AHA BHA PHA LHA ต่างกันยังไง? 👻 มาผลัด Dead Skin ฟื้นคืนชีพผิว Healthy กัน 💪

AHA BHA PHA LHA ต่างกันยังไง? 👻 มาผลัด Dead Skin ฟื้นคืนชีพผิว Healthy กัน 💪

บำรุงเข้าไปแต่ไม่ผลัดเซลล์ผิวเก่าก็คือศูนย์! ซิสชวนทำความรู้จักกับ AHA BHA PHA LHA ว่าต่างกันยังไง ใช้ด้วยกันได้ไหมนะ?

30 October 2022
SIS GURU
30 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ส่องกระจกแล้วลมแทบจับ เผลองงว่าทำไมฮาโลวีนมาถึงไวกว่าที่คิด
เพราะสารรูปที่เห็นแทบไม่ต่างจากศพ! หรือจริงๆ แล้วที่ผิวหน้าหมองสยองขั้นสุดแบบนี้เป็นเพราะมัวแต่บำรุงแต่ลืมผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป หน้าเลยไร้ชีวิตชีวาอย่างนี้ มาค่ะ วันนี้ซิสจะมาเล่าให้ฟังว่าเราควรใช้อะไรคืนความกระจ่างใสให้หน้า มาผลัดอะไรเก่าๆ เพื่ออ้าแขนรับผิวใหม่ สดใสไฉไลกว่าเดิมแบบ เวอร์ เวอร์ เวอร์!

((w)) ((w)) ((w)) ((w)) ((w)) 

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าสารในกลุ่ม Hydroxy ไม่ว่าจะเป็น AHA, BHA, PHA และ LHA เราจะเรียกรวม ๆ กันว่าเป็น Exfoliantes หรือแปลว่าสารผลัดเซลล์ผิว ซึ่งโดยปกติแล้วเนี่ยผิวคนเราจะมีชั้นผิวนอกสุด คือ Stratum Corneum เค้าจะเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ทีนี้สารในกลุ่มพวกนี้ก็จะไปผลัดเซลล์ผิวแก่ๆ ในชั้นนี้ให้หลุดออกไป ทำให้หน้าเราดูกระจ่างใสขึ้น จากนั้นเซลล์ผิวที่ใหม่กว่าก็จะมาแทนที่บนผิวหน้าเรานั่นเอง

Hydroxy Acid มีกี่ประเภท?

image_1102717

ถึงแม้ว่าสารในกลุ่ม Hydroxy จะทำงานคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วเค้าก็มีดีเทลที่แตกต่างกันไปนะ เอาล่ะ มาทำความรู้จักกันซะหน่อย

AHA หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ทุกคนคงคุ้นหูกันมากที่สุด ซึ่งเค้าจะได้มาจากการสกัดมาจากกลุ่มผลไม้ต่างๆ เช่น มะนาว ส้ม มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ละลายน้ำได้ดี
หน้าที่ : เน้นกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวบนผิวชั้นนอก ช่วยให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส
ชื่อที่พบบ่อยในสกินแคร์ : กรดซิตริก ( Citric Acid ), กรดไกลโคลิก ( Glycolic Acid ), กรดแมนดีลิก ( Mandelic Acid ) และ กรดแลกติก ( Lactic Acid )

BHA หรือ กรดเบต้าไฮดรอกซี ตัวนี้จะเป็นสารสกัดธรรมชาติที่ได้มาจากเปลือกของต้นวิลโล
หน้าที่ : ละลายในน้ำมันได้ดี จึงสามารถแทรกซึมเข้าไปในชั้นผิวได้ดี จึงช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าและลดการอุดตันรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุของสิวอุดตัน
ชื่อที่พบบ่อยในสกินแคร์ : BHA, กรดซาลิไซลิก ( Salicylic Acid )

PHA หรือ กรดโพลีไฮดรอกซี
หน้าที่ : ตัวนี้คุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวจะคล้ายกับ AHA แต่เค้าจะมีโมเลกุลขนาดใหญ่กว่า จึงจะค่อยๆ ซึมเข้าสู่ผิว และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองมากเท่ากับ AHA เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง แพ้ง่าย พร้อมช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น
ชื่อที่พบบ่อยในสกินแคร์ : กลูโคโนแลคโตน ( Gluconolactone ), กาแลคโตส ( Galactose )  

LHA หรือ กรดไลโปไฮดรอกซี เป็นอนุพันธ์ของกรดซาลิไซลิกที่ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยบริษัท L’Oréal ให้มีประสิทธิภาพ และระคายเคืองน้อยกว่า BHA
หน้าที่ : กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ลดการอุดตันรูขุมขน ละลายในน้ำมันได้ดีกว่า BHA
ชื่อที่พบบ่อยในสกินแคร์ : ไลโป-ไฮดรอกซีแอซิด ( Lipo Hydroxy Acids ), คาร์พริอิวซาลิไซลิก ( Capryloyl Salicylic Acid )


สามารถใช้กลุ่ม Hydroxy Acid ร่วมกันได้ไหม?

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวน้ำหอมฉีดละได้ฟิลลูกคุณหนูสุดๆ
ผิวกาย
5
2
6.8K
Atopalm Soothing Gel Lotion
ผิวหน้า
2
0
7.5K
ไอเทมเด็ดช่วยผิวกระจ่างใส
สุขภาพและอาหารเสริม
4
0
7.9K
image_1102718

ถ้าจะใช้ร่วมกัน ซิสแนะนำให้เลือกจากผลิตภัณฑ์ตัวเดียวที่เค้ารวมสารมาให้แล้วมากกว่าการใช้ AHA จากผลิตภัณฑ์ตัวนึงคู่กับ BHA จากอีกยี่ห้อนึง เนื่องจากแบบหลังมีสิทธิสูงมากที่จะระคายเคืองเนื่องจากหน้าเราได้รับกรดมากไป เพราะแต่ละยี่ห้อก็จะใส่ในความเข้มข้นที่ต่างกัน แล้วถ้าเราไม่รู้แล้วเผลอไปเลือกตัวที่ความเข้มข้นสูงๆ มาใช้ด้วยกันเข้า พอแรงเจอแรงหน้าก็อาจจะแหกได้ จึงแนะนำให้เลือกจากผลิตภัณฑ์แค่ตัวเดียวไปเลยดีกว่า ตัวอย่างเช่น Effaclar Duo(+) จะผสม AHA และ BHA รวมไว้ด้วยกัน หรือ Eucerin pro acne solution ai clearing treatment SERUM ที่เค้าผสมทั้ง BHA ,AHA และ PHA ซึ่งตัวอย่างที่เรายกมานี้เค้าจะมีการปรับสูตรให้สารอยู่ในปริมาณที่เข้ากันได้ และร่วมกันทำงาน ทำให้การรักษาสิวได้ผลดีขึ้นด้วยค่ะ

ใช้ Hydroxy Acid แล้วทำให้สิวเห่อไหม?

image_1102719

ในระยะแรกของการใช้เราก็มักจะพบกับปัญหาที่ว่าอยู่ดีๆ ก็มีสิวผุดขึ้นมาไม่หยุด ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเจ้าไขมันอุดตันนี้มันไม่สามารถละลายหายไปได้เอง และการ Exfoliate ผิวด้วย กลุ่ม Hydroxy acid จะไปช่วยเร่งให้สิ่งที่อุดตันในรูขุมขนถูกขับและหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น แนะนำว่าให้ใช้และสังเกตผลไปด้วย ถ้าหากว่าใช้ไปแล้วการอุดตันเริ่มทุเลาลงเรื่อยๆ ก็สามารถใช้ต่อไปได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นเลยก็ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นควบคู่ไปด้วยว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกวิธีรึเปล่า เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตัวอื่นที่ใช้เป็นตัวก่อปัญหาด้วยหรือไม่ หรือหากมีอาการผิดปกติทางผิวหนังอื่นๆ ก็ควรหยุดใช้และปรึกษาแพทย์ทันที

ยารักษาสิวใช้คู่กับกลุ่ม Hydroxy Acid ได้ไหม?

image_1102720

แนะนำว่าถ้าใช้ Retin-A หรือยากลุ่มกรดวิตามินเอให้เลือกใช้ในตอนกลางคืน ส่วนกลุ่ม Hydroxy ให้ใช้ในตอนกลางวันได้ แต่หากเริ่มมีอาการระคายเคืองเกิดขึ้นควรลดความถี่ในการใช้ลง และปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมนะคะ

((w)) ((w)) ((w)) ((w)) ((w)) 

ซิสขอสรุปแบบง่ายๆ ให้อีกรอบว่าถ้าต้องการเรื่องผิวกระจ่างใสให้ผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA ถ้าอยากช่วยเรื่องสิวควบคู่ไปด้วยให้เลือกใช้ BHA เพราะเค้าจะทะลวงลึกถึงในชั้นผิว ส่วนใครที่แพ้ง่ายให้ใช้ PHA แทน AHA ที่ระคายเคืองน้อยกว่า ส่วน LHA ก็คล้ายกันค่ะ คือเหมาะกับคนแพ้ง่ายเหมือนกัน

ซิสขอแนะนำเพิ่มเติมว่าถ้าเราใช้สารผลัดเซลล์ผิวพวกนี้อยู่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้พวกสครับ ผิวเราจะได้ไม่ถูกรบกวนเกินไป เดี๋ยวหน้าจะพังเอา และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือหลังจากที่เราผลัดเซลล์ผิวแล้วเนี่ยจะทำให้ผิวเราไวต่อแสงมากขึ้น ดังนั้น กันแดดเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทา ห้ามลืมเด็ดขาด! ƪ(ړײ)‎ƪ​​

((w)) ((w)) ((w)) ((w)) ((w)) 

Designer : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
3 November 2022 05:29
2 November 2022 07:59
1 November 2022 06:44
31 October 2022 01:12
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ