8 เทคนิคปราบพยศ "แฟนดื้อ"

8 เทคนิคปราบพยศ "แฟนดื้อ"

รักนะ ถึงได้บอก ได้เตือน แต่ทำไมเธอไม่ฟังฉันบ้างเลย ?

26 April 2016
art_twisty
26 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ช่างเป็นความรู้สึกที่แย่อย่างบอกไม่ถูก เมื่อความหวังดีของเรา กลายเป็นเรื่องที่ถูกเพิกเฉย น่ารำคาญ ไม่พอใจสำหรับแฟน แต่ในโลกนี้ทุกผลลัพธ์ย่อมมีสาเหตุ ผลลัพธ์ที่ไม่ดี อาจเป็นเพราะวิธียังไม่ถูกต้องก็ได้


อย่าเพิ่งถอดใจกับปัญหาแฟนดื้อ ลองมาปรับเทคนิคกันใหม่ เผื่อจะดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ

หมายเหตุ
บทความนี้ไม่อนุญาตให้คัดลอกลงเว็บไซต์อื่น อนุญาตเพียงแค่กดไลค์และแชร์โพสต์นี้ค่ะ

#1 อย่าใช้วิธีรุนแรงเพื่อหวังจะให้อีกฝ่ายสงบลง
image_120160
- ที่มารูป: popsych.org

การเป็นผู้หญิง ไม่ได้แปลว่าเราถือไพ่เหนือกว่าในการทำอะไรก็ได้ที่ผู้ชายไม่คาดคิด เช่น ด่าถึงพ่อแม่, ด่าคำหยาบคาย, ตบตี, เอาของสาดหน้าราดหัว, ปาข้าวของ ฯลฯ จำเอาไว้เสมอว่า วิธีที่รุนแรงไม่เคยได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม ต่อให้เขายอมเสมอ แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในใจเขาบอบช้ำแค่ไหน? ขีดจำกัดความอดทนของเขาจะสิ้นสุดเมื่อไหร่? สักวันที่เขาระเบิดอารมณ์บ้าง มันย่อมน่ากลัวกว่าที่เราคิดแน่นอน สาวๆ คนไหนที่มีพฤติกรรมนี้อยู่ เลิกพฤติกรรมแย่ๆ นี้โดยด่วน

#2 อย่าให้เขารู้สึกว่ากำลังถูกบังคับให้ทำ
image_120188
- ที่มารูป: www.jenningswire.com

ไม่ว่าจะเป็นการพูดซ้ำแล้วซ้ำอีก, ขอร้องอ้อนวอน, หรือขู่บังคับก็ตาม อย่ามากเกินไปจนอีกฝ่ายรู้สึกได้ว่ากำลังถูกคุกคาม, บังคับ, ไม่ให้เกียรติกัน ปล่อยให้เขาได้มีความคิดเป็นของตัวเองบ้าง ควรพูดเตือนหรือขอร้องด้วยน้ำเสียงที่ดี ใจเย็น ไม่ขึ้นเสียง เนื้อความมีเหตุผล ชัดเจนที่สุด ถ้าเขาไม่ทำตาม ก็คิดในแง่ดีก็ได้ว่าในเวลานี้เขาอาจจะยังไม่สะดวกใจ หรือมีความคิดความเชื่อบางอย่างที่เป็นอีกแบบแตกต่างไปจากเรา 

ถ้าสิ่งที่เราคิด เป็นวิธีที่ดีจริง ไม่จำเป็นต้องบังคับกันแต่อย่างใด เราทำดีที่สุดแล้วที่ได้พูดออกไปจนหมด ที่เหลือก็ขึ้นกับเวลาและตัวเขาเองว่าจะเห็นผลลัพธ์เป็นจริงอย่างที่เราพูดรึเปล่า ให้โอกาสเขาบ้างสิตัวเธอ 

#3 ห้ามคนอื่นได้ เราก็ต้องห้ามตัวเองได้
image_120214
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

คำแนะนำธรรมดาๆ ที่ให้เขาไป เราจะตามบ้างหรือไม่ ผลกระทบยังไม่รุนแรงเท่า " ข้อห้าม " เราห้ามแฟนเราได้ เราก็ต้องห้ามตัวเองได้ด้วย ไม่อย่างนั้นเขาก็แย้งได้ว่า " ไม่แฟร์เลย ทีคุณ คุณห้ามผมได้ แต่ตัวคุณเองกลับไม่ทำตามที่ห้ามไว้ " มีประโยชน์อันใดกันเล่า ที่คนออกกฎเป็นคนฝ่าฝืนซะเอง

#4 อย่าทำให้เขารู้สึกอับอายขายหน้า
image_120218
- ที่มารูป: rbk.h-cdn.co

เรื่องส่วนตัว ปรึกษาได้เฉพาะคนที่ไว้ใจได้ เก็บความลับได้ แต่ไม่ควรนำไปเล่าเม้ามอยกลางสาธารณะ หรือต้องการจะกดดันเพื่อหาพวกมาสนับสนุนความคิดตัวเองว่า " คุณต่างหากที่คิดผิด ไม่เชื่อก็ดูคนที่สนับสนุนฉันสิ " เขาควรจะหน้าแตก เพราะการกระทำที่ดื้อรั้น เชื่อความคิดในตัวเขาเอง แต่ไม่ควรถูกฉีกหน้าโดยคนอื่น แม้คนๆ นั้นจะเป็นแฟนกันก็ตาม ความน่าเชื่อถือ จะเริ่มได้หากเราให้เกียรติกันก่อน

#5 ไม่จำเป็นต้องเอาแต่พูดเตือนซ้ำๆ ย้ำๆ เพื่อให้เขาทำให้ได้
image_120219
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

แม้จะเป็นเรื่องดี แต่ถ้าพูดซ้ำไปซ้ำมา วนไปวนมา มันก็กลายเป็นเรื่องที่น่ารำคาญได้ และเขาจะคิดในทันทีว่า " คุณกำลังดูถูกผม ราวกับผมคิดเองไม่ได้ ราวกับผมเป็นลูกคุณอย่างนั้นแหละ " เราคาดหวังได้ แต่อย่าคาดคั้น 

#6 หลอกล่อด้วยรางวัลให้น้อยที่สุด
image_120221
- ที่มารูป: relateinstitute.com

มันโอเคถ้าเราจะตั้งรางวัลอะไรสักอย่างเป็นแรงจูงใจให้เขาทำตามที่เราขอ เป็นรางวัลอะไรก็ได้เล็กน้อย ไม่เกินตัว แต่ข้อควรระวังคือ อย่าให้มันถี่เกินไป หรือเป็นรางวัลชิ้นใหญ่เกินตัวมากๆ จนเป็นเงื่อนไขว่า เขาจะทำผิดกี่ครั้ง ยังไงก็ได้ เพราะรู้อยู่แล้วว่าแค่ทำดีแป๊บๆ ก็ได้ใจคุณ แถมได้รางวัลด้วย

#7 ให้กำลังใจเขาเสมอ เมื่อเขาเริ่มเข้าที่เข้าทางบ้างแล้ว
image_120224
- ที่มารูป: pixabay.com

มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่คนเราจะยอมลดอคติตัวเองมาทำตามสิ่งที่คนอื่นขอ ดังนั้น เพื่อให้เขามีกำลังใจที่จะทำดีต่อไปบ้าง ควรกล่าวชื่นชม ให้กำลังใจกันบ้าง เมื่อเขาพอจะทำอะไรเข้าที่เข้าทางทีละนิดทีละหน่อยแล้ว อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เขาทำจนสำเร็จ 

- หลีกเลี่ยงการกล่าวซ้ำเติมในความผิดพลาดเล็กน้อย เพราะนั่นเป็นจุดเล็กๆ ที่ทำให้เขาถอดใจ กลับไปคิดตามเดิม ทำตามเดิมในแบบที่เคยทำ

- อย่านิ่งเฉยจนแข็งทื่อ เพราะนั่นอาจทำให้เขาเข้าใจได้ว่า คุณก็ไม่ได้สนใจความเปลี่ยนแปลงของเขาที่ทำเพื่อคุณสักเท่าไหร่หรอก แล้วเขาก็จะคิดว่างั้นไม่ทำดีกว่า เพราะคงไม่ต่างกันกับตอนแรกสักเท่าไหร่นี่นา

#8 หัดเป็นคนอารมณ์ดี มีอารมณ์ขัน มีวาทศิลป์บ้าง
image_120227
- ที่มารูป: www.whdwallpapers.xyz

ไม่เฉพาะสถานการณ์ที่ต้องโต้เถียง ขัดแย้งกันเท่านั้น สำคัญที่สุดของชีวิตคู่คือ " การพิจารณาตนเองว่า เราเป็นคนที่ตึงเครียดเกินไป จนทำให้แฟนเครียดตามรึเปล่า? " อะไรที่มันเป็นเรื่องจุกจิก ถ้าปล่อยวางได้ก็ปล่อยไป อารมณ์ไหนที่แฟนอยากเล่นด้วย พูดจาประสาแฟนกันชิลๆ บ้าง ก็เล่นตามด้วยก็ได้ และการพูดจากันในเรื่องที่จริงจัง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ความดุร้ายน่ากลัวข่มไว้เสมอไป เราเป็นผู้ใหญ่กันทั้งคู่ พูดกันอย่างมีเหตุผล แต่ใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลหน่อย มีลูกเล่นกันหน่อย แค่นี้เขาก็ฟังแล้ว


ย้ำอีกทีจริงๆ ว่าชีวิตคู่คือการให้เกียรติกัน อย่าเบ่งใส่กันเหมือนเป็นศัตรูกัน หากเรารักกัน เราต้องมีความเมตตาต่อกันเสมอ ใจเขา ใจเรา สมมติว่าเราเป็นเขา แล้วเราถูกกระทำด้วยวิธีรุนแรง เราก็ไม่ชอบหรอก จริงไหม?

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @