Curator
curator
tubyui
22 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ยกที่ 1 พานาโซนิค GF8 VS. พานาโซนิค GM1 !!
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

เปรียบเทียบกล้อง Mirrorless Panasonic GF8 กับ GM1 เลือกตัวไหนดี?

มาเลือกกล้องตัวเล็กจากค่าย Panasonic กันดีกว่า

28 April 2016
curator_tubyui tubyui
28 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีจ้าาาาาา กลับมาหลังเปียกปอนจากสงกรานต์ที่ผ่านมา มีใครออกไปถ่ายรูปข้างนอกกันบ้างมั้ย แฮ่ๆๆ สำหรับวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกล้อง Mirrorless จากค่าย Panasonic กันบ้าง จุดเด่นอย่างนึงของกล้องพานาโซนิคคือ ค่อนข้างจะมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก แถมคุณภาพของเลนส์ก็ไม่เป็นสองรองใคร งั้นอย่ารอช้า มาดูกันเลยดีกว่า

image_120206
- ที่มารูป: static.highsnobiety.com
image_120211
- ที่มารูป: www.chicnews.net
ยกที่ 1 พานาโซนิค GF8 VS. พานาโซนิค GM1 !!


คู่ชกที่เราเลือกมาในวันนี้คือ พานาโซนิค GF8 และ พานาโซนิค GM1 กล้องทั้งคู่ถึงแม้ว่าจะจับกลุ่มลูกค้าต่างกัน แต่ด้วยราคาที่ใกล้เคียงจึงอาจทำให้ตัดสินใจซื้อได้ลำบาก

image_120213
- ที่มารูป: 2.static.img-dpreview.com


พูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน ขนาดของกล้อง GF8 จะใหญ่กว่า GM1 ในทุกมิติ ทั้งกว้าง ยาว สูง รวมไปถึงน้ำหนักที่มากกว่าด้วย สำหรับสีภายนอกสาวๆอาจจะได้ใจ GF8 ตรงที่มีสีชมพูให้เลือกซื้อได้

image_120217
- ที่มารูป: www.photographyblog.com


มาถึงเรื่องจอหลังกันบ้าง ทั้งคู่มีจอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้วทั้งคู่ แต่ GF8 เอาใจสาวๆคอ selfie โดยจอสามารถพับ 180 องศา เพื่อให้ selfie ได้อย่างง่ายดาย และ ยังมีความละเอียดมากกว่าอีกด้วย

image_120220
- ที่มารูป: www.imaging-resource.com


สำหรับเซนเซอร์ของกล้องทั้งสองตัวนั้นเหมือนกัน เป็นแบบ Micro 4/3 ขนาด 16 ล้านพิกเซลทั้งคู่ แต่ของ GF8 ได้รับการปรับปรุงด้าน iso ให้ดีขึ้น มีน็อยส์ลดลง

image_120962
- ที่มารูป: res.cloudinary.com


พูดถึงเรื่องการถ่ายรูปกันบ้าง
ข้อแตกต่างที่ชัดๆ นั่นคือ เจ้า GM1 สามารถใช้สปีดชัตเตอร์ได้ถึง 1/16000s มากกว่า GF8 ที่ทำได้เพียง 1/500s ข้อดีเมื่อสามารถใช้สปีดชัตเตอร์ได้สูงกว่านั่นคือ เราสามารถถ่ายภาพโดยใช้ F-stop ได้ต่ำกว่าเมื่ออยู่กลางแดดจัดๆ พูดง่ายๆ ถ่ายหน้าขัดหลังเบลอได้กลางแดดจัดๆ แต่ GF8 จะได้เปรียบในจุดที่ถ่ายต่อเนื่องได้เร็วกว่า 

image_120967
- ที่มารูป: cdn.ndtv.com


ทั้งคู่มีแฟลชป็อปอัพในตัว และทั้งคู่ไม่มีฮอตชูสำหรับต่อแฟลชภายนอก แต่แฟลชของ GF8 มีกำลังไฟที่แรงกว่า GM1 ทำให้ส่องแสงได้ไกลและสว่างกว่า

image_120973
- ที่มารูป: lh6.googleusercontent.com


เรื่องฟังก์ชั่นอื่นๆ กล้องทั้งคู่มีระบบ wifi และ face detection แต่สำหรับ GF8 มีระบบ NFC เพิ่มเข้ามาด้วย ใครมีมือถือหรือแท็บเล็ตก็ถ่ายโอนรูปกันได้ง่ายขึ้น GM1 นั้นก็มีฟังก์ชั่นถ่าย timelapse ในตัวทำให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น แน่นอนกล้องทั้งคู่ถ่ายวิดิโอ full HD ได้

image_120982
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


สำหรับแบตเตอรี่ของทั้งคู่สามารถใช้งานได้ประมาณ 230 รูปต่อการชาร์ตหนึ่งครั้ง สาวๆ คนไหนชอบถ่ายรูปมากๆ อาจต้องซื้อแบตก้อนที่สองมาสำรองไว้ก็ดี

image_120985
- ที่มารูป: static.highsnobiety.com


สรุปแล้วเอาอะไรดี ฮ่าๆๆ แน่นอนอย่างเช่นทุกครั้งต้องถามตัวสาวๆ เอง ว่าชอบตัวไหน แบบไหน สไตล์ไหน ชอบฟังก์ชั่นไหนเป็นพิเศษรึเปล่า แต่ GM1 จะเด่นกว่าในเรื่องการพกพาและฟังก์ชั่นที่ครอบคลุมการใช้งานโดยทั่วไปได้แล้ว ส่วน GF8 จะเน้นเรื่องคุณภาพของภาพขึ้นมาอีกและด้วยความสดใหม่ของกล้องที่ต้องมีเทคโนโลยีใหม่และปรับปรุงข้อด้อยของกล้องรุ่นก่อนมาแล้ว

ยังไงก็ลองไปจับไปลองกันได้ที่ร้านกล้องทั่วไปกันได้เลย วันนี้คงต้องขอตัวไปก่อน ใครอยากให้เปรียบเทียบตัวไหนก็คอมเม้นกันมาได้นะ ^ ^

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา