6 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ขั้นเทพ!!

6 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ขั้นเทพ!!

6 อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงแต่สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่

28 April 2016
Tenshi Yuri
28 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทุกคนคะ เมื่อพูดถึงอาหารลดน้ำหนัก หลายคนจะนึกถึง โปรตีน หรือ วิตามิน ส่วนไขมันและคาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารที่หลายคนหลีกเลี่ยง แต่รู้หรือไม่ว่า ในการลดน้ำหนักให้ได้ผลมากที่สุด ไม่ได้มาจากการที่เราหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรต แต่คือการรับประทานให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม

โดยเฉพาะ คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาก แม้ว่าถ้าทานเยอะไปจะส่งผลให้เราอ้วนได้ แต่ก็มีอาหารคาร์โบไฮเดรตบางประเภท แทนที่จะทำให้เราอ้วน กลับช่วยเราในการเผาผลาญแคลอรี่ อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ต้องเชื่อ เราไปดูกันว่า 6 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่มีอะไรบ้าง

1. Oatmeal (ข้าวโอ๊ตบด)
image_120615
- ที่มารูป: www.activebeat.com

โอ๊ตมีล หรือ ข้าวโอ๊ตบด เป็นเมนูอาหารเช้าที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยควบคุมระดับความเครียด และมีคอเลสเตอรอลต่ำ นิตยสารเพื่อสุขภาพต่างประเทศ ยกให้ข้าวโอ๊ตบดเป็นเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย และมีส่วนประกอบที่มีชื่อว่า Resistant Starch หรือแป้งที่ไม่สามารถถูกย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์และดูดซึมภายในลำไส้เล็กของมนุษย์ จะช่วยให้เราไม่รู้สึกหิวในขณะที่ร่างกายของเรากำลังเผาผลาญพลังงาน

2. Whole-Wheat Pasta (เส้นพาสต้าโฮลวีท)
image_120643
- ที่มารูป: www.activebeat.com

พาสต้าโฮลวีท เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นพาสต้าที่ทำจากโฮลวีทหรือธัญพืชจะมีคุณสมบัติที่ช่วยในการลดไขมันในช่องท้อง การวิจัยพบว่าถ้าเราทานโฮลวีทหรือธัญพืช 3 มื้อต่อวัน จะช่วยลดหน้าท้องเราได้ถึง 1 นิ้ว แต่อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่า ในการทำเส้นพาสต้าโฮลวีท ควรใส่ส่วนประกอบแป้งไม่เกิน 1 ถ้วย เนื่องจาก แป้ง 1 ถ้วยให้พลังงาน 200 กิโลแคลอรี่

3. Beans (ถั่ว)
image_120663
- ที่มารูป: specialmomentsaz.com

ถั่ว เป็นอาหารที่มีสารอาหารหลากหลาย ทั้งวิตามิน โปรตีน ไฟเบอร์ และอุดมไปด้วยโปรตีนสูง แม้ว่าถั่วจะมีคาร์โบไอเดรตสูง แต่ไฟเบอร์ในถั่วช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ส่วนโปรตีนในถั่วจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายเราอีกด้วย

4. Potatoes (มันฝรั่ง)
image_120700
- ที่มารูป: www.activebeat.com

แม้ว่ามันฝรั่งจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตสูง แต่มันฝรั่งประกอบด้วย สารอาหารเช่นเดียวกับข้าวโอ๊ต นั้นก็คือ resistant starch หรือแป้งที่ไม่สามารถถูกย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์และดูดซึมภายในลำไส้เล็กของมนุษย์ จะช่วยให้เราไม่รู้สึกหิวในขณะที่ร่างกายของเรากำลังเผาผลาญพลังงาน

นิตยสารต่างประเทศฉบับหนึ่งกล่าว่า แม้ว่า มันฝรั่งจะเป็นอาหารที่ส่งผลให้เราอ้วน แต่การค้นพบใหม่พบว่า Resistant Starch ในมันฝรั่ง มีส่วนช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ในมันฝรั่งบด 1/2ถ้วย ประกอบด้วย Resistant Starch ถึง 4 กรัม 

5. Bananas (กล้วย)
image_120712
- ที่มารูป: www.activebeat.com

กล้วย เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย มีไฟโตเคมิคัลที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง มีเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานหนักลดลง ที่สำคัญคือกล้วย มีส่วนประกอบของ Resistant Starch กล้วยลูกเล็ก 1 ลูก ประกอบด้วย Resistant Starch ถึง 6 กรัม
 
เพื่อให้การลดน้ำหนักได้ผลดีแนะนำให้ ทานกล้วยผสมกับข้าวโอ๊ตและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

6. Quinoa (ควินัว)
image_120738
- ที่มารูป: www.activebeat.com

Quinoa หรือ ควินัว คือพืชชนิดหนึ่ง ที่คนทั่วไปเห็นรูปร่างหน้าตาภายนอกแล้วคิดว่าเป็นพืชตระกูลธัญพืช พวกเดียวกับข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์  แต่ความจริง ควินัวเป็นพื้นในตระกูล หัวบีทและป๋วยเล้ง สามารถทานแบบสด คลุกกับข้าวหรือนำมาทำเป็นอาหารได้ ควินัวอุดมไปด้วย โปรตีนและไฟเบอร์ ช่วยให้เราอิ่มเร็ว อิ่มนาน ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่  ช่วยในการลดน้ำหนัก

ถ้าหากควินัว มีรสขมไป ให้ล้างกับน้ำเปล่าก่อน เพื่อลดความขมของ ควินัว

 

แม้ว่าอาหารบางประเภทจะอุดมไปด้วยโปรตีนสูง แต่เมื่อเราลองพิจารณาสารอาหารอื่นๆ ที่อยู่ในอาหารประเภทนั้นแล้ว กลับมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่อีกด้วย

สาวๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ การหลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไป อาหารคาร์โบไฮเดรตบางประเภทเราควรหลีกเลี่ยง แต่ก็มีบางประเภทที่กลับช่วยลดน้ำหนักได้

ดังนั้นเราควรเลือกให้ดีๆ หาข้อมูลให้เยอะๆ เพราะ การลดน้ำหนักที่ดีที่สุดไม่ใช่ การอด หรือลดสารอาหารที่ทำให้เราอ้วน แต่คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @