Curator
curator
✧ Soul・* Sparkling ✧
124 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ดูสัญญาณจากท่าทางของคนที่จะกอดก่อน
  • ดูให้ดีว่าใครชอบ/ไม่ชอบให้กอด
  • หาวิธีการกอดให้เหมาะกับแต่ละคน
  • ดูสถานการณ์
  • ถ้าเป็นที่ทำงาน ให้ระวังเป็นพิเศษ
  • ถ้าการกอดช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้น เอาเลย!!
  • เตรียมรับมือกับคนที่เข้ามากอด
  • บทความที่เกี่ยวข้อง
summary intro: 8642

กฏ 7 ข้อ !! รู้แล้ว 'กอด' ได้ ไม่มีแป้ก!!

เอะอะจะกอดพร่ำเพรื่อไม่ได้นะ มาอ่าน 7 ข้อนี้ก่อนดีกว่า!!

19 April 2016
curator_✧ Soul・* Sparkling ✧ ✧ Soul・* Sparkling ✧
19 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ในชีวิตเราจะเจอคนหลากหลายประเภท มีทั้งเย็นชา เฟรนด์ลี่ บ้าบอ เรียบร้อย  คุณหนู คุณชาย โอย สารพัดสารเพ และมีหลายเหตุการณ์ที่ต้องเจอกัน พูดคุย ทักทาย หรือถ้าเป็นคนที่เราแอบชอบ ก็อยากจะสัมผัสบ้างอะไรบ้าง ฮี่ๆ อย่างจับมือเงี้ย  ถ้ากอดได้ก็ยิ่งดีเลย!! แต่มันจะง่ายอะไรแบบนั้นเร้อ...  จู่ๆ จะกอดเลยก็ดูน่ากลัว แต่ไม่แน่เขาอาจจะอยากกอดแต่ก็ไม่กล้าก็ได้นะ  เอ้า!แล้วเอาไงทีนี้ จะกอดหรือไม่กอดดีเนี้ยยย

อาห์... ก่อนจะปวดหัวไปกว่านี้ เรามาไขข้อข้องใจถึงวิธีการที่จะทำให้เราตัดสินใจได้ ว่าจะกอดดีมั้ย ด้วย " กฎการกอด 7 ข้อ ที่ต้องรู้ " กันดีกว่าค่ะ บอกเลยว่า ใช้ได้กับทั้งคนที่ปิ๊ง และคนอื่นๆ ที่ต้องเจอด้วยนะ!

ดูสัญญาณจากท่าทางของคนที่จะกอดก่อน
image_116556
- ที่มารูป: couch-kimchi.com

บางคนก็เป็นคนชอบกอด กอดได้แบบไม่คิดอะไร แต่ทุกคนก็ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้หมด จะให้ดีควรดูท่าทางของคนที่เราจะกอดว่าเขาเป็นยังไง  ถ้าหากว่าเขาคนนั้นยืนตัวตรงเด๊ะ ตรงข้ามคุณ โดยไม่มีทีท่าว่าจะโน้มมาหาคุณแม้แต่น้อย ก็ให้ Cancel ไปดีกว่านะจ๊ะ เดี๋ยวแป้ก

 

ดูให้ดีว่าใครชอบ/ไม่ชอบให้กอด
image_116557
- ที่มารูป: kjtamusings.files.wordpress.com

จากการศึกษาในเรื่องของการสัมผัสเพศตรงข้าม [ Miller et al. (2014) ] พบว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ชอบเพศตรงข้าม มักจะไม่อยากให้ผู้ชายกอด และนอกจากนี้อายุ วัฒนธรรมก็มีผลด้วย ถ้าใครมาจากมาจากสภาพแวดล้อมที่เคร่งเรื่องประเพณี ก็อาจจะเขินอายที่จะกอด แล้วถ้าเราจะไปกอดเขาก็จะรู้สึกไม่อยากเท่าไหร่  ถ้าขืนไปฝืนทำเดี๋ยวจะเฟล ก็..เป็น...ได้....

 

หาวิธีการกอดให้เหมาะกับแต่ละคน
image_116558
- ที่มารูป: imgs.niusnews.com

จากทีมวิจัยในยุโรป ที่นำโดย  Isac Sehlstedt (2016) พบว่า ผู้ใหญ่จะมีเกณฑ์ให้กอด ให้สัมผัสได้ง่ายกว่าคนที่อายุน้อยๆ  แต่ส่วนใหญ่จะชอบการกอดแบบนุ่มนวล อบอุ่นมากกว่า  เพราะฉะนั้นถ้าเป้าหมาย
( เรียกซะน่ากลัว ) เป็นคนที่อายุมากกว่า เป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็มีโอกาสที่เรากอดแล้วเขาจะชอบ มากกว่าคนที่อ่อนลงมา  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้ใหญ่ทุกคนจะชอบให้กอด แล้ววัยรุ่นจะไม่ชอบนะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมเขาอีกนั่นแหละ

 

ดูสถานการณ์
image_116562
- ที่มารูป: images6.fanpop.com

อย่างเช่นในงานแสดงความยินดี โอกาสดีเลย ที่จะได้แตะอั๋ง เอ้ย!แสดงความยินดี!!  เพราะงานแบบนี้จะมีคนมากมาย เราก็อาจสังเกตการณ์ไปว่าคนก่อนหน้าเราทำยังไง พูดเฉยๆ หรือกอดด้วย ( ใคร!? )  แต่ถ้าคุณเป็นคนแรกที่ต้องเป็นคนนำ หรือไม่มีใครให้สังเกตก่อนหน้า ก็ทำตาม กฏข้อที่ 1 โลดค่ะ

 

ถ้าเป็นที่ทำงาน ให้ระวังเป็นพิเศษ
image_116561
- ที่มารูป: i630.photobucket.com

อาจจะไม่ใช่ที่ทำงาน แต่เป็นที่โรงเรียน ยังไงก็ตามสถานที่พวกนี้ล้วนต้องระวังตัว อย่ากอดพร่ำเพรื่อเด็ดขาด เพราะอาจถูกมองว่าไม่เหมาะสม  โดยเฉพาะว่าถ้าเป็นต่างเพศ ถ้าเป็นที่โรงเรียนได้โดนเรียกเข้าห้องปกครองแน่ๆ เธอเอ๋ย  แต่ถ้าเป็นที่ทำงาน แล้วเราไปกอดเพื่อนร่วมงานเข้า ก็จะถูกเพ่งเล็ง หรือถ้าหนุ่มๆ ที่เราแอบปิ๊งมากอด แล้วเราก็เออออไปด้วย คนอื่นอาจจะไม่รู้ หนุ่มคนนั้นอาจโดนมองว่าล่วงละเมิดก็ได้นะ ทางที่ดี กอดกันในโอกาสพิเศษ เช่น จบการศึกษา หรือออกจากที่ทำงาน อะไรพวกนี้ก็พอจ้ะ

 

ถ้าการกอดช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้น เอาเลย!!
image_116559
- ที่มารูป: www.koreandramafashion.com

การกอดเป็นการทักทายอย่างหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องมือที่ช่วยเยียวยาความรู้สึกของคนได้ เรียกว่าการกอดแบบ " Safe Heaven " เหมือนที่พ่อแม่ กอดลูกๆ ที่รัก  เหมาะสำหรับกอดคนที่กำลังอยู่ในความรู้สึกท้อแท้ เสียใจ ซึ่งการกอดนี้จะเป็นเหมือนเทวดาที่ยื่นมือมาช่วยเขาเลยล่ะ  ฉะนั้นใส่ใจคนรอบข้างให้ดีๆ และถ้าเขาอยู่ในโหมดเศร้าซึมแบบนี้ อย่าลังเลที่จะกอดนะคะ

 

เตรียมรับมือกับคนที่เข้ามากอด
image_116560
- ที่มารูป: www.dramafever.com

ถึงแม้คุณจะเป็นคนไม่ชอบกอด แต่ทว่าคนที่กำลังเดินเข้ามาหาเรานั้นเขาชอบกอด ก็ค่อนข้างที่จะหลีกเลี่ยงยากหน่อย เพราะถ้าไม่กอดตอบก็หาว่าหยิ่ง ไม่เป็นมิตรด้วยอีก แต่ถ้าคุณเป็นคนใส่ใจในความสะอาด หรือกังวลกับเหงื่อท่วมตัวของเขา คุณจะทำไง?  เอางี้นะ  ถ้าเขาเดินมาหาคุณแล้ว ให้หันข้าง แล้วยกมือขึ้นจับมือ หรือยกมือทักแทน  หรือไม่ก็ทำตัวนิ่งๆ แล้วหันไปทางอื่น ประมาณว่า ไม่ทันได้สังเกต หรือวิธีสุดท้าย ก็คือบอกไปตรงๆ เลย ว่าเป็นคนไม่ค่อยถูกกับการกอดเท่าไหร่ ท้ายที่สุดเขาก็คงเข้าใจในความตรงไปตรงมาของเราเองค่ะ


เพียง 7 ข้อนี้ ถ้าเราทำตามแล้ว ก็จะทำให้กอดได้อย่างเซียน ไม่มีแป้ก ใช้ได้กับทุกกรณี และทุกคนแล้วล่ะค่ะ  หวังว่าจะช่วยให้สาวๆ กอดได้อย่างสมหวัง ไม่มีเฟลนะจ๊ะ ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
โฆษณา
Search @