7 สัญญาณอันตราย ! ที่กำลังบอกว่าตอนนี้เธอ 'เครียด' มากเกินไปแล้ว !

7 สัญญาณอันตราย ! ที่กำลังบอกว่าตอนนี้เธอ 'เครียด' มากเกินไปแล้ว !

7 สัญญาณที่บอกว่าตอนนี้เธอกำลังเครียดมากเกินไปแล้ว ต้องไปหาวิธีคลายเครียดได้แล้วนะเธอ

09 September 2016
friday
09 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
ความเครียดเป็นเรื่องปกติสำหรับมนุษย์ทุกคนล่ะค่ะสาวๆ
แต่ว่าถ้ามากเกินไป มันก็ไม่ต่อสุขภาพนะคะเธอ

จริงๆ ความเครียดเป็นตัวช่วยในการผลักดันให้เราไปทำงาน หรือทำในสิ่งที่ต้องทำ ( ไม่งั้นจะมีเงินมาเปย์ของที่อยากได้หรือคะเธอ ) แต่หลายๆ ครั้งทุกปัญหาก็ประดังประเดเข้ามาประหนึ่งสึนามิ สุดท้ายก็สะสมเอาเครียดไว้มากๆ เข้า ก็กลายเป็นสุดท้ายแล้ว ร่างกาย ของเธอนี่แหละที่ต้องรับภาระมากสุด เสียสุขภาพมากๆ เลยล่ะ

สาวสมัยใหม่ต้องรู้จัก รักตัวเอง รักสุขภาพ ให้มากๆ เพราะฉะนั้นลองมาสำรวจกันเถอะว่า เธอมี 7 สัญญาณอันตรายกันสักข้อบ้างหรือมี ถ้ามีก็เตรียมด่วนๆ เลยค่ะ ไม่งั้นจะเครียดโดยไม่รู้ตัวเอานะ

นอนไม่หลับ

 

image_203816
- ที่มารูป: i.huffpost.com

 
อาการที่หลายคนเผชิญเวลาเครียดจัด คือ การนอนไม่หลับ เนี่ยแหละ โดยขั้นเริ่มต้นอาจจะแค่นอนกระสับกระส่ายไปมาสักพักใหญ่ๆ แต่พอทิ้งไว้นานเข้าก็กลายเป็นว่าจากที่นอนไม่หลับ 15 นาที ก็เป็น 30 นาที ไปจนถึงเป็นชั่วโมง

หรือการที่เธอสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก หลับแล้วรู้สึกนอนไม่อิ่ม ไปจนถึงฝันร้ายติดต่อกันอยู่บ่อยครั้ง เป็นสาเหตุมาจากร่างกายของเธอนั้นสะสมความกังวลไว้มากเกินไป ถ้าเธอมีอาการนอนไม่หลับ ติดต่อกัน 2 - 3 วันขึ้นไป ให้สำรวจตัวเองด่วนๆ เลยว่าเครียดอะไรอยู่หรือเปล่า

กินอาหารน้อยหรือเยอะเกินไป

 

image_203818
- ที่มารูป: timelady.ru

 
อันนี้อย่าสับสนกับอาการช่วงมีประจำเดือนนะคะสาวๆ ลองดูว่าช่วงนี้ตัวเอง กินเยอะขึ้นหรือกินน้อยลงหรือเปล่า ไม่ใช่เป็นมื้อๆ นะคะ แต่เป็น ทุกมื้อ อย่าง ถ้ากินเยอะ ปกติเธอกินข้าวแค่จานเดียวก็อิ่ม แต่นี่กินเยอะเป็น 2 - 3 จาน แถมระหว่างมีขนมจุบจิบอีก หรือถ้ากินน้อย จากเดิมที่กินข้าวจานเดียว ก็เริ่มเหลือครึ่งจาน หรือใน 1 ใน 4 จนไม่กินเลย แสดงว่าร่างกายของเธอกำลังเครียด ถ้าเป็นมากกว่า 1 สัปดาห์ขึ้นไป ให้สงสัยไว้ กำลังเครียดหนักแน่ๆ เลย

อารมณ์แปรปรวณไม่มีสาเหตุ

 

image_203821
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ความเครียดมาพร้อมกับกดดัน แล้วถ้ากดดันมากๆ เข้า ก็พาลทำให้เธอรู้สึกหงุดหงิดจนไปวีนเหวี่ยงใส่คนอื่นเขาได้ เธอจะหงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ หรือเศร้าซึมติดต่อกันหลายวัน บางวันก็รู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ ไม่มีกำลังใจ รู้สึกหมดคุณค่า หรือเธอเริ่มไม่อยากคุยกับใคร อยากอยู่คนเดียว ถ้ามีอาการแบบนี้เกิน 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ให้รีบไปหาหมอด่วนๆ เลยสาวๆ เพราะความเครียดที่มากเกินไปอาจจะทำให้ป่วยโรคทางใจได้ง่ายๆ นะ

ปล่อยให้ห้อง 'รก' เป็นรังหนู

 

image_203841
- ที่มารูป: www.theorganizinggirls.com

 
สภาพห้องนอนหรือบ้านนี่แหละ กระจกสะท้อนความเครียดชั้นดีเลย สำหรับสาวๆ บางคนที่ชอบแย้งอยู่แล้วว่า ฉันก็เป็นคนซกมกนะ ดูไม่ออกหรอก แต่ว่าถึงจะซกมกยังไงก็จะมีขีดจำกัดอยู่ดีนะจ๊ะเธอจ๋า ลองสำรวจดูว่าตอนนี้ห้องของเธอมีของวางอยู่เต็มพื้นหรือเปล่า ขยะไม่ได้ทิ้งมากี่วันแล้ว หรือว่าเธอกองขยะไว้ตรงหัวนอนและเข้านอนโดยไม่สนใจมันเลย ถ้ามีล่ะก็แสดงว่าเธอกำลังเครียดน่าดูเลยล่ะ เวลาคนเราเครียดก็มักจะไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ยิ่งกับที่อยู่หรือห้องนอนก็ยิ่งบอกเลยว่าตอนนี้สุดจะทนจริงๆ 

คิดในแง่ลบ

 

image_203869
- ที่มารูป: woodenitbeamazing.files.wordpress.com


นอกจากจะเป็นพลังงานด้านลบแล้ว ความเครียดยังเป็นตัวดูด ความคิดในแง่ลบ มาอีกด้วย ยิ่งเวลาไหนที่เธอกำลังเผชิญหน้ากับปัญหามากมาย จนสับรางไม่ทันแล้วว่าจะจัดการอะไรก่อนหลัง ทำให้เธอเกิดความคิดแย่ๆ อย่าง ฉันทำไม่ได้หรอก ฉันไม่ชอบเลย ฉันอยากหนีไปจากมัน ไปจนถึงอารมณ์อยากฆ่าตาย ถ้าเกิดคิดว่าไม่ไหวแล้วจริงๆ ลองหันไปพึ่งพาคนสนิท เล่าเรื่องที่เธอทุกข์ใจให้เขาฟัง หรือปรึกษาคุณหมอเพื่อหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กันได้เหมือนกันจ้ะ

ไม่ดูแลตัวเอง

 

image_203882
- ที่มารูป: woodenitbeamazing.files.wordpress.com


ใครเป็นสาวชอบแต่งตัว แต่งหน้า ความสวยฉันไม่เคยขาด แต่พอเจอความเครียดมากๆ เข้า ก็ขอบาย ลาเครื่องสำอาง เสื้อผ้าสวยๆ ไปหมด จากใบหน้าที่เคยชุ่มชื่น สดใส จะแห้งกร้าน มีรอยคล้ำ มีสิว หรือจากเดิมที่น้ำหนักปกติ ก็เริ่มซูบลงในเวลารวดเร็ว ลองสำรวจตัวเองดูนะคะว่าตอนนี้เธอละเลยการดูแลตัวมานานมากแค่ไหน เริ่มจากกระจกในห้องน้ำได้เลย

ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด

 

image_203893
- ที่มารูป: i.huffpost.com

  
ยิ่งเวลาเครียดมากๆ ก็จะยิ่งหงุดหงิดง่าย ช่วงนี้ถ้าสาวๆ คนไหนรู้สึกหงุดหงิดไปหมด อยากอยู่คนเดียว มีอาการวีนเหวี่ยงใส่คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน ครอบครัว จนทำให้หลายๆ ครั้งมีปัญหาปากเสียงกันบ่อยๆ ก่อนที่จะโทษใคร ลองกลับมามองที่ตัวเองดูก่อนนะคะ เพราะไม่แน่การที่เธอมีปัญหากับความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง อาจจะมาจากความเครียดที่สะสมอยู่ในตัวของเธอก็ได้นะ

_______________________________________________________________

ใครที่อ่านแล้ว พบว่าตัวเองมีสัญญาณอันตรายมากกว่า 3 ข้อขึ้นไป
ให้รีบไปหาวิธีผ่อนคลายความเครียดบ้างนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรงและใจที่สดใส
ด้วยรักและเป็นห่วงจากฟรายเดย์ ถึงสาวๆ ซิสต้าคาเฟ่ทุกคนเลย

แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า บะบายค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @