แมทช์ลุคฮิตอย่างต่อเนื่อง! ย้อนดู ' สรุปเทรนด์แฟชั่นปี 2022 ' พร้อมอัปเดตแฟชั่นไหนได้ไปต่อในปี 2023

แมทช์ลุคฮิตอย่างต่อเนื่อง! ย้อนดู ' สรุปเทรนด์แฟชั่นปี 2022 ' พร้อมอัปเดตแฟชั่นไหนได้ไปต่อในปี 2023

ในปี 2022 ที่ผ่านมาดูเหมือนสายแฟชั่น จะสนุกกับการแมทช์แฟชั่นสไตล์ Y2K กันมาก ๆ แต่นอกจากแฟชั่นสไตล์นี้ยังมีแฟชั่นปัง ๆ ที่ติดเทรนด์อีกเพียบ ลองตามไปย้อนดู ' สรุปเทรนด์แฟชั่นปี 2022 ' พร้อมอัปเดตแฟชั่นไหนได้ไปต่อในปี 2023 ในบทความนี้เลย

16 November 2022
chollychon
16 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  
ฮัลโหลเพื่อน ๆ

มาเมาท์มอยกันหน่อยค่า แบบว่าเผลอแป๊บเดียว อีกไม่กี่เดือนเราก็กำลังจะขึ้นปีใหม่กันอีกแล้วค่ะเพื่อน ๆ และใกล้สิ้นปีแบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสุด ๆ สำหรับการรวบรวมโมเมนต์ต่าง ๆ ในปีที่ผ่านมาก ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องของแฟชั่น ในปี 2022 เรียกได้ว่า

น่าจะเป็นปีที่ทำให้หลายคนสนุกสนานกับการมิกซ์แอนด์แมทช์แฟชั่นเก๋ ๆ สไตล์ย้อนยุคที่ให้ลุคแสบซ่า อย่างแฟชั่นสไตล์ Y2K ค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่นอกจากแฟชั่นสไตล์ Y2K ในปี 2022 ที่ผ่านมา ยังมีเทรนด์เก่าคัมแบ็ก และหลายเทรนด์ใหม่เกิดขึ้นอีกเพียบ อยากรู้ว่าตั้งแต่ต้นปี 2022 มีเทรนด์อะไรผ่านมาแล้วบ้าง? ลองตามไปส่องสรุปเทรนด์แฟชั่นปี 2022 กันได้เลย

 

 ✹  ✹   ✹  


▶ สรุปเทรนด์แฟชั่นปี 2022 ◀

➤ เทรนด์แฟชั่น "คอสตูมท่อนบนเอวลอย"

image_1105113

 
ถ้าพูดถึงเทรนด์แฟชั่นสุดฮอตฮิตในปี 2022 จะมีใครต้านแฟชั่นสไตล์ Y2K แฟชั่นจากยุคปลาย 90s จนถึงช่วงต้นของปี 2000s ที่กลับมาฮิตอีกครั้งในยุคของวัยรุ่น Gen Z ฮอตฮิตสุด ๆ ขนาดเหล่าดาราเซเลปดัง ๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Hailey Bieber และ Bella Hadid นักร้องแฟชั่นไอคอน Dua Lipa

หรือทางฝั่งเอเชียก็ไอดอลสาวเกาหลี จอย Red Velvet เจนนี่ Blackpink สาว ๆ วง NewJeans ที่ไม่พลาดแมทช์ลุค Y2K อัประดับความฮอตฮิตยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งหนึ่งในไอเทมเด่น ๆ ของแฟชั่น Y2K ก็คือ " เสื้อครอปเอวลอย " เสื้อตัวจิ๋วโชว์เอวเอส ที่แมทช์กับคอสตูมอะไรก็แซ่บ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงคาร์โกโอเวอร์ไซส์ กางเกงยีนส์ตัวใหญ่ กระโปรงยีนส์ กระโปรงเทนนิส แฟชั่นท่อนบนเอวลอยเลยเป็นเทรนด์ฮอตฮิตสุด ๆ ในปี 2022 ที่ผ่านมาเลย

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

➤ เทรนด์แฟชั่น "คอสตูมท่อนล่างเอวต่ำ"

image_1105112

  
ต่อจากเทรนด์แฟชั่นท่อนบนเอวลอย ก็ต้องเป็นเทรนด์ท่อนล่างเอวต่ำสิคะ หลังจากที่ไอเทมเอวสูงครองแรงค์มาอย่างยาวนาน แต่ในปี 2022 ไอเทมเอวต่ำโชว์สะดือกลับมาแรงแบบสุด ฉุดคอสตูมเอวสูงตกอันดับไปได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งจุดเริ่มต้นของเทรนด์แฟชั่นท่อนล่างต้องเอวต่ำ

น่าจะมาจากสไตล์แฟชั่นสุดฮอตในปี 2022 ด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นสไตล์ Y2K หรือ Acubi Fashion ต่างก็มีไอเทมเด่นคือ " คอสตูมเอวต่ำ " อยู่ด้วย และเทรนด์คอสตูมท่อนเอวต่ำ ก็ยิ่งมาแรงเข้าไปอีก จากกระแสกางเกงพับเอวที่เจนนี่ Blackpink หยิบมาแมทช์ลุคสุดฮอต คอสตูมเอวต่ำเลยเป็นอีกหนึ่งเทรนด์แฟชั่นมาแรงในปี 2022 ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหยิบมาแมทช์ลุคฮิตอินเทรนด์

  

➤ เทรนด์แฟชั่น "แมทช์คอสตูมหลายเลเยอร์"

image_1105111


อีกหนึ่งสไตล์แฟชั่นที่มาแรงไม่แพ้สไตล์ Y2K ก็คือแฟชั่นสายสตรีทฮิป ๆ ที่เรียกว่า Acubi Fashion สไตล์การแต่งตัวที่คล้าย ๆ กับสไตล์ Y2K แต่มีความฮิปและแมทช์หลายเลเยอร์มากกว่า ไอเทมฮิตสำหรับแฟชั่นสไตล์นี้ เสื้อสายเดี่ยว เสื้อเว้าเข้ารูป เสื้อทับซีทรู กางเกงคาร์โก้และกระโปรงเอวต่ำ นอกจากนี้ยังมีแฟชั่นสไตล์ Dress Over Pants อีกหนึ่งการแต่งตัวฮิป ๆ แมทช์หลายเลเยอร์ด้วยกัน

ทั้งแมทช์เดรสตัวยาวเข้ากับกางเกงขากระบอก 2 เลเยอร์ และแมทช์เสื้อ และเดรสสายเดี่ยวกระโปรง เข้ากับกางเกงขายาว รวมเป็น 3 เลเยอร์ และจากที่ได้ตามไปส่องคอสตูมฮิตมา เหล่าไอเทมเสริมลุคสุดปัง อย่าง Layered Cropped ครอปท็อปเว้าหน้า  และ Leg Warmers ปลอกถุงนอกคลุมขา ยังเป็นไอเทมมาแรงที่หลายคนหยิบมาแมทช์ลุคชิค ๆ ในปี 2022 อีกด้วย เรียกได้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาเป็นปีสายแฟชั่นสนุกกับการ " แมทช์คอสตูมหลายชั้น " มาก ๆ เลย

  

➤ เทรนด์แฟชั่น "ยีนส์ & เดนิม"

image_1105110

  
ด้วยความที่ยุคนี้อินกับแฟชั่นสไตล์เก๋าๆ ย้อนยุคกลับไปในช่วงปี 90s จนถึงต้น 2000s หนึ่งในคอสตูมมาแรงในยุคนั้นก็มีไอเทม " ยีนส์และเดนิม " รวมอยู่ด้วย ทั้งกางเกงยีนส์เอวต่ำโอเวอร์ไซส์ กางเกงยีนส์พร้อมดีเทลขาด ๆ ยีนส์ทรงบู๊ตคัต รวมไปถึงกระโปรงและแจ็กเก็ตเดนิมด้วย แถมไอเทมยีนส์และเดนิมยังแมทช์เข้ากับหลายลุคที่เป็นเทรนด์ทั้งสไตล์ Y2K สไตล์ Acubi และแฟชั่น Dress Over Pants ในปี 2022 ยีนส์และเดนิมก็ยังคงเป็นไอเทมฮอตฮิตที่หลายคน PICK หยิบมาแมทช์อยู่ตลอด

  

➤ เทรนด์แฟชั่น "ไอเทมหนัง"

image_1105109

  
อีกหนึ่งไอเทมฮิตตลอดกาล รองจากไอเทมยีนส์และเดนิม นั่นก็คือ " ไอเทมหนัง " ในปี 2022 ที่ผ่านมาก็ยังคงมาแรงฮอตฮิต สายแฟชั่นหยิบมาแมทช์ลุคชิค ๆ คูล ๆ อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไอเทมแจ็กเก็ตหนัง กระโปรงหนัง กางเกง เสื้อโค้ต และชุดเดรสหนังก็ด้วย แถมแฟชั่นโชว์จากหลายแบรนด์ก็มักจะหยิบไอเทมหนังมามิกซ์แอนด์แมทช์เป็นคอสตูมหนึ่งในคอลเลกชันอีกด้วย

  

➤ เทรนด์แฟชั่น "Micro Mini Skirts"

image_1105108

 
นอกจากคอสตูมท่อนล่างต้องเอวต่ำโชว์เอวเอส ในปี 2022 ยังมีอีกหนึ่งไอเทมท่อนล่างสุดจี๊ด หยิบมาแมทช์ลุคเผ็ดแซ่บได้ดีสุด ๆ นั่นก็คือ " Micro Mini Skirts " ไอเทมกระโปรงสั้นตัวจิ๋ว ที่เคยปรากฎตัวบนรันเวย์ Miu Miu มาแล้ว ในคอลเลกชัน Spring/Summer ตั้งแต่ต้นปี 2022 ที่ผ่านมา และไม่ใช่แค่กระโปรงทรงไฮสคูลตัวจิ๋วจากคอลเลกชันของ Miu Miu ที่เป็นที่นิยม แต่ 2022 เป็นปีแห่งกระโปรงตัวจิ๋วเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นกระโปรงยีนส์สั้น แมทช์เข้ากับลุค Y2K ได้ดี หรือกระโปรงสั้นผ้าลินิน และกระโปรงสั้นถักนิตติ้งสุดแซ่บ ก็มาแรงสุด ๆ ในปี 2022 ที่ผ่านมา

  

➤ เทรนด์แฟชั่น "รองเท้าแพลตฟอร์ม / ส้นตึก"

image_1105100

 
ถ้าอยาก Finish Look สุดฮอตตามเทรนด์แฟชั่นปี 2022 ที่ผ่านมา ก็ต้องจบด้วย " รองเท้าแพลตฟอร์ม หรือรองเท้าส้นตึก " นั่นเอง อย่างที่ได้บอกไปว่าปี 2022 เป็นปีแห่งการย้อนกลับในยุค 90s ถึงปีต้นปี 2000s และรองเท้าส้นตึกก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เสริมลุคเก๋สุดในยุคนั้นด้วยเหมือนกัน ถึงขนาดแบรนด์ต่าง ๆ ยังหยิบไอเทมรองเท้าส้นตึกมาเป็นแบบ แล้วเสริมความปังด้วยหมุด ลายไม้ ปรับให้มีสายคาดเป็นรองเท้าแมรี่ เจนแบบส้นตึก ที่พี่สาวจีอา เน็ตไอดอลสายเกาหลีใส่บ่อย ๆ หรือปรับเป็นรองเท้าบูทแพลตฟอร์มส้นตึก บอกเลยว่าเป็นรองเท้าที่แมทช์เข้ากับลุค Y2K สุดฮิตปี 2022 ได้ดีสุด ๆ

  

➤ เทรนด์แฟชั่น "กระเป๋า Hobo"

image_1105099

 
ส่วนแอกเซสซอรีที่รู้สึกว่ามาแรงสุด ๆ ในปี 2022 ที่ผ่านมา ต้องมี " กระเป๋า Hobo " กระเป๋าถือสายสั้นทรงพระจันทร์เสี้ยว ติดอยู่ในลิสต์ด้วยแน่นอน เห็นว่าหลายแบรนด์ดังปล่อยกระเป๋าทรงพระจันทร์เสี้ยวออกมาให้เอฟรัว ๆ เลย ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็ต้องเห็นคนหนีบกระเป๋า Hobo ทรงเก๋สัก 8 ใน 10 คน สำหรับกระเป๋า Hobo จะกระเป๋าใบเล็กที่มักจะมาพร้อมกับลายและดีไซน์เรียบ ๆ สายมินิมอล ถือแล้วเสริมลุคชิคดูแพงได้ดี แถมยังเข้ากับแฟชั่นสไตล์ Y2K สุดฮิตในปี 2022 อีกด้วย

image_1105152

 
สรุปเทรนด์แฟชั่นปี 2022 ที่ผ่านมากันไปแล้ว รู้สึกว่าจะเป็นปีที่แฟชั่นสไตล์ Y2K และเป็นช่วงที่ไอเทมโชว์เอวเอสมาแรงมาก ๆ เลยนะเนี่ย แถมยังเป็นปีที่ทำให้สายแฟชั่นดูสนุกกับการแต่งตัว ได้แมทช์เสื้อผ้าและไอเทมหลากหลาย ในหลายเลเยอร์ แต่พอเทรนด์แฟชั่นเปลี่ยนมาถึงปีหน้า

ในปี 2023 แฟชั่นฮิต ๆ บางอย่างก็เปลี่ยนตามไปด้วย อย่างไอเทมกระโปรงสั้นตัวจิ๋ว ก็กลายมาเป็นกระโปรงยาวถึงเข่ามาแรงแทน จากใส่เดรสหลายเลเยอร์ ก็เปลี่ยนเป็นมินิเดรสตัวเดียว และถึงเทรนด์แฟชั่นในปี 2023 จะเปลี่ยนไปบ้าง แต่อย่าเพิ่งรีบโละไอเทมแฟชั่นจากปีก่อน ทิ้งไปไหน เพราะยังมีแฟชั่นในปี 2022 ที่ได้ไปต่อในปีหน้าอยู่ด้วย จะเป็นไอเทมไหน ลองตามไปส่องกันจ้า

  

▶ Top 3 แฟชั่นที่ได้ไปต่อในปี 2023 ◀

  

➤ อย่าเพิ่งโละแฟชั่น "ท่อนบนเอวลอย ท่อนล่างเอวต่ำ"

image_1105098

 
ในปี 2022 เป็นปีของแฟชั่นเสื้อครอป เสื้อเอวลอย และคอสตูมเอวต่ำ ส่วนเทรนด์แฟชั่นในปี 2023 ก็ยังคงคอนเซปต์โชว์เอวเอสอยู่เหมือนกัน เพราะเสื้อผ้าในคอลเลกชัน Spring/Summer 2023 จากแบรนด์ดังหลายแบรนด์ อย่าง VTMNTS และ Givenchy จะเป็นเสื้อผ้าเอวลอยซะส่วนใหญ่ และยังคงสไตล์ Y2K เอาไว้นิดหน่อย พร้อมกับโทนสีเสื้อผ้าที่ดูสดใสหลากหลายสีสันอีกด้วยค่า

  

➤ อย่าเพิ่งโละแฟชั่น "ไอเทมหนัง"

image_1105097

 
สำหรับไอเทมหนังก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมจากปี 2022 ที่ไม่ควรโละทิ้ง เพราะในปี 2023 ไอเทมหนังก็ยังคงฮอตฮิตตลอดกาล จากแฟชั่นโชว์ของแบรนด์หลายแบรนด์ อย่าง Coach ก็ยังมีการแมทช์แจ็กเก็ตหนัง กระโปรงหนังทั้งกระโปรงยาวและกระโปรงสั้น มาพร้อมกับสีสดใสอยู่ด้วย แบรนด์ Altuzarra และ Burberry จะเน้นรูปทรงและไอเทมหนังทรงยาว ๆ นอกจากจะเป็นไอเทมฮอตมาแรงในปี 2023 แล้ว ไอเทมหนังยังแมทช์เสริมลุคสายสตรีทได้อีกหลายสไตล์ เก็บไอเทมหนังไว้แมทช์แฟชั่น เสริมความปังในปีหน้าเพื่อน ๆ ได้เกิดแน่นอน

  

➤ อย่าเพิ่งโละแฟชั่น "คอสตูมหลายเลเยอร์"

image_1105096

   
ส่วนแฟชั่นแมทช์เสื้อผ้าหลายเลเยอร์ก็ยังคงมาแรงในปี 2023 อย่างในแฟชั่นโชว์คอลเลกชัน Spring/Summer 2023 ของ Tory Burch เห็นว่ามีแฟชั่นกระโปรงทรงตรง แมทช์กับเลกกิ้ง และมีการแมทช์คอสตูมผ้าถักโปร่ง ๆ เข้ากับไอเทมแฟชั่นอื่น ๆ เยอะมาก ส่วนคอลเลกชันของ Miu Miu เป็นการแมทช์แฟชั่นเสื้อยืดและเดรสผ้าเจอร์ซี่เนื้อบางหลายเลเยอร์ มาพร้อมกับโทนสีเรียบ ๆ อย่างสีเทา ครีม และสีเบจ ดูเหมือนว่าเทรนด์แฟชั่นในปี 2023 จะยิ่งเพิ่มความสนุกสนานให้กับสายแฟชั่นที่ชอบมิกซ์แอนด์แมทช์คอสตูมเก๋ ๆ ยิ่งขึ้นไปอีกนะเนี่ย

 

 ✹   ✹   ✹  


ย้อนกลับไปส่องเทรนด์แฟชั่นในปี 2022 ที่ผ่านกันแล้ว ดูเหมือนว่าจะเป็นปีที่สายแฟชั่นได้สนุกกับการมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าเอามาก ๆ เลยนะเนี่ย และในปี 2023 ที่กำลังจะถึงก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งปีที่เพื่อน ๆ สายแฟชั่นได้สนุกกับการมิกซ์แอนด์แมทช์คอสตูมเก๋ ๆ โดยเฉพาะไอเทมโชว์เอวลอยที่ยังคงมาแรงถึงปีหน้า

พร้อมกับคอสตูมมินเดรส และเสื้อผ้าลาย Tie Dye เสื้อผ้าสีสันสดใสตัดกันที่เริ่มไต่แรงก์เทรนด์แฟชั่นสุดปังในปี 2023 ขึ้นมาด้วยเหมือนกัน ว่าแล้วก็ขอตัวไปส่องไอเทมเสื้อผ้ามาแมทช์แฟชั่นสุดฮิตอินเทรนด์ในปี 2023 บ้างแล้ว มาแมทช์ลุคปังรับปีหน้ากันค่า บ๊ายบายยย

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @