ชวนสาวๆ เที่ยวสมุทรปราการ! ใกล้แค่นี้ มีหรือจะพลาด

ชวนสาวๆ เที่ยวสมุทรปราการ! ใกล้แค่นี้ มีหรือจะพลาด

พาสาวซิสต้าเที่ยวสมุทรปราการบ้านฉัน ใกล้กรุงเทพนิดเดียว แต่ที่เที่ยวเพียบ!

05 August 2016
JomPiya
05 August 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฉันรู้จักสมุทรปราการเพียงผิวเผิน และยอมรับว่า ทุกครั้งที่มีความคิดว่าอยากไปเที่ยว ก็มักจะโหยหาแต่สถานที่ไกล ๆ และมองข้ามจังหวัดนี้ไปโดยตลอด หรือเรียกได้ว่าไม่เคยมีจังหวัดนี้อยู่ในลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวส่วนตัวเลย

จนวันหนึ่ง วันที่ฉันได้รับมอบหมายหน้าที่อันใหญ่หลวงให้ไปถ่ายทำสถานที่ท่องเที่ยวในสมุทรปราการ สิ่งที่ฉันได้เห็นจากการมาทำงานในครั้งนี้ เปลี่ยนความคิดที่ฉันมีต่อจังหวัดนี้ไปตลอดกาล และได้แต่นึกตำหนิตัวเองอยู่ในใจว่า..

" ฉันพลาดสถานที่ดี ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ มานานขนาดนี้ได้ยังไง "

 

รีเซ็ตปอดใหม่ ในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ และสัมผัสวิถีชีวิตในตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
image_174597

 

ที่แรกที่ได้มาคือ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือที่ใครหลาย ๆ คนเรียกกันว่า " บางกระเจ้า " สถานที่ปั่นจักรยานสุดฮิปของวัยรุ่นในยุคนี้ ว่ากันว่าที่นี่เป็นเหมือนที่รีเซ็ตปอดของชาวกรุง ซึ่งฉันก็เชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะทันทีที่มาถึงก็เหมือนหลุดออกมาอีกโลกหนึ่งเลย ที่นี่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ เป็นพื้นที่สีเขียวร่มรื่นกว้างใหญ่มีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ มองไปทางไหนก็ชื่นใจสบายตาไปซะหมด มาที่นี่แล้วถึงกับลืมตึกสูง ฝุ่นควัน รถติด และความโหวกเหวกโวยวายในเมืองไปเลย เพราะมันเงียบสงบมาก ว่าแล้วก็ไปปั่นจักรยานชมธรรมชาติ และสูดเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดซะหน่อย หายใจเข้าลึก ๆ และสัมผัสได้ว่า กลิ่นธรรมชาติบริสุทธิ์นี่มันช่างหอมและดีต่อใจซะจริง ๆ

 

image_174595

มาปั่นจักรยานให้เพลิน ๆ กับบรรยากาศชิลล์ ๆ ที่บางกระเจ้ากันค่ะ

image_174599

ร่มรื่นมากจริงๆ แดดร้อนขนาดไหนก็ไม่หวั่น

 

ถัดมาไม่ไกล ในบริเวณสวน คือ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดที่ทำให้เลือดนักช้อปของฉันสูบฉีด โดยส่วนตัวชอบเดินตลาดมากกว่าเดินห้างตากแอร์อยู่แล้ว มาเจอที่นี่ฉันแพ้ทางเลย เพราะมันมีสินค้ามากมายหลากหลาย ดูน่าตื่นตาตื่นใจไปหมด ทั้งของกิน ของใช้ สินค้า OTOP แถมบรรยากาศก็เป็นตลาดริมน้ำแบบโบราณ พ่อค้าแม่ค้าก็เป็นคนในพื้นที่ น่ารักใจดี เรียกได้ว่าช้อปเพลิน กินเพลิน เดินออกมากระเป๋าเบากันเลยทีเดียว

 

image_174593

มาถึงแล้ว!! ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

image_174594

ของกินเต็มเลย!!

 

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ณ พระสมุทรเจดีย์ ป้อมพระจุลจอมเกล้า และบ้านสาขลา


คนที่รู้จักจังหวัดสมุทรปราการ ก็ต้องรู้จัก " พระสมุทรเจดีย์ " ฉันเองก็เช่นกัน ได้ยินชื่อสถานที่นี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ก็ฟังแล้วปล่อยผ่านเลยตลอด ไม่เคยได้มาเห็นจริง ๆ สักที พอได้มาเห็นแล้วถึงกับต้องร้องโอ้โหให้กับความใหญ่โตอลังการและก็ต้องตื่นเต้นยิ่งกว่าเมื่อได้ฟังประวัติความเป็นมาอันยาวนานของพระสมุทรเจดีย์แห่งนี้

เดิมทีพระสมุทรเจดีย์ถูกสร้างโดยพระบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 และก่อสร้างแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3 จากนั้นก็บูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 12 พระองค์ และทรงประดิษฐานพระปฏิมากรไชยวัฒน์ และพระปางห้ามสมุทรไว้ในวิหาร

เมื่อสิ้นรัชกาลที่ 4 กษัตริย์ในราชวงจักรีในรัชกาลต่อ ๆ มาก็ได้ทรงทำนุบำรุงพระสมุทรเจดีย์อยู่เสมอ และเมื่อเสด็จโดยทางชลมารคก็จะต้องหยุดเรือพระที่นั่งเพื่อมาสักการะทุกครั้ง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสมุทรปราการ ที่ใคร ๆ ก็ต่างก็เคารพและศรัทธา

image_174605

 

อีกสถานที่หนึ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กันคือ ป้อมพระจุลจอมเกล้า ไฮท์ไลท์ของที่นี่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลอง เป็นเรือรบที่เคยใช้งานจริงในช่วงสมัย ร.ศ.112 และมีอายุการใช้ยาวนานที่สุดถึง 60 ปี

เมื่อมาถึงแล้ว ก็ต้องไม่พลาดที่จะขึ้นไปเที่ยวชมซะหน่อย ข้างในนี่กว้างใหญ่มาก มีถึงสามชั้นด้วยกัน มีทั้งห้องครัวห้องประชุมทหารเรือ อาวุธยุทโธปกรณ์บนเรือไม่ว่าจะเป็น ปืน เครื่องยิงลูกระเบิด ก็ล้วนแล้วแต่ผ่านการใช้งานมาจริง ๆ ทั้งนั้น เห็นแล้วยอมรับว่าขนลุก เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคนั้นจริง ๆ เลย

 

image_174620

เรือรบหลวงที่จอดอยู่ที่บริเวณป้อมพระจุลค่ะ

image_174623

แวะสักการะอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 บริเวณป้อมพระจุล

image_174628

เดินชมบริเวณห้องนิทรรศการที่ป้อมประจุลด้วย น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

แหล่งประวัติศาสตร์อีกที่หนึ่งที่ดีมาก ๆ เลยคือ บ้านสาขลา เป็นหมู่บ้านที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ที่นี่เมื่อก่อนถูกเรียกว่าบ้านสาวกล้า เพราะมีตำนานของหญิงสาวในหมู่บ้านที่ต่อสู้กับข้าศึกในสงคราม 9 ทัพ แต่ต่อมาก็เรียกเพี้ยนไปเป็นหมูบ้านสาขลา ของดีของเด็ดของที่นี่ที่ใครมาก็ต้องลองคือ กุ้งเหยียด ที่ถือเป็นสินค้า OTOP ประจำตำบล ลองชิมก็จะติดใจ และต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านแน่นอน ฉันเองก็ยังแอบติดใจรสชาติกุ้งเหยียดเหมือนกัน

 

image_174725

เป็นหมู่บ้านที่มีบรรยากาศดีมากๆ เลยล่ะ เงียบสงบ แถมสะอาดน่าเดินเที่ยวเล่นมากๆ

image_174739

กุ้งเหยียดน่าทานมากๆ!

 

ออมบุญ เสริมสิริมงคล กับวัดบางพลีใหญ่ใน วัดมงคลโคธาวาส และวัดอโศการาม


วัดบางพลีใหญ่ใน
มีประเพณีขึ้นชื่อคือ ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่มีหนึ่งเดียวในโลก จัดขึ้นในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 ถึง 14 ค่ำ 11 ก่อนออกพรรษา โดยจะอัญเชิญพระพุทธรูปหลวงพ่อโตจำลองลงเรือล่องมาตามคลองสำโรง เพื่อให้ชาวบางพลีทั้งสองฝั่งคลองถวายดอกบัวด้วยการโยนดอกบัวลงไปในลำเรือขณะเดียวกัน ลูกศิษย์หลวงพ่อโตบนเรือก็จะโยนข้าวต้มมัด กล้วยน้ำว้า ถั่วดำ ถั่วเขียว ให้ชาวบ้านสองฝั่งคลอง


ตอนที่ไปยังไม่ถึงช่วงที่มีประเพณี แต่ก็ได้ไปสักการะหลวงพ่อโตในอุโบสถ และปิดทองเพื่อเป็นสิริมงคลเรียบร้อยเสร็จแล้วก็ไปเดินเที่ยวตลาดโบราณบางพลีที่ถัดจากวัดไปไม่ไกล เป็นตลาดที่น่ารักมีเสน่ห์มาก ยังคงความเป็นดั้งเดิมไว้ และขอกระซิบว่า ข้าวหลามที่นี่ อร่อยมาก ๆ ด้วยนะ

image_174742
image_174743

 

ถัดจากวัดบางพลีใหญ่ใน ก็มาต่อกันที่วัดมงคลโคธาวาส วัดนี้มีหลวงพ่อปาน ซึ่งเป็นพระศักดิ์สิทธิ์และมีการเดินลอดโบสถ์เพื่อเสริมบุญบารมี โดยเจ้าหน้าที่วัดจะมีคาถาให้อาราธนาแล้วเดินเข้าไปใต้โบสถ์
มีข้อแม้ว่าต้องเดินเป็นเลขคี่ 3 , 5 หรือ 9 รอบเท่านั้น โดยรอบนอกของโบสถ์นั้นจะมีพระพุทธรูปเรียงรายกันเต็มไปหมด

เจ้าหน้าที่วัดกระซิบกับเราว่า พระพุทธรูปทั้งหมดนี้ยังไม่มีใครทราบจำนวนที่แท้จริง เพราะใครมานับก็ไม่เคยได้จำนวนที่เท่ากันเลย เป็นเรื่องน่าประหลาดใจเหมือนกัน ใครสนใจมาลองนับกันได้นะ

 

image_174744

ด้านหน้าวัดมงคลโคธาวาส

image_174745

องค์พระพุทธรูปที่นับเท่าไหร่ก็ไม่เคยตรงกัน เพื่อนๆ แวะมาเที่ยวก็มาลองนับกันได้นะ

  

วัดสุดท้ายแห่งการออมบุญของเราคือ วัดอโศการาม ถือเป็นสถานที่ที่คนทั่วไปนิยมมาวิปัสสนากรรมฐาน พื้นที่วัดกว้างใหญ่มาก ประมาณ 35 ไร่ มีสิ่งที่น่าสนใจคือ พระธุตังคเจดีย์ พระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ ทุกองค์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และส่วนยอดเป็นทองคำบริสุทธิ์ สวยงามมากเลยจริง ๆ

 

image_174747

วัดอโศกากว้างใหญ่มากจริงๆ ยิ่งวันที่ฟ้าใสๆ แบบนี้ยิ่งดูยิ่งใหญ่สวยงามมากๆ ค่ะ

image_174748

 

เสร็จสิ้นกับทริปสมุทรปราการ ทำให้รู้ว่าจังหวัดนี้มีอะไรมากกว่าที่เราคิดจริง ๆ ถือเป็นจังหวัดที่ไม่ควรปล่อยผ่านไปเฉย ๆ

ต่อไปนี้สมุทรปราการจะเป็นอีกหนึ่งที่ที่อยู่ในลิสต์การท่องเที่ยวของฉัน และจะต้องกลับมาเที่ยวอีกครั้งแน่นอน.....

แล้วเจอกันใหม่นะ สมุทรปราการ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @