ป้องกันไว้ดีกว่าแก้! วิธีเช็กอาการ ' มะเร็งเต้านม ' ด้วยตัวเองง่ายๆ ควรทำเป็นประจำ

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้! วิธีเช็กอาการ ' มะเร็งเต้านม ' ด้วยตัวเองง่ายๆ ควรทำเป็นประจำ

ว่ากันว่าผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างสูง แต่ถ้าเกิดพบในระยะแรกสามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะฉะนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้! ตามไปดู วิธีเช็กอาการ ' มะเร็งเต้านม ' ด้วยตัวเองง่ายๆ ในบทความนี้เลย

22 September 2022
SIS GURU
22 September 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  
สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวซิสค่า

ทักทายเพื่อน ๆ ทุกคนโดยเฉพาะสาว ๆ ค่ะ เพราะว่าเรื่องราวที่เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเมาท์มอยในบทความนี้ เป็นบทความที่เกี่ยวกับโรคที่มักจะพบในผู้หญิง อย่างมะเร็งเต้านม อีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรละเลย เพราะจากการสำรวจพบว่ามะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบอันดับ 1 ในผู้หญิงไทยด้วย ฟังดูน่ากังวลอยู่เหมือนกัน บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ ตรวจเช็กอาการมะเร็งเต้านม ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองกันด้วย วิธีการเป็นยังไงบ้าง ลองตามไปเช็กพร้อมกันได้เลย

image_1099374
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

วิธีเช็กอาการมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองง่ายๆ ควรทำเป็นประจำ

  

➤ สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านม


● พบก้อนเนื้อบริเวณเต้านมหรือใต้รักแร้ ก้อนเนื้อที่พบอาจจะกดเแล้วเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ และเราควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกครั้ง 1 สัปดาห์หลังรอบเดือนหมด

● ขนาดหรือรูปร่างของเต้านมเปลี่ยนไป โดยปกติแล้วเต้านมทั้ง 2 ข้าง อาจจะมีรูปร่างแตกต่างกันบ้าง แต่ถ้าเต้านมมีขนาดผิดปกติไปจากเดิม อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น

● ผิวหนังตรงเต้านมบุ๋มลงไป เหมือนลักยิ้ม อาจจะมีผิวบวมหนา หรือผิวขรุขระคล้าย ๆ เปลือกส้ม รวมถึงสีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วย

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
lookseesom
คลีนเซอร์น้องสาว สูตรอ่อนโยน เป็นมิตรต่อ👙
2 Likes
0 Comments
geminine
รายงานตัวค่าซิสสส Garnier Bright Complete Anti-Acne Booster Serum มันจึ้งมากกก! 💛
3 Likes
0 Comments
Unx
ป้ายยา Micella ถูกและดี 🥹🫶🏻
3 Likes
0 Comments

 
● มีน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลออกมาจากหัวนม รวมไปถึงบางครั้งที่พบว่ามีน้ำเหลืองหรือของเหลวที่ไหลออกมาคล้าย ๆ เลือด และออกมาจากหัวนมรูเดียว ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

● มีการเจ็บแบบผิดปกติที่เต้านม หรือผิวหนังเต้านมอักเสบ ถ้าเกิดมีอาการเจ็บเต้านมในช่วงที่ยังไม่มีประจำเดือน หรือพบว่าผิวหนังรอบ ๆ เต้านมเกิดบวมแดงและอักเสบ โดยเฉพาะถ้าคลำแล้วพบว่ามีก้อนเนื้ออยู่ด้วย ให้รีบไปตรวจทันที

● มีผื่นคันบริเวณเต้านมที่รักษาไม่หาย ผื่นคันอาจจะเกิดขึ้นที่หัวนม หรือบริเวณเต้า ส่วนใหญ่จะเริ่มจากผื่นแดงแสบและคัน ถ้ารักษาจากแพทย์ผิวหนังแล้วไม่หาย จนกลายเป็นแผลตกสะเก็ดแข็ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจมะเร็งเต้านม

image_1099371
- ที่มารูป: i.pinimg.com


➤ วิธีตรวจเช็กมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง


1. เริ่มจากยืนตรงหน้ากระจก

ปล่อยแขนไว้ข้างลำตัวแบบสบาย ๆ ไม่เกร็ง แล้วเริ่มสังเกตด้วยสายตาว่าเต้านมทั้ง 2 ข้างมีความผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่น หัวนมเปลี่ยนสี ขนาดและรูปร่างของเต้านมเปลี่ยนไป หรือมีของเหลวไหลออกมาจากหัวนมรึเปล่า

  
2. ยกมือขึ้นเหนือศีรษะจนสุดแขน

เมื่อยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นเหนือศีรษะจนสุดแขน ให้ตรวจดูว่าบริเวณด้านหน้าและด้านข้างของเต้านม มีรอยบุ๋มหรือรอยยุบรึเปล่า

3. โน้มตัวลงมาด้านหน้าช้า ๆ

โน้มตัวลงมาด้านหน้าช้า ๆ ใช้มือทั้ง 2 ข้างเท้าเอวพร้อมกับเกร็งหน้าอก ให้สังเกตเต้านมที่ห้อยมาข้างหน้าผ่านกระจกว่ามีลักษณะบิดเบี้ยวหรือผิกปกติไปจากเดิมรึเปล่า

  
4. เริ่มคลำเต้านมตาม 3 รูปแบบดังนี้

คลำในแนวก้นหอย เริ่มจากคลำบริเวณส่วนบนของเต้านม คลำวนตามแนวก้นหอยลงไปจนถึงฐานเต้านมบริเวณรอบรักแร้

คลำในแนวรูปลิ่ม เริ่มคลำจากส่วนบนของเต้านมจนถึงฐาน แล้วกลับขึ้นสู่ยอดเต้านม คลำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนวนรอบเต้านม

คลำในแนวขึ้นลง เริ่มคลำจากใต้นมจนถึงกระดูกไหปลาร้า ขยับนิ้วทั้ง 3 นิ้วคลำในแนวขึ้นและลงสลับกันไปเรื่อย ๆ จนทั่วทั้งเต้านม

image_1099154
- ที่มารูป: obs.line-scdn.net

  

➤ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจเต้านม


ช่วงที่เหมาะสำหรับการตรวจเต้านม คือลังจากหมดประจำเดือนประมาณ 7 - 10 วัน เพราะเป็นระยะที่เต้านมไม่บวมและนิ่ม จะทำให้ตรวจได้ง่าย สำหรับคนที่หมดประจำเดือนแล้ว ควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเช่นกัน

 ถึงแม้ว่ามะเร็งเต้านมจะเป็นมะเร็งที่มีความเสี่ยงจะเป็นได้สูง แต่ถ้าเกิดตรวจเจอตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ก็สามารถรักษามะเร็งเต้านมให้หายขาดได้ ทางที่ดีเราก็ควรดูแลรักษาสุขภาพป้องกันเอาไว้ก่อน พร้อมกับการสังเกตเต้านม คลำตรวจเช็กอาการมะเร็งเต้านมอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มความสบายใจและเพิ่มความมั่นใจเรื่องสุขภาพร่างกายของเราไปได้อีกทางหนึ่งด้วย ว่าแล้วก็ขอตัวไปตรวจอาการมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองบ้างแล้วเหมือนกัน และขอให้เพื่อน ๆ สุขภาพแข็งแรงห่างไกลโรคภัยกันทุกคนเลยนะค้า

  

   

Designer : namoodong
Writer : chollychon

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
23 September 2022 06:49
23 September 2022 02:17
Search @