ไม่มีแฟนสักที เพราะเรากลัวอยู่รึเปล่า? กับ " 14  Love Phobias " แปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรัก 💔🩹

ไม่มีแฟนสักที เพราะเรากลัวอยู่รึเปล่า? กับ " 14 Love Phobias " แปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรัก 💔🩹

ไม่มีความรักสักที เพราะเรากำลังกลัวอะไรแปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรักอยู่รึเปล่ากับ 14 Love Phobias แปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรัก

27 October 2022
Ppom
27 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าเพื่อนๆ ซิสต้าคาเฟ่ที่ยังโสดกันอยู่ 5555 แหมๆ สำหรับคนที่ได้ยินคำว่าโสดแล้วรู้สึกเหมือนกับโดนมีดกรีดหัวใจยังไงอย่างนั้นก็อดทนนิดนึงนะคะซิส เพราะ การมีความรักบางทีก็เร่งกันไม่ได้ ส่วนสำหรับใครที่อยากมีความรักแบบมีภาพจินตนาการในหัวเต็มไปหมด แต่พอจะเริ่มมีความรักจริงๆ กลับกลัวนู่นนี่ จนบางทีนึกสาเหตุไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง ดังนั้นวันนี้เราเลยรวม 14 phobias แปลกๆ ที่เกี่ยวกับความรักมาฝาก ซึ่งถ้าเพื่อนๆ พร้อมกันแล้วก็ไปดูกันเล้ยย

กลัวการมีความรัก? 14 Love Phobias แปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรักสักที

1. กลัวการจูบ

image_1102976
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Philemaphobia : Fear of Kissing

เปิดมากับความกลัวอย่างแรกนั่นก็คือ กลัวการจูบ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่กลัวการจูบจะเป็นคนที่รักความสะอาดพอสมควรเลย พอเวลาจูบก็เลยกลัวว่าจะได้รับเชื้อโรคจากคนอื่นรึเปล่า บางทีอาจกังวลไปถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ของอีกฝ่ายด้วย แล้วยิ่งเรากำลังอยู่ในยุคโรคระบาดแบบนี้ก็อาจจะมีหลายๆ คนที่เริ่มเป็น Philemaphobia อยู่แบบไม่รู้ตัวก็ได้


2. กลัวการมีเซ็กซ์

image_1102977
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ป้ายยาอีกหนึ่งลิปมัน Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE เหมาะสำหรับคนปากแห้งมากๆ

ปาก
1
2
8K

Genophobia : Fear of Sex

สำหรับความกลัวเรื่อง การมีเซ็กซ์ อาจจะดูแปลกสำหรับบางคน แต่สำหรับเราคือเข้าใจมากๆ เลย เพราะบางทีการโชว์รูปร่างเปลือยเปล่าของเราให้คนอื่นเห็นก็เป็นเรื่องที่น่าอาย ซึ่งบางคนก็อาจจะรู้สึกไม่มั่นใจด้วย หรือบางทีก็กลัวที่จะเห็นรูปร่างของคนอื่นด้วย แล้วยิ่งถ้าเกิดเรามีเซ็กซ์ไปแล้วเกิดพลาดท้องขึ้นมา ก็จะมีปัญหาหลายๆ อย่างตามมาเต็มไปหมด


3. กลัวเชื้อโรค

image_1102978
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Mysophobia : Fear of Germs

การกลัวเชื้อโรค เป็นความกลัวที่เราเชื่อว่าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวหลังจากที่เกิดโรคระบาดขึ้น โดยคนที่กลัวเชื้อโรคส่วนจะรู้สึกลำบากใจเมื่อต้องสัมผัสหรือใกล้ชิดกับคนอื่น ซึ่งมันก็คือหนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่มาก สำหรับการเริ่มตันความสัมพันธ์ใหม่ๆ เพราะถ้าเกิดเรามีความรักแต่เราห่างเหินกัน ไม่สัมผัสกันเลย มันก็คงแปลกๆ สักหน่อย


4. กลัวการออกไปในที่สาธารณะ

image_1102979
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Agoraphobia : Fear of Public Places

ขี้เกียจออกจากบ้าน กับ กลัวการออกไปในที่สาธารณะ ถือเป็นอะไรที่อาจดูคล้ายกัน แต่ต่างกันลิบลับเลย ซึ่งสำหรับคนที่ขี้เกียจออกจากบ้านเขาก็อาจจะแค่ไม่อยากออกไปไหนจริงๆ แต่พอไปก็สบายดีไม่มีปัญหาอะไร แต่ Agoraphobia จะรู้สึกกลัวเมื่อต้องย่างเท้าออกจากบ้าน และจะกลัวมากเวลาที่ต้องอยู่ท่ามกลางฝูงชนที่แออัดเลย โดยสำหรับคนที่กลัวการออกไปในที่สาธารณะจะมีปัญหาเวลาที่ต้องไปเดตมาก


5. กลัวการฟังกลอนน้ำเน่า

image_1102980
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Metrophobia : Fear of Poetry

สำหรับใครที่ไม่ถนัดฟังอะไรเสี่ยวๆ หรือเคยต้องอับอายเพราะการถูกจีบ ถูกแซวด้วยประโยคน้ำเน่าอาจจะกลายเป็น กลัวการฟังกลอนน้ำเน่า ไปเลย ซึ่งคนที่เป็น Metrophobia จะรู้สึกกลัวและหวาดระแวงเวลาได้ยินคำพูดหวานๆ เลี่ยนๆ จากคนรัก โดยถ้าพูดถึงในแง่ของคนรักที่ชอบแบ่งปันคำหวานกัน วันละคำ 2 คำทุกวันคงทรมานใจน่าดู


6. กลัวสะดือ

image_1102981
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Omphalophobia : Fear of Belly Buttons

กลัวสะดือ เป็นอีกความกลัวที่ไม่ใช่แค่เรากลัวสะดือของคนอื่นเท่านั้น เพราะแม้แต่ตัวของเพื่อนๆ ก็สามารถกลัวสะดือของตัวเองได้ สำหรับเราคิดว่าการกลัวสะดือก็น่าจะสัมพันธ์กับการกลัวรู และอาจทำให้กระทบความสัมพันธ์ของเรากับคนรักได้เหมือนกัน เวลาที่เราจะต้องโชว์เรือนร่างให้คนรักดู


7. กลัวการถูกสัมผัส

image_1102982
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Chiraptophobia : Fear of Being Touched

กลัวการถูกสัมผัส เป็นความรู้สึกกลัวที่จะ อยู่ใกล้ กอด สัมผัส หรือแม้แต่ดูคนอื่นๆ ก็ทำใจลำบาก ทนดูไม่ได้ ซึ่งคนเหล่านี้จะรู้สึกอึดอัดตลอดเวลาที่ต้องอยู่ใกล้คนอื่น ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆ กลัวการถูกสัมผัส แล้วดั๊นไปเป็นแฟนกับคนที่ชอบ skinship นี่น่าจะมีงอนกันตลอดแน่นอน แต่เอาจริงๆ นะคะซิส เราเองก็รู้สึกว่าเราแอบกลัวการถูกสัมผัสเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกับคนที่ไม่รู้จักและเพศตรงข้ามประมาณนี้เลยค่ะ


8. กลัวน้องชายแข็งตัว

image_1102983
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Ithyphallophobia : Fear of an Erect Penis

มันมีจริงq นะคะซิส สำหรับคนที่ กลัวน้องชายแข็งตัว ซึ่งสำหรับ คนที่มีน้องชายและมีความกลัวแบบนี้ก็คงจะลำบากไม่ใช่น้อยเลย หากใครที่ชอบผู้ชาย แต่กลัวน้องชายเขาก็แนะนำว่าต้องปรึกษาพูดคุยกับแฟนค่ะ ซึ่งความกลัวแบบนี้ก็อาจเป็นอีกอุปสรรคสำหรับการมีคนรักเช่นเดียวกัน


9. กลัวการเล้าโลม

image_1102984
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Sarmassophobia : Fear of Foreplay

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองบ้าจี้ง่าย หรือไม่เคยมีแฟนมาก่อน อาจจะรู้สึกกลัวได้เวลาที่อีกฝ่ายพยายามเข้ามาแสดงความรักกับเรา ไม่ว่าจะเป็นการจูบหรือสัมผัสร่างกาย ซึ่ง กลัวการเล้าโลม สามารถเกิดได้ จากการที่เพื่อนๆ เคยมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยน่าประทับใจมาก่อนด้วย ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กลัวการเล้าโลมแต่อยากมีแฟนก็ลองอธิบายเรื่องนี้ให้แฟนฟัง และหาแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกันน่าจะดีที่สุดนะคะ


10. กลัวการแต่งงานกับคนที่ไม่ใช่

image_1102985
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Anuptaphobia : Fear of Marrying the Wrong Person

อันนี้เราว่าเป็นใครก็ต้องมีกลัว หรือระแวงในใจกันบ้างเนอะ สำหรับคู่ที่กำลังวางแผนจะแต่งงานกัน กับคำถามที่ว่า " ถ้าวันหนึ่งต้องเลิกกันขึ้นมาล่ะ " ซึ่งการแต่งงานเป็นการขยับความสัมพันธ์ให้จริงจังมากขึ้นและเป็นไปตามกฎหมาย โดยถ้าเกิดวันหนึ่งเราได้แต่งงานกับคนที่ไม่ใช่ และต้องทนทุกข์ทรมานกับคนๆ นั้นไม่เรื่อยๆ มันก็คงจะน่ากลัวมากๆ เลยสำหรับ Anuptaphobia


11. กลัวการแต่งงาน

image_1102986
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Gamophobia : Fear of Marriage

นอกจากความกลัวการเลือกแต่งงานกับคนที่ไม่ใช่แล้ว ก็ยังมีคนที่ กลัวการแต่งงาน ด้วย โดยสำหรับคนที่กลัวการแต่งงานก็มีอยู่หลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น การกลัวที่จะผูกมัดกับคนอื่น อยู่กับคนอื่น ซึ่ง Gamophobia จะไม่เหมือนกับคนที่ยังรักสนุกและไม่พร้อมแต่งงานนะคะ ไม่เหมือนกัน


12. กลัว / ระแวงการกินอาหารเพราะอาจมีพิษ

image_1102987
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Cibophobia : Fear of Food or Being Poisoned

สำหรับคนที่ กลัวหรือระแวงว่าอาหารที่กินใส่ยาพิษ รึเปล่า เพื่อนๆ อาจจะเป็น Cibophobia ก็ได้ ซึ่งการกลัวการกินอาหาร ถือเป็นความกลัวที่ไม่ใช่แค่ กระทบความสัมพันธ์ในเชิงคนรักเท่านั้น แต่มันยังรวมไปถึง การกินอาหารร่วมกับคนรอบตัวเราด้วย ซึ่งมันก็คงจะเป็นอะไรที่ลำบากแน่ๆ ถ้าเกิดว่าเรากลัวไปหมดเวลาที่ต้องกินอาหารกับคนอื่นหรือกินต่อหน้าคนอื่น


13. กลัวผู้ชาย

image_1102988
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Arrhenphobia : Fear of Men

เราเชื่อว่าผู้หญิงหลายๆ คนหรือแม้แต่ผู้ชายด้วยกันเอง ก็อาจจะกลัวผู้ชายบ้างในสถานการณ์ที่ดูสุ่มเสี่ยง อย่างการเดินผ่านกลุ่มผู้ชายตอนกลางคืนในซอยเปลี่ยวๆ แต่สำหรับใครที่ กลัวผู้ชาย ถึงแม้ ณ ตอนนั้นจะไม่ได้เป็นสถานการณ์ที่น่ากลัวเท่าไหร่ เพื่อนๆ ก็อาจจะเป็น Arrhenphobia ก็ได้ ซึ่งความกลัวในเรื่องนี้ก็อาจจะทำให้เพื่อนๆ ไม่กล้าออกไปเดต สัมผัสร่างกายหรือแม้แต่สานต่อความสัมพันธ์กับผู้ชายได้ก็ได้ โดยถ้าเป็นสำหรับผู้ชายก็จะมีประเภทที่กลัวผู้หญิงสวยอย่าง venustraphobia เหมือนกัน


14. กลัวการตกหลุมรัก

image_1102989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Philophobia: Fear of Falling in Love

ขอปิดจบสุดท้าย " 14 Love Phobias " แปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรักสักที ด้วย Philophobia หรือ กลัวการตกหลุมรัก เลย โดยความกลัวการตกหลุมรักนี่เป็น ความกลัวที่เศร้าที่สุดในทุก phobia เลย เพราะอย่างน้อย phobia อื่นๆ ก็สามารถที่จะเริ่มต้นสร้างความรัก และ หาทางออกความกลัวต่างๆ ร่วมกันคนรักร่วมกัน แต่สำหรับใครที่กลัวการตกหลุมรัก คือจบตั้งแต่เริ่มเลยนะคะซิส แงๆ


เป็นยังไงบ้างคะทุกคนกับ " 14 Love Phobias " แปลกๆ ที่ทำให้เราไม่กล้ามีความรักสักที เอาจริงๆ เราเข้าใจคนที่กลัวอะไรบางอย่างแล้วคนอื่นอาจมองว่าแปลก แต่อย่าเศร้าใจไปเลยนะคะทุกคน ทุกคนเองก็มีเรื่องที่กลัว / ฝังใจต่างกัน ส่วนเรื่องความกลัว 14 อย่างนี้ เราก็แอบตรงหลายข้อเลย ซึ่งถ้าเกิดใครมีความกลัวเรื่องความรักแบบไหนแล้วว้าเหว่ เราเป็นอีกคนที่อาสากลัวเป็นเพื่อนทุกคนเองง อิอิ ไว้ยังไงเรากลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบายยค่ะซิส~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @