เที่ยวอย่างสบายใจ ไร้กังวล ✈ รวม 7 ข้อควรระวัง! เมื่อพา ' พ่อแม่ ผู้สูงอายุไปเที่ยว '

เที่ยวอย่างสบายใจ ไร้กังวล ✈ รวม 7 ข้อควรระวัง! เมื่อพา ' พ่อแม่ ผู้สูงอายุไปเที่ยว '

พ่อแม่ ผู้สูงอายุที่ร่างกายและรสนิยมแตกต่างจากเรา ต้องระวังอะไรบ้างในการออกทริปเที่ยว ลองตามไปดู 7 ข้อควรระวัง! เมื่อพา ' พ่อแม่ ผู้สูงอายุไปเที่ยว ' ในบทความนี้เลย

chollychon
15 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ไหน ๆ ใครมีแพลนไปเที่ยวบ้างง สำหรับการไปเที่ยวกันเองในวัยเดียวกันคงไม่ซีเรียสเท่าไร แต่ถ้าพาพ่อแม่ ผู้สูงอายุไปด้วยเนี่ย ค่อนข้างเครียดอยู่เหมือนกันนะ เนื่องจากสภาพร่างกายและรสนิยมและความชอบของเหล่าผู้สูงอายุก็ค่อนข้างต่างจากวัยเรา ๆ อยู่มาก จะไปเที่ยวที่ไหนสักทีคงต้องแพลนกันยาว ๆ เลย บทความนี้เราเลยเอาข้อควรระวังเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการพาพ่อแม่ผู้สูงอายุไปเที่ยวมาฝากเหล่าลูก ๆ หลาน ๆ กันด้วย ต้องระวังอะไรกันบ้าง ตามไปดูเลย

 ♡ ข้อควรระวังในการพา " พ่อแม่และผู้สูงอายุ " ไปเที่ยว ♡

➤ ควรระวังสถานที่ไม่เอื้อต่อสภาพร่างกายผู้สูงอายุ

  
เวลาจะเดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยวที่ไหน สิ่งแรกที่ต้องมีแพลนเที่ยวหรือแลนด์มาร์กที่เราปักหมุดเอาไว้คร่าว ๆ ซึ่งถ้าเกิดจะพาพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ไปเที่ยว แลนด์มาร์คที่เราจะเดินทางไป ก็ควรจะคำนึงถึงสภาพร่างกายของท่านไปด้วย เพราะสภาพร่างกายของผู้สูงอายุไม่ได้แข็งแรงพอที่จะลุยแบบเรา ๆ ได้เหมือนเดิมแล้ว แนะนำเป็นสถานที่โล่งสบายไม่แออัด มีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างพร้อม หรืออาจจะเป็นสถานที่สวย ๆ เน้นถ่ายรู ดีต่อผู้สูงอายุและดีต่อใจเราด้วย

image_1100651
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

➤ ควรระวังเรื่องการเดินทางรถสาธารณะ

  
ข้อนี้เป็นข้อที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องสุขภาพร่างกายของพ่อแม่ผู้สูงอายุด้วยเหมือนกัน เนื่องจากร่างกายของท่านไม่ได้แข็งแรงเท่ากับเรา การไปเที่ยวแล้วเลือกใช้ขนส่งสาธารณะที่ต้องขึ้นรถลงเรือเดินต่อรถไกล ๆ อาจจะทำให้ไม่สะดวกและอาจจะทำให้เขาบาดเจ็บได้ สำหรับคนที่พอมีงบ ลองเลือกเช้ารถส่วนตัวไปเลย จะสะดวกในการเดินทางกว่า หรือจะเลือกเช่าทริปไปกับทัวร์ก็จะได้ไม่ต้องเหนื่อยขับรถเองค่า

image_1100662
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

➤ ควรเรื่องระยะเวลาเดินทางที่นานเกินไป

  
อย่างที่เราพอรู้กันอยู่แล้วว่าพ่อแม่ผู้สูงอายุทั้งหลาย ร่างกายไม่เอื้ออำนวยสำหรับการทำอะไรนาน ๆ เพราะอาจจะทำให้เขาปวดเมื่อยไม่สบายตัว การเดินทางนั่งรถนาน ๆ คือลืมไปได้เลย ไม่เหมาะสำหรับทริปพาพ่อแม่ผู้สูงอายุไปเที่ยวอย่างแรง หรือแม้แพลนเที่ยวหลาย ๆ วันก็คงไม่เหมาะด้วยเหมือนกัน แนะนำเป็น One Day Trip หรือทริปเที่ยวพักผ่อนทำกิจกรรมเบา ๆ สัก 2 - 3 วันน่าจะเหมาะกว่าค่า

image_1100664
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

➤ ควรระวังเรื่องอาหารที่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ

  
นอกจากเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว แพลนการเดินทาง เรื่องของอาหารการกินก็สำคัญเหมือนกัน ยิ่งพ่อแม่ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว อาหารบางอย่างอาจจะทานไม่ได้ หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องการกินยาให้ตรงเวลา ลองเลือกร้านอาหารที่มีมาตรฐาน สะอาด ไม่ต้องต่อคิวนาน ส่วนเรื่องอาหารลองเลือกอาหารที่มีกากใย ลดปัญหาท้องผูกขณะเดินทาง และไม่ควรเลือกอาหารที่ไขมันสูงและรสจัดเกินไป

image_1100652
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ ควรเช็กเรื่องยา หรือของใช้จำเป็นประจำตัวผู้สูงอายุให้ดี

  
อย่างที่บอกไปว่าพ่อแม่ผู้สูงอายุบางคนอาจจะมีโรคประจำตัว ต้องกินยาสม่ำเสมอ เรื่องยาและของใช้สำหรับผู้สูงอายุเลยจำเป็น และขาดไม่ได้เด็ดขาด รวมไปถึงยาสามัญ อย่าง ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ ยาดม ไปด้วย ลองเก็บยาแยกใส่ไว้ในกระเป๋าเล็ก ๆ ติดตัวไว้ จะได้สะดวกหยิบจับมาใช้ได้ทันเวลา ส่วนใครเดินทางแล้วกังวลเรื่องห้องน้ำ ลองเตรียมผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ไปด้วย จะได้สะดวกในการทำธุระส่วนตัวด้วยค่า

image_1100665
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ ควรเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง

  
เรื่องของสภาพอากาศถึงจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็สำคัญมากสำหรับทริปที่มีพ่อแม่ผู้สูงอายุไปด้วย เนื่องจากสภาพร่างกายของท่านที่ไม่ได้เต็มพร้อมเท่าเรา เลยควรเช็กสภาพอากาศให้พร้อม เพื่อเตรียมเสื้อผ้า เลือกของใช้ที่เหมาะกับสภาพอากาศ อย่างร่ม ไฟฉาย รองเท้าที่ใส่สบายไปให้ท่านด้วย

image_1100653
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ ควรเตรียมข้อมูลล่วงหน้าก่อนเดินทาง

  
การไปเที่ยวกับพ่อแม่ผู้สูงอายุที่ร่างกายไม่ได้พร้อมเท่าวัยรุ่นแบบเรา ๆ ให้เดินเที่ยวแบบ random ไม่มีแพลนดูจะลำบากมาก ๆ การหาข้อมูลวางแผนทริปเที่ยวไปก่อนคร่าว ๆ เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อม และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราไปด้วย อย่างการวางแพลนเลือกสถานที่ท่องเที่ยว ระยะเวลาเดินทาง หรืออาจจะหาข้อมูลโรงพยาบาลปลายทาง หรือทำประกันเอาไว้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ

image_1100654
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

   ✩  ✩   


และนี่ก็คือข้อควรระวังเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการพาพ่อแม่ผู้สูงอายุไปเที่ยวที่เราเอามาฝากในบทความนี้ ให้เพื่อน ๆ ได้วางแพลนกันก่อนออกเดินทาง และจะได้ไม่กังวลและกดดันมากในการไปเที่ยวกับผู้ใหญ่ด้วย ช่วยทั้งอำนวยความสะดวกและยังช่วยให้เราเที่ยวได้อย่างสบายใจขึ้นด้วยค่า

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @