profile: belfry
belfry
ติดตาม
icon 13 ธ.ค. 2022
icon 9
icon 1.1K
มัดรวม 5 บทเรียนชีวิตที่ควรละทิ้งก่อนหมดปี แล้วเตรียมเริ่มต้นใหม่ในปี 2023/2566

มัดรวม 5 บทเรียนชีวิตที่ควรละทิ้งก่อนหมดปี แล้วเตรียมเริ่มต้นใหม่ในปี 2023/2566

ก่อนจะหมดปี วันนี้เรามีลิสต์บทเรียนชีวิตที่ควรละทิ้งก่อนหมดปีมาบอกต่อ มาดูกันว่า เพื่อนๆ แต่ละคนจะคิดเหมือนกันมั้ย มีอะไรบ้างที่เราอยากจะละทิ้งไปซะ ก่อนจะหมดปี วันนี้เรามาแชร์กันดีกว่าค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1107815
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com


ใกล้จะหมดปีแล้ว เป็นยังไงกันบ้าง ตลอดปีที่ผ่านมาเพื่อนๆ เจอเรื่องราวอะไรกันมาบ้างคะ เชื่อว่าทุกๆ คนจะต้องได้พบทั้งความสุข ทุกข์ และเรื่องราวที่น่าจนจำมากมายอย่างแน่นอน ใช่มั้ย วันนี้เรามาแชร์สิ่งต่างๆ เหล่านี้กันหน่อยดีกว่า ก่อนจะหมดปี เรามี 5 บทเรียนชีวิตที่ควรละทิ้งก่อนหมดปี บทเรียนและเรื่องราวแบบไหนบ้างนะ ที่เพื่อนๆ ควรจะละทิ้งไปซะ แล้วเริ่มต้นใหม่ในปีหน้า อยากรู้แล้วใช่มั้ย งั้นเราไปเช็คลิสต์ดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

มัดรวม 5 บทเรียนชีวิตที่ควรละทิ้งก่อนหมดปี แล้วเตรียมเริ่มต้นใหม่ในปี 2023/2566

 

1. ชีวิตที่ไร้ซึ่งแบบแผน

image_1107816
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

เราเชื่อว่ามีอยู่หลายๆ คนที่ปีนี้ แอบใช้ชีวิตอย่างไร้แบบแผนสุดๆ มันสะเปะสะปะไปหมด เลยทำให้อะไรๆ ที่ตั้งใจไว้ว่าจะออกมาดี กลับผิดเพี้ยน ที่ว่าดี ก็ไม่ดี ที่ว่าควรจะเป็น ก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิดเอาไว้ ทุกอย่างมันดูวุ่นวาย กว่าจะจับต้นชนปลายได้ ก็ปวดหัวแล้วปวดหัวอีก แต่ไม่เป็นไรค่ะ แม้ปีนี้เราจะใช้ชีวิตแบบไม่มีแบบแผน อาจจะล้มลุกคลุกคลานบ้าง ก็ไม่เป็นไร เก็บความรู้สึก และสิ่งต่างๆ ที่ได้พบเจอเหล่านี้ ไม่ว่าจะเรื่องดีๆ หรือเรื่องแย่ๆ ทุกอย่าง เอาไว้เป็นบทเรียน จะได้จำและรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่ควรทำต่อไป และอะไรคือสิ่งที่ไม่ควรทำ ปัญหาที่เจอเป็นยังไง เรียนรู้เอาไว้ เมื่อครั้งหน้าเจอปัญหาแบบนี้อีก เราจะได้รู้จักวิธีแก้ไขมันได้ หมดปีแล้ว อะไรที่ผ่านไปแล้ว ก็ปล่อยให้มันผ่านไป เก็บไว้เป็นเรื่องราวและบทเรียนชีวิตซะ ปีหน้าเริ่มใหม่ วางแผนชีวิตให้ดีๆ และแน่นอนว่า ต้องรู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาดต่างๆ ที่เคยได้รับด้วย ชีวิตจะได้ไม่ล้มลุกคลุกคลานอีก ปีนี้พัง ปีหน้าอาจจะปังก็ได้นะ

2. รักตัวเองน้อยเกินไป

image_1107817
- ที่มารูป: d168xaea3f86zy.cloudfront.net

หมดปีนี้ลองถามตัวเองดูซิว่า เราเคยทำร้ายตัวเองในแง่ไหนไปบ้างมั้ย แล้วทำมากี่ครั้ง ทำมามากแค่ไหน จิตใจและร่างกายเป็นยังไงบ้าง ถ้าเริ่มรู้สึกตัวแล้ว หยุดเถอะค่ะ ทิ้งความเจ็บช้ำทุกๆ อย่างเอาไว้ในปีนี้ซะ แล้วมาเริ่มต้นรักตัวเองให้มากๆ ใหม่ในปีหน้า เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเราเอง ตัวเราเราต้องรักตัวเองให้มากๆ ก่อนที่จะไปหวังให้ใครมารัก เชื่อเถอะว่า ปัญหาทุกอย่าง มันมีทางออกดีๆ ให้เลือกใช้อีกเยอะ วิธีการทำร้ายตัวเองไม่ว่าในแง่ไหน ไม่ใช่ทางออกสุดท้ายของชีวิตหรอกนะ

3. คำพูดคำจา

image_1107818
- ที่มารูป: atctwn.com

ปีนี้อาจจะเป็นปีที่ทำให้หลายๆ คนผิดใจกัน เสียใจ หรือมีปากเสียงกัน เพียงเพราะคำพูดคำจา ที่ไม่น่าฟัง เราว่ามีอยู่หลายคนแน่ๆ ที่ผิดพลาดเพียงเพราะใช้คำพูดที่ไม่ดี หรือพูดแบบไม่คิด ดังสุภาษิตที่ว่า ปลาหมอตายเพราะปาก แต่เอาเถอะ นี่ก็จะหมดปีอยู่แล้ว จะให้นั่งไทม์แมชชีนไปแก้ไขสิ่งที่ผ่านมาแล้ว ก็คงทำไม่ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ เราต้องเรียนรู้จากสิ่งที่ทำผิดพลาดไป และไม่กลับไปทำแบบเดิมๆ ซ้ำซากอีก ถ้ารู้ว่าการพูดแบบไม่คิด หรือการไม่รู้จักใช้คำพูด มักนำมาซึ่งสิ่งที่ไม่ดี และความผิดพลาดมากมาย วันนี้เปลี่ยนตัวเองได้ ก็เปลี่ยนซะ จะขึ้นปีใหม่อยู่แล้ว ควรมีความคิดได้แล้วนะ อะไรที่ควรพูดก็พูด อะไรไม่ควรพูดก็ไม่ต้องพูด รู้จักคิดก่อนพูด และรู้จักพูดดีๆ ให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ ปีหน้าเพื่อนๆ ก็จะได้พบเจออะไรที่มันดีๆ เพิ่มมากขึ้นแล้วค่ะ

4. คิดน้อยเกินไป นำภัยมาสู่ตัว

image_1107820
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

คิดมากเกินไปก็ไม่ดี คิดน้อยเกินไปก็ไม่ได้ ยิ่งทุกวันนี้สังคมเป็นแบบนี้ อยู่ยากมากขึ้นไปอี๊ก! ยิ่งต้องคิดให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปี ที่เพื่อนๆ หลายคนโดนหลอก โดนโกง จากทั้งคนที่เชื่อใจ คนที่มีใจ และคนที่น่าเชื่อถือ จริงๆ แล้วถ้าพูดแบบรวบรัดหน่อยก็คือ เพราะเพื่อนๆ คิดน้อยเกินไปไงค่ะ ถึงได้โดนคนเหล่านั้นหลอกเอาได้ เรื่องบางเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องเงินเรื่องทอง จะอาศัยแค่ความเชื่อใจไม่ได้นะ เราควรคิดไตร่ตรองให้มากๆ คิดให้รอบคอบและรอบด้านหน่อย ความน่าเชื่อถือของใครคนนึง บางทีมันอาจจะเป็นแค่ฉากหน้าก็ได้นะ ฉะนั้นเพื่อป้องกันตัวเองจากสิ่งหลอกลวงเหล่านี้ เราต้องรู้จักคิดให้มากๆ หน่อย หลายตลบเลยก็ได้ มีสติให้มากๆ อย่ามองเพียงแค่ผลลัพธ์ที่ดีเพียงอย่างเดียว จำเป็นที่จะต้องมองผลลัพธ์ที่แย่ๆ ด้วย จะได้ไม่พลาด แมปีนี้เพื่อนๆ อาจจะพลาดไปแล้ว ไม่เป็นไรค่ะ ปีหน้าจำเอาไว้ อย่าพลาดซ้ำอีกก็พอ

5. การวางตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลก

image_1107819
- ที่มารูป: m.media-amazon.com

เพื่อนๆ คนไหนที่ปีนี้ชอบคิดว่าตัวเองคือจุดศูนย์กลางของโลก ฉันสวย ฉันเก่ง ฉันทำอะไรก็ดี ถูกต้องเสมอ คนอื่นจะเป็นยังไง จะคิดยังไงก็ช่าง ฉันถูกเสมอ ระวังเอาไว้ให้ดีๆ นะ ถ้าปีหน้ายังไม่รู้จักปรับเปลี่ยนตัวเองซะใหม่ ระวังจะไม่มีใครคบ! ฟังคนอื่นบ้างเถอะ เลิกเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาลได้แล้ว! บนโลกนี้ มันมีคนและอะไรๆ อีกมากมาย ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตต้องเป็นไปตามที่ตัวเองคิด อย่างมองว่าสิ่งที่คนอื่นพูด ไม่ถูกต้อง ไม่อยากยอมรับ ถามเพื่อนๆ ในทีมรึยังว่าเขาคิดแบบเรามั้ย หยุดเอาตัวเองวางไว้ตรงจุดศูนย์กลางสักที ลองเปิดใจฟังคำแนะนำ คำตักเตือนของคนอื่นๆ บ้าง อย่าเอาแต่มองว่าสิ่งที่คนคนนั้นพูด เพราะอิจฉา ไม่หวังดี อย่าฟังแต่เฉพาะเสียงที่เยินยอ สรรเสริญ หรือปลอบแบบเห็นอกเห็นใจคุณโดยไม่สนผิดถูก การเลือกรับแต่สิ่งที่คิดว่าดีกับตัวเองอย่างเดียว แบบไม่สนถูกผิดแบบนี้ ระวังจะพังไม่เป็นท่า ปีหน้าเริ่มต้นชีวิตใหม่เถอะ เพื่อชีวิตที่ดีกว่าเดิม โอเคป้ะ

image_1107821
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


เป็นยังไงกันบ้าง เท่าที่อ่านมาทุกข้อ ปีนี้เพื่อนๆ เจอเรื่องไหนมากับตัวเองบ้างเอ่ย เรื่องราวที่ดีๆ ที่เกิดขึ้น ก็เก็บมันเอาไว้เป็นความทรงจำดีๆ ส่วนเรื่องไหนที่ไม่ดี ก็เก็บเอาไว้เป็นบทเรียนชีวิตซะ ปีหน้าเริ่มต้นใหม่ จะได้ไม่กลับไปทำเรื่องแย่ๆ ซ้ำอีก เข้าใจตรงกันนะ!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง