ปัญหา “ รูขุมขนกว้าง ” ใครบ้างมีโอกาสเป็นสูงสุด และจะแก้ยังไงดี ⁉

ปัญหา “ รูขุมขนกว้าง ” ใครบ้างมีโอกาสเป็นสูงสุด และจะแก้ยังไงดี ⁉

สาวๆ ที่มีปัญหารูขุมขนกว้างและลึกจนมองเห็นได้ชัด ถ้าอยากแก้ปัญหาผิวนี้แบบอยู่หมัด ก็ต้องรีบตามไปส่องปัจจัยที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง และวิธีกระชับรูขุมขนที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ให้ไวเลยค่าา

15 January 2022
Pearrisa
15 January 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล~ ทักทายสาวๆ ที่รักทุกคนเลยค่าา (≧ ∇ ≦)/

ก่อนจะไปเริ่มเมาท์กันยาวๆ ก็ขอสอบถามหน่อยสิว่า สาวซิสแต่ละคนมี ปัญหาผิว ที่คอยกวนใจจนทำให้รู้สึกนอยด์หนักเรื่องไหนกันบ้างคะ??? หูยย เราพอจะเดาได้ว่าแต่ละคนก็คงจะมีคำตอบแบบไม่ซ้ำกันแน่ๆ เพราะปัญหาผิวบนโลกนี้มันมีหลายอย่างเลยน่ะสิ ไม่ว่าจะเป็นสิว ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยก่อนวัย ฯลฯ แต่หนึ่งในปัญหา ( ผิว ) โลกแตกที่แก้ยากมากๆ แถมยังสังเกตเห็นได้ชัดเจนก็คือ “ รูขุมขนกว้าง ” นี่แหละค่ะ เพราะรูขุมขนที่ทั้งกว้างและลึกมันไม่ใช่ปัญหาผิวที่จะแก้ไขได้ภายในข้ามคืน แถมยิ่งโบกรองพื้นหนาๆ ทาคอนซีลเลอร์หลายเลเยอร์ ก็อาจยิ่งเน้นให้เห็นรูขุมขนชัดขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ

แล้วสงสัยเหมือนกันรึเปล่าว่า ใครบ้างมีโอกาสเจอกับปัญหารูขุมขนกว้างมากที่สุด? และจะมีวิธีกระชับรูขุมขนให้ได้ผลยังไงบ้าง? ถ้าอยากรู้ก็อย่ามัวรอช้า แล้วรีบตามไปดูคำตอบพร้อมกันได้เลยค่ะ

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

  
 

☰ 5 ปัจจัยยอดฮิตที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง ☰


ปัญหารูขุมขนกว้าง ที่ทำให้ผิวหน้าดูเป็นหลุมๆ ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน มันอาจเกิดจากปัจจัยบางอย่างที่ไปกระตุ้นให้รูขุมขนที่กว้างอยู่แล้ว ยิ่งกว้าง ยิ่งลึก และยิ่งมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น เราจึงรวมลิสต์ 5 ปัจจัยยอดฮิตที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง มาให้ได้ลองเช็กกัน หากว่าคุณสาวๆ มีลักษณะ / พฤติกรรมตรงตามนี้ ก็ขอให้รู้ตัวไว้เลยว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มคนที่มีโอกาสเจอปัญหารูขุมขนกว้างมากที่สุดค่ะ

รูขุมขนกว้าง เกิดจากสาเหตุอะไร
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

➊ ผิวมัน

เริ่มต้นจากปัจจัยที่กระตุ้นให้รูขุมขนกว้างอย่างแรกเลยค่ะ หากลองสังเกตสภาพผิวของตัวเองแล้วพบว่าผิวมันเยิ้มมากๆ ก็มีโอกาสจะเจอปัญหารูขุมขนกว้างตามไปด้วย สาเหตุก็เป็นเพราะผิวหน้ามันเกิดจากการที่ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนรูขุมขนเกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันออกมา คนผิวมันจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าประเภทผิวอื่นๆ นั่นเองค่ะ

   

➋ พันธุกรรม

รู้รึเปลาว่ารูขุมขนกว้างก็เป็นปัญหาผิวที่เกิดจากพันธุกรรมได้เหมือนกันนะ หาก คุณพ่อ คุณแม่ หรือคนในครอบครัวมีลักษณะผิวมันและรูขุมขนกว้าง ก็อาจทำให้สาวๆ มีปัญหารูขุมขนกว้างตามไปด้วยได้ค่ะ

   

➌ ฮอร์โมนไม่สมดุล

หากระดับฮอร์โมนไม่สมดุลอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกติต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกาย รวมทั้งเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวอย่างรูขุมขนกว้างได้ด้วยนะ โดยเฉพาะ ช่วงวัยรุ่นที่มีการผลิตฮอร์โมนออกมาในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาปริมาณมากขึ้น และรูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นเพื่อขับความมันออกมา หรือ คนที่มีฮอร์โมนเพศชายมาก ก็อาจทำให้ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากขึ้น จนทำให้ผิวมันเยิ้มและรูขุมขนกว้างขึ้นกว่าเดิมได้นั่นเอง

   

➍ ดูแลผิวไม่ถูกวิธี

การหมั่นดูแลผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอถือเป็นเรื่องที่ดี… แต่ถ้าดูแลผิวไม่ถูกวิธีอาจเป็นการทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวแทนได้นะคะ เช่น ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ / ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมัน / ไม่ทามอยส์เจอไรเซอร์ / ล้างหน้าไม่สะอาด ฯลฯ ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้างโดยไม่รู้ตัวได้ทั้งนั้นเลย

   

➎ สัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ แสงแดด ” ที่รวมพลังมาพร้อมกับ “ รังสียูวี ” ถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่มุ่งทำร้ายผิวให้เกิดความหมองคล้ำ แล้วยังอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ปัญหารูขุมขนกว้างรุนแรงขึ้นด้วย เพราะหากผิวเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวอาจถูกทำลาย จนผิวหย่อนคล้อย ขาดความยืดหยุ่น และรูขุมขนขยายกว้างมากขึ้นด้วยค่ะ


 

☰ แก้ปัญหารูขุมขนกว้างด้วย 5 วิธีกระชับรูขุมขน ☰


หลังจากที่ได้รู้คำตอบไปแล้วว่าใครที่มีโอกาสเจอกับปัญหารูขุมขนกว้างมากที่สุดแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาตามมาส่องวิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้างกันบ้างแล้วค่ะ ทางเราต้องบอกก่อนนะว่ารูขุมขนกว้างไม่สามารถรักษาให้หายวับไปภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน แต่หากขยันดูแลและบำรุงผิวสม่ำเสมออย่างถูกวิธี ก็จะช่วยฟื้นฟูให้รูขุมขนแลดูตื้นขึ้นและผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้นได้แน่นอน เราจึงรวบรวม 5 วิธีกระชับรูขุมขน แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง มาแชร์ให้สาวซิสได้ลองนำไปทำตามกันดูค่ะ

➊ ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - ก่อนนอน

ล้างหน้าให้ถูกต้อง ช่วยกระชับรูขุมขนได้
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่กำลังเจอกับปัญหารูขุมขนกว้าง ก็ท่องจำให้ขึ้นใจไว้เลยว่า “ ความสะอาด ” เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ค่ะ โดยควรรักษาความสะอาดของผิวหน้าด้วยการ ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - ก่อนนอน โดยเฉพาะคนที่แต่งหน้าทุกวันก็ต้องใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์เช็ดคราบเครื่องสำอางออก แล้วล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ตามอีกครั้ง เพื่อทำความสะอาดผิวไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิวหรือเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจนขยายกว้างขึ้นกว่าเดิมไงล่ะ

   

➋ ประคบผิวหน้าด้วยน้ำแข็งเป็นประจำ

ใช้น้ำแข็งช่วยกระชับรูขุมขนต้องทำให้ถูกวิธี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่อากาศร้อนจนเหงื่อไหลท่วมตัว วิธีที่จะช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ก็คือการดื่มน้ำใส่น้ำแข็งนี่แหละค่ะ แล้วนอกจาก “ น้ำแข็ง ” จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีกระชับรูขุมขนด้วยเหมือนกันนะ เพียงแค่ นำน้ำแข็งก้อนที่สะอาดมาถูวนเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า หรือเน้นประคบเฉพาะบริเวณผิวที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ทุกเช้าหรือก่อนนอนประมาณ 30 วินาที ก็จะช่วยให้รูขุมขนแลดูกระชับและเล็กลงได้ แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอีกต่างหาก ปล. ใครที่ใช้น้ำแข็งถูหน้าโดยตรงแล้วรู้สึกเย็นมากเกินไป ก็อาจใช้ผ้าห่อน้ำแข็งเอาไว้แล้วค่อยน้ำมาถูหรือประคบผิวหน้าก็ได้นะคะ

   

➌ เลือกสกินแคร์ / เครื่องสำอางสูตรช่วยคุมความมัน

สกินแคร์ช่วยกระชับรูขุมขน
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง ก็คือความมันส่วนเกินบนใบหน้านั่นเองค่ะ แบบนี้สาวๆ ที่มีปัญหารูขุมขนกว้างจึงควร เลือกใช้สกินแคร์ / เครื่องสำอางสูตรช่วยคุมความมัน หรือสูตร Oil-free ที่ปราศจากน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดความมันส่วนเกินจนทำให้ปัญหารูขุมขนกว้างแย่ลง แล้วสำหรับคนที่เจอกับสารพัดปัญหาผิว ทั้งผิวมัน รูขุมขนกว้าง และเป็นสิวง่าย ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตร Non-comedogenic ที่ใช้แล้วไม่อุดตันรูขุมขนด้วยจะดีที่สุดค่ะ

   

➍ ทากันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปทุกวัน

ทาครีมกันแดดถูกวิธีช่วยกระชับรูขุมขนได้
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าคุณสาวๆ จะมีสภาพผิวแบบไหน หรือกำลังโดนปัญหาผิวเรื่องไหนเล่นงานอยู่ก็ตาม ไอเทมสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ “ ครีมกันแดด ” ค่ะ เพราะหากออกไปเริงร่าท้าแดดนอกบ้านเป็นเวลานานแบบไร้การป้องกัน ผิวอาจโดนแสงแดดทำร้ายจนผิวแห้งเสียหนัก จนทำให้รูขุมขนดูกว้างและเห็นชัดยิ่งขึ้น ดังนั้น ต่อให้เป็นวันที่ต้องออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน หรือแม้แต่วันที่พักผ่อนชิลล์ๆ ในบ้านก็ ควรทาครีมกันแดดทุกวัน และต้องไม่ลืม เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ด้วยนะตัวเธอ

   

➎ หลีกเลี่ยงการทานอาหารเมนูทอดๆ มันๆ

อาหารมันๆ ทอดๆ ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ รูขุมขนกว้างได้ง่าย
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีกระชับรูขุมขนข้อสุดท้ายที่เราหยิบมาบอกต่อกัน อาจเข้าทางสาวซิสที่อยากแก้ปัญหาผิวนี้ด้วยการกินค่ะ หากใครรู้ตัวว่าตัวเองชอบตามใจปากและทานอาหารเมนูทอดๆ มันๆ เป็นประจำแทบจะทุกมือ ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่แล้ว เพราะอาหารไขมันสูงทั้งหลายอาจกระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันได้ ทางเราแนะนำให้ หันมาทานผัก ผลไม้ และเนื้อปลามากขึ้น แทนจะดีกว่านะคะ

   
 

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

เป็นยังไงกันบ้างกับวิธีกระชับรูขุมขนที่เราเอามาฝาก คราวนี้สาวๆ ที่มีปัญหารูขุมขนกว้างเริ่มเข้าใจปัญหาผิวของตัวเองมากขึ้นรึยังเอ่ย?! ต้องยอบรับเลยว่าปัจจัยที่เพิ่มโอกาสเกิดรูขุมขนกว้าง มันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะผิวมัน พันธุกรรม ฮอร์โมน แสงแดด หรือการดูแลผิวผิดวิธี แบบนี้คนที่เจอปัญหารูขุมขนกว้างจึงควร หลีกเลี่ยงตัวการที่อาจกระตุ้นให้รูขุมขนดูกว้างขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งต้องหมั่นดูแลและบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอด้วยวิธีที่ถูกต้อง ทั้งเรื่องการทำความสะอาดผิว การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว ทากันแดดทุกวัน ประคบน้ำแข็งเป็นประจำ และเลือกทานอาหารให้เหมาะสม เชื่อสิว่าถ้าทำตามที่เราบอกไปได้ครบทุกข้อ ก็จะช่วยให้รูขุมขนที่เคยกว้างและลึกเป็นหลุมแลดูกระชับ และทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้นได้แน่นอนจ้า!!!

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @