10 ผลไม้ควรทานตอนเช้า รับวันใหม่ แบบสาวสุขภาพดี

10 ผลไม้ควรทานตอนเช้า รับวันใหม่ แบบสาวสุขภาพดี

มาดูกันว่ามีผลไม้อะไรบ้างที่ควรทานตอนเช้า ให้มีสุขภาพดี พร้อมรับมือกับทั้งวัน

10 May 2016
aonggnt.
10 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อาหารเช้า
เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ซึ่งหลายๆ คนก็ทราบกันดีว่าไม่ควรอด หรืองด เพราะมันเป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มพลังในการรับมือในแต่ละวัน และการรับประทานอาหาร เราก็ควรทานให้ครบ 5 หมู่ไปด้วย ถึงจะเรียกได้ว่ามีสุขภาพดีอย่างแท้จริง


แต่ในมื้ออาหารตอนเช้า เราก็คงได้รับประทานอาหารเกือบครบทั้ง5หมู่แล้วล่ะค่ะ แต่อาจจะลืม หรือมองข้ามหมู่วิตามิน ที่เป็นจำพวกผลไม้ไป ซึ่งจริงๆ แล้วผลไม้ก็สำคัญ และไม่ควรถูกมองข้ามในมื้ออาหารเลย แต่ผลไม้อะไรจะเหมาะสมกับการรับประทานยามเช้าบ้างนะ

มาดูกันดีกว่า ว่ามีผลไม้อะไรบ้างที่ควรทานกันในมื้อเช้า ที่จะช่วยเพิ่มพลัง รับวันใหม่แบบสาวสุขภาพดี

image_124825
- ที่มารูป: www.krusarawut.net
1. กล้วย
image_124833
- ที่มารูป: www.drwallet.jp

กล้วย เป็นผลไม้ที่สารพัดประโยชน์มากๆ และคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีทั้งแร่ธาตุและวิตามินสูง และยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยเติมพลังให้ร่างกายของคุณแบบไม่ต้องพึ่งแป้งหรือน้ำตาลเลย รวมถึงโพแทสเซียม ที่ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ นี่ยังไม่รวมไฟเบอร์ที่พบได้ในผลไม้เกือบทุกชนิดอีกด้วยนะคะ โอ้โห สารอาหารเต็มเปี่ยมมากจริงๆ หยิบมาทานสักลูก หรือจะนำมาปั่นเป็นสมูทตี้ดื่มตอนเช้า รับรองสุขภาพดีตลอดทั้งวันแน่นอนค่ะ

2. เกรปฟรุต
image_124868
- ที่มารูป: lh6.googleusercontent.com

ผลไม้รสจี๊ดจ๊าด ที่เหมาะสำหรับสาวไดเอท บอกเลยว่าผลไม้ชนิดนี้นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ยังได้มีการศึกษาพบว่า การรับประทานเจ้าเกรปฟรุตครึ่งลูก ก่อนการทานอาหารมื้อหลัก จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาล และอินซูลินในเลือด รวมถึงเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นอีกด้วย ถ้าทานตอนเช้าๆ ความฉ่ำของมันยังช่วยทำให้ร่างกายไม่เกิดสภาวะขาดน้ำในตอนเช้า คุณก็จะสดชื่นไปทั้งวัน แต่ขอเตือนก่อนว่าสารอาหารที่อยู่ในผลไม้ชนิดนี้ อาจมีผลข้างเคียงกับยา ควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อมาทานกันจะดีกว่านะคะ

3. บลูเบอร์รี่
image_124887
- ที่มารูป: chaoprayanews.com

เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการดีเกินคาดเลยค่ะ ไม่ว่าจะทั้งสดๆ หรือแช่แข็งก็ตาม โดยในผลไม้ชนิดนี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย และยังแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอทอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าคนที่ทานบลูเบอร์รี่เป็นประจำจะมีความจำและการเคลื่อนไหวที่ดี ความดันโลหิตเป็นปกติ และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีตามไปด้วย เหมาะที่จะทานตอนเช้าๆ มากเลยล่ะค่ะ 

4. สตรอว์เบอร์รี่
image_124928
- ที่มารูป: www2.rdi.ku.ac.th

สตรอว์เบอร์รี่ อีกหนึ่งผลไม้ที่สามารถทานได้แบบไม่ต้องคิดถึงจำนวนแคลอรี่ และเต็มเปี่ยมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทราบมั้ยคะว่า การรับประทานสตรอว์เบอร์รี่ 1 ถ้วย ก็จะทำให้เราได้รับปริมาณวิตามินซีเท่ากับความต้องการต่อวัน อีกทั้งยังมีกรดโฟลิก และไฟเบอร์ ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แก้ท้องผูกได้อีกด้วย

5. แครนเบอร์รี่
image_124946
- ที่มารูป: www.welikecat.com

แครนเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องของการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย โดยเฉพาะการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ รวมถึงยังช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งรังไข่ได้อีก เรียกได้ว่ามากประโยชน์จริงๆ ค่ะ แต่ว่าน้ำตาลกับแคลอรี่ค่อนข้างสูง ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็พอ อาจจะใส่ในชามซีเรียล ทานสดๆ หรือทำเป็นน้ำผลไม้ก็ตามใจชอบเลยค่ะ

6. ราสเบอร์รี่
image_124975
- ที่มารูป: flavourfactory-eliquid.co.uk

อีกหนึ่งผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมากๆ เช่นกัน รวมถึงยังมีไฟเบอร์ วิตามินซีและวิตามินเค ที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ลองเพิ่มคุณค่าทางอาหารโดยการใส่ราสเบอร์รี่ลงไปในชามซีเรียลมื้อเช้าของคุณ นอกจากจะได้เพิ่มความอร่อยแล้ว ยังได้เพิ่มประโยชน์ให้กับร่างกายอีกด้วยนะคะ

7. แตงโม
image_124986
- ที่มารูป: tervisepoole.files.wordpress.com

มาเพิ่มความชุ่มฉ่ำในตอนเช้า ด้วยผลไม้ฉ่ำน้ำอย่างแตงโมกันเถอะค่ะ เป็นอีกผลไม้ที่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไดเอทอยู่ด้วย เพราะแคลอรี่ต่ำ และมีไฟเบอร์สูง นอกจากนั้นยังมีสารไลโคปีน ที่พบได้ในอาหารที่มีสีแดง ช่วยในเรื่องของการมองเห็น บำรุงหัวใจ และป้องกันมะเร็ง แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ เพราะไฟเบอร์จากในแตงโม ถ้าทานมากไปอาจทำให้ถ่ายท้องได้

8. แคนตาลูป
image_124993
- ที่มารูป: bloodstockracecard.com

แคนตาลูป อุดมไปด้วยวิตามินซี ทานแค่สัก 1/4 ของผล ก็จะทำให้ได้รับปริมาณวิตามินซีในปริมาณเท่าความต้องการของร่ายกายต่อวันแล้วล่ะค่ะ และให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาและผิว รวมถึงไฟเบอร์อีกมากมาย ทานในมื้อเช้า ก็สามารถอิ่มท้องได้นานเลยล่ะค่ะ

9. กีวี่
image_124994
- ที่มารูป: p3.isanook.com

กีวี่ รสเปรี้ยวๆ หวานๆ จะทำให้คุณสดชื่นในยามเช้าได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายด้วยนะ ทั้งวิตามินซี โพแทสเซียม ทองแดง และในกีวี่มีไฟเบอร์ที่สูงกว่ากล้วยอีกด้วย ช่วยลดอาการท้องผูกหรือลำไส้แปรปรวนได้ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายโดยเฉพาะเลยค่ะ

10. ส้ม
image_124995
- ที่มารูป: sv5.postjung.com

ส้มที่ไม่ว่าทานแบบไหนก็ยังอุดมไปด้วยคุณค่าอย่างมากมาย แน่นอนว่ามีวิตามินซีสูง และยังมีวิตามินดีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน โรคซึมเศร้า และโรคมะเร็งได้ด้วยนะ รวมถึงยังมีไฟเบอร์มากมาย ช่วยลดอาการท้องผูก และทำให้อิ่มท้อง แต่มีน้ำตาล และแคลอรี่สูงนะจ๊ะ รับประทานในมื้อเช้าเพียง 1 ผล หรือคั้นเป็นน้ำส้มสดๆ แค่นี้ก็เพียงพอ และสดชื่นแล้วล่ะค่ะ

 

ลองมาทานผลไม้ในมื้อเช้า ช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณรับมือกับแต่ละวันอย่างสดชื่น สดใส แถมยังดีต่อสุขภาพอีกต่างหาก ใครอยากเป็นสาวเฮลท์ตี้ สุขภาพดี ต้องไปหามาทานกันนะคะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @