6 สูตร DIY! แก้อาการ 'คันตา' แบบไม่ทิ้งริ้วรอย!

6 สูตร DIY! แก้อาการ 'คันตา' แบบไม่ทิ้งริ้วรอย!

คันตา..จะเกาเหรอ หยู้ดดดดดดด มาแก้ปัญหานี้ด้วยตัวช่วยธรรมชาติ ก่อนที่จะเกาจนริ้วรอยมาหานะจ๊ะ!

05 August 2016
☆* Dream Inspired *☆
05 August 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆ ที่เข้ามาในนี้มักมีอาการระคายเคืองตา คันตาบ่อยๆ ใช่มั้ยจ๊ะ? แล้ววิธีแก้ปัญหาส่วนใหญ่ทำยังไง  น้อยคนที่จะใช้น้ำล้างตาอย่างอ่อนโยน เพราะเวลาคันปุ๊ปก็ต้อง 'เกา' เกาไม่พอ ขยี้ๆ อีก หัวตาหรือหางตา คันตรงไหนมาก ก็ขยี้มากเท่านั้น อู่ยยย แค่คิดก็ย่นแล้วอ่ะ ถ้าถามว่าอะไรย่น บางคนอาจจะไม่สังเกตหรอก แต่ลองดูกระจกสิว่ารอบๆ ดวงตา โดยเฉพาะใต้ตาเนี่ย มันจะมีริ้วรอยบางๆ อยู่ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากการขยี้ตานี่แหละ อาห์ หลงทำกันมาซะนานเลยสินะ

การขยี้ตาเป็นศัตรูของสาวๆ ขนาดนี้ แล้วเราจะปล่อยให้มันทำร้ายตาสวยๆ ของเราได้เหรอ!? สาวๆ อย่าไปยอม มาสู้กับอาการระคายเคืองแบบ DIY ด้วยของใช้ใกล้ตัว ที่นอกจากจะช่วยให้หายคันระคายเคืองแล้ว ยังป้องกันไม่ให้เกิดอาการนี้อีกด้วยนะ! เลื่อนลงมาแล้วจดๆๆๆ เลยดีกว๊าาา

 

แตงกวา

image_175156
- ที่มารูป: www.stylishwalks.com

แตงกวา ของใกล้ตัวที่มีกันอยู่ทุกบ้านนี่แหละค่ะ เพราะเป็นพืชเย็นๆ ที่มีสารช่วยแก้อาการระคายเคืองบริเวณที่บอบบางอย่างดวงตาได้ดีนัก นอกจากนี้ยังช่วยแก้พวกแผลอักเสบ อาการบวมต่างๆ ด้วย ส่วนวิธีการแก้อาการคันตา ไม่มีอะไรมากเลย เพียงใช้แตงกวาที่แช่ตู้เย็นจนเย็นแล้ว มาฝานบางๆ วางไว้บนดวงตาประมาณ 10-15 นาที ทำประมาณ 3-4 ครั้ง ในวันนั้น แล้วอาการระคายเคืองก็จะหายไป พร้อมๆ กับกระตุ้นดวงตาให้สดชื่นอีกด้วย

 

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
La Cerise
แดดแรงแค่ไหนก็ไม่กลัว ด้วย BANANA BOAT ULTRA PROTECT SUNSCREEN LOTION SPF50 PA+++
0 Likes
0 Comments
La Cerise
หมดกังวลรอยริ้วรอยด้วย Kiehl's Super Multi-Corrective Cream
0 Likes
0 Comments
La Cerise
ระงับกลิ่นชะงักด้วย Old Spice Sea Spray
0 Likes
0 Comments

น้ำกุหลาบ

image_175168
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

สรรพคุณของน้ำกุหลาบที่ช่วยปลอบประโลมและเป็นของเย็น จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการแก้อาการระคายเคืองตา ซึ่งถ้าสาวๆ นำตัวนี้เป็นไอเท็มเสริมที่ใช้ประจำวันจะดีมาก เพราะนอกจากจะแก้ปัญหาอาการระคายเคืองแล้ว ยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการคัน และอาการอักเสบได้ด้วย  โดยวิธีใช้คือ ให้นำน้ำกุหลาบล้างตาเมื่อมีอาการคัน แต่ต้องให้แน่ใจว่าน้ำกุหลาบที่เรามีนั้นสะอาดจริงๆ นะคะ

 

ชาเขียว

image_175174
- ที่มารูป: 67.media.tumblr.com

ชาเขียวเป็นชาที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และช่วยป้องกันอาการระคายเคืองได้ ให้ใช้ถุงชาเขียว 2 ถุง ต้มชา แล้วทิ้งไว้จนเย็น นำน้ำชาที่เย็นแล้วมาล้างตา 2 ครั้ง/วัน จะช่วยแก้ปัญหาได้ นอกจากนี้ถุงชาที่ใช้แล้ว แช่เย็นไว้แล้วมาวางบนดวงตา จะช่วยลดรอยคล้ำและถุงใต้ตาได้อีกด้วย ประโยชน์มากจริงๆ

 

ว่านหางจระเข้

image_175185
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

ว่านหางจระเข้เป็นที่รู้กันดีว่ามีสรรพคุณที่ช่วยแอนตี้แบคทีเรีย แก้พิษ และช่วยเรื่องความชุ่มชื่น สาวๆ สามารถแก้ไขอาการระคายเคืองตาได้ด้วยการใช้น้ำว่านหางจระเข้มาล้างตาประมาณ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้ดวงตาผ่อนคลาย และหายจากอาการระคายเคืองที่มาจากการคันได้ค่ะ

  

น้ำเกลือ

image_175190
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

น้ำเกลือถือเป็นตัวช่วยที่ดีของดวงตาเลย  เพราะน้ำเกลือจะล้างเอาเศษสิ่งสกปรกต่างๆ พร้อมกับอาการระคายเคือง และอักเสบที่ตา ให้หายเป็นปลิดทิ้ง สาวๆ จะซื้อน้ำเกลือจากร้านขายยา หรือจะทำเองก็ได้ โดยเทเกลือสะอาด 1 ช้อนชา กับน้ำ แล้วต้มจนกระทั่งเกลือละลายหมด เมื่อน้ำเกลือเย็นแล้ว ก็สามารถนำมาล้างตาได้ทุกวันเลยค่ะ

 

ผ้าชุบน้ำเย็น

image_175193
- ที่มารูป: authorityremedies.com

ถ้าใครไม่มีตัวช่วย 5 ข้อด้านบน ก็สามารถใช้ความเย็นจากน้ำแข็งบรรเทาได้ โดยใช้น้ำผสมน้ำแข็งให้เย็น (ใครมีน้ำเย็นก็ใช้ได้เลย) นำผ้าสะอาดๆ มาชุบหมาดๆ แล้ววางลงบนตา ความเย็นและน้ำหนักของผ้าที่กดทับ จะช่วยให้ตาหายระคายเคืองได้อย่างรวดเร็ว

 

มีตัวช่วยดีๆ ถึง 6 อย่างนี้ แล้วจะเสี่ยงให้ตามีริ้วรอยด้วยการเกาทำไมล่ะเนอะ พยายามงดการเกาให้มากที่สุด แล้วดวงตาที่สดใสจะโชว์ความสวยให้สาวๆ ไปนานๆ เลยนะจ๊ะ!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @