5 พฤติกรรม 'ต้องห้าม' ที่ทำให้ 'หน้ามัน' กว่าเดิม!

5 พฤติกรรม 'ต้องห้าม' ที่ทำให้ 'หน้ามัน' กว่าเดิม!

รู้ก่อน หน้าจะได้ไม่มันหนักกว่าเดิมนะจ๊ะ!

29 April 2016
☆* Dream Inspired *☆
29 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวหน้ามันจะมีน้ำมันที่ผิวหน้าเยอะกว่าปกติ และบางทีสิวก็จะขึ้นเยอะด้วย พอเห็นแบบนี้ก็เลยหาวิธีต่างๆ เพื่อกำจัดความมันบนผิวหน้า ซึ่งหารู้ไม่ว่า บางทีสิ่งที่ทำนั้น กลับเป็นตัวเรียกความมันยิ่งกว่าเดิม  คราวนี้เราก็เลยนำสิ่งที่สาวหน้ามันพลาดบ่อยๆ 5 ข้อ ที่ถ้าทำแล้วต้องหน้ามันกว่าเดิมแน่ๆ ถ้าไม่อยากพลาด ก็เลื่อนลงมาดูกันเล้ย!

 

1. กลัวคำว่า "น้ำมัน"

image_121623
- ที่มารูป: soapboxgypsy.com

พอสาวๆ คิดว่าตัวเองหน้ามันปุ๊ป ก็พยายามจะหลีกเลี่ยงสิ่งมันๆ ให้ได้เยอะมากที่สุด โดยเฉพาะพวกสกินแคร์ ถ้าเห็นคำว่าน้ำมันนี่จะไม่เอาเลย แต่รู้มั้ยว่าน้ำมันไม่ได้เหมือนกันไปซะหมดนะ  อย่าง Argen Oil, Jojoba Oil อะไรพวกนี้ เต็มไปด้วยสารอาหารผิว และไม่ทำให้เกิดสิว จึงไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อผิวหน้าแน่นอน

 

2. ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมรุนแรง

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
พลอย ทงเฮ
💅 Top Matte เล็บเจล 28 บาท ถูกและดีจาก Rohwxy Color
0 Likes
1 Comments
emptyq
ตรงปกหรือจกตา!? มาลองลิปซองหลักสิบจาก Merrez’ca กัน👀💖
1 Likes
1 Comments
Apple Chertinz
เพิ่มความมั่นใจด้วย CARISTA HAIR SERUM โปรตีนวิตามินบำรุงเส้นผม ผมสวยจนต้องเหลียวหลัง
0 Likes
0 Comments
image_121632
- ที่มารูป: www.canadianfashionista.net

โฟมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือโฟมที่ทำให้หน้ากระชับ ส่วนใหญ่แล้วจะทำร้ายผิวหน้าซึ่งทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้  สาวหน้ามันควรใช้โฟมแบบเจล ที่มีกรด Salicylic  และ ไม่มีซัลเฟต เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าแห้งเกินไป หรือเกิดการระคายเคือง

 

3. ขัดผิวมากเกินไป

image_121634
- ที่มารูป: www.salute-e-benessere.org

ใครที่ชอบขัดผิวด้วยแปรง หรือด้วยเม็ดบีด โดยเฉพาะคนที่ทำบ่อยๆ มากกว่าอาทิตย์ละครั้ง ระวังว่ามันจะทำร้ายผิวของเราแบบเงียบๆ ไม่รู้ตัว พยายามหลีกเลี่ยงการสครับผิว และให้ใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ AHA & BHA แทน เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายผิว และยังมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย

 

4. ใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับผิว

image_121645
- ที่มารูป: retouchingacademy.com

ผู้หญิงกับเครื่องสำอางเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะสาวหน้ามันที่ต้องใช้เครื่องสำอางเพื่อปกปิดความมันของใบหน้า ในเมื่อเราไม่สามารถขาดได้ เราก็ต้องใช้วิธีเลือกเครื่องสำอางที่ไม่ทำให้ความมันแย่ลงกว่าเดิม  โดยให้เลือกเครื่องสำอางแบบ Oil-Free และมีส่วนผสมของกรด Salicylic นอกจากนี้ในทุกๆ วันอย่าลืมล้างหน้าให้เกลี้ยงก่อนนอน เพื่อป้องกันสิวและหน้าแก่เร็ว

  

5. ไม่ใช้ Moisturizer

image_121636
- ที่มารูป: www.beautyandhealthanswers.com

ถ้าบอกว่าเพราะเราหน้ามัน ก็เลยหน้าชุ่มชื้นพอ ไม่จำเป็นต้องใช้ Moisturizer  จะบอกให้ว่าเหตุผลนี้มันเป็นเพียงความเข้าใจผิดๆ ไม่ว่าจะหน้าแห้ง หรือหน้ามัน ล้วนแต่ต้องใช้ Moisturizer ทั้งนั้น เพราะเซลล์ผิวต้องการน้ำเพื่อให้คงความสุขภาพดีไว้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดให้เราหา Moisturizer ที่เป็น Oil-Free หรือให้มีน้อยที่สุด และไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดสิวด้วย

 

6. กำจัดความมันอย่างเอาเป็นเอาตาย

image_121652
- ที่มารูป: beauty-zone.org

ข้อสุดท้ายเป็นข้อที่หลายคนพลาดมานักต่อนัก ด้วยความที่หน้ามันจึงมักจะพกกระดาษซับมันซับหน้าตลอดเวลา หรือไม่ก็เวลาล้างหน้า มักจะล้างแล้วล้างอีก ใช้โฟมเยอะๆ ฟองเยอะๆ จนหน้าไม่เหลือความมัน เช็ดดังเอี๊ยดๆ เลยเชียว ซึ่งการที่เราทำแบบนี้ จะทำให้ผิวของเรายิ่งสร้างความมันเพื่อมารักษาสมดุลผิวหน้า ทดแทนความมันที่หายไปขึ้นมาอีก และแน่นอนว่า นอกจากจะไม่ทำให้หายหน้ามันแล้วยังจะมันกว่าเดิมแน่นอน วิธีการล้างหน้าที่ถูกคือ บีบมาแค่เม็ดข้าวโพด และถ้าฟองหมดเมื่อไหร่ ก็ถือว่าโฟมทำหน้าที่มันเสร็จสิ้นแล้ว

 

เมื่อสาวๆ ได้รู้ 6 ข้อนี้ไปแล้ว ก็หวังว่าจะไม่หลงทำพลาดอีกนะคะ  และหลังจากนี้คงจะเป็นสาวหน้ามันที่มีผิวสวยสมดุลดูสุขภาพดีจนน่าอิจฉาเลยนะ ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @