profile: belfry
belfry
ติดตาม
icon 19 ก.พ. 2022
icon 10
icon 4.1K
อุ๊ยตายแล้ว! ชวนซิสมาส่อง 5 สัญญาณเตือน!! ร่างกายและผิวขาดคอลลาเจน

อุ๊ยตายแล้ว! ชวนซิสมาส่อง 5 สัญญาณเตือน!! ร่างกายและผิวขาดคอลลาเจน

เอาจริงๆ เมื่อร่างกายและผิวขาดคอลลาเจน ปัญหาไม่ได้เกิดกับผิวอย่างเดียว แต่รวมไปถึงร่างกายก็จะส่งสัญญาณเตือนมาถึงเราด้วยเช่นกัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า สัญญาณเตือนที่ว่ามันคืออะไร ถ้างั้นเราไปเช็กพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

หน้าหย่อนคล้อยอาจเพราะขาดคอลลาเจน
- ที่มารูป: www.ampleur.jp


ถ้าพูดถึงว่า ผิวขาดคอลลาเจน เป็นยังไง มันอาจจะสั้นไป เพราะหลายๆ คนน่าจะพอเดาได้ ฉะนั้นวันนี้ เราจะมาบอกข้อเสียของร่างกายที่ขาดคอลลาเจนรวมไปด้วยเลย คอลลาเจนเป็นอีกหนึ่งสารสำคัญ ที่ร่างกายขาดไม่ได้เลยนะ เอาจริงๆ ไม่ได้มีผลกับแค่ผิวพรรณ แต่มันรวมไปถึงร่างกายของเราด้วย เมื่อผิวและร่างกายขาดคอลลาเจน ปัญหาที่ตามมามีมากมายเลยค่ะ ทั้งผิวแห้ง หมองคล้ำ ริ้วรอยเพิ่มและชัดขึ้น รวมไปถึงปวดข้อต่อต่างๆ แย่มาก วันนี้เรารวม 5 สัญญาณเตือน!! ร่างกายและผิวขาดคอลลาเจน จะมีสัญญาณเตือนอะไรบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

ประโนชน์ของคอลลาเจนคืออะไร ?

คอลลาเจนในผิวมีประโยชน์
- ที่มารูป: images.storage-b-cms.com

คอลลาเจนช่วยอะไร? มีประโยชน์ต่อผิวของเรายังไง?

ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมสาวๆ อย่างเราถึงได้ want การกินคอลลาเจนกันนักหนา เพราะคอลลาเจนมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ความฟู และลดความหยาบกร้านของผิว ทั้งยังมีส่วนช่วยลดริ้วรอย รอยแตกลายได้อีก นอกจากดีต่อผิวพรรณแล้ว ยังดีต่อกระดูกด้วยนะ เพราะคอลลาเจนมีส่วนช่วยชะลอการสลายของมวลกระดูก เมื่อกินคู่กับแคลเซียมและวิตามิน D ทั้งยังช่วยดูแลในเรื่องข้อต่อ ลดการปวดข้อต่อต่างๆ ได้ แล้วถ้าร่างกายและผิวเราขาดคอลลาเจนล่ะ จะเป็นยังไง ไหนลองไปเช็กดูกันหน่อยซิ!

5 สัญญาณเตือนจากร่างกายว่ากำลังขาด คอลลาเจน!

1. ใต้ตาและผิวหมองคล้ำ

ใต้ตาและผิวหมองคล้ำแสดงถึงการขาดคอลลาเจน
- ที่มารูป: tsurutsuru-clinic.jp

เมื่อร่างกายเริ่มขาดคอลลาเจน ความพังจึงถามหา ผิวจากที่เคยสดใส กลับไม่น่ามอง อย่างแรกคือรอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ หายช้ามากขึ้น ยิ่งถ้าใครชอบแกะ ชอบบีบ ร่องรอยยิ่งหายช้า แล้วถ้าเป็นหลุมสิวนะ โอ้โห! ยิ่งหนักเลยค่ะ ทั้งนี้เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน เวลาโดนแสงแดดทำร้าย ก็จะทำให้ผิวหมองคล้ำได้ง่าย แถมยังทำให้เกิดฝ้า กระได้ง่ายกว่าคนที่ทานคอลลาเจนด้วย

ส่วนใครที่เป็นสายนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ แถมร่างกายยังขาดคอลลาเจนอีก จะยิ่งทำให้ใต้ตาคล้ำง่าย ทั้งยังบวม เหี่ยว ตีนกาขึ้นไวกว่าคนที่กินคอลลาเจนอีกด้วย ทั้งนี้การขาดคอลลาเจนยังส่งผลให้แต่งหน้าได้ยากขึ้นด้วยนะ ลงอะไรไปก็ไม่ค่อยจะติด แหม! มีแต่เสียกับเสียจริงๆ ค่ะ

2. ริ้วรอย Say Hello

ขาดคอลลาเจนในผิวทำให้เห็นริ้วรอย
- ที่มารูป: www.fracora.com

หากผิวขาดคอลลาเจน ความเหี่ยวที่ไม่เคยมี ก็บังเกิดขึ้นทันที! เพราะคอลลาเจนมีหน้าที่ดูแลผิวของเราให้ตึงกระชับ เมื่อขาดตรงจุดนี้ไป ผลเสียจึงบังเกิด ไม่ใช่แค่ริ้วรอย หน้าหย่อนคล้อย แต่รวมไปถึงผิวแห้งกร้าน ไร้ความยืดหยุ่น ริ้วรอยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ หน้าผาก ร่องแก้ม ไปจนถึงตีกา มันจะปรากฏเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ บนใบหน้าของเรา และเมื่อความชุ่มชื้นของผิวเริ่มหายไป เหลือไว้เพียงความแห้งหยาบกร้าน ชัดเลยค่ะ รูขุมขนก็จะยิ่งเด่นชัดขึ้น โอ้โห! พังไม่ไหวแล้ว

3. ปวดตามข้อ

อาการปวดตามข้อเพราะขาดคอลลาเจน
- ที่มารูป: s.isanook.com

แน่นอนว่าการขาดคอลลาเจนนั้น ไม่ได้ส่งผลเสียแค่กับผิวพรรณ แต่รวมไปถึงข้อต่อต่างๆ ในร่างกายเราด้วย เพราะคอลลาเจนเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงระหว่างข้อต่อ เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน ข้อต่อของเราจะเกิดการเสียดสีกัน ทำให้มีอาการเจ็บ ปวดตามมา ใครที่เดินขึ้นบันได งอเข่า หรือออกกำลังกายแล้วมีอาการปวดตามข้อ อย่าชะล่าใจ เพราะนั้นเป็นอาการบ่งบอกแล้วว่า ตอนนี้ร่างกายของคุณกำลังขาดคอลลาเจน ฉะนั้นเมื่อมันขาด เราก็ควรต้องเติมเข้าไปนะจ๊ะ

4. เห็นเซลลูไลท์ชัดขึ้น

คอลลาเจนลดลงส่งผลต่อผิวเรียบเนียน
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อร่างกายของเราขาดคอลลาเจน ผิวจากที่เรียบเนียน อาจจะขรุขระได้ เพราะว่าคอลลาเจนมีส่วนควบคุมเซลลูไลท์ในร่างกายของเราได้ด้วยนะ เมื่อเราขาดคอลลาเจน ไขมันจึงดันตัวออกมาจนเกิดเป็นผิวเปลือกส้ม คือจะขรุขระ ไม่เรียบเนียนนั่นเอง ซึ่งส่วนมากจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ทั้งนี้ไม่นับหรอกนะว่า รูปร่างแบบไหน เพราะคนรูปร่างใหญ่บางคน ก็ผิวเรียบเนียน และคนรูปร่างเล็กบางคน ก็เห็นเซลลูไลท์ชัดเจนได้เหมือนกัน ที่เราสามารถมองเห็นเซลลูไลท์ได้ชัดเจน นั่นเพราะผิวของเราสูญเสียความยืดหยุ่น เพราะคอลลาเจนลดลง เพราะฉะนั้นเราควรเพิมาความยืดหยุ่นให้กับผิว ด้วยการเติมคอลลาเจนเข้าไป เมื่อร่างกายมีคอลลาเจนที่เพียงพอ ก็จะช่วยลดรอยบุ๋มบนผิวของเราได้

5. เส้นผม ขน เล็บ มีปัญหา

คอลลาเจนลดลงทำให้ผม ขน เล็บ มีปัญหา
- ที่มารูป: japanelgon2020.itembox.design

ว่ากันว่าเมื่อคอลลาเจนในร่างกายลดลง จะส่งผลให้เส้นผมและขนที่เคยยาวเร็ว ดกดำ กลับหยาบกระด้าง ไม่นุ่มสลวยสุขภาพดี ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบทำสีผม หรือชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งจะยิ่งสังเกตได้ง่ายเลยว่า ผมเสียง่าย ขาดง่าย เปราะบางมากขึ้น หรืออาจจะสังเกตจากเล็บของเราก็ได้นะ ถ้าร่างกายขาดคอลลาเจน เล็บที่เคยสดใสอมชมพูจะหม่นหมอง ทั้งยังฉีกขาดได้ง่ายกว่าเดิมด้วย ผลพวงมาจากอะไร ก็เพราะขาดคอลลาเจนไงคะซิส!

หมั่นเช็คสัญญาณขาดคอลลาเจนในผิว
- ที่มารูป: epark.jp


เพื่อนๆ มีสัญญาณเตือนแบบนี้บางรึเปล่า ลองสังเกตตัวเองดูแล้วกันเนอะ ทั้งผิว ทั้งร่างกาย ถ้าเริ่มมีอาการปวดตามข้อต่อ หรือผิวเริ่มไม่สดใส ให้ตั้งข้อสงสัยไว้เลยว่า นี่อาจจะเกิดจากร่างกายและผิวขาดคอลลาเจนแล้ว เพราะงั้นมันต้องเติมค่ะ วิธีเติมที่ง่ายที่สุดคือ การกิน หรือถ้าใครสนใจวิธีอื่นๆ ก็ลองไปหาดูเพิ่มเติมกันได้

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง