8 เรื่องร้องว้าว! ของประเทศฝรั่งเศส เจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2016

8 เรื่องร้องว้าว! ของประเทศฝรั่งเศส เจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2016

ประเทศเมืองน้ำหอมอย่างฝรั่งเศส ที่ควบตำแหน่งเจ้าภาพ ' ฟุตบอลยูโร 2016 ' ด้วยในปีนี้ เค้าจะมีเรื่องราวชวนว้าว! ขนาดไหน ต้องลองตามไปดูกัน

13 June 2016
Polahha
13 June 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ขอร้องว้าวก่อนใครเลยได้มั้ยคะ เพราะว่าปีนี้เมืองน้ำหอมอย่างประเทศฝรั่งเศส เค้าได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน ' ฟุตบอลยูโร 2016 ' ประเทศที่ใครหลาย ๆ คนใฝ่ฝันว่าจะได้ไปสักครั้ง

แหม ก่อนจะไปบ้านเค้า ไปนั่งดูฟุตบอลรอบตัดเชือกที่นู้น สาว ๆ ควรรู้เรื่องสุดว้าวของเค้า ทั้ง 8 เรื่องก่อนน้า เพราะเมื่อไปถึง เธอจะได้รู้สึกฟินไปกับบรรยากาศ เชียร์บอลไปด้วย อินเรื่องราวไปด้วย แหม การดูฟุตบอลยูโร 2016 ปีนี้ มันช่างลึกซึ้งเสียนี่กระไร

1. เป็นประเทศ ' หกเหลี่ยม '
image_144890

L'hexagone ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า หกเหลี่ยม ซึ่งก็มาจากกายภาพของประเทศนี้แหละ

- ที่มารูป: studentweb.cortland.edu


ประเทศฝรั่งเศสนี่เค้าก็มีฉายาเยอะแยะไปหมดเลยเนอะ ไม่ว่าจะเมืองน้ำหอมเอย เมืองแห่งแฟชั่นเอย รวมไปถึงชื่อว่าเจ้าประเทศ ' หกเหลี่ยม ' หรือชื่อภาษาฝรั่งเศสคือ L'hexagone ( เล็ก - ซา - กอน ) ซึ่งคำนี้ก็แปลว่า หกเหลี่ยมนั่นแหละค่า 

และที่มาที่ไปก็ไม่ซับซ้อน สาว ๆ ลองมองขึ้นไปดูที่รูปด้านบนได้เลยค่ะ แล้วจะร้องอ๋อ

2. อยากกินกาแฟดำ ลองสั่งว่า ' un petit noir ' สิ
image_144893

un petit noir -->> petit = เล็ก noir = ดำ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


การได้ไปนั่งจิบกาแฟที่คาเฟ่ริมถนน นั่งไขว้ห้างชมบรรยากาศ รอบ ๆ เมืองในประเทศฝรั่งเศส มันเป็นอะไรที่ฟินเฟร่อสุด ๆ  แต่ถ้าสาว ๆ จะเข้าไปสั่งกาแฟสักแก้ว และดันไปได้ยินชาวฝรั่งเศสสั่งว่า  un petit noir  ( petie = เล็ก noir = ดำ ) กับบาริสต้า สาว ๆ ไม่ต้องงงนะคะ เพราะมันก็หมายถึงกาแฟดำ นั่นเองแหละค่า

แปลลงตัวง่าย ๆ เลยก็คือ ดำ ๆ เล็ก ๆ /  เดี๋ยว ๆ อะไร  อ๋อ ก็กาแฟดำนะสิ /

3. ปราสาทเยอะมาก
image_144894

Les Châteaux de la Loire

- ที่มารูป: www.hdwallpapers.in


พูดถึงประเทศฝรั่งเศส ถ้าไม่นึกถึงเรื่องความทันสมัย แฟชั่นนานา สาว ๆ ก็ต้องนึกไปถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์กันใช่มั้ยล่ะ ซึ่งคิดอย่างนั้นก็ถูก เพราะที่ฝรั่งเศสนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับปราสาทและพระราชวังอยู่เยอะมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลุ่มแม่น้ำลัวร์ หรือที่ชาวฝรั่งเศสเรียกว่า Les Châteaux de la Loire
( เล - ชาโตว - เดอ - ลา - ลัวร์ ) คือปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์ โดยเริ่มมาตั้งแต่ยุคเรเนสซองค์ ราว ๆ สมัยพระเจ้าฟรองซัวร์ที่ 1 ที่มีการก่อสร้างปราสาทตามลุ่มแม่น้ำขึ้นมามากมาย

จนทำให้ในปัจจุบัน แห่งนี้ก็กลายเป็นจุดสำคัญให้กับนักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชมความสวยงามกัน

4. จริง ๆ แล้ว ' หอไอเฟล ' เกิดจากงาน Expo
image_144895
- ที่มารูป: www.mmaglobal.com


" ไปฝรั่งเศส แล้วไม่ไปชมความงาม ความอลังการของ หอไอเฟล บอกเลยว่าคุณมาไม่ถึง " นี่อาจจะเป็นวลีเด็ด ที่เมื่อได้มาถึงฝรั่งเศสแล้ว เราก็ต้องไปชมจุด Signature อย่างหอไอเฟลนี้แหละ

แต่ใครจะไปคิดล่ะคะว่า จริง ๆ แล้ว ที่มาของการสร้างหอไอเฟลเนี่ย มันเกิดมาจากงาน Expo งานนึง ซึ่งสถาปนิกผู้ออกแบบอย่าง กุสตาฟ ไอเฟล / ตั้งชื่อตามคนนี้นี่แหละ / ได้สร้างเจ้าหอนี้ขึ้นมา เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลก (Exposition universelle de Paris de 1889) และก็ดันเป็นที่ประทับใจของคนในงานซะด้วย และภายหลัง ก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีส และ ประเทศฝรั่งเศสไปโดยปริยาย

5. มีวิหารกลางน้ำ
image_144896

Le Mont-Saint-Michel ( เลอ - มง - แซ็ง - มิแชล )

- ที่มารูป: en.normandie-tourisme.fr
image_144898

กว่าจะเข้าไปชมความงามได้ ก็ต้องรอให้น้ำลดก่อนนะจ๊ะ

- ที่มารูป: www.airpano.ru


ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น หอไอเฟล ปราสาทสวย ๆ บรรยากาศสุดโรแมนติก รวมถึง Le Mont-Saint-Michel ( เลอ - มง-แซ็ง-มีแชล ) วิหารกลางน้ำที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยว ริมฝั่งแคว้นนอร์มังดี ที่ถือว่าเป็นสถานที่ยอดฮิตไม่แพ้ใครเลยนะเธอ 

เพราะว่าอยู่กลางเกาะ ถ้าหากเราจะเข้าไปได้ก็ต้องรอให้น้ำลด และความมหัศจรรย์ แบบนี้นี่แหละ วิหารแห่งนี้จึงได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก ที่มีผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลไปชมความสวยงามกันอยู่เรื่อย ๆ

6. ประเทศฝรั่งเศสมี ' ติ่ง '
image_144998
- ที่มารูป: www.cartesfrance.fr
image_144899

เกาะตรงนี้แหละ ที่เป็นบ้านเกิดของนโปเลียนเค้าล่ะ

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org


ติ่งในที่นี่ ไม่ใช่ติ่งแบบดารานักร้องนะเธอ แต่เป็นติ่งของพื้นที่ของประเทศค่ะ สาว ๆ ลองเงยหน้าขึ้นมารูปด้านบนสิตัวเธอ เธอจะสังเกตเห็นพื้นที่สีแดงตรงนั้น นั่นคือเกาะที่ชื่อว่า Corse ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจักพรรดิเลืองชื่ออย่าง นโปเลียน โบนาปาร์ต ด้วยนะคะ
 
เกาะนี้ไม่ใช่เกาะเล่น ๆ แล้วนะค้าคุณผู้โชม

7. ฝรั่งเศสไม่ได้เรียกผู้หญิงคนนี้ว่า ' โมนาลิซ่า '
image_144900

Mona Lisa?

- ที่มารูป: www.italymagazine.com


หลาย ๆ คน รู้จักผู้หญิงคนนี้ในชื่อว่า โมนาลิซ่า  แต่คนฝรั่งเศสเรียกผู้หญิงคนนี้ ว่า La Joconde ( ลา - โจ - กง ) เธอเป็นรูปวาดของจิตรกรชื่อก้องโลก อย่างลีโอนาโด ดาวินชี เธอเป็นหญิงสาว ที่ยิ้มน้อย ๆ แต่ยิ้มนาน ๆ ( และนานมากแล้วจริง ๆ )

แต่ก็ยังมีคนยังสงสัยนางว่า เธอยิ้ม หัวเราะ หรือรู้สึกยังไงกันแน่ นี่ไง อาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมภาพนี้ทำให้เธอดังขนาด

8. ' R ' นี่ไม่ได้อ่านว่า ' อาร์ '
image_144901
- ที่มารูป: i.ytimg.com


เจ้า R  ตัวนี้เป็นตัวเจ้าปัญหาของคนที่เรียนภาษาฝรั่งเศสเลยแหละ คือมันแบบ มันแบบ ออกเสียงยากนะ สำหรับคนไทย ( หรือบางที คนประเทศอื่นเค้าก็คงรู้สึกเหมือนกันนี้แหละ )

R นภาษาอังกฤษ ก็ออกเสียงว่า อาร์ แบบปกติ แต่สำหรับในภาษาฝรั่งเศส มันจะออกเป็น แอร์ ( เคอะ) คือค่อนข้างเป็นตัวขากตัวนึงเลยแหละ ฮ่า ๆ เอาน่าเธอลองออกเสียงดู มันเป็นการเปิดโลกสุด ๆ


นอกจากจะร่วมลุ้นความสนุกของฟุตบอลยูโร 2016 แล้ว สาว ๆ ยังได้ลุ้นกับเรื่องราวสุดว้าว ที่บางทีเธออาจยังไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งบอกเลยว่า ประเทศนี้เค้าน่าสนใจสุด ๆ 

เอาเป็นว่าเรามาร่วมเชียร์ฟุตบอลให้มันสนุก จบเกมแล้วก็ขอเดินเล่นในประเทศฝรั่งเศสให้มันหนำใจซะหน่อย แต่ถ้าใครไม่ว่าง ก็กดบทความในซิสต้า อ่านแก้เหงาก็ได้นะตัวเธอ ฮ่า ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @