เสริมบุคลิกด้วย Undertone ! รวมวิธีเช็ก “ อันเดอร์โทนของตัวเอง ” เป็นสีอะไร? เข้ากับสีเมคอัพ / สีผม / สีเสื้อผ้า แบบไหน?

เสริมบุคลิกด้วย Undertone ! รวมวิธีเช็ก “ อันเดอร์โทนของตัวเอง ” เป็นสีอะไร? เข้ากับสีเมคอัพ / สีผม / สีเสื้อผ้า แบบไหน?

ถ้าอยากแต่งหน้า ทำสีผม และแต่งตัวให้เป๊ะไม่กลัวโป๊ะ ก็ต้องรีบตามมาเช็ก Undertone สีผิวของตัวเองด่วนๆ เลยค่ะ จะได้แมทช์สีเมคอัพ สีผม และสีเสื้อผ้าให้เข้ากับสีผิวแบบสุดๆ ไปเลย

16 June 2022
SIS GURU
16 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เคยเจอปัญหาแบบเดียวกันรึเปล่าคะ… ลองแต่งหน้าตามโทนสีเมคอัพสุดฮอต / ลองย้อมผมสีใหม่ที่ใครๆ ทำก็ปัง / ลองใส่เสื้อผ้าโทนสีที่กำลังมาแรงสุดๆ แต่สิ่งที่หวังไว้กับผลลัพธ์ที่ได้มันช่างต่างกันลิบลับ เพราะลองแล้วดันไม่เข้ากับตัวเองซะงั้น!!! ทางเราต้องขอบอกเลยว่าสาเหตุที่คุณสาวๆ เปลี่ยนลุคแล้วดูไม่ปัง อาจเป็นเพราะเลือก “ โทนสี ” ของเมคอัพ สีผม และเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับ “ อันเดอร์โทนผิว ” ค่ะ

หากรู้ว่าตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มอันเดอร์โทนสีผิวแบบไหน ก็จะช่วยให้เลือกโทนสีเมคอัพ สีผม และสีเสื้อผ้าที่ใส่แล้วดูเป๊ะปังแบบไร้ที่ตินั่นเอง แล้วสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอันเดอร์โทนของตัวเองเป็นแบบไหน? และควรเลือกเสื้อผ้า / หน้า / ผมโทนสีไหนดี? ก็รีบตามเราไปดูคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าา~


  

☰ Undertone คืออะไร? ☰

   

พอได้ยินคำว่า “ อันเดอร์โทน ” คำถามแรกที่โผล่เข้ามาในหัวของหลายคนก็คงเป็น อันเดอร์โทนคืออะไร? มันใช่ผิวขาวอมชมพู ผิวขาวเหลือง ผิวสองสี ฯลฯ เหมือนอย่างที่เคยได้ยินมารึเปล่าน้า… คำตอบก็คือ อันเดอร์โทน ( Undertone ) เป็นโทนสีผิวที่แท้จริงที่อยู่ภายใต้ชั้นผิวหนังและจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไป แตกต่างจาก สีผิว ( Skin Tone ) ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา สีผิวอาจดูคล้ำขึ้นเวลาที่เจอแดดหนักๆ และไม่ได้รับการบำรุง หรือสีผิวอาจดูสว่างขึ้นหากขยันทากันแดดและบำรุงผิวสม่ำเสมอค่ะ

เราขอเดาว่าอีกหนึ่งคำถามที่ตามมาติดๆ ก็หนีไม่พ้น อันเดอร์โทนสีผิวมีกี่แบบ? ใช่มั้ยล่ะ… โดยโทนสีผิวที่แท้จริงแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน ได้แก่

Cool Undertone : ผิวที่มีความแดง ชมพู หรือออกฟ้า
Warm Undertone : ผิวที่มีความเหลือง พีช และทองหน่อยๆ
Neutral Undertone : ผิวที่มีความเขียวมะกอก หรือผสมกันระหว่างสองโทนสีด้านบน

   

image_1089475
- ที่มารูป: i.pinimg.com


  

☰ วิธีเช็ก Undertone ของตัวเองแบบง่ายๆ ☰

  

หากคุณสาวๆ อยากจะเช็กดูให้รู้แบบชัดๆ ไปเลยว่า อันเดอร์โทนของตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มไหน? เพื่อเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้เลือกสีเมคอัพ / สีผม / สีเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น และช่วยขับผิวให้ดูสวยมีออร่ามากขึ้นกว่าเดิม ทางเราก็มี 4 วิธีเช็คอันเดอร์โทนผิวของตัวเองแบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำตามกันค่ะ

● เช็กจากเส้นเลือดบริเวณข้อมือ : การสังเกตสีเส้นเลือดบริเวณข้อมือท่ามกลางแสงธรรมชาติเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเช็กอันเดอร์โทนของเราได้ค่ะ หากเส้นเลือดเป็น สีฟ้า หรือ สีม่วง จัดอยู่ในกลุ่ม Cool Undertone / เส้นเลือดเป็น สีเขียว หรือ สีฟ้าอมเขียว จัดอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone / เส้นเลือดมีหลายสีปนกันทั้ง สีฟ้า สีม่วง หรือ สีเขียว จัดอยู่ในกลุ่ม Neutral Undertone ค่ะ

● เช็กจากสีเครื่องประดับ : หากใครเป็นคนที่ชอบใช่เครื่องประดับ ก็สามารถหยิบมาใช้เป็นตัวช่วยค้นหาอันเดอร์โทนของตัวเองได้เหมือนกันนะ โดยคนที่ใส่เครื่องประดับ สีเงิน หรือ สีโรสโกลด์ แล้วดูขึ้นกว่าจัดอยู่ในกลุ่ม Cool Undertone / ใส่เครื่องประดับ สีทอง แล้วดูขึ้นกว่าจัดอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone / ใส่เครื่องประดับสีไหนก็ดูขึ้นทั้ง สีเงิน และ สีทอง จัดอยู่ในกลุ่ม Neutral Undertone ค่ะ

● เช็กจากเสื้อผ้าสีขาว : รู้รึเปล่าว่าเสื้อผ้าสีขาวมีให้เลือกหยิบมาใส่กันหลายเฉดสีเลยนะ แถมยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเช็กอันเดอร์โทนผิวของตัวเองได้ด้วย หากหยิบ เสื้อสีขาว มาใส่แล้วดูเข้ากับสีผิวจัดอยู่ในกลุ่ม Cool Undertone / ใส่ เสื้อสีขาวนวล แล้วดูเข้ากับสีผิวจัดอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone / ไม่ว่าจะใส่ เสื้อสีขาว หรือ สีขาวนวล ก็ดูเข้ากับผิวทั้งสองสีจัดอยู่ในกลุ่ม Neutral Undertone ค่ะ

● เช็คจากผิวหลังออกแดด : ผิวของคนเรามีการตอบสนองกับแสงแดดแตกต่างกันไป และนำมาใช้เช็กอันเดอร์โทนของตัวเองได้ค่ะ หากหลังออกแดดแล้ว ผิวไหม้แดดง่าย จัดอยู่ในกลุ่ม Cool Undertone แต่หากหลังออกแดดแล้ว ผิวไหม้แทบจะไม่ไหม้เลย จัดอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone ค่ะ

   

image_1089476
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   
  

☰ แมทช์ “ สีเมคอัพ ” ให้เข้ากับ “ อันเดอร์โทน ” ☰

  

หลังจากได้ที่รู้คำตอบไปแล้วว่าอันเดอร์โทนผิวคืออะไร และมีวิธีเช็กอันเดอร์โทนสีผิวของตัวเองยังไงบ้างไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามา แมทช์ “ สีเมคอัพ ” ให้เข้ากับ “ อันเดอร์โทน ” แล้วค่ะซิส! หากใครเคยเจอโมเมนต์แต่งหน้าแล้วดูพังมากกว่าปังเพราะเลือกโทนสีผิด ก็รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ แล้วเลือกโทนสีเมคอัพที่ใช่ให้เหมาะกับโทนสีผิวตามคำแนะนำด้านล่างนี้ด่วนๆ เลยค่ะ

   

● สีเมคอัพสำหรับ “ Cool Undertone ”

เริ่มด้วยสีเมคอัพที่เหมาะกับ Cool Undertone ก่อนเลย ใครที่จัดอยู่ในกลุ่มอันเดอร์โทนสีผิวแบบนี้ก็ควรเลือกแต่งตาด้วย อายแชโดว์โทนสีฟ้า ปัดแก้มด้วย บลัชออนสีชมพูกุหลาบละมุนๆ และทาปากด้วย ลิปสติกสีแดง สีชมพู หรือ สีม่วง จะปังสุดค่ะ

  

image_1089477
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

● สีเมคอัพสำหรับ “ Warm Undertone ”

ส่วนสีเมคอัพที่เข้ากับอันเดอร์โทนผิวของคนที่จัดอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone ก็ต้องเป็นการแต่งตาด้วย อายแชโดว์โทนสีธรรมชาติ ปัดแก้มด้วย บลัชออนสีส้มคอรัล และ ทาปากด้วย ลิปสติกสีแดงเข้ม ก็จะช่วยขับให้ผิวดูสวยเด่นและเปล่งประกายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

   

image_1089478
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

● สีเมคอัพสำหรับ “ Neutral Undertone ”

สาวๆ ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Neutral Undertone ก็ถือเป็นคนที่แต้มบุญสูงมากๆ ค่ะ เพราะ ไม่ว่าจะแต่งตา ปัดแก้ม หรือทาปากโทนสีไหนก็ดูเข้ากับอันเดอร์โทนผิวของตัวเองทุกสี เลยนั่นเอง

   

image_1089479
- ที่มารูป: i.pinimg.com


   

☰ แมทช์ “ สีผม ” ให้เข้ากับ “ อันเดอร์โทน ” ☰

  

เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนที่ให้ความสำคัญมากๆ กับเรื่องของการเลือกสีผม เพราะการเปลี่ยนสีผมในแต่ละครั้งต้องผ่านการเลือกแล้วเลือกอีกจนได้สีที่ถูกใจ ต้องใช้เวลาในการทำสวยนานหลายชั่วโมง และอาจต้องเสียเงินค่าทำสีผมหลักพันเลยทีเดียว แล้วหากอยากเลือกสีผมที่ทำแล้วช่วยขับให้ผิวหน้าดูผ่องแบบมีออร่า ก็ต้องเลือก แมทช์ “ สีผม ” ให้เข้ากับ “ อันเดอร์โทน ” ตามนี้เลยค่ะ

   

● สีผมสำหรับ “ Cool Undertone ”

เริ่มด้วยอันเดอร์โทนผิวแบบแรกอย่าง Cool Undertone หากคุณสาวๆ เป็นคน ผิวขาว ก็เหมาะกับ ผมสีทอง สีน้ำตาลคาราเมล สีน้ำตาลอมส้ม และน้ำตาลสว่าง / ผิวกลาง เหมาะกับ ผมสีน้ำตาลคาราเมล สีน้ำตาลทอง และสีน้ำตาลมะฮอกกานี / ผิวเข้ม เหมาะกับ ผมสีน้ำตาลมอคค่า สีน้ำตาลเข้ม และสีดำ

  

image_1089480

   

● สีผมสำหรับ “ Warm Undertone ”

ส่วนอันเดอร์โทนสีผิว อย่าง Warm Undertone หากเป็นคน ผิวขาว จะเหมาะกับ ผมสีแพลตตินั่ม สีเทา สีน้ำตาลเทาหม่น สีเบจ และสีแชมเปญ / ผิวกลาง เหมาะกับ ผมสีดาร์กช็อกโกแล็ต สีน้ำตาลเชสนัท สีน้ำตาลเข้มอมแดง และสีน้ำตาลมอคค่า / ผิวเข้ม เหมาะกับ ผมสีน้ำตาลคาราเมลและสีน้ำตาลทอง

   

image_1089481

   

● สีผมสำหรับ “ Neutral Undertone ”

แล้วสำหรับคนที่มีอันเดอร์โทนผิวแบบ Neutral Undertone หากเป็นคน ผิวขาว ก็เหมาะกับผม สีบลอนด์สตรอว์เบอร์รีและสีน้ำตาลแดง / ผิวกลาง เหมาะกับ ผมสีดำ สีน้ำตาลเข้ม และสีดำประกายน้ำเงิน / ผิวเข้ม เหมาะกับ ผมสีน้ำตาลประกายแดงและสีน้ำตาลเชสนัท

  

image_1089482


  

☰ แมทช์ “ สีเสื้อผ้า ” ให้เข้ากับ “ อันเดอร์โทน ” ☰

   

มามะๆ ได้เวลาของ #สายแฟตัวแม่ ที่ชอบ Mix & Match เสื้อผ้าออกมาเป็นแฟชั่นสุดปัง ถ้าไม่อยากพังเพราะเลือกสีของเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับโทนสีผิวของตัวเอง ก็แนะนำให้ แมทช์ “ สีเสื้อผ้า ” ให้เข้ากับ “ อันเดอร์โทน ” ตามเคล็ดลับที่เราหยิบมาบอกต่อกันได้เลยค่ะ

   

● สีเสื้อผ้าสำหรับ “ Cool Undertone ”

หากสาวซิสเป็นคนที่มีอันเดอร์โทนผิวแบบ Cool Undertone ก็แนะนำให้เลือกใส่เสื้อผ้า สีชมพู สีเขียว สีม่วง และ สีแดง เพราะโทนสีเสื้อผ้าเหล่านี้หยิบมาใส่แล้วช่วยขับผิวมากที่สุดค่ะ

   

image_1089483

   

● สีเสื้อผ้าอัพสำหรับ “ Warm Undertone ”

ส่วนคนที่มีอันเดอร์โทนสีผิวแบบ Warm Undertone ก็จะเหมาะกับเสื้อผ้า สีเหลือง สีทอง และ สีพีช พอใส่แล้วจะช่วยทำให้ผิวที่มีความเหลืองๆ พีชๆ ดูสวยมีออร่าและน่ามองยิ่งขึ้น

   

image_1089484

   

● สีเสื้อผ้าอัพสำหรับ “ Neutral Undertone ”

ปิดท้ายด้วยคนกลุ่ม Neutral Undertone ก็เหมือนกันกับการเลือกโทนสีเมคอัพและสีผมเลยค่ะ เพราะ อันเดอร์โทนผิวแบบนี้เข้ากับเสื้อผ้าแทบจะทุกสี แมทช์แฟชั่นหลายๆ สีให้ได้ลุคสดใสตามใจชอบได้เลย

   

image_1089485


   


ทางเราจัดเต็มความรู้เรื่อง Undertone พร้อมหยิบเทคนิคการเลือกโทนสีเมคอัพ / สีผม / สีเสื้อผ้าให้เหมาะกับอันเดอร์โทนสีผิวมาฝากคุณสาวๆ แบบจุกๆ ขนาดนี้แล้ว ใครยังเลือกพลาดจะงอนมากๆ เลยนะคะ >< หากสาวซิสมีแพลนอยากเปลี่ยนสีผม เปลี่ยนสไตล์การแต่งหน้า หรือเปลี่ยนไปลองใส่เสื้อผ้าสีใหม่ๆ ดูบ้าง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกโทนสีไหนดี ก็แนะนำให้เลือกโทนสีที่เข้ากับอันเดอร์โทนสีผิวของตัวเอง จะได้ช่วยขับผิวให้ดูมีออร่ามากขึ้น แถมยังช่วยเสริมบุคลิกและเพิ่มความมั่นใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

 ✤  ✤  ✤ 


Designer :
 
lilybaecon
Writer : Pearrisa

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @