มาทำโยคะแก้ "ท้องอืด พุงบวม" กันดีกว่า! (*‘ω‘ *) [ภาค 2]

มาทำโยคะแก้ "ท้องอืด พุงบวม" กันดีกว่า! (*‘ω‘ *) [ภาค 2]

โยคะแก้ท้องอืด หน้าท้องบวม [ภาค 2]

20 July 2015
Mollacake
20 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

แถ่นแท้น! กลับมาแล้วกับโยคะแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หน้าท้องบวมสำหรับสาวนักกินทั้งหลาย (ㅎωㅎ*) จุดประสงค์ของโยคะท่านี้คือช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง เพราะเวลาเรากินอาหารปริมาณเยอะในเวลาอันรวดเร็ว ร่างกายจะตกใจ ปรับตัวไม่ทัน ส่งผลให้หลั่งกรดเกินออกมามากผิดปกติ และย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงเกิดอาการ "ท้องอืด พุงปลิ้น" หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า "Bloating" นั่นเองค่ะ

เกริ่นมามากแล้ว เตรียมชุดให้พร้อม หาที่ร่มๆ บรรยากาศดีๆ ในสวนหรือในห้องติดแอร์เย็นฉ่ำ แล้วเลื่อนลงมาดูวิธีเล่นโยคะกันเลยค่ะ (y^ω^y)

 

ท่าแมวและวัวหลังแอ่น (Cat and Cow pose)
image_17093
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่านี้เป็นลูกผสมระหว่างสองท่าคือแมวกับวัว ช่วยเตรียมกระดูกสันหลังให้พร้อม บรรเทาอาการเจ็บปวดที่แผ่นหลังและคอของเธออีกด้วยค่ะ วิธีทำคือนั่งให้มือและเข่าราบลงไปกับพื้น (ท่าเดินสี่ขา) หายใจเข้า ดูให้ดีว่าหลังไม่โก่งขึ้นมา กล้ามเนื้อเตรียมพร้อม หายใจออก ก้มศีรษะลง แอ่นหลังลงเล็กน้อย ให้กระดูกสันหลังโค้งลงเพื่อทำท่าแมวหลังแอ่น ระหว่างหายใจเข้า โก่งหลัง ยกศีรษะและก้นขึ้นเพื่อทำท่าวัวหลังแอ่น

 แอ่นหลังขึ้นลงไปมาเพื่อสลับทำสองท่านี้ ท่าวัวหลังแอ่นใช้ตอนหายใจเข้า และท่าแมวหลังแอ่นใช้ตอนหายใจออก ทำซ้ำหลายๆ รอบ

 

ท่าเด็ก (Child's pose)
image_17096
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

 รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า “ท่าพักผ่อน” เป็นท่าโยคะพื้นฐานที่ใช้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ง่ายสุดๆ ทำท่านี้แล้วค้างไว้ 5-10 ลมหายใจก็ใช้ได้แล้ว วิธีทำคือนั่งบนส้นเท้า (นั่งคุกเข่านั่นเอง) แยกขาห่างกันเล็กน้อย ยกตัวมาข้างหน้า ยืดเหยียดแขนออกไปข้างหน้า ยืดหลังให้ตรง นาบหน้าผากลงกับพื้น

สำหรับมือใหม่ : ถ้าอยากทำให้ง่ายขึ้น เตรียมบล็อกโยคะหรือหมอนนุ่มๆ มารองรับศีรษะก็ได้นะ

 

ท่าสุนัขยืดลง (Downward Facing Dog)
image_17100
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่านี้ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย เติมพลังทั้งร่างกายและจิตใจให้ผ่องใสเบิกบาน วิธีทำคือยืนตรง ขาแยกห่างกันระดับสะโพก หลังตรง โก้งโค้งตัวไปข้างหน้า วางฝ่ามือกับพื้น ตอนนี้ลำตัวของเธอจะมีลักษณะเป็นรูปตัว V คว่ำ ค้างท่านี้ไว้ 5-10 ลมหายใจเข้าออก ทำท่านี้สลับกับท่าเด็ก (Child’s pose) เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

สำหรับมือใหม่ : เหยียดขาให้กางออกห่างจากเดิม จะรู้สึกไม่ตึงกล้ามเนื้อเกินไป ย่อเข่าลงด้วยก็ได้เพื่อทำให้หลังยังตรงอยู่

 

ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend)
image_17101
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ท่านี้ช่วยทำให้กระดูกสันหลังแข็งแรงขึ้น บรรเทาอาการเจ็บปวดบริเวณคอและแผ่นหลังด้วยค่ะ วิธืทำคือยืนตรง ขาแยกห่างจากกันเล็กน้อย โค้งตัวลงจากระดับเอวลงไป (เหมือนพับตัวเองเป็นสองท่อน (ノ)ω(ヾ)) ทำแผ่นหลังให้ตรง วางมือแตะพื้นด้วยนะคะ

สำหรับมือใหม่ : สาวๆ หลายคนที่ตัวไม่อ่อน อาจจะมือแตะไม่ถึงพื้น ไม่ใช่ปัญหา! วางมือบนบล็อกโยคะหรือเฟอร์นิเจอร์ใกล้ตัวเพื่อทำให้เธอทำท่านี้ได้อย่างราบรื่น [>=<]

 

 

ท่ามุมสามเหลี่ยม (Open Triangle Pose)
image_17107
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

ช่วยทำให้หน้าท้องผ่อนคลาย ยืดเหยียดและบิดตัวได้ดี วิธีทำคือยืนตรง ใช้เท้าขวาก้าวไปด้านหลัง ก้าวยาวๆ หนึ่งก้าว หันไปทางด้านข้างของเสื่อ เหยียดแขนออกไปข้างๆ เหยียดกระดูกสันหลัง โก้งโค้งลำตัวจากส่วนสะโพกลงไป ใช้มือซ้ายลงแตะพื้น ยกแขนขวาขึ้น (แขนขวายังกางออกอยู่) มองขึ้นไปที่มือขวา จบท่านี้ด้วยการมองลงไปที่เท้าซ้าย ก่อนที่เธอจะยืดตัวขึ้นเป็นท่าปกติ ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

สำหรับมือใหม่ :  ถ้าแตะมือถึงพื้นไม่ไหว แตะแค่หน้าแข้งก็พอ หรือวางบล็อกโยคะไว้ข้างๆ เท้าของเธอก็ได้นะ

 

ท่าเก้าอี้ (Chair Pose)
image_17108
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

 ท่านี้ช่วยเปิดส่วนอก ทำให้ขาแข็งแรงขึ้นและช่วยผ่อนคลายขาอีกด้วย วิธีทำคือยืนขาชิดกัน ย่อเข่าลงเหมือนกำลังจะหย่อนตัวนั่งลงบนเก้าอี้ ระหว่างนั้นก็ยกแขนสองข้างขึ้นเหนือศีรษะชิดใบหู เกร็งตัวไว้ จบท่านี้ด้วยการยืดแขนตึง หายใจออก แล้วลุกขึ้นเป็นท่ายืนตรง ยกแขนลงแนบชิดลำตัว หลังจากทำท่านี้เสร็จ ให้ยืนสลับกับการหายใจเข้าออกเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

สำหรับมือใหม่ : การยืนพิงผนังช่วยทำให้เธอทำท่านี้ได้อย่างราบรื่น ถ้าเธอรู้สึกอึดอัด ไม่ยืดหยุ่น สามารถยืนแยกขาห่างกันระดับสะโพกได้ค่ะ

 

ท่ากำหนดลมหายใจเข้าออก (Breathe in and out)
image_17109
- ที่มารูป: img2.timeinc.net

และแล้วก็ดำเนินมาถึงโยคะท่าสุดท้าย! เพียงยืนนิ่งๆ หายใจเข้าออกลึกๆ เป็นเวลา 5 นาที ท่านี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปิดท้ายการฝึกโยคะเพื่อรักษาเยียวยาระบบย่อยอาหารของเธอนั่นเอง วิธีทำคือหายใจออกลึกๆ ให้ลมผ่านจมูก แล้วหายใจเข้าช้าๆ ผ่านรูจมูกทั้งสองข้าง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง ตั้งสมาธิ กำหนดจิตให้มั่นในแต่ละลมหายใจเข้าออก

เมื่อผ่อนคลาย สบายท้องแล้ว อะไรๆ ก็ดี ว่าอย่างนั้นไหมคะ (✿◖◡◗)

 

----------------
โยคะ 7 ท่าสุดท้ายเสร็จสิ้นลงเรียบร้อยแล้วค่ะ!
ไม่น่าเชื่อว่าปัญหาโลกแตกอย่างท้องอืดที่ไม่รู้จะทำอย่างไรนอกจากกินยาหรือปล่อยให้หายเองนั้น จะมีวิธีธรรมชาติช่วยบำบัดง่ายๆ อย่างการยืดเหยียดร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แค่ยืดแขนเหยียดขาให้ถูกจุด ร่างกายจะค่อยๆ ผ่อนคลายความอึดอัดในช่องท้องได้ ลมและกรดเกินก็จะถูกขับและกำจัดออกไปอย่างง่ายดาย ∩(´∀`)∩


บทความหน้าจะเป็นโยคะแบบไหนต้องคอยติดตาม แต่ที่แน่ๆ ถูกใจสาวซิสต้าแน่นอน! แล้วพบกันค่ะ (✪‿✪)ノ

----------------

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @