ตอบคำถามฮิต ! ปากดำ / ปากคล้ำ เกิดจากสาเหตุอะไร ? แก้ยังไงได้บ้าง ? 👄

ตอบคำถามฮิต ! ปากดำ / ปากคล้ำ เกิดจากสาเหตุอะไร ? แก้ยังไงได้บ้าง ? 👄

ผิวหน้าไม่หมอง ผิวตัวไม่คล้ำ แต่เจอปัญหา “ ปากดำ ” ก็ทำให้เสียเซลฟ์ได้เหมือนกันนะตัวเธอ! วันนี้เราแวะมาตอบคำถามยอดฮิตที่ว่า “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เกิดจากสาเหตุอะไร พร้อมหยิบวิธีแก้มาให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ

21 October 2022
SIS GURU
21 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

ฮาย ฮาย~ ทักทายชาวซิสที่รักทุกคนเลยค่าา

ขอแอบซอกแซกถามหน่อยสิว่าใครมีปัญหา ปากดำ / ปากคล้ำ เหมือนกันบ้าง ยกมือขึ้น!!! แม้ว่าริมฝีปากจะเป็นอวัยวะส่วนเล็กๆ บนใบหน้า แต่ก็ถือว่ามีความสำคัญและเป็นจุดที่คนสังเกตเห็นชัดเป็นอันดับแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เอ่ยปากพูด ยิ้ม หรือหัวเราะ สายตาของคนรอบข้างก็จะจับจ้องมาที่ริมฝีปากของเรา แล้วหากริมฝีปากดำๆ คล้ำๆ ดูไม่สดใส ก็อาจทำให้ดูเหมือนคนที่สุขภาพไม่ดีหรือไม่ค่อยใส่ใจดูแลตัวเอง จนพาลทำให้ขาดความมั่นใจไปด้วย วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบให้รู้แบบชัดๆ ว่า ปากดำ / ปากคล้ำ มันเกิดจากสาเหตุอะไร? และมีวิธีแก้ยังไงบ้าง? ว่าแล้วก็รีบตามไปดูพร้อมกันเลย

image_1102703
- ที่มารูป: i.pinimg.com

・・・・・・

  

☰ “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เกิดจากสาเหตุอะไร ? ☰


ถ้าลองสังเกตดูเพื่อนๆ ก็คงรู้สึกเหมือนกันว่าสีปากของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็ดูริมฝีปากอมชมพูแบบสุขภาพดี บางคนก็ริมฝีปากแห้งลอกเป็นขุย ในขณะที่บางคนก็ริมฝีปากดูคล้ำจนเห็นได้ชัด ทางเราขอบอกเลยว่า สาเหตุที่ทำให้หลายคนเจอปัญหาปากดำ / ปากคล้ำ มันมีอยู่หลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมาจากรุ่นบรรพบุรุษ สิ่งแวดล้อมภายนอก รวมถึงพฤติกรรมบางอย่าง แล้วถ้าอยากรู้ว่าสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำของตัวเองเกิดจากอะไร ก็ตามไปเช็กได้เลยค่ะ

     ▸กรรมพันธุ์ : หนึ่งในสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำที่พบได้บ่อยมากๆ ก็เกิดจากกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดภายในครอบครัว ที่เม็ดสีในร่างกายผลิตออกมามากจนทำให้ริมฝีปากมีลักษณะดำคล้ำ หากพ่อ-แม่มีริมฝีปากดำ ลูกหลายก็มีแนวโน้มที่จะมีริมฝีปากดำไปด้วยค่ะ

     ▸บุหรี่ : การสูบบุหรี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปากดำ / ปากคล้ำได้ เพราะ “ นิโคติน ” ที่เป็นสารประกอบในบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว จนเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงบริเวณริมฝีปากไม่เพียงพอ และทำให้ปากดูดำคล้ำในที่สุดค่ะ

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ลิปที่เกิดมาเพื่อคนผิวแพ้ง่าย! IRA Vegan Lip ทาแล้วปากสวยฉ่ำสุขภาพดี

ปาก
5
7
7.8K
image_1102690
- ที่มารูป: bit.ly


     ▸แสงแดด :
ขอบอกเลยว่า “ แสงแดด ” และ “ รังสียูวี ” ที่ต้องเผชิญในทุกๆ วัน ไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำหรือเกิดจุดด่างดำบนผิวเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำด้วยค่ะ เพราะรังสียูสีเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ส่งผลให้ริมฝีปากมีลักษณะดำคล้ำนั่นเอง

     ▸อุณหภูมิ : ชาวซิสเคยลองสังเกตดูรึเปล่าว่าเวลาที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง ยิ่งช่วงที่อากาศหนาวเย็นก็ส่งผลให้สีของริมฝีปากเปลี่ยนไปด้วยนะ เพราะอากาศหนาวๆ อาจทำให้เส้นเลือดหดตัวและทำให้ริมฝีปากมีสีคล้ำๆ ซีดๆ แต่ในกรณีที่ปากดำคล้ำเพราะอุณหภูมิจะเกิดเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ

     ▸สารในลิปสติก : สาเหตุของปัญหาปากดำ / ปากคล้ำที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ก็เกิดจากสารบางอย่างในลิปสติกที่เราใช้ทาปากนี่แหละ โดยสารที่เป็นส่วนประกอบในลิปสติก เช่น กรดริซิโนเลอิก สารเอสเทอร์ สารสีกลั่นจากปิโตรเลียม ฯลฯ อาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้และระคายเคืองจนทำให้ปากมีสีเข้มขึ้น หรือมีลักษณะคล้ำค่ะ

     ▸ยาบางชนิด : สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องกินยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาโรคภูมิแพ้ ยาขับปัสสาวะ ฯลฯ ก็อาจเป็นอีกตัวการกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินในร่างกาย จนทำให้ปากดำคล้ำขึ้นได้ค่ะ

  

☰ ถ้าไม่อยาก “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” ต้องเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ! ☰


หลังจากที่เช็กสาเหตุของปัญหาปากดำคล้ำไปแล้วว่า มีตัวการอะไรบ้างที่กระตุ้นให้การผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น หรือทำให้ริมฝีปากมีสีดำๆ คล้ำๆ ขึ้นแล้ว คราวนี้เราอยากชวนเพื่อนๆ แวะมาส่อง สิ่งที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากให้ปากดำ / ปากคล้ำขึ้นกว่าเดิม ว่ามีสิ่งไหนที่ต้องระวังบ้างค่ะ

     ▸การสูบบุหรี่ : อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าบุหรี่เป็นหนึ่งในสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำ เพื่อนๆ จึงควรเลิกสูบบุหรี่เพื่อป้องกันปัญหานี้ แล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพผิว และลดความเสี่ยงเกิดโรคร้ายอื่นๆ ด้วยค่ะ

     ▸การเลียริมฝีปาก : ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองชอบเลียริมฝีปากบ่อยๆ ก็ต้องรีบหยุดพฤติกรรมนี้ให้ไวเลยนะคะ เพราะเวลาที่เราเลียริมฝีปาก เอนไซม์ย่อยอาหารในน้ำลายอาจทำให้ริมฝีปากดำคล้ำขึ้นกว่าเดิม

image_1102701
- ที่มารูป: i.pinimg.com


     ▸ใช้ลิปสติกที่หมดอายุ : ลิปสติกลูกรักที่หยิบมาใช้เติมสีสันให้ริมฝีปากดูสวยสดใส อาจเป็นตัวการทำร้ายริมฝีปากให้ปากดำคล้ำแบบไม่รู้ตัวได้นะคะ หากใช้ลิปสติกที่หมดอายุหรือมีการที่ก่อให้เกิดการแพ้ / ระคายเคือง รู้แบบนี้แล้วก็ต้องเลือกลิปสติกที่ได้คุณภาพ และไม่ควรใช้ลิปสติกที่หมดอายุแล้วด้วยค่ะ

     ▸ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการแพ้ : ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน อย่างน้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน หรือเมคอัพรีมูฟเวอร์ ถ้าผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดการแพ้ก็อาจนำไปสู่ปัญหาปากดำได้ ดังนั้น ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็ควรอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนประกอบให้ละเอียดก่อนทุกครั้งค่ะ

     ▸ผลไม้รสเปรี้ยว : สิ่งที่เพื่อนๆ ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากให้ปากดำคล้ำหนักกว่าเดิมก็คือผลไม้รสเปรี้ยวค่ะ เพราะในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดมีสารที่ชื่อว่า “ โซราเลน ” หลังจากที่กินผลไม้รสเปรี้ยวแล้วสารตัวนี้ตกค้างบนริมฝีปาก เวลาออกแดดแล้วสารตัวนี้สัมผัสกับรังสียูวี อาจทำให้ริมฝีปากดำคล้ำง่ายขึ้นค่ะ

  

☰ แชร์ 6 วิธีแก้ “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เรียกคืนริมฝีปากอมชมพูดูสุขภาพดี ☰

  

➀ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

image_1102714
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีแก้ปากดำ / ปากคล้ำข้อแรกที่ใครๆ ก็ทำตามได้ง่ายๆ แถมไม่ต้องเสียเงินเยอะก็คือ การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ นั่นเองค่ะ โดยน้ำเปล่าถือเป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นจากภายใน ส่งผลดีต่อทั้งผิวพรรณและริมฝีปาก เพราะช่วยปรับให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น เราจึงอยากแนะนำให้ชาวซิสที่มีปัญหาปากดำคล้ำใช้วิธี ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และค่อยๆ จิบน้ำทีละนิดตลอดทั้งวัน รับรองได้เลยว่าทั้วผิวพรรณและริมฝีปากจะดูสดใสแบบฉบับสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

  

➁ สครับปากเป็นประจำ

image_1102711
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ริมฝีปากของเราไม่ได้ต่างจากผิวหน้าหรือผิวกาย ที่พอเวลาผ่านไปก็อาจมีเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพสะสมตกค้าง จนทำให้ริมฝีปากดูดำๆ คล้ำๆ แบบนี้วิธีแก้ปากดำ / ปากคล้ำที่ควรลองทำตามก็คือ การสครับปากเป็นประจำ ค่ะ โดยเพื่อนๆ สามารถซื้อผลิตภัณฑ์สครับปากมาใช้เพื่อความสะดวก หรือจะ DIY สครับปากด้วยสูตรน้ำผึ้ง + น้ำตาล + วาสลีน แล้วนำมานวดวนเบาๆ บริเวณริมฝีปากก็ได้เช่นกัน ซึ่งการสครับปากเป็นประจำจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และทำให้ปากเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และดูกระจ่างใสขึ้นค่ะ

  

➂ ทาลิปบาล์มบำรุงปาก

image_1102713
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลิปบาล์มถือเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการกู้ชีพริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื้น กระจ่างใส และดูสุขภาพดียิ่งขึ้น คนที่มีปัญหาปากดำ / ปากคล้ำจึงควร ทาลิปบาล์มบำรุงปากเป็นประจำทุกวัน และควร เลือกลิปบาล์มสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อลดโอกาสที่ริมฝีปากจะแห้ง แตก ลอก และช่วยฟื้นบำรุงให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและปากอมชมพูระเรื่อๆ ขึ้นค่ะ

  

➃ ทาลิปสติกที่ช่วยป้องกันรังสียูวี

image_1102716
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เจ้าแสงแดดที่มาพร้อมกับรังสียูวี ถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ และเป็นตัวการทำให้เกิดปัญหาปากดำ / ปากคล้ำขึ้นได้ โดยผิวหน้าและผิวกายสามารถทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวหนังได้ แล้วสำหรับริมฝีปากเพื่อนๆ ก็ควรหาตัวช่วยอย่าง ลิปสติกที่ช่วยป้องกันรังสียูวี มาทาบำรุงปากเป็นประจำทุกวันค่ะ โดยควรเลือกลิปสติกที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อช่วยปกป้องริมฝีปากของเรา ไม่ให้โดนรังสียูวีทำร้ายจนริมฝีปากดูดำคล้ำ เวลาที่ต้องออกไปเผชิญแสงแดดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งค่ะ

  

➄ ใช้แปรงสีฟันถูปากเบาๆ ทุกวัน

image_1102715
- ที่มารูป: bit.ly

นอกจากการสครับปากด้วยผลิตภัณฑ์สครับหรือสครับสูตร DIY แบบฉบับทำเอง จะช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังบนริมฝีปากที่ตายแล้วออกไปได้แล้ว อีกหนึ่งวิธีแก้ปากดำ / ปากคล้ำที่ง่ายและสะดวกสุดๆ ก็คือ การใช้แปรงสีฟันถูปากเบาๆ ทุกวัน นั่นเองค่ะ โดยหลังจากที่แปรงฟันเสร็จแล้วก็ให้ใช้แปรงสีฟันค่อยๆ ถูปากเบาๆ ทั้งบริเวณริมฝีปากบนและล่าง ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพออกไป พร้อมกับกระตุ้นให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและอมชมพูดูสุขภาพดีมากขึ้นค่ะ

  

➅ ทาลิปสติกให้ปากอมชมพูระเรื่อ

image_1102712
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับเพื่อนๆ ที่ปากดำ / ปากคล้ำโดยมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ที่แก้ยาก หรืออยากจะแก้ปัญหาปากดำคล้ำแบบด่วนจี๋เร็วทันใจ การทาลิปสติก ถือเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเร็วสุดๆ แล้วค่ะ เพราะลิปสติกจะช่วยกลบสีปากที่ดูดำๆ คล้ำๆ และเติมสีสันให้ริมฝีปากดูสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น แล้วเคล็ดลับการทาลิปสติกที่จะช่วยกลบปากดำคล้ำได้เนียนสนิทยิ่งขึ้น ก็แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการทาคอนซีลเลอร์ให้ทั่วริมฝีปากก่อน แล้วตามด้วยการทาลิปสติกเฉดสีที่ต้องการ ก็ช่วยกลบปากดำคล้ำให้ดูอมชมพูระเรื่อได้แล้ว

  

・・・・・・

ชาวซิสคะ! คราวนี้คงได้คำตอบแล้วนะว่า ปัญหาปากดำ / ปากคล้ำ ที่กวนใจและทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ มันเกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง ทางเราขอบอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวบริเวณใดก็ตาม จะผิวหน้า ผิวกาย หรือแม้แต่ผิวบริเวณริมฝีปาก ถ้าเรารู้สาเหตุของปัญหาก็จะช่วยให้รู้ว่าควรหลีกเลี่ยงตัวการหรือพฤติกรรมอะไร เพื่อไม่เป็นการกระตุ้นให้ปัญหานั้นๆ มันลุกลามบานปลาย และรู้วิธีแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

อย่างคนที่มีปัญหาปากดำคล้ำก็ควรเลี่ยงการสูบบุหรี่ การเลียริมฝีปาก และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ แล้วควรหันมาใส่ใจดูแลริมฝีปากตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก เช่น ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ สครับปากเป็นประจำ ทาลิปบาล์มบำรุงและปกป้องริมฝีปาก เป็นต้น ถ้าทำได้ตามนี้ก็จะช่วยลดปัญหาปากดำๆ คล้ำๆ และเรียกคืนริมฝีปากอมชมพูระเรื่อๆ สุขภาพดีได้แน่ๆ ค่าา ♥

  

 ⭑  ⭑  ⭑

Designer : namoodong
Writer : Pearrisa

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
24 October 2022 08:51
21 October 2022 01:25
Search @