รับมือกับปัญหาสิวบุก! สิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร? ยิ่งรู้จักยิ่งรักษาถูก

รับมือกับปัญหาสิวบุก! สิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร? ยิ่งรู้จักยิ่งรักษาถูก

สิวอุดตันคืออะไร? ต่างกับสิวอักเสบยังไง? มีวิธีไหนป้องกันการเกิดสิวได้บ้าง? ซิสมัดรวบคำตอบมาให้แล้ว รีบเช็กด่วน

08 May 2022
SIS GURU
08 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เคยไหม? วันสำคัญทั้งทีตื่นเช้ามาดันสิวขึ้น เราที่เตรียมชุดสวยพร้อมสำหรับการออกไปเจอโลกไว้ก็กลายเป็นว่านอยด์ไปซะอย่างนั้น ต้องบอกเลยว่าปัญหาสิวเนี่ยเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องพบเจอ แถมยังเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย เพราะแบบนี้ก็เลยทำเอาหลายๆ คนหมดความมั่นใจ บางคนถึงขั้นไม่อยากออกไปพบผู้คนหรือเข้าสังคมด้วยซ้ำ วันนี้เราจะมาบอกวิธีรับมือกับปัญหาสิวบุก และเล่าให้ฟังว่าสิวแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร จะได้รักษาได้ตรงจุดและถูกวิธีกันค่ะ✨สิวเกิดจากอะไร?✨

บางคนบอกว่า " เพราะเธอไม่รักษาความสะอาดน่ะสิ หน้าก็เลยเป็นสิวอย่างนี้ไง! " หยุดเดี๋ยวนี้ มาทำความเข้าใจกันใหม่ สิวไม่ได้เกิดแค่เพราะความสกปรกอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจนะ หลายคนรักษาความสะอาดแทบตายแต่ก็ยังเป็นสิวอยู่ดี ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่ามีอีกหลายปัจจัยมากๆ ที่ส่งผลต่อการเกิดสิว ซิสรวบรวมมาให้แล้ว มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

image_1085779

✨สิวมีกี่ประเภท?✨

สิวแบ่งออกเป็นสองประเภทด้วยกันใหญ่ๆ อย่างแรกคือ สิวอุดตัน อย่างที่สองคือ สิวอักเสบ และทั้งสองประเภทไม่เหมือนกัน ถ้าเราแยกประเภทสิวได้อย่างถูกต้องก็จะช่วยให้เราเลือกสกินแคร์เพื่อแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น✨สิวอุดตัน✨

image_1081100

มาเริ่มกันที่สิวชนิดแรกนั่นก็คือ สิวอุดตัน สิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มอุดตันใต้ผิวหนัง หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตของปัญหาผิวไม่เรียบเนียน มักพบได้บริเวณหน้าผากและคาง สิวชนิดนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน

สิวหัวขาว
( สิวอุดตันหัวปิด )

สิวแบบไม่มีรูเปิด มีลักษณะเป็นก้อนไตแข็งๆ สีขาว โดยสิวชนิดนี้
จะไม่มีการสัมผัสกับอากาศ ไม่มีหัวสิวให้บีบออก

สิวหัวดำ ( สิวอุดตันหัวเปิด )
สิวที่พัฒนาจากสิวหัวขาวแต่มีรูเปิดจึงทำให้สัมผัสกับอากาศ และทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนเกิดเป็นสีดำ มีลักษณะนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ

หากเราปล่อยให้เกิดสิวอุดตันเรื้อรังเป็นเวลานาน พื้นที่ตรงนี้จะกลายเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียและก่อให้เกิดสิวชนิดที่สอง นั่นก็คือสิวอักเสบตามมาได้✨สิวอักเสบ✨

image_1081102

สิวอักเสบ เป็นประเภทของสิวที่พัฒนาความรุนแรงมาจากสิวอุดตัน เกิดจากแบคทีเรียสิวปล่อยเอมไซม์กระตุ้นสิวอุดตันให้เกิดการอักเสบ มักมีอาการปวด ซึ่งสิวชนิดนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน

สิวตุ่มแดง
สิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงหรือชมพูขนาดเล็กบนผิวหนัง

สิวตุ่มหนอง
มีลักษณะบวมแดงตรงฐานและมีหนองอยู่บนหัวสิว

สิวหัวช้าง
ก้อนขนาดใหญ่ ตุ่มแข็ง มีอาการอักเสบใต้ผิวหนังและมักจะมีอาการปวดร่วมด้วย

สิวซีสต์
ก้อนขนาดใหญ่ บวม แดง แข็งเพราะมีถุงน้ำใต้ผิวหนังซึ่งเต็มไปด้วยหนอง และมีอาการเจ็บปวดรุนแรงกว่าสิวประเภทอื่น

แนะนำว่า สิวหัวช้างและสิวซีสต์ สิวสองประเภทนี้ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ผิวหนังนะคะ เนื่องจากในระยะยาวอาจทำให้เกิดแผลเป็น การรักษาเองอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำให้ปัญหาสิวหายขาดได้✨มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดสิว?✨

image_1081479

ความมันบนใบหน้า
ปัญหาสิวร้อยทั้งร้อยเกิดจากความมันบนใบหน้าเราทั้งนั้น โดยน้ำมันที่ตันอยู่ในรูขุมขนจะรวมตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิวชนิดอื่นตามมา

ฮอร์โมน
หากมีการแปรปรวนของฮอร์โมนเอนโดรเจนและเทสโทสเทอโรนในช่วงมีประจำเดือนของเพศหญิงหรือในช่วงเจริญวัยของเพศชาย ฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันทำให้เกิดความมันส่วนเกิน

ความเครียด
ความเครียดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจเท่านั้น แต่รวมไปถึงสภาพผิวด้วย เมื่อเราเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซล แอนโดรเจน ฮอร์โมนนูโรเปปไทด์ ฮอร์โมนเอนโดรฟีน อินซูลินและฮอร์โมนไซโตคินส์ ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันและอาจทำให้เกิดสิว นอกจากนี้ความเครียดยังไปรบกวนกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น รบกวนการนอนหลับซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นก็เป็นอีกหนึ่งต้นตอของการเกิดสิว

กรรมพันธุ์
พันธุกรรมเป็นตัวกำหนดความหลากหลายของมนุษย์ ส่งผลโดยตรงถึงความแตกต่างของโครงสร้างผิวรวมถึงปริมาณน้ำมันในผิวหนังของแต่ละคน นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมบางคนถึงหน้าแห้ง ทำไมถึงหน้ามันง่าย

การใช้ยาบางประเภท
การใช้ยาบางประเภทตัวอย่างเช่น ยาคุม ก็อาจส่งผลกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกายหรือรบกวนฮอร์โมนได้ด้วย

พฤติกรรมแบบผิดๆ
การเอามือไปสัมผัสลูบ จับ แกะสิว หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อหนักจนเกิดการอุดตัน รวมทั้งการล้างเครื่องสำอางไม่สะอาดหมดจด ล้วนเป็นพฤติกรรมผิดๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดสิวเห่อ

ผลิตภัณฑ์นำพาสิว
เช็กฉลากดีๆ เพราะบางผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อาจมีส่วนผสมในหมวดเสี่ยงต่อการแพ้และระคายเคือง นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์หลายตัวมากเกินไป อาจทำให้ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ตัวที่หนึ่งเข้ากับผลิตภัณฑ์ตัวที่สองไม่ได้ และสุดท้ายผลลงเอยที่เราโดนสิวบุกซะเอง
✨มีวิธีป้องกันสิวได้ยังไงบ้างนะ?✨

image_1081480

ล้างหน้าให้สะอาด
อย่าปล่อยให้หน้ามันเยิ้มและคิดเอาเองว่าไม่ล้างหน้าก็ได้เด็ดขาด สิวเห่อมาจะมาเสียใจย้อนหลังไม่ได้น้า และสิ่งสำคัญอีกอย่างคืออย่าล้างหน้าบ่อยเกิน เพราะผิวอาจระคายเคืองและตามมาด้วยปัญหาสิวไม่จบไม่สิ้น

เลือกสกินแคร์ที่อ่อนโยน
ผลิตภัณฑ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว จะได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่อุดตัน และมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาสิวตามมา 

ไม่สัมผัสใบหน้า
เอามือออกห่างจากใบหน้าด่วนๆ อย่างที่บอกไปว่าการที่เราเอามือไปจับไปแกะหรือบีบสิวยิ่งจะทำให้ผิวระคายเคือง จะรู้สึกอยากจับแค่ไหนก็กลั้นใจอดทนไว้น้าา

พักผ่อนให้เพียงพอ
การนอนน้อยจะประกอบไปกับความเครียดที่เพิ่มขึ้นซึ่งสามารถไปกระตุ้นการอักเสบ ดังนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอจึงสิ่งสำคัญที่สุด เพราะในช่วงที่เรานอนหลับจะเป็นช่วงเวลาที่ระบบร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองเต็มที่ ใครเป็นสายนอนดึกต้องรีบปรับเวลานอนด่วน
สิวเป็นปัญหาไม่รู้จบ ถึงวันนี้จะหาย วันถัดไปก็อาจจะกลับมาเป็นได้อีก เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องใจเย็นๆ อย่ารีบร้อน พยายามรู้จักสภาพผิวตัวเองก่อน เช็กสกินแคร์ที่ใช้ว่ามีส่วนผสมที่ทำให้ผิวอุดตันไหม พยายามหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจเสี่ยงต่อการแพ้และระคายเคือง รวมทั้งเลือกสกินแคร์ที่รักษาปัญหาสิวได้ถูกจุด และถูกประเภทสิว (ღ˘⌣˘ღ)Designer : lilybaecon
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
19 May 2022 03:12
10 May 2022 10:39
Search @