มาทำโยคะแก้ "ท้องอืด พุงบวม" กันดีกว่า! (*‘ω‘ *) [ภาค 1]

มาทำโยคะแก้ "ท้องอืด พุงบวม" กันดีกว่า! (*‘ω‘ *) [ภาค 1]

โยคะแก้ท้องอืด หน้าท้องบวม [ภาค 1]

17 July 2015
Mollacake
17 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เรารู้นะ บางทีสาวๆ ก็ลืมตัว ซื้อขนมมาเต็มสองมือ แกะถุงโน้น หมดแล้วก็แกะถุงนี้อย่างไม่บันยะบันยัง ผลที่ตามมาเป็นไง ขนมก็ย่อยไม่ทันน่ะสิ! *ร้องไห้หนักมาก* (=TェT=)  หน้าท้องที่ (อาจ) เคยแบนราบ มันก็จะบวมพอง อืดเป็นลูกโป่ง!!! ฮือ เดินไปที่ไหนก็อาย จะใส่เสื้อเอวลอย ก็ดูจะเป็นการโชว์พุงปลิ้นๆ ให้ได้อับอายเสียอย่างนั้น จะรอให้ย่อยเองก็คงอีกหลายชั่วโมง จะกินยาก็เปลืองเงิน มีวิธีไหนลดท้องอืดฟรีๆ บ้างนะ

สาวๆ สบายใจได้แล้ว! วันนี้เรามีท่าโยคะต่างๆ ที่ช่วยลดท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว (เอ๊ะ ใช่เหรอ) ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น หน้าท้องของเธอจะกลับมาแบนราบอีกครั้ง โทรหาเราเลยตอนนี้ที่ 1900... เอ๊ย! ผิดๆๆๆ แต่งชุดโยคะ หยิบเสื่อและผ้าขนหนู แล้วตามเรามาเล้ย!

 
มาดูกันว่ามีท่าอะไรบ้าง!

ท่าเอนกาย (Reclining pose)

image_17082
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่าเอนกายมีท่าที่ต้องสูดลมหายใจลึก เพื่อเติมพลัง ทำให้สดชื่น
วิธีทำคล้ายท่าศพ คือนอนราบลงบนพื้น เหยียดแขนขึ้นเหนือศีรษะ ฝ่ามือหงายขึ้น แต่ยกขาขึ้นตั้งฉากกับพื้นคล้ายท่าสะพาน (Bridge pose) ท่านี้ช่วยทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการท้องผูก ท้องอืด หน้าท้องบวม ถ้าทำคู่กับท่าอื่นๆ ก็จะช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดคอ และดีต่อกระดูกสันหลังอีกด้วย ที่สำคัญ ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นอีกด้วยล่ะ!

 

ท่ากอดเข่าระดับอก (Knees hugged to chest)

image_17083
- ที่มารูป: www.creativesoulinmotion.com

ท่านี้เรียกอีกชื่อว่า “ท่าผายลม” ( ・⊝・ ) เพราะทำให้อาการท้องบวม มีกรดเกินในกระเพาะอาหารหายไป ช่วยรีดลมออกจากหน้าท้อง
วิธีทำคือนอนราบลงกับพื้น ผ่อนคลาย หายใจเข้า วางมือไว้บนเข่า หายใจออก กอดเข่าขึ้นที่ระดับอก ดึงเข่าตึง หันไปทางซ้ายและขวา ค้างท่านี้ไว้ 5-10 ลมหายใจเข้าออก ปล่อยเข่าออกจากอก ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้ง

สำหรับมือใหม่ : กอดเข่าให้ห่างจากอกเท่าที่เธอรู้สึกสบายตัว เพื่อยืดร่างกายให้ผ่อนคลายขึ้น จะยืดเข่าทีละข้างก็ได้  ปล่อยขาซ้ายตามสบาย จับเข่าขวาขึ้นแล้วดึงเข้าอกให้ตึง ค้างไว้ 5 ลมหายใจเข้าออก แล้วสลับทำอีกข้าง

 

ท่าบิดตัว (Spinal Twist)

image_17084
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่าบิดตัวนี้ช่วยทำให้สบายหน้าท้อง  วิธีทำคือ นอนราบลงกับพื้น กอดเข่า หายใจเข้า ระหว่างหายใจออกให้ค่อยๆ ลดเข่าไปทางซ้าย ใช้มือซ้ายกดเข่าทั้งสองลงไปกับพื้นเบาๆ หันศีรษะไปด้านข้าง กางแขนทั้งสองข้างไปด้านขวา ค้างท่านี้ไว้ 5-10 ลมหายใจเข้าออก หายใจเข้า เอามือและเข่ากลับมาที่ตำแหน่งเดิม (ตรงกลาง) ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

 

ท่าสะพาน (Bridge pose)

image_17085
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่าสะพานนี้ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียน และช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ทำให้เธอรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น วิธีทำคือนอนราบลงกับพื้น ยกเข่าขึ้นตั้งฉากกับพื้น เก็บแขนให้แนบชิดกับลำตัว เท้าแตะอยู่กับพื้น (ไม่ลอย) ยกสะโพกขึ้นเพื่อผ่อนคลายส่วนอกให้ไม่อึดอัด ค้างท่านี้ไว้ 5 ลมหายใจเข้าออก แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

สำหรับมือใหม่ : ถ้าเธอปวดหลัง เก็บมือไว้ข้างล่างลำตัวเพื่อเปิดส่วนหน้าอก หากกลัวทรงตัวไม่อยู่ ไขว้หรือคล้องมือเข้าด้วยกันด้วยก็ได้

 

 

ท่านั่งบิดตัวไขว้ขาหนึ่งข้าง (One-legged seated spinal twist)

image_17086
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่านี้เป็น “ภาคต่อ” ของท่านั่งปกติ มีการยืดกล้ามเนื้อมากขึ้นเพราะต้อง “บิดตัว” ไงล่ะ วิธีทำคือนั่งเหยียดขาทั้งสองข้างออกไปข้างหน้า งอเข่าขวาขึ้น หนีบส้นเท้าไว้ใกล้ลำตัว บิดตัวไปด้านขวา แขนขวาดันออกมาข้างนอก ฝ่ามือวางลงไปกับพื้น เคล็ดลับคือให้ข้อศอกซ้ายอยู่นอกเข่าขวาจะช่วยให้บิดตัวง่ายขึ้น

 ค้างท่านี้ไว้ 5 ลมหายใจเข้าออก ยืดเหยียดให้ตึงขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่หายใจออก แล้วยกตัวกลับมาที่เดิม ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

 

ท่านอนยืดแขนขา หัวแนบเท้า (Seated Forward Bend Pose)

image_17087
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่ายืดกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ ช่วยทำให้สบายตัว ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยย่อยอาหาร วิธีทำคือนั่งบนพื้น เหยียดขาทั้งสองข้างออกไปข้างหน้า ยืดหลังให้ตรง ค่อยๆ ใช้สะโพกเถิบตัวไปข้างหน้า ลดลำตัวลงให้มากที่สุดจนหน้าผากแนบขาใกล้ส้นเท้า ค้างท่านี้ไว้ สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ 5-10 ครั้ง

สำหรับมือใหม่ : ไม่ต้องยืดตัวให้หน้าผากแนบไปถึงเท้า เอาแค่เท่าที่ไหว และสบายตัวค่ะ

 

ท่านั่งคุกเข่า ตั้งสมาธิ (Seated Heart Opener)

image_17089
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

เรามักใช้ท่านี้เมื่อกินมากเกินไป! (สาวท้องอืดหูผึ่งกันเลยล่ะสิ) ช่วยทำให้หน้าท้องขยายออก ช่วยบรรเทาอาการตะคริวหน้าท้องอีกด้วยนะ วิธีทำคือนั่งบนส้นเท้า (คุกเข่านั่นแหละ) แอ่นหลัง วางฝ่ามือบนเข่า ห่างจากตัวประมาณ 8 นิ้ว ปลายนิ้วหันชี้ออก ยกส่วนอกขึ้น โก่งหลังขึ้น เธอจะรู้สึกว่าสะโพกดันส้นเท้าของเธอ ยืดเหยียดมากขึ้นด้วยการลดศีรษะไปข้างหลัง จะรู้สึกถึงความตึงของลำคอและส่วนอก ค้างท่านี้ไว้ 5 ลมหายใจเข้าออก แล้วกลับมานั่งท่าเดิม

สำหรับมือใหม่ : ถ้าคุกเข่าไม่ถนัด เธอจะทำท่านี้ระหว่างนั่งบนเก้าอี้ก็ได้ แค่ยกส่วนอก โก่งหลัง เธอจะรู้สึกตึงๆ ได้เหมือนกันจ้า

 

 เสร็จแล้วกับโยคะ 7 ท่าแรกที่ทำง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมาก แค่ทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาเธอก็สามารถสนุกไปกับท่าต่างๆ และยังมีผลพลอยได้คือหน้าท้องแบนราบ กรดเกินในกระเพาะอาหารหายไป แต่งานเลี้ยงยังไม่เลิกราง่ายๆ! ยังมีโยคะลดกรดในกระเพาะอีก 7 ท่าที่ทำง่ายไม่แพ้กัน (´౪`)

 ถ้าอยากรู้ว่า 7 ท่าที่เหลือเป็นยังไง อย่าลืมติดตามอ่านบทความ "มาทำโยคะแก้ "ท้องอืด พุงบวม" กันดีกว่า! (*‘ω‘ *) [ภาค 2]" กันนะคะ แล้วพบกันค่ะ ^____^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @