profile: ✧Ms.Secret Tricks✧
✧Ms.Secret Tricks✧
ติดตาม
icon 20 มิ.ย. 2015
icon 3
icon 91.6K
5 เคล็ดลับ เปลี่ยน Status จาก เพื่อน เป็น แฟน ♥

5 เคล็ดลับ เปลี่ยน Status จาก เพื่อน เป็น แฟน ♥

ถ้าทำตามนี้ เตรียมออกจาก Friendzone ได้เลย!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

แอบชอบมาตั้งนานแล้ว ก็ยังติดอยู่ในวังวนของ "Friend Zone" อยู่ดี   ต้องทำยังไง เมื่อสลัดคำว่าเพื่อนไม่หลุด  ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะคะว่า ทุกๆ ความสัมพันธ์เกิดจากการแลกเปลี่ยนทางสังคม  การตกลงกัน เพื่อที่จะให้และรับ  คนอื่นๆ จะได้ในสิ่งที่เขาต้องการ  แต่คนที่ตกอยู่ใน Friend Zone ส่วนจะไม่ใช่  เขาจะให้อย่างเดียว โดยแทบจะไม่ได้สนใจเลยว่า เขาได้อะไรตอบแทนคืนมาบ้างมั้ย?

จะออกจาก Friend Zone ได้อย่างไร?!

 เราต้องจัดการใหม่เกี่ยวกับการ ให้ และ รับ ของเรา  ถ้าไม่อยากเป็นแค่เพื่อน เราต้องเพิ่มความต้องการของเรา เพื่อบาลานซ์กับสิ่งที่เขาต้องการ และสิ่งที่เราให้ไป  ลองดู Steps ไม่กี่ Steps ต่อไปนี้ ที่จะสามารถทำให้เหยื่อ...เอ๊ย! ให้สาวๆ ออกมาจากวังวนของคำว่า "เพื่อน"  "เพื่อน"  และ "เพื่อน!!" ได้สักที (○ `ー´)○☆)゚o゚/

 

1. สนใจให้น้อยลง!

image_9722
- ที่มารูป: bookriotcom.c.presscdn.com

    ความสัมพันธ์ขาดความสมดุลไปแล้ว เพราะว่าคุณประเมินค่ามันสูงมากกว่าอีกฝ่าย  ถอยหลังกลับมาก่อนนิดนึง  คนที่ต้องการอะไรมากๆ มักจะไม่ได้หรอกค่ะ  ท้ายที่สุดก็จะลงเอยที่ว่าสิ่งที่เขาให้เรามา  มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการก็ได้

      ฉะนั้น  พยายามอย่าไปใส่ใจกับเรื่องนี้มาก  และเตรียมพร้อมที่จะไปจากเขาได้ทุกเมื่อ ถ้ามันไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่เราต้องการ   เพราะใครก็ตามที่กล้าจะเดินหนีความสัมพันธ์ก่อน จะเป็นฝ่ายได้เปรียบในความสัมพันธ์ได้  ฉะนั้น ทำตัวชิค ๆ เข้าไว้ค่ะ อย่าไปแคร์ (เรียกว่า "Least Interested Principle" - Waller & Hill, 1951)

image_9731
- ที่มารูป: i1019.photobucket.com

2. ทำตัวเองให้ หาตัวจับยาก

 

image_9739

    ใช้เวลากับ เพื่อน คนนั้น ให้น้อยลง และทำเพื่อเขาน้อยลง ไม่ต้องกลัวว่าจะห่างกันจนกลายเป็นคนแปลกหน้า  เพราะมันตรงกันข้ามเลย  ถ้าเขาเห็นคุณสำคัญจริงๆ  การหายตัวไปของเรา จะทำให้เขาคิดถึงคุณ และต้องการคุณมากขึ้น!  นี่คือ "กฏของการขาดหาย"   ซึ่งคนจะต้องการบางสิ่งบางอย่างมากกว่าปกติ เมื่อเป็นสิ่งหายาก หรือโดนเอาไปจากตัวเอง(Cialdini, 2009)

    เมื่อคุณไม่ได้อยู่กับเขามากๆ  จะทำให้เขารู้สึกว่าสูญเสียอะไรไปบางอย่าง  ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความต้องการคุณมากขึ้น และความปรารถนาที่อยากเจอคุณก็จะกลับคืนมา และถ้ามันไม่เป็นไปตามนี้ แสดงว่าเขาไม่ได้แคร์คุณ ไม่ได้เห็นค่าคุณเลยซักนิด   สิ่งที่คุณต้องทำคือ  หาเพื่อนใหม่ (ที่ดี)ซะ!

image_9745
- ที่มารูป: i.warosu.org

 

3. สร้างคู่แข่งให้เขา

image_9755
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com

    ออกไปข้างนอกเพื่อหาเพื่อนคนใหม่บ้าง  แล้วให้คุยเกี่ยวกับเพื่อนคนใหม่  กับ "เพื่อน"คนนั้นที่คุณต้องการ   การแข่งขัน และ สร้างความอิจฉาเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ยอดเยียมในการสร้างความรู้สึกให้เขาตื่นตัว  จำได้ใช่มั้ยคะ ว่าผู้คนมักจะให้ความสำคัญมากขึ้น กับสิ่งที่เขาคิดว่าอาจจะเสียไป

image_9763

    ถ้าคุณลองยุ่งๆ เพราะใช้เวลาอยู่กับคนอื่น คุณจะได้เห็นเขากระตือรือร้นและทุ่มเทเพื่อเวลาของคุณ  แต่ถ้าเขาไม่ได้รู้สึกอิจฉา หรือหึงหวงคุณเลย แสดงว่าเขาอาจจะไม่ได้อยากเป็นมากกว่าเพื่อน  ถ้าเป็นแบบนี้ให้ลองมองหาคนอื่นเถอะค่ะ

4. ให้เขาทำบางอย่างให้เรา

image_9772
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com

     การขอให้เขาทำบางอย่างให้กับคุณ ทำให้เขาชอบคุณเพิ่มขึ้นได้  อาจจะขัดกับที่คุณคิด แต่ว่า คนจะชอบคุณมากขึ้น หากเขาได้ทำอะไรบางอย่างให้กับคุณ  มากกว่าเวลาที่คุณทุ่มให้กับเขาซะอีก!  ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า "the Ben Franklin Effect" (Jecker & Landry, 1969)  ยิ่งเขาอุทิศให้กับความสัมพันธ์มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีค่ากับเขามากขึ้นเท่านั้น!

   ฉะนั้น หยุดยอมทำทุกอย่างเพื่อเขา  และเริ่มขอเขาบ้าง ให้เขาพาคุณไปเที่ยว  ติวหนังสือให้  ซ่อมบางอย่างให้  และ แม้แต่ขอให้เขาหยิบโซดาจากตู้เย็นให้ก็มีผลนะ!! เข้าทำนองว่า  เราคิดว่า ที่เป็นอย่างนี้ อาจเป็นเพราะทำให้เขาคิดว่าทุ่มให้ขนาดนี้ ต้องได้รับอะไรตอบแทนมาบ้าง ซึ่งอาจจะเปลี่ยนเป็นความต้องการทางความรักที่มากกว่าเพื่อนก็ได้

image_9774
- ที่มารูป: i.giflike.com

 

5. ให้รางวัลกับเขา

image_9832
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

     อย่าลืมสำนึกในน้ำใจของเขา  เป็นอย่างที่คุณต้องการ และให้รางวัลเขาด้วย เวลาเขาดีกับคุณ ก็ต้องทำดีกับเขากลับด้วย   แสดงความใส่ใจ และเมตตารักใคร่เขา  เมื่อเขาเป็นอย่างที่คุณชอบเท่านั้น และคอยกระตุ้นให้เขาทำแบบนั้นเสมอ   รวมถึงทำเป็นเมินเขา เวลาเขาทำตัวไม่ดีเพื่อลดพฤติกรรมที่ดูปิดกั้นใจ และพยายามรักษาสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกแบบนี้ด้วย

image_9827
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

      ถ้าสาวๆ ลองทำตามนี้กับคนที่อยากเป็นมากกว่าเพื่อน จะช่วยทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่สมดุลขึ้นมา จะช่วยทำให้เขารู้สึกได้ว่าคุณค่าของคุณ ความต้องการที่มีต่อคุณนั้นมากแค่ไหน และช่วยยกสถานะและคุณค่าของคุณในสายตาเขาขึ้นมาด้วย  และที่เหลือคือพยายามปรับภาษากายที่มีต่อเขาให้ดูเหมือนมากกว่าเพื่อนมากขึ้นด้วย 

image_9837
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com
image_9839
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

     ในขณะที่สาวๆ ทำตามสเตปเหล่านี้  ให้ดูการตอบสนองของเขาด้วยนะคะ  และอย่าไปกดดันเร่งรัดว่าต้องได้เดี๋ยวนั้นเลย  แค่โฟกัสไปที่คุณค่าของตัวเอง และเว้นระยะระหว่างเขาบ้าง อย่าติดเขาตลอดเวลา ปล่อยให้เขาคิดถึงเราบ้าง แล้วถ้าท้ายที่สุดเขาอยากเป็นแค่เพื่อนกับเรา  ก็ขอให้คิดว่าอย่างน้อยก็ได้เพื่อนใหม่ เคารพตัวเอง  แล้วออกมาหาคนอื่นนะคะ  อให้สาวๆ สมหวังในความรักค่ะ ^^

image_9831
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com

 

บทความอื่นๆ ที่ช่วยให้ ⓛⓞⓥⓔ สมหวัง (♥ω♥ )

บทความที่เกี่ยวข้อง