เทียบกันชัดๆ 📌 ' Skincare Routine ' ของผิวแต่ละช่วงวัย อยากผิวสุขภาพดีต้องทำตาม!

เทียบกันชัดๆ 📌 ' Skincare Routine ' ของผิวแต่ละช่วงวัย อยากผิวสุขภาพดีต้องทำตาม!

เราจะพาทุกคนมาเทียบกันว่า Skincare routine ของผิวแต่ละช่วงวัย มีการใช้ที่เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงกันบ้าง อยากผิวสุขภาพดีต้องตามไปดูในบทความได้เลย!

18 February 2022
zunasyn
18 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะซิส~ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ไหน ๆ มีใครใกล้จะถึงวันเกิดตัวเองแล้วบ้าง~ จะบอกว่ายิ่งเราโตขึ้น มีอายุที่มากขึ้น ผิวหน้าของเราก็จะมีการฟื้นฟูที่ถดถอยลงตามกาลเวลา และอย่าลืมว่าสำหรับบางคนเมื่ออายุเริ่มเปลี่ยนรูทีนสกินแคร์บำรุงผิวหน้าต่าง ๆ คงต้องโละและเปลี่ยนใหม่ไปด้วย เพราะแต่ละช่วงวัยมีความแตกต่างกันทั้งสภาพผิว เซลล์ผิว และฮอร์โมนต่าง ๆ ทำให้การใช้ Skincare Routine ที่ไม่ตรงกับช่วงวัยตัวเองอาจจะทำให้ผิวหน้าของเราแย่ลงแทนที่จะดีขึ้นก็ได้นะ!

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแชร์ความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการเลือกสกินแคร์แบบไหนที่เหมาะกับช่วงอายุของเรามากที่สุด เพื่อเป็นตัวช่วยให้ทุกคนได้เลือกใช้สกินแคร์ที่ถูกต้อง ไปดูกันเลยยยย~
แจกสกินแคร์รูทีนของแต่ละช่วงวัย อายุเท่านี้ ใช้ตัวไหนดี ?

1.) ช่วงวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี

รูทีนสกินแคร์แบบฉบับวัยรุ่น
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับช่วงวัยแรกที่เราจะมาแชร์กันก็คือ ช่วงวัยรุ่นตั้งแต่ อายุ 10-19 ปีขึ้นไป ขอบอกเลยว่าเป็นช่วงวัยที่ร่างกายของเรามีฮอร์โมนเข้ามามีส่วนในการเลือกรูทีนสกินแคร์ด้วย ต้องเลือกเหมาะกับผิวมากที่สุด สาว ๆ วัยรุ่น จะมีฮอร์โมนที่หลั่งออกมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน! เราจะเห็นกันได้ชัด ๆ เลยคือการมีประจำเดือน หน้าอกเริ่มขยาย โดยเฉพาะสิ่งที่ทุกคนไม่ชอบที่สุดก็คือปัญหาการเกิดสิวนั่นเอง 

สกินแคร์ AHA + BHA ยี่ห้อ Ordinary

The Ordinary AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution

- ที่มารูป: i.pinimg.com

รวมไปถึงลักษณะผิวที่แตกต่างกัน เช่น ผิวมัน ผิวผสม และ ผิวแห้ง เพราะฉะนั้นรูทีนสกินแคร์ที่เหมาะกับสาว ๆ นช่วงวัยนี้ควรจะมีส่วนผสมของ AHA และ BHA เป็นส่วนผสมของกรด ที่จะช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวหน้าของเรา และเข้าไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าใสไม่มีสิวมาคอยกวนใจ และยังช่วยลดรอยดำที่เกิดจากสิวอีกด้วย สาว ๆ ซิสคนไหนอยู่ในช่วงวัยนี้อย่าลืมมองหารูทีนสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA กันนะ!

- รูทีนสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA

2.) ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป

รูทีนสกินแคร์แบบฉบับวัย 20 ปี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เข้าสู่ช่วงวัยที่โตขึ้นมากกว่าช่วงวัยรุ่นนิดหนึ่ง~ เราว่าสาว ๆ ในช่วงวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มหันมาดูแลผิวหน้ากันมากขึ้นกว่าวันรุ่นนิดหน่อย อาจเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป และยังเป็นช่วงอายุที่ผิวมีคอลลาเจนมากที่สุดกว่าวัยอื่น ๆ แต่ถึงอย่างนั่นในวัยอายุ 20 ปีขึ้นไป จะเป็นวัยที่มีการใช้ชีวิตที่หนักขึ้นพอ ๆ กับใช้ง่ายผิวหน้าหนักขึ้นด้วย ทำให้โครงสร้างผิวที่แข็งแรงถูกทำลายไปที่ละนิด เช่นการพักผ่อนไม่เพียงพอ การเจอกับมลภาวะต่าง ๆ รวมไปถึงการเกิดสิว จุดด่างดำ รอยสิว และเริ่มจะมีริ้วรอยบนใบหน้า

เซรั่มวิตามิสซี Avene

Avene A-Oxitive Antioxidant Defense Serum

- ที่มารูป: clubsister.com

สำหรับคนวัยนี้ควรจะเลือกรูทีนสกินแคร์ที่มีสาร Antioxidant ที่หาได้จากสกินแคร์จำพวกเซรั่ม Vitamin C หรือ Niacimide ป็นสารที่จะช่วยป้องกันผิวของเราจากการโดนทำร้ายทั้งจากการแต่งหน้า มลภาวะ และสิ่งแวดล้อม ทั้งยังช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหน้าของเราอีกด้วย และเติมน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์นะทุกคน~

-Antioxidant ,Vitamin C , Niacimide 

-มอยส์เจอไรเซอร์


3.) ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป

รูทีนสกินแคร์แบบฉบับวัย 30 ปี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ต่อไปเราจะพาทุกคนเข้าสู่ช่วงวัย 30 ยังแจ๋ว~ หรือคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปนั่นเอง ถือเป็นช่วงอายุที่หลาย ๆ คนต้องคอยเฝ้าระวังกันที่สุด สาว ๆ มักจะกลัวอายุที่ก้าวเข้าสู่เลขสาม เพราะว่าเป็นช่วงที่ผิวหน้าของเราเริ่มจะมีริ้วรอยมากขึ้น ผิวอ่อนแอทั้งคอลลาเจนและอิลาสตินเริ่มลดลง  การเกิดฝ้า ตีนกา ผิวหมองคล่ำ รวมไปถึงความชุ่มชื้นก็เริ่มจะลดลงมากกว่าปกติ บำรุงเท่าไหร่ก็ยิ่งฟื้นฟูช้าเหมือนเต่า 

ครีม drunk elephant เน้นความเข้มข้นสูง

drunk elephant a passioni ™ retinol skincare cream

- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนช่วงวัยนี้ควรเลือกรูทีนสกินแคร์ที่เป็น Antioxidant และ Moisturizer ที่มีความเข้มข้นสูงให้กับผิว และสกินแคร์ประเภทเรตินอยด์ ตัวเรตินอยด์เป็นส่วนที่จะเข้ามาช่วยเรื่องการเกิดริ้วรอย และยังช่วยผลัดเซลล์ผิว รอยดำ รักษาริ้วรอยตามวัย ช่วยให้ผิวหน้าของเราดูกระชับมากขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับสาวซิสคนไหนผิวค่อนข้างแพ้ง่ายตัวเรตินอยด์อาจจะแรงเกิดไปสำหรับผิวก็ให้เลือกมาใช้เป็นรูทีนสกินแคร์ประเภทบากูซิลเป็นเรตินอยด์ที่มาจากธรรมชาติรับรองว่าผิวแพ้ง่ายใช้ได้แน่นอน และที่ห้ามขาดเลยเด็ดขาดคือเติมน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์นั่นเอง

-Antioxidant , Moisturizer

-สกินแคร์ประเภทเรตินอยด์

-มอยส์เจอไรเซอร์


4.) ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป

รูทีนสกินแคร์แบบฉบับวัย 40 ปี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาถึงวัยกลางคนที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปกันแล้ววว เรียกได้ว่าเป็นช่วงอายุที่ผู้หญิงทุกคนเริ่มมีผิวที่เปราะบางลง ลักษณะผิวของช่วงวัยนี้จะมีผิวที่ไวต่อแสงง่าย และเกิดการระคายเคืองง่ายกว่าวัยอื่น ๆ ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ต้องการการดูแลและฟื้นฟูอยู่เสมอ ขอบอกเลยว่าวัยนี้อาจจะต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับผิวที่เยอะมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาริ้วรอย ผิวหยาบกร้าน ผิวแห้งขาดน้ำ ฝ้า ผิวไม่กระชับ เป็นต้น แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มาตามธรรมชาติของช่วงวัย เพราะฉะนั่นเราควรเลือกรูทีนสกินแคร์ที่เหมาะสมกับผิวให้มากที่สุด 


image_1072812

Origins A Perfect World Age-Defense Moisturizer With White Tea

- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนวัยนี้ต้องเน้นการบำรุงไปที่ Anti-Aging และ Antioxidant รวมไปถึงวิตามินต่าง ๆ เป็นหลักเพราะจะช่วยเรื่องริ้วรอยได้ดีมาก ๆ ต่อไปคือมอยส์เจอไรเซอร์ที่จะช่วยเสริมการป้องกันให้ผิวแข็งแรงขึ้น เนียนนุ่ม มีน้ำมีนวลมากขึ้น ที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างก็คือเจ้าครีมกันแดดนั่นเอง เพราะผิวของคนวัยนี้มีความไวต่อแสงมาก ๆ ถ้าไม่ทาครีมป้องกันอาจจะทำให้เกิดฝ้า กระ หรือริ้วรอยต่าง ๆ ได้ เรียกได้ว่าเป็นช่วงวัยที่ต้องการการบำรุงผิวอย่างใกล้ชิดเลยนะทุกคน~

-Anti-Aging , Antioxidant

-วิตามิน

-มอยส์เจอไรเซอร์

-ครีมกันแดด


5.) ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป

image_1072813
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงอายุที่การทำงานของผิวเริ่มลดน้อยลง เป็นช่วงวัยที่สูญเสียคอลลาเจนไปจำนวนมาก มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ตามธรรมชาติของร่างกาย และอาจจะเป็นช่วงวัยที่สาวซิสยังไปไม่ถึง แต่ ๆ แวะมาอ่านได้นะเพื่อเอาไปปรับใช้ให้กับคุณแม่หรือคนใกล้ตัวที่อยู่ช่วงวัยนี้ สำหรับปัญหาที่วัยนี้พบเจอบ่อย ๆ คือปัญหาเกี่ยวกับผิวเหี่ยว ไม่กระชับ ผิวแห้งเสียง่าย และเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำต่าง ๆ 

image_1072818

ESTEE LAUDER Advanced Night Repair Eye Supercharged Complex Synchronized Recovery

- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเลือกรูทีนสกินแคร์ให้เหมาะกับคนวัยนี้ต้องเป็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Texture เข้มข้นหรือ ออยล์ ที่จะช่วยกักเก็บน้ำให้ผิวยังคงมีความชุ่มชื้นอยู่ และเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Anti-Aging และ Antioxidant รวมไปถึงอย่าลืมเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิวของเรา ที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมกันแดดตัวช่วยป้องกันผิวด้วยนะ!

-ส่วนผสมของ Texture

-ออยล์บำรุงผิวให้ความชุ่มชื้น

-Anti-Aging , Antioxidant

-สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน

-ครีมกันแดด เป็นยังไงกันบ้างคะซิส~ แนวทางการเลือกสกินแคร์ที่เราเอามาแชร์ให้ทุกคนในบทความนี้ เราว่าอาจจะมีหลาย ๆ คนที่เลือกใช้ Skincare Routine ตามปัญหาผิวหน้าของเรา มีทั้งใช้แล้วปัญหาผิวดีขึ้นและไม่ดีขึ้นเลย อาจจะเป็นเพราะเราเลือกใช้สกินแคร์ที่ตอบโจทย์ แต่ไม่เหมาะกับสภาพผิวตามช่วงวัยของเราด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับวัยถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ในการดูแลผิวของเรา หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจเลือกสกินแคร์ได้ถูกและเหมาะกับวัยนะคะ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะ

บ๊ายบายยยยย ~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @