Curator
curator
Kathzfeline
0 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ขั้นแรก
  • ขั้นที่สอง
  • ขั้นที่สาม
  • ขั้นที่สี่
  • ขั้นตอนสุดท้าย
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

สัตวแพทย์ขอเล่า อยากเลี้ยงหมาซักตัวทำไงดีคะหมอ???

เลี้ยงหมา ไม่ยากอย่างที่คิด

22 April 2016
curator_Kathzfeline Kathzfeline
22 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ขอแนะนำตัวเอง กับการเขียน blog ครั้งแรกนะคะ ชื่อหมอแมวค่ะ เป็นสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์เอกชนแห่งหนึ่ง มีความสุขกับการเล่นกับหมาแมวชาวบ้านไปวันๆ :))

 
สาวๆ หลายคนเดินมาถามหมอว่า อยากเลี้ยงหมาสักตัว จะเริ่มยังไงดีคะ มาค่ะ หมอจะบอกง่ายๆ วิธีการเริ่มเลี้ยงน้องหมา ง่ายเหมือนปอกกล้วยเลย

  

ขั้นแรก

ควรเลือกน้องหมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ข้อนี้เป็นจุด start up ที่สำคัญเลยค่ะ เพราะถ้ามาจากแหล่งที่น้องหมาอยู่กันอย่างแออัด สุขอนามัยไม่ดี ส่วนใหญ่จะมีปัญหาหลังจากรับมาเลี้ยง ทั้งโรคยอดฮิต คือลำไส้อักเสบ เห็บหมัดกวนใจ หรือมีพยาธิในลำไส้ ทำให้น้องผอมบักโกรกค่ะ

image_122358

 

ขั้นที่สอง

เตรียมบริเวณเลี้ยง และอุปกรณ์ให้พร้อม ช่วงแรกที่รับน้องมาเลี้ยง ควรแยกจากสุนัขตัวอื่นจนกว่าน้องจะได้วัคซีนครบนะคะ นอกจากนี้ อาหาร ชามน้ำ บริเวณขับถ่าย แยกเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนค่ะ

ขั้นที่สาม

ขั้นที่สาม เมื่อได้น้องหมามา ควรพาไปให้คุณหมอตรวจร่างกาย ถ่ายพยาธิ ถ้าน้องอายุถึงสองเดือนแล้ว คุณหมอจะนัดอีกประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อเริ่มโปรแกรมวัคซีนค่ะ

image_122359

 

ขั้นที่สี่

พาไปทำวัคซีน ถ่ายพยาธิ และป้องกันพยาธิหนอนหัวใจด้วยนะคะ   โดยวัคซีนพื้นฐานของน้องหมา จะมีวัคซีนรวม 5 โรค โดยกระตุ้นซ้ำสามเข็มทุกๆ 1 เดือน และวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีก 2 เข็มค่ะ

ขั้นตอนสุดท้าย

อย่าสปอยล์น้องเด็ดขาดค่ะ ถ้าน้องมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น อึเรี่ยราด ควรพาน้องไปถ่ายในที่ๆ เตรียมไว้ เมื่อปวดอึให้รีบอุ้มไปเลยค่ะ  ถ้าปีนโต๊ะอาหาร ให้ดุ หรือทำโทษเบาๆ เพื่อให้น้องรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ

image_122360


เป็นไงคะ ง่ายมากเลยใช่มั้ย แต่ขอให้แน่ใจนะคะว่าพร้อมจะรักและดูแลเค้าไปตลอดชีวิต เพราะน้องหมาตัวนี้จะอยู่กับเราไปอีกเป็นสิบๆ ปีเลยนะ ห้ามทิ้งเค้าล่ะ รู้เปล่าด้วยรัก จาก หมอแมว

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
โฆษณา