6 อาหารสุดเลิศ ทานเพลิน อิ่มอร่อย ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาที่ดี

6 อาหารสุดเลิศ ทานเพลิน อิ่มอร่อย ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาที่ดี

ใครอยากสายตาดี ต้องอย่าพลาด 6 อาหารเหล่านี้เลย

25 August 2016
aonggnt.
25 August 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ คนไหนที่ต้องการบำรุงสายตา มาทางนี้เลยค่ะ!


ในแต่ละวัน เราคงใช้สายตาไปกับอะไรหลายๆ อย่างทั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์เวลาทำงาน หน้าจอโทรศัพท์ และการจ้องมองสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งก็อาจจะมีอาการอ่อนล้า หรือสายตาค่อยๆ เสื่อมสภาพลงไป เป็นแบบนี้ใครจะไปชอบใจล่ะ ก็ไม่ต่างกับสุขภาพที่ค่อยๆ เสียลงไปยังไงอย่างงั้น ก็ต้องมาหาวิธีบำรุงกันหน่อยจริงไหมคะ ?

แล้ววิธีง่ายๆ ที่ช่วยบำรุงสายตาของคุณสาวๆ ได้ เริ่มจากการทานอาหารก่อนเลย เพราะมีอาหารมากมาย ที่สามารถช่วยปกป้องดวงตาคู่สวยของคุณให้มีสุขภาพที่ดี พร้อมใช้งานในแต่ละวันได้อย่างดี ไปดูกันเลยดีไหมคะ ว่า 6 อาหารสุดเลิศ ที่ช่วยบำรุงสายตาได้ มีอะไรกันบ้าง ?

 

1. แครอท

 

image_190241
- ที่มารูป: media.npr.org

 

แครอทหรือพวกผัก ผลไม้สีส้มนี่แหละค่ะ ที่ดีต่อสายตาของเรามากๆ เลยล่ะ เพราะมันจะมีเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยบำรุงสายตา และทำให้จอประสาทตา รวมถึงส่วนอื่นๆ ของดวงตา ทำงานไปได้อย่างราบรื่น

 

2. ผักใบเขียว

 

image_190243
- ที่มารูป: www.aipt.edu.au

 

ถัดจากสีส้มๆ ก็มาทางผักใบสีเขียวมากประโยชน์บ้าง ซึ่งจะอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยในการลดความเสี่ยงของต้อกระจก บำรุงกล้ามเนื้อสายตา และป้องกันไม่ให้สายตาเสื่อมสภาพด้วยล่ะ

 

3. ไข่

 

image_190247
- ที่มารูป: img.food.com

 

อาหารหาทานง่ายมากๆ อย่างไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีลูทีน ซีแซนทีน และยังมีสังกะสีอีกด้วย ถึงแม้ในไข่เองจะพบได้ไม่เยอะมากเท่าไร แต่เมื่อได้ทานแล้ว สารอาหารเหล่านั้นก็จะถูกนำไปใช้ได้อย่างดี ทั้งยังช่วยบำรุง และลดความเสื่อมสภาพของสายตาได้อีกด้วย

 

4. เบอร์รี่

 

image_190251
- ที่มารูป: i.iinfo.cz

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเลยล่ะสาวๆ โดยมันจะช่วยบำรุงสายตา ให้สาวๆ มองเห็นได้ดี และไม่อ่อนล้าจากการใช้สายตาหนักมาตลอดทั้งวัน ทานเล่นได้เพลินๆ อร่อย แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

5. อัลมอนด์

 

image_190253
- ที่มารูป: www.islambarbados.com

 

ในของทานเล่นเพลินๆ อย่างถั่วอัลมอนด์ จะมีสารที่ช่วยในการบำรุงสายตาได้อย่างดี นั่นก็คือวิตามิน E นี่เองค่ะสาวๆ ที่จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา ทานอัลมอนด์สักประมาณ 1 กำมือ ก็จะได้รับวิตามิน E ถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันเลยล่ะ

 

6. ปลา

 

image_190254
- ที่มารูป: b-nunus.com

 

ใครชอบทานปลา ลองเลือกปลาจำพวกแซลมอน ทูน่า แมคเคอเรล หรือแอนโชวี่ ที่มากไปด้วย DHA ซึ่งจะเป็นกรดไขมันที่พบได้ในจอประสาทตา หรือเรตินา และยังช่วยรักษาอาการตาแห้ง รวมถึงยังช่วยบำรุงสายตาด้วยนะ

 

อยากดูแลตัวเองให้พร้อมเสมอ ก็ควรเริ่มจากอะไรง่ายๆ อย่างการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ใช่แค่บำรุงสายตาเพียงเท่านั้น แต่อาหารเหล่านี้ยังมีสรรพคุณช่วยในอีกหลายๆ ด้านเลยล่ะ อาหารดีๆ เลิศๆ แบบนี้ ต้องไปหามาทานแล้วนะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @