รู้ไว้ใช่ว่า 6 ประโยชน์ของ 'น้ำขิง'

รู้ไว้ใช่ว่า 6 ประโยชน์ของ 'น้ำขิง'

6 ประโยชน์ของน้ำขิงที่รู้แล้วจะอยากดื่มทุกวัน

26 August 2016
Catzania
26 August 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_190994
- ที่มารูป: authoritynutrition.com


" ขิง " เป็นสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดี นอกจากจะใช้นำมาปรุงอาหารแล้ว ขิงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา  
เช่น วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามินบี B2 วิตามิน B3 วิตามิน C  เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ เส้นใย จำนวนมากอีกด้วย  

น้ำขิง เป็นเครื่องดื่มสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่เราไม่ควรจะมองข้ามไปเพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำขิงอุ่นๆ สักแก้ว หรือน้ำขิง+น้ำผิ้ง+มะนาว  ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสุดๆ เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีประโยชน์ในด้านใดกันบ้าง 

image_190995
- ที่มารูป: www.cashbackauthority.com

 

1. ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด


" ขิง " มีสารประกอบฟีโนลิกช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำไส้ และช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การ อาการท้องอืด แน่นท้อง และอาการท้องเฟ้อบรรเทาลงได้

2. บรรเทาอาการคลื่นไส้


ขิงเป็นยาแก้อาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากความผิดปกติของกระเพาะอาหารและลำไส้ ที่ได้รับสารเคมีหรืออาหารแสลงบางอย่างมา จิบน้ำขิงร้อนๆ จะช่วยให้อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอมดีขึ้นค่ะ

image_190996
- ที่มารูป: www.annettealfieri.com

 

3. ช่วยลดน้ำหนักและ คอลเลสเตอรอลในร่างกาย


ขิงมีสรรพคุณเผาผลาญไขมันในร่่างกาย จึงช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ยังช่วยให้ขับถ่ายง่าย ทำให้ไม่มีสิ่งตกค้างในร่างกาย ไขมันก็ถูกขับถ่ายออกมาพร้อมของเสียอีกด้วย  

image_190997
- ที่มารูป: www.annettealfieri.com

 

4. รักษาสุขภาพช่องปาก


ขิงมีสารสารจิงเกอร์รอลซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก มีสรรพคุณในการช่วยกำจัดเชื่อโรคที่เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการเหงือกอักเสบและแผลในปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5. ใช้บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน


ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ นอกจากจะช่วยลดความเครียดได้แล้ว ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้อีกด้วยค่ะ หากใครปวดหัวไมเกรนแต่ไม่อยากทานยาบ่อยๆ ล่ะก็ลองจิบๆ น้ำขิง อุ่นๆ ดูนะคะ 

6. แก้ปวดประจำเดือน


ผลการศึกษาจาก University of Georgia พบว่า น้ำขิงมีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดประจำเดือนของสาวๆ ได้ถึง 47% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และอาการท้องเสียที่สาวๆ บางคนอาจจะเป็นในช่วงที่เป็นประจำเดือนได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @