เช็กดูให้ดี 💥 น้องสาวส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขที่ถูกต้อง

เช็กดูให้ดี 💥 น้องสาวส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขที่ถูกต้อง

เรื่องของน้องสาวหรือจุดซ่อนเร้น เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะกลิ่นของน้องสาวที่บ่งบอกโรคและความผิดปกติของร่างกายได้ ลองตามไปเช็กน้องสาวส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขในบทความนี้ด้วยกันเลย

25 October 2022
SIS GURU
25 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลเพื่อน ๆ 

ทักทายชาวซิสทุกคนโดยเฉพาะสาว ๆ ค่า บทความสุขภาพนี้ เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเมาท์มอยพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวที่ผู้หญิงควรรู้กันอีกแล้ว อย่างเรื่องสุขอนามัยของ " น้องสาว " และเรื่องราวของกลิ่น ว่ากันว่าน้องสาวหรือจุดซ่อนเร้นโดยปกติมักจะมีกลิ่นเฉพาะตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดมีกลิ่นฉุน เหม็น มีอาการตกขาว และอาการคันร่วมด้วย นั่นอาจจะเป็นสัญญาณอาการผิดปกติบางอย่างที่น้องสาวกำลังเตือนเราอยู่นะ

image_1102681
- ที่มารูป: s.isanook.com

  

"น้องสาว" ส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขที่ถูกต้อง

  
ก่อนตามไปลองดมกลิ่นน้อง ลองมาส่องสาเหตุของการเกิดกลิ่นน้องสาวกันก่อนดีกว่า เพื่อที่จะได้รู้ที่มาที่ไป และรู้วิธีการแก้ไขอย่างถูกวิธี ซึ่งกลิ่นของน้องสาวเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุมาก ๆ ทั้งจากการทำความสะอาด อาการแพ้ หรือสาเหตุจากโรคติดเชื้อบางอย่าง 

image_1102683
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ป้ายยา สีทาเล็บสูตรเจลแบบไม่ต้องอบ สำหรับสาวๆ ที่เลิฟการทาเล็บ

มือ/เล็บ
5
0
16.3K

มาเติมความชุ่มชื้นกับผิวให้ดูอิ่มฟูกระจ่างใสสุขภาพดีกัน

ผิวหน้า
5
0
18.8K

➤ สาเหตุการเกิดกลิ่นของ "น้องสาว"


เกิดจากสุขอนามัยที่ไม่ดีพอ

อย่างที่เราพอรู้กันว่าน้องสาวมีความเซนซิทิฟพอสมควรเลย หากไม่ได้รับการดูแลและทำความสะอาดอย่างพอดี น้องสาวเกิดการหมักหมม น้องอาจจะงอแง เกิดอาการแพ้หรือส่งกลิ่นขึ้นมาได้ หรือแม้กระทั่งการใช้ผ้าอนามัยชิ้นเดิมเป็นเวลานาน และการใส่ชั้นในที่รัดหรือคับเกินไป ก็เป็นสาเหตุให้น้องสาวส่งกลิ่น และอาจจะทำให้เกิดอาการตกขาวผิดปกติ เกิดเชื้อราที่จุดซ่อนเร้นได้ด้วย


เกิดจากการแพ้สารบางชนิด

ด้วยความที่น้องสาวมีความเซนซิทีฟและบอบบาง มีความไวต่อสารเคมีมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์บางอย่าง อย่างเช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น หรือแม้กระทั่งน้ำยาซักผ้าที่ใช้ซักชั้นใน อาจจะทำให้น้องสาวเกิดอาการระคายเคือง ทำให้น้องเกิดอาการอักเสบและส่งกลิ่นได้


เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

แบคทีเรียตัวร้ายก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้องสาวส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาจจะทำให้เกิดปัญหาตกขาวผิดปกติตามมาด้วย ถ้าเกิดได้กลิ่นคาวคล้าย ๆ ปลา นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าน้องสาวกำลังติดเชื้อแบคทีเรีย รีบพบคุณหมอและดูแลสุขอนามัยน้องสาวด่วน ๆ


เกิดจากโรคบางอย่าง

ถ้าหากน้องสาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง มาพร้อมกับอาการตกขาวผิดปกติ กลิ่นเหล่านี้อาจจะมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นกลิ่นที่เกิดจากติดเชื้อและเกิดการอักเสบของเนื้องอก สาเหตุของโรคเนื้องอกที่ปากมดลูก และถ้าเกิดมีกลิ่นเหม็นเน่า พร้อมกับตกขาวจำนวนมากผิดปกติ มีน้ำคล้ายหนอง และเลือดปนออกมาด้วย เป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งปากมดลูก ควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ

  

➤ กลิ่นน้องสาวแบบไหน ถือว่าไม่โอเค?

image_1102685
- ที่มารูป: i.pinimg.com


กลิ่นเหม็นเปรี้ยว

สำหรับกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ๆ เป็นอาการเบื้องต้นที่กำลังบอกว่าช่องคลอดกำลังมีปัญหา และอาจมีการติดเชื้อราเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ๆ เกิดมาจากความอับชื้น 

วิธีรักษา ควรใส่ชั้นในที่แห้งสนิท ตากชั้นในให้โดนแดด เลือกชั้นในที่มีเนื้อผ้าใส่สบาย ระบายอาการ ไม่อับหรือคับจนเกินไป เพื่อให้น้องสาวได้หายใจหายคอ ไม่อึดอัดอับชื้น และหลังจากอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำ ควรซับน้องให้แห้งสนิททุกครั้งค่า

 
กลิ่นเหม็นหืน

สำหรับกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นเหม็นบูดคล้ายกับกลิ่นเท้า กลิ่นแบบนี้เป็นสัญญาณเตือนจากน้องสาว เรื่องการทำความสะอาดและการดูแลสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นด้วยเหมือนกัน เกิดจากการหมักหมม อับชื้น เป็นการเพิ่มแบคทีเรียตัวร้ายมากขึ้น

วิธีรักษา ควรทำความสะอาดจุกซ่อนเร้นให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดแบคทีเรียร้ายเพิ่มขึ้น แต่ถ้าทำความสะอาดมากจนเกินไป จะทำให้ช่องคลอดแห้ง กลายเป็นการฆ่าแบคทีเรียดีที่มีอยู่ออกไป ควรทำความสะอาดน้องแต่พอดี หมั่นเช็กกลิ่น และสังเกตความผิดปกติของน้องสาวไปด้วย


กลิ่นเหม็นเหมือนอุจจาระ

สำหรับน้องสาวที่อยู่ดี ๆ มีกลิ่นเหม็นเหมือนอึ๊ เป็นสัญญาณเตือนว่าน้องสาวกำลังติดเชื้อปนเปื้อนจากอุจจาระ อย่างเช่นเชื้อบิดอยู่ นั่นอาจจะเพราะว่าเวลาเข้าห้องน้ำ มีการเช็ดล้างทำความสะอาดไม่ถูกวิธี

วิธีรักษา ควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน และหลังจากทำธุระเข้าห้อง โดยเฉพาะในเวลาที่มีการถ่ายหนัก ควรใช้ทิชชู่หรือสายฉีดชำระ ทำความสะอาดจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง เช็ดครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย ไม่เช็ดกลับไปมา เพื่อป้องกันไม่ให้สะเก็ดอุจจาระปนเปื้อนติดช่องคลอด


กลิ่นเหม็นเค็ม

น้องสาวที่อยู่ดี ๆ เริ่มมีกลิ่นเหม็นเค็ม คล้าย ๆ กับปลาเค็ม กลิ่นทำนองนี้เป็นสัญญาณว่าแบคทีเรียในช่องคลอดไม่สมดุลกัน อาจจะมีการติดเชื้อโรค หรือมีพยาธิในช่องคลอด อย่างเชื้อโรคทริโคโมแนส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ยังสามารถรักษาได้ จะมีอาการคัน มีกลิ่นคาวเค็ม และตกขาวสีเขียวร่วมด้วย

วิธีรักษา ให้รีบคุณหมอโดยด่วนที่สุด และรักษาตามการรักษาของแพทย์


กลิ่นเหม็นเน่า

สำหรับกลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นเหม็นคล้าย ๆ กับขยะ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนจากน้องสาวที่อยู่ในระยะอันตรายขั้นสุด กลิ่นในลักษณะนี้บ่งบอกว่าน้องสาวเกิดการติดเชื้อรุนแรง ถ้าเกิดมีน้ำหนองหรือเลือดปนออกมาด้วย อาจเป็นสัญญาณเตือนของเนื้องอกหรือโรคมะเร็ง

วิธีรักษา ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อรักษาตามอาการต่อไป

  

➤ ดูแลน้องสาวยังไง ไม่ให้เกิดกลิ่น

 
สำหรับเพื่อน ๆ ที่กังวลเรื่องกลิ่นของน้องสาว ไม่อยากให้น้องส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาทักทาย เราสามารถป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้องสาวได้ง่าย ๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในขีวิตประจำวันเล็ก ๆ น้อย ๆ จะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ลองตามไปดูกัน

image_1102680
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใส่ใจสุขอนามัยของน้องสาว

ควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอยู่เสมอ ด้วยน้ำสะอาดหรือสบู่อ่อน ๆ สำหรับทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ แต่ควรทำความสะอาดแต่พอดี เพื่อไม่ให้เป็นการฆ่าแบคทีเรียดีออกไป และควรทำความสะอาดบริเวณภายนอกช่องคลอดเท่านั้น

ไม่ควรใช้น้ำ สเปรย์น้ำหอม แป้งฝุ่นฉีดพ่นเข้าไปในช่องคลอด ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะจะส่งผลต่อความสมดุลของแบคที่เรียที่มีประโยชน์ในช่องคลอดด้วย

ถ้าเกิดมีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ หรือทุก ๆ  2 - 4 ชั่วโมง


เลือกใช้ชั้นในใส่สบาย

ชั้นในที่เหมาะกับน้องสาว ควรเป็นชั้นในที่ช่วยระบายความอับชื้น เนื้อผ้าที่ดีควรเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอน และบอกลาชั้นในผ้าใยสังเคราะห์ไปได้เลย เพราะเนื้อผ้าประเภทนี้มักจะดักกลิ่น แถมทำให้อับชื้นเกิดกลิ่นโชย การตากชั้นในก็สำคัญ ต่อไปนี้จะตากมั่ว ๆ ซั่ว ๆ ไม่ได้แล้ว เพราะถ้าตากชั้นในในที่ร่ม อาจจะทำให้ผ้าไม่แห้งสนิท ก่อให้เกิดความอับชื้นและเชื้อราได้ แนะนำให้ตากชั้นในไว้ที่มีแสงแดด และตากให้แห้งสนิท เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นทำร้ายน้องสาว


ตัดแต่งน้องสาวบ้างเป็นครั้งคราว

มีความเชื่อที่ว่าน้องสาวเรียบเนียน ไร้เส้นผมเท่ากับสะอาดสะอ้านหมดจด และช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดกลิ่นหรืออาการระคายเคือง แต่ความจริงแล้วทุ่งหญ้าสะวันนาของน้องสาวมีหน้าที่ปกป้องเชื้อโรคต่าง ๆ ไม้ให้เล็ดลอดเข้าไปในช่องคลอดต่างหาก ทางที่ดีควรตัดแต่ง ซอยผมให้น้องสาวบาง ๆ ประมาณเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้น้องรุงรังเกินไปจนเกิดการอับชื้น


หลีกเลี่ยงของหมักดอง

ไม่อยากเพิ่มกลิ่นให้น้องสาวสายหมักดองควรเลี่ยงด่วน ๆ เพราะอาหารประเภทหมักดอง หรือแม้กระทั่งอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด จะส่งผลให้น้องสาวมีกลิ่นแรง กลิ่นเปรี้ยวขึ้นมาได้ ควรทานเป็นผัก ผลไม้ โดยเฉพาะสับปะรด และโยเกิร์ตให้มากชึ้น เพื่อเพิ่มแบคทีเรียดี และช่วยปรับน้องสาวให้อยู่ในภาวะสมดุล

 โอ้โห บอกเลยว่าเปิดโลกเรามากอยู่เหมือนกันนะ สำหรับน้องสาวที่รู้จักกันมาตั้งแต่เกิด หลงนึกไปว่าเราเองก็รู้จักน้องสาวอยู่พอสมควร แต่ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับน้องสาวอีกเยอะเลย แถมอาการบางอย่างยังเป็นสัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพร่างกายของเราด้วย ถ้าไม่อยากให้น้องสาวงอแงส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์คงต้องใส่ใจและดูแลร่างกายและน้องสาวเพิ่มขึ้นอีกนิดแล้วล่ะค่ะ


    ✹  ✹ 

Designer : lilybaecon
Writer : chollychon

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @