ผิวแข็งแรงพร้อมสู้! แชร์ 5 สเต็ปดูแลผิวเมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM 2.5 สร้างเกราะให้ผิว บำรุงจากภายในสู่ภายนอก

ผิวแข็งแรงพร้อมสู้! แชร์ 5 สเต็ปดูแลผิวเมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM 2.5 สร้างเกราะให้ผิว บำรุงจากภายในสู่ภายนอก

ฝุ่น PM 2.5 เป็นปัญหาที่มีมายาวนาน ถึงตามองไม่เห็นก็ไม่ได้แปลว่าไม่มี! วันนี้เราเลยขอมา “แชร์ 5 สเต็ปดูแลผิวเมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM 2.5 สร้างเกราะให้ผิว บำรุงจากภายในสู่ภายนอก” ให้สาว ๆ อ่านกันค่า

10 March 2022
Thanchanok
10 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หลายคนตื่นเช้าขึ้นมามองเห็นอากาศมัว ๆ ก็อาจจะเกิดอาการสับสนว่า
สภาพอากาศที่ดูขุ่นมัวแบบนี้ มันหมอกหรือควัน หรือฝุ่น PM2.5 กันนะ? พอหยิบมือถือขึ้นมาเช็กค่าฝุ่น PM 2.5 ปุ๊บ แถบสีแดงก็ขึ้นแจ้งเตือนรัว ๆ แถมฝุ่นพวกนี้มักจะลอยอยู่ในอากาศตลอดเวลา ดังนั้น เราจึงต้องหาทางป้องกันผิวให้ดี ๆ ฝุ่น PM2.5 มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนัง และก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิว เป็นผื่นคันขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยและจุดด่างตามมาด้วย งั้นอย่ามัวรอช้าอยู่เลยค่ะซิส! เราไปดูสเต็ปแรกกันเลยดีกว่า

1.ทำความสะอาดผิว

image_1077577
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผิวของเราสัมผัสกับฝุ่นละอองตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหนฝุ่นจะมากจะน้อย ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อร่างกายทั้งในเรื่องของผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ มีขนาดที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอน โดยขนาด 2.5 ไมครอน เป็นเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผม สาว ๆ ก็คิดดูว่ามันเล็กขนาดไหน! มันพร้อมที่จะเข้ามาทำลายชั้นผิวหนังของเราอยู่ตลอด ดังนั้น การทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อช่วยกำจัดฝุ่น PM2.5 และมลพิษอื่น ๆ ที่อาจติดเกาะอยู่กับผิว

2.ป้องกันจากภายใน

image_1077578
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อนุมูลอิสระเกิดขึ้นได้จากพวกมลพิษ ฝุ่น หรือแม้แต่ควันบุหรี่ แม้จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่คอยตรวจจับอนุมูลอิสระเหล่านี้ ก็อาจมีส่วนที่เล็ดลอดแล้วตกค้างไปทำลายเซลล์อื่น ๆ ได้ ดังนั้น การเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ผิวของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี จะมีในอาหารจำพวกผักและผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นแหล่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

3.บำรุงผิวสม่ำเสมอ

image_1077579
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อผิวเราสัมผัสกับฝุ่น เซลล์ผิวของเราก็จะถูกทำลายและอ่อนแอลงเรื่อย ๆ ทำให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง อักเสบ และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวในที่สุด การใช้ครีมบำรุงที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จะทำให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี และช่วยสร้างเกราะป้องกันให้กับผิวได้ด้วย ดังนั้น จึงควรทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสู้กับฝุ่น PM 2.5 

4.ปกป้องผิวจากแสงแดด

image_1077580
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สูตรดูแลผิวร้อยทั้งร้อย ยังไงก็ต้องแนะนำให้คุณสาว ๆ ทาครีมกันแดด เราก็ขอแนะนำเหมือนกัน เพราะในแสงแดดมีรังสียูวีที่จะมาทำร้ายผิว ทำให้เกิดจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวอ่อนแอลง ถ้าผิวอ่อนแอฝุ่นก็จะเข้ามาได้ง่าย ๆ แบบนั้นไม่เวิร์ก! ดังนั้น สาว ๆ ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ ทาในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด และควรจะทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวของเราเอาไว้ได้ตลอดวัน

5.ปกป้องผิวจากฝุ่น

image_1077581
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกป้องผิวจากภายในกันไปแล้ว ทาครีมบำรุงก็แล้ว ทาครีมกันแดดก็แล้ว สเต็ปสุดท้ายที่เราจะเอามาแชร์ก็คือ การสวมหน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้าสัมผัสกับฝุ่นโดยตรง แต่เชื่อว่าช่วงนี้ทุกคนคงใส่หน้ากากอนามัยกันอยู่แล้ว แค่อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยให้แนบไปกับใบหน้ามากที่สุด เพื่อช่วยป้องกันทั้งฝุ่นและไวรัส ดีต่อผิวและร่างกาย

จบกันไปแล้วกับ 5 สเต็ปง่าย ๆ ที่ทำตามกันได้ไม่ยากเลย กับ แชร์ 5 สเต็ปดูแลผิวเมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM2.5 สร้างเกราะให้ผิว บำรุงจากภายในสู่ภายนอก ทำตามนี้แล้วรับรองว่าผิวแข็งแรงพร้อมสู้แน่นอนค่า

Your Simple 4-Step Guide To Protecting Skin Against Pollution
- ที่มา: www.womensweekly.com.sg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @