profile: SIS GURU
SIS GURU
ติดตาม
icon 16 ก.ค. 2022
icon 23
icon 3.6K
สวยแบบไม่ปวดหลัง! รวม 7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ ยอดฮิต สะบักจมหาย ปวดหลังคลาย แค่ทำทุกวัน

สวยแบบไม่ปวดหลัง! รวม 7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ ยอดฮิต สะบักจมหาย ปวดหลังคลาย แค่ทำทุกวัน

นั่งทำงานทั้งวัน จะปวดเมื่อยบ้าง ก็ไม่แปลก ใครที่มีปัญหาสุขภาพเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม วันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีปวดหลังดีๆ มาแนะนำค่ะ ท่าบริหารแก้อาการออฟฟิศซินโดรม ที่ทำง่าย ยอดฮิต แค่ทำทุกวัน บอกเลยว่าอาการปวดเมื่อยดีขึ้นเห็นผล

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อาการออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: sportsplanetmag-aws.hmgcdn.com


เราเป็นคนนึง ที่นั่งทำงานวันๆ นึง หลายชั่วโมงมากๆ เพราะงั้นเราเข้าใจหนุ่มสาวออฟฟิศทุกคนค่ะ แน่นอนว่า โรคยอดฮิตของคนทำงานออฟฟิศ คงหนีไม่พ้น ปวดหลัง / ออฟฟิศซินโดรม เป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ อันเนื่องมาจากการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ นั่งนานๆ ท่าเดิมๆ อยู่อย่างนั้นซ้ำๆ ทุกวัน จนมันสะสม ทำให้เรามีอาการปวดเมื่อยล้า แม้จะดูเหมือนเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงถึงชีวิต แต่มันก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเราเหมือนกันนะ เพราะงั้นวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ได้คือ การขยับร่างกายค่ะ วันนี้เรามี 7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ ออฟฟิศซินโดรม ’ ยอดฮิตมาแนะนำ ทำทุกวัน เวลาว่างๆ ช่วงพักเที่ยง บอกเลยว่า อาการปวด เมื่อย ล้าดีขึ้นแน่นอน จะมีท่าไหนบ้าง ไปดูกันเลย

7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ ออฟฟิศซินโดรม ' ปวดหลังคลาย ทำได้ทุกวัน

1. ท่าบริหารต้นคอ

ท่าบริหารต้นคอ คลายกล้ามเนื้อตึง
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ท่านี้จะเหมาะกับคนที่ชอบก้มหน้านานๆ ไม่ใช่แค่คนที่นั่งทำงานในออฟฟิศ แต่เหมาะกับคนที่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ด้วย วิธีทำง่ายมากๆ เริ่มจากนำมือข้างซ้ายอ้อมไปจับศีรษะด้านขวา ดึงมาทางด้านซ้ายจนรู้สึกตึง นับ 1 - 10 สลับใช้มือข้างขวาอ้อมจับศีรษะด้านซ้ายทำเช่นเดียวกัน นับ 1 - 10 จากนั้นประสานมือบริเวณท้ายทอย ดันไปด้านหน้าจนรู้สึกตึง นับ 1 - 10 เป็นท่าที่จะช่วยคลายความเมื่อยล้าบริเวณต้นคอได้ดี ให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น

2. ท่ายืดกล้ามเนื้อหลังและสีข้าง

ยืดกล้ามเนื้อ แก้ออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: www.lepotaizdravlje.rs

เวลานั่งทำงานนานๆ อาการปวดหลังมันต้องเกิดขึ้นแน่นอนอยู่แล้ว แล้วอาการปวดเมื่อยหลังนี่แหละ น่ารำคาญมากๆ มันทั้งล้า ทั้งเมื่อย รู้สึกทรมานสุดๆ ทิ้งระยะไว้นานๆ ไม่ดีนะ อย่างเราอะ ปวดจนต้องเข้าโรงพยาบาลเลย ฉะนั้นถ้าระหว่างวันมีเวลาว่าง หรือมีอาการปวด แนะนำให้ทำท่านี้เลยค่ะ ช่วยได้แน่นอน

เริ่มจากยกแขนขวาขึ้น พับข้อศอกลงให้มือแตะบริเวณไหล่ซ้าย จากนั้นใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวา เมื่อวางท่าได้แล้วให้ดึงข้อศอกขวาลงไปให้รู้สึกตึงโดยใช้มือซ้ายช่วยดัน ค้างไว้ 10 - 15 วินาที ครบแล้วให้สลับข้าง เท่านี้เอง ทำตามได้ง่ายๆ รับรองว่าคลายกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดเมื่อยได้แน่นอน

3. ท่าบริหารหัวไหล่

ท่าบริหารหัวไหล่ เพิ่มความยืดหยุ่น
- ที่มารูป: image.makewebeasy.net

ถัดมาที่อีกหนึ่งท่า ที่ทำง่ายและฮิตมากๆ สำหรับคนออฟฟิศทั้งหลาย ใครที่นั่งทำงานนาน จนมีอาการปวดไหล บ่า เราแนะนำท่านี้เลยค่ะ ท่านี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อไหล่ ทั้งยังช่วยคลายความตึงที่บ่าไหล่ได้ด้วยนะ วิธีทำได้ง่าย จะนั่งหรือยืนก็ทำได้ค่ะ เริ่มจากยืนหรือนั่งในท่าที่สบายและผ่อนคลายหัวไหล่ มือวางข้างลำตัว ค่อยๆ ยกไหล่ทั้ง 2 ขึ้นบน ให้ใกล้ใบหูให้ได้มากที่สุด แล้วลดไหล่ลงกลับสู่ท่าปกติ ทำซ้ำ 2 – 3 รอบ เท่านี้เอง

4. ท่าบริหารนิ้ว และฝ่ามือ

นวดบริหารนิ้วมือ แก้ออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: www.vichaiyut.com

อีกหนึ่งจุดที่เราเชื่อว่า หลายๆ คนมีอาการปวดคือ นิ้วมือและฝ่ามือ การที่ต้องนั่งพิมพ์งาน หรือนั่งเล่นมือถือ ใช้นิ้วพิมพ์ทั้งวันเป็นเวลานานๆ เราจะเริ่มรู้สึกเมื่อย และปวดตามข้อนิ้ว แม้กระทั่งคนที่ต้องจับปากกาเขียนงาน ก็เป็นเหมือนกัน เพราะงั้นถ้ามีอาการปวด สิ่งนึงที่ทำได้คือ ต้องคลายกล้ามเนื้อสักหน่อย เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ ไม่นวด ไม่บริหารให้กล้ามเนื้อมันคลายตัวบ้าง อาจจะส่งผลให้เป็นนิ้วล็อกได้

วิธีการบริหารนิ้วมือและฝ่ามือที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้ ทำตามได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ เริ่มจากกำมือทั้ง 2 ข้างให้แน่นที่สุด แล้วกำมือค้างไว้นับ 1 - 5 จากนั้นจึงค่อยๆ คลายออกช้าๆ เหยียดนิ้วและกางนิ้วมือออกให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วค้างไว้นับ 1 - 5 แล้วจึงกลับมาอยู่ท่าเดิม ทำแบบนี้เรื่อยๆ ประมาณ 2 – 3 รอบ ง่ายๆ เท่านี้เอง

5. บริหารช่วงสะโพก

ท่าบริหารสะโพก แก้ออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: image.sistacafe.com

กล้ามเนื้อสะโพก ก็เป็นอีกหนึ่งจุดยอดฮิต ที่ทำให้หลายๆ คนเกิดอาการปวดและล้าได้ ว่ากันว่าจุดนี้ เป็นจุดที่ ถ้าได้ปวดแล้ว จะไม่ได้ปวดแค่สะโพก แต่จะลามไปถึงขา และเท้าเลยด้วย วิธีคลายกล้ามเนื้อง่ายๆ ทำตามนี้เลยค่ะ เริ่มด้วยนั่ง แล้วใช้ขาข้างนึงยกขึ้นทับขาอีกข้างนึงไว้ วางศอกในฝั่งตรงกันข้าม หลังเข่า และหายใจเข้าลึกๆ นั่งให้หลังยืดตรง และค่อยๆ หมุนตัวไปด้านหลัง มองผ่านไหล่ไปแล้วค่อยๆ หายใจออก ค้างไว้สักประมาณ 10 วินาที เสร็จแล้วกลับมาที่ท่าเดิม แล้วทำซ้ำเหมือนกันอีกข้าง

6. ยืดกล้ามเนื้อแขนและเอว

ท่ายืดกล้ามเนื้อช่วงเอวและแขน แก้ออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: mejorconsalud.as.com

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งท่าบริหารที่จะช่วยคลายกล้ามเนื้อแขน ด้านข้างและช่วงเอวได้ จริงๆ จะยืนหรือนั่งทำก็ได้นะ วิธีทำก็ง่ายๆ เลยค่ะ เริ่มจากชูมือข้างขวาขึ้นเหนือศีรษะ โดยให้แขนแนบกับใบหู จากนั้นเอนตัวไปทางด้านซ้ายจนรู้สึกตึงๆ บริเวณเอว แล้วค้างทิ้งไว้ 10 - 15 วินาที เสร็จแล้วสลับข้าง ง่ายมากๆ เป็นอีกหนึ่งท่าที่เหมาะกับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ

7. ท่าบริหารขา

แก้อาการปวดขา ออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: www.tebinja.com

นอกจากปวดสะโพก เอว หลังและคอแล้ว การนั่งทำงาน หรือแม้กระทั่งยืนนานๆ ยังส่งผลให้เราปวดเมื่อยขาได้อีกด้วยนะ ใครที่ไม่สามารถลุกเดินยืดเส้นยืดสายได้ หรือมีอาการเมื่อยล้าที่ต้นขา หรือช่วงขาบ่อยๆ ลองทำท่าบริหารท่านี้ดู เป็นอีกหนึ่งท่าที่ทำง่ายมากๆ เริ่มจากการนั่งหลังตรง ยืดขา และเกร็งเท้าให้แตะพื้นทั้งสองข้างจนเริ่มรู้สึกตึงที่เข่า จากนั้นโน้มตัวลงไปข้างหน้าแล้วค้างไว้ประมาณ 5 - 10 วินาที ทำซ้ำ 3 - 4 ครั้ง เท่านี้ก็จะช่วยคลายความตึงบริเวณขาของเราได้ ทำแล้วอาการปวดเมื่อยก็บรรเทาลงด้วย

ท่าบริหารแก้ปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรม
- ที่มารูป: bit.ly


เป็นท่าบริหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำตามกันได้ที่ออฟฟิศเลยค่ะ หรือถ้าช่วงนี้ใครที่ทำงานที่บ้าน ก็ทำตามกันได้เช่นกัน ลองดูนะ วิธีบริหารร่างกายนี้ทำไม่ยากหรอก แถมยังช่วยคลายความเมื่อยล้าและอาการปวดตามจุดต่างๆ ได้ดีอีกด้วยนะคะ การงาน การเรียน เป็นความรับผิดชอบที่เราต้องทำ แต่เรื่องสุขภาพก็ละเลยไม่ได้นะ ต้องดูแลเอาใจใส่ด้วย

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว ขอให้ไม่ปวดหลังกันน้า บ๊ายบาย

 ♡  

Designer :
 
Namoodong
Writer : belfry

บทความที่เกี่ยวข้อง