ไม่ 'นก' อีกต่อไป! มีเดทแรกยังไง ให้มี 'เดทที่สอง' ตามมา!!

ไม่ 'นก' อีกต่อไป! มีเดทแรกยังไง ให้มี 'เดทที่สอง' ตามมา!!

จะนัดเดทผู้ชายที่ถูกใจสักคนก็ลำบากยากเข็ญ... #อีกนิดก็ต้องมอมเหล้าแล้วลากเข้าห้องแล้ว ก็อยากจะคบจริงจังไปให้นานๆ แต่ทำตัวไม่ถูก จะทำตัวยังไงไม่ให้เขาหนีไปซะก่อน บทความนี้มีคำตอบค่ะ!

24 May 2016
Mollacake
24 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


กราบบบบสวัสดีค่ะ สาวซิสต้าทุกคนที่กำลังจะสละสถานะ "โสด" ออกจากหัวใจ! อยู่ตัวคนเดียวมาตั้งแต่เกิด โหยหาความรักความเมตตา เอ๊ย! ความรักความอบอุ่น อยากมีโมเมนต์กุ๊งกิ๊ง มุ้งมิ้งเหมือนคู่รักคู่อื่นเขาบ้าง ในที่สุดโชคก็เข้าข้าง หนุ่มในฝันตอบตกลงไปเที่ยวด้วยกันวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ #เฮ้ยนี่มันเดทแรกเลยนะ ตื่นเต้นที่แท้จริง 

ดีใจ โทรไปอวด ไปโม้กับเพื่อนแป๊บเดียวก็เริ่มกลัว...กลัวว่าจะจบที่เดทแรก จบแบบ The End ไปเลย ไม่มีหนที่สอง T^T ถ้าเราเผลอทำอะไรบ้าๆ บอๆ เปิ่นๆ แล้วหนุ่มเขารับไม่ได้ล่ะ ถ้าเขาชิ่งไปเข้าห้องน้ำแล้วไม่กลับมาอีกเลยล่ะ T^T โอ้โนวววว ขอกูรูมาโปรดด่วน!

อยากมี 'เดทแรก' ที่สุดแสนประทับใจ จนคู่เดทต้องร้องขอชีวิตเพื่อให้ได้มาเดทครั้งที่สอง ไม่ได้ยากจนไกลเกินเอื้อม ( คิดในแง่ดีสิ ถ้าเขายอมมาเดทกับเธอ แปลว่าเขาต้องมีใจให้บ้างแล้วแหละ ไม่อย่างนั้นจะมาทำไม จริงไหม ) 

ถ้าพร้อมแล้ว...จะรอช้าอยู่ใย เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างกันเลยค่ะ โกๆๆๆๆ!

2 กฎหลัก : ทำยังไงให้ 'เดทแรก' น่าประทับใจที่สุด


ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น 'เดทแรก' บอกอยู่แล้วว่าเธอไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องรักๆ ใคร่ๆ หรือใกล้ชิดกับเพศตรงข้ามมาก่อน เป็นธรรมดาที่จะรู้สึกประหม่า เคอะเขิน ไม่กล้าสบตาฝ่ายตรงข้าม พูดจาไม่รู้เรื่อง เคสที่พีคๆ อาจจะวิ่งหนีไปดื้อๆ กลายเป็นความทรงจำที่ #ลืมมันไปเถอะ ไปซะอย่างนั้น แต่ถ้าเตรียมตัวมาดี สถานการณ์ก็พลิกได้ค่ะ!

การมาเดทก็ไม่ต่างกับการออกรบ ต้องมีการวางแผนทั้งสถานที่ ความคิด ความรู้สึกของฝ่ายตรงข้าม แต่ก็ห้ามลืมความเป็นตัวของตัวเอง ( แอบยากเหมือนกันแฮะ... ) แค่จำไว้ให้ขึ้นใจว่า "เดทนี้ต้องน่าจดจำ กลับบ้านไปเขาต้องฝันถึงเธอให้ได้!" แล้วกำลังใจจะมาเองค่ะ

จำคีย์เวิร์ดนี้ไว้ "เป็นตัวเอง", "จริงใจ" และ "มั่นใจ" สามอย่างนี้จะทำให้เธอก้าวผ่านเดทแรกไปได้อย่างสง่างาม เรามาขยายรายละเอียดแต่ละข้อกันเลยดีกว่า #เตรียมสมุดกับดินสอมาจดเล็คเชอร์สิคะรออะไร! ^___^

1. เตรียมหาข้อมูลของอีกฝ่ายไว้บ้าง เช่น อาหารที่ชอบ สถานที่โปรด
image_134011
- ที่มารูป: d3vwq0l9d15pau.cloudfront.net


ศึกษาข้อมูลของข้าศึก เอ๊ย! คู่เดทไว้ ยังไงก็มีแต่ได้กับได้ อย่างน้อยก็เอาใจได้แบบไม่สะเปะสะปะไปเรื่อยแน่นอน >w< ยุคสมัยนี้ ใครๆ เขาก็มี Social Network ส่วนตัวกันทั้งนั้น แม้จะไม่ได้เล่นครบทุกโซเชียลแต่อันที่ดังๆ อย่าง Facebook, Twitter, Instagram ก็ต้องมีบ้างแหละ ( จะหาเองหรือขอเพื่อนมาก็แล้วแต่ ) เข้าไปสืบเลยค่ะ ลุย!

เฟซบุ๊คนี่แหละพื้นที่แสดงอุปนิสัยของเจ้าของได้โดยไม่รู้ตัว แค่อ่านสเตตัส, แนวรูปที่โพสต์, แนวเพจที่กดไลค์, แนวเพลง หนังสือที่อ่าน ก็สรุปได้คร่าวๆ แล้วว่าเขาเป็นคนนิสัยประมาณไหน ( ปรากฎว่าเลวร้ายกว่าที่คิด เบี้ยวนัดเลยดีกว่า ไม่เอาแล้ว #ผิด ) คราวนี้เธอก็จะพอจัดตารางเดทได้คร่าวๆ แล้วว่า ควรไปที่ไหน มีกิจกรรมอะไรในวันนั้นบ้างให้เขาประทับใจที่สุด 

ถ้าเขาเป็นคนเงียบๆ ชอบเช็คอินที่ร้านกาแฟใกล้บ้าน นัดเดทที่ร้านกาแฟน่ารักๆ ที่เขาไม่เคยไป, ถ้าเขาชอบเล่นกีฬา ก็ชวนไปเล่นกีฬาชนิดนั้นในสนามซะเลย, ถ้าเขาชอบตะลุยกินร้านอาหาร ก็พาไปร้านที่ไม่เคยไป, ถ้าเขาชอบเที่ยว ก็จัดทริปสั้นๆ วันเดียวจบให้เขาซะ เห็นไหม แค่นี้ก็เห็นแวว #ชนะ อยู่รำไรแล้วนะเออ

จำไว้ รู้ว่าเขาชอบอะไร มีชัยไปกว่าครึ่ง!

2. เป็นตัวของตัวเอง ( แต่ไม่ถึงกับเผยตัวตนหมดเปลือก )
image_133999
- ที่มารูป: s13.postimg.org


ความรักที่ดีและมั่นคง ต้องเริ่มจากการเปิดอก ( หมายถึงเปิดใจ อย่าไปเปิดอกให้เขาเห็นจริงๆ ล่ะ จะไม่ได้เดทกันพอดี อิอิ ) เข้าหากันอย่างจริงใจ ดังนั้นจงเป็นตัวของตัวเอง! ในที่นี้หมายถึงสไตล์การแต่งหน้า เสื้อผ้าที่ชอบใส่ ความคิด ทัศนคติและรสนิยมทั่วไป เช่น สีที่ชอบนะคะ อย่าเพิ่งเผยรสนิยมแปลกๆ หรือจุดด้อยในตัวให้เขารู้มากเกินไป จำไว้ นี่เพิ่งเดทแรก!

เวลาคุยกัน พยายามหาหัวข้อที่เธอและเขามีความสนใจร่วมกัน คุยกันได้ยาวๆ โดยที่แต่ละฝ่ายต่างก็ใช้เหตุผลที่แท้จริงของตัวเอง คงไม่มีใครอยากคุยแบบเฟคๆ เป็นชั่วโมงได้หรอก อึดอัดตายเลย! เชื่อเถอะว่าสาวๆ ส่วนใหญ่มีเซนส์ แค่คุยกันเรื่องอะไรก็ได้สักพัก เธอก็ตัดสินได้แล้วล่ะว่าจะเดินหน้าต่อไหม ( คำเตือน : ห้ามหลอกหรือปลอบใจตัวเองเป็นอันขาด! )

ไอเดียดีๆ ที่ควรทำใน 'เดทแรก'
image_134001
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com


'เดทแรกทั้งที ไม่อยากให้น่าเบื่่อเลยอ่ะ แต่เดทก็คือเดทป้ะ? จะมีอะไรมากไปกว่ากินข้าว ดูหนัง เดินเล่น ถีบเรือเป็ดเหรอ หรือยังไง?' เสียงสาวซิสต้าบ่นงึมๆ เหมือนหมีกินผึ้ง ยิ่งใกล้วันก็ยิ่งร้อนรน ประสาทจะกินไปอีก! โอย ใจเย็นๆ ค่ะ ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ ถ้าคิดว่าไปนึกไอเดียดีๆ หน้างานไม่ออก ก็ศึกษาไปล่วงหน้าจากบทความนี้สิ เฮ้! *-* #ขายของที่แท้จริง

1. พาไปฟังเพลง / คอนเสิร์ตที่คู่เดทชอบ

ก่อนอื่น งานสืบต้องมา! สืบมาให้ได้ว่าเขาชอบศิลปินคนไหน วงดนตรีไหน ( ถ้าเขาเป็นคนไม่ฟังเพลงก็ข้ามข้อนี้ไป แต่ไม่น่าจะมีหรอกน่ะ ใครๆ ก็ต้องมีความสุนทรีย์ในชีวิตกันบ้าง ) เมื่อรู้แล้วก็ลองเช็คว่าวงนี้จะมีงานหรือคอนเสิร์ตในเร็วๆ นี้บ้างไหม แล้วใช้โอกาสนี้โทรไปชวนซะเลย กลายเป็นเดทหวานๆ ที่มีเสียงดนตรีขับกล่อมในหัวใจเลยนะ แอร๊ย!.


2. เลือกร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศสุดโรแมนติก

มากับคนที่ชอบ ก็อยากได้บรรยากาศหวานๆ มุ้งมิ้งชวนฟินสิ >< จัดไปค่ะ เว็บไซต์แนะนำร้านอาหารสำหรับคู่รัก อย่าเพิ่งเลือกแบบโรงแรมสุดหรู มื้อละหลายพัน ดูจริงจังเกินไป เขาอาจจะกลัวได้ - - เลือกเป็นคาเฟ่หรือร้านกาแฟน่ารักๆ ริมน้ำจะดีกว่า หรือจะเป็นร้านอาหารที่ทำเป็นแพลอยน้ำก็ได้ นั่งรับลมชิวๆ สบายใจ ( แนะนำ : ถ้านัดตอนกลางคืนได้ เลือกวันที่พระจันทร์เต็มดวงด้วยจะยิ่งฟิน! #ที่เหลือก็ภาวนาไม่ให้ฝนตก )

อากาศดีๆ เงียบสงบ ไม่มีผู้คนพลุกพล่านเกินไป จะทำให้ทั้งเธอและเขามีความสุข มีโอกาสในการพูดคุยกัน อีกฝ่ายจะมีสมาธิตั้งใจฟังเธอพูด อีกทั้งยังเอ่ยปากชวนเขาเดินเล่นรอบๆ ร้านหลังกินข้าวเสร็จเพื่อให้อาหารย่อยได้อีกด้วย เดินคุยกันไป เผลอๆ ก็แอบจับมือซะ ฟินนนนนนนไปอีกสิ!

3. เลือกสถานที่เดทที่ทำให้ 'ตื่นเต้น' เช่น สวนสนุก 

เมื่ออะดรีนาลีนหลั่ง ทั้งเธอและเขาจะสนุก ตื่นเต้น ทำให้เดทไม่น่าเบื่อ! หลายเสียงแนะนำให้นัดเดทแรกกันที 'สวนสนุก' ได้ทั้งบรรยากาศมุ้งมิ้ง โรแมนติก และหัวใจเต้นตึกๆ ตักๆ งื้อออ >< แต่ถ้าไม่ใช่ #สายแบ๊ว เป็น #สายแมนๆคุยกัน ชอบเล่นกีฬาผาดโผน ผจญภัยกันทั้งคู่ จะไปปีนเขา ว่ายน้ำ เล่นบันจี้จัมพ์เลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ

แนะนำให้หาสถานที่แบบนี้ เพราะในทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า หนุ่มสาวจะพัฒนาความสัมพันธ์ได้รวดเร็วเป็นพิเศษ เมื่อฮอร์โมนอะดรีนาลีนหลั่งทั่วร่างกาย ตื่นตัวว่าอย่างนั้นเถอะ! ( คล้ายๆ กับทฤษฎีที่ว่า ถ้าคนแปลกหน้ากลุ่มหนึ่งผ่านเหตุการณ์กดดันมาด้วยกัน จะสนิทกันเร็วมากนั่นแหละ ) เอาน่า ถ้านัดที่สวนธรรมดาๆ ก็ได้แต่เดินเหนียมอายอยู่ ไม่ก้าวหน้าไปไหนหรอก เชื่อเรา!

image_134014
- ที่มารูป: ldsblogs.com

4. ทำให้เดทดูมีคลาส ใฝ่รู้ใฝ่เรียน หาความรู้ใหม่ๆ บ้าง เช่น ไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะ

ถ้าหนุ่มในฝันของเธอไม่ใช่ #สายมุ้งมิ้ง และ #สายลุย แต่เป็น #สายเนิร์ด #สายทรงภูมิ ก็จัดให้เขาไปเลย! ศึกษาว่าเขากำลังสนใจในเรื่องไหนอยู่ แล้วพาเขาไปพิพิธภัณฑ์หรืองานจัดอบรมที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เลย! ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะมัวแต่สนใจกับงานจนลืมเธอ เพราะถ้าเขามีใจให้เธอ เขาจะชวนเธอคุย กล่อมให้มาเป็นพวกเดียวกับเขาเอง!

ถ้าเธอดันเผลอไปตกหลุมรักศิลปิน จิตรกรที่หลงใหลในภาพวาด พาเขาไปหอศิลป์โลด! นอกจากเป็นเดทที่ปลอดภัย ใสๆ ไม่ 18+ แล้ว เธอก็ได้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องศิลปะอีกด้วย ผลัดกันคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน บางทีทัศนคติของเธออาจทำให้เขาตกหลุมรักเธอเอง โดยที่เธอไม่ต้องทำอะไรเลยก็ได้ *-*

5. ทำอาหารเองแล้วไปปิกนิกชิวๆ กับคู่เดท

คำกล่าวที่ว่า "เสน่ห์ของผู้หญิงอยู่ที่ปลายจวัก" ยังคงใช้ได้เสมอ! ฝึกฝีมือทำอาหารให้เก่ง ( ไม่เอามาม่า ไข่ต้ม ไข่เจียวไข่ดาวนะ ขอ advance กว่านั้นนิดนึง อนุโลมให้เป็นแซนด์วิชได้ ) ถ้าทำไม่เป็นจริงๆ ลองหัดเป็นลูกมือคุณแม่ตอนเข้าครัว หรือเข้าคอร์สทำอาหาร / ขนมหวานแบบจริงๆ จังๆ ถ้าเจ๋งพอก็หัดทำเมนูยากๆ ไปเลย เอาให้ผู้ชายทึ่ง!!!

ยังไงผู้ชายก็ชอบกินอาหารอร่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นโฮมเมดก็ทำคะแนนได้คูณสอง! นัดวันเดทในวันที่อากาศสบายๆ หอบเสื่อกับตะกร้าไปนั่งปูในสวน นั่งมองท้องฟ้าสลับกับกินอาหารที่ห่อมาเอง ฟินจนล่องลอย หัวใจไปอยู่กับก้อนเมฆเลยล่ะ แอร๊ย! ><

สิ่งที่ควรจำก่อนไป 'เดทแรก'
image_134004
- ที่มารูป: d1h69ey09xg1xv.cloudfront.net


เอาล่ะ มาถึงขนาดนี้แล้ว เคล็ดลับดีๆ ทั้งห้าข้อก็บอกไปหมดเกลี้ยงแล้ว ก็เหลือแค่สิ่งควรจำเล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปเดทเท่านั้น ก่อนอื่นต้องเตือนด้วยความหวังดีว่า 'ใช่ว่าทุกเดทจะง่ายเหมือนในเทพนิยายดิสนีย์' แค่มองตาก็ตกหลุมรัก ยากค่ะ ไม่อย่างนั้นจะต้องมาคิดหาวิธีเดทไปทำไม มันก็ต้องมีความพยายามกันบ้าง! แต่ก็ไม่ยากเกินไปหรอกนะ ดังนี้

1. แต่งตัวเรียบร้อย,สะอาด,บุคลิกดี : First Impression หรือความประทับใจครั้งแรกเป็นสิ่งสำคัญมาก ก ไก่ล้านตัว! อาบน้ำแต่งตัวให้สะอาด แต่งหน้าสวยๆ ทำผมดีๆ เลือกชุดน่ารักๆ ที่อ่อนหวาน เฟมินิน แสดงความเป็นผู้หญิง โปรยเสน่ห์ให้มากที่สุด อันที่จริงข้อนี้ควรทำทุกวัน ไม่ใช่แค่วันออกเดทด้วยซ้ำ เพื่อให้เรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิตยังไงล่ะ


2. ยิ้มบ่อยๆ : ไม่ใช่การแสยะยิ้มหรือยิ้มกว้างเหมือนตัวตลกในสวนสนุก แต่ยิ้มอ่อนหวานเหมือนนางเอกต่างหาก :) รอยยิ้มเป็นอาวุธที่น่ากลัวของผู้หญิง ยิ่งยิ้มทั้งปาก ยิ้มทั้งตา ยังไงผู้ชายก็ยอมแพ้ ศิโรราบซะอยู่หมัด พยายามยิ้มและหัวเราะให้เขาเห็นบ่อยๆ เธอจะมีเสน่ห์แบบวิบวับๆ ขึ้นมาทันทีเลย

3. มีทักษะสื่อสาร : พยายามเข้าใจ ศึกษาตัวตนของกันและกันให้มากที่สุด หาหัวข้อชวนคุยที่เป็นคำถามปลายเปิด สามารถแสดงความคิดเห็นได้เรื่อยๆ เราจะได้รู้มุมมอง ทัศนคติของเขาอย่างชัดเจน นอกจากบรรยากาศจะไม่อึดอัดแล้ว จะทำให้เขาสบายใจที่ได้อยู่ใกล้เธออีกด้วยนะ ^^

4. มีอารมณ์ขัน : อย่าหัวเราะอยู่คนเดียว เล่าเรื่องตลก ทำให้เขาระเบิดเสียงหัวเราะอย่างอารมณ์ดีบ้าง! ถ้าเธอเป็นคนตลกโดยสายเลือดอยู่แล้วก็สบาย แต่ถ้าเป็นคนเรียบร้อยก็ไม่จำเป็นต้องฝืนค่ะ ยังไงเป็นตัวของตัวเองก็ดีที่สุด

5. เล่าเรื่องส่วนตัวให้เขาฟังบ้าง : 'เล่า' นะคะไม่ใช่ 'เล็คเชอร์' ไม่ต้องร่ายยาวประวัติต้นตระกูลที่บ้านของเธอตั้งแต่บรรพบุรุษขนาดนั้น นี่ไม่ใช่คาบวิชาประวัติศาสตร์ ยูโน้ว! เอาแค่เรื่องครอบครัวง่ายๆ ที่บ้านมีพี่น้องกี่คน พ่อแม่ทำงานอะไร เรียนจบที่ไหน มีความฝันอะไรในชีวิตก็พอ ถ้าเป็นไปได้ก็เลือกเรื่องที่ซึ้งๆ น่าจดจำหน่อย เช่น ประสบการณ์ที่เธอเคยไปทำงานเมืองนอก, เคยไปทำงานอาสาสมัครช่วยเด็กกำพร้า etc. เขาจะได้ประทับใจในตัวเธอไงล่ะ

=============================

อ่านมาถึงตรงนี้ เริ่มเหนื่อยใจกันบ้างแล้วหรือยัง //ยากเกินไปไหมเนี่ย ใจเย็นๆ ค่ะ! แค่ทำตามทีละสเต็ป เดี๋ยวก็ถึงจุดมุ่งหมาย! ทุกครั้งที่วางแผนเดทกับใคร จุดมุ่งหมายที่ต้องจำขึ้นใจที่สุดคือ 'ทำให้ฝ่ายตรงข้ามประทับใจที่สุด' แต่ต้องยังคงความเป็นตัวของตัวเอง ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับ First Impression และทักษะการพูดของเธอแล้วว่า จะทำให้เขาติดกับ เอ๊ย! หลงเสน่ห์เธอจนเป็นฝ่ายเอ่ยปากขอเดทหนที่สองหรือไม่

'การเดท' เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ ถ้าครั้งแรกไปได้ดี ก็มีแนวโน้มที่จะค่อยๆ พัฒนาให้มั่นคงมากขึ้น จนไปถึงการขอคบเป็นแฟนและแต่งงานได้ =w= อย่าประมาทพลังของการเดทเชียวนะ ในทางกลับกัน ก็อย่าตั้งความหวังสูงเกินไป ถ้าลองแล้วไม่เวิร์คก็แค่ถอยออกมา หาคนใหม่ที่เข้ากับเราได้ก็พอค่ะ ^^

ขอให้สาวๆ ซิสต้าทุกคนสมหวังในความรัก สละสถานะโสดได้อย่างถาวรนะคะ เย้!!!

=============================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @