Curator
curator
อักษร
22 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. 'Vasconcelos Library' -Mexico City, Mexico
  • 2. 'Picture Book Library' -Iwaki City, Japan
  • 3. 'Biblioteca Sandro Penna' - Perugia, Italy
  • 4. 'Stuttgart City Library' -Stuttgart, Germany
  • 5. 'Nassau Public Library' -Nassau, Bahamas
  • บทความที่เกี่ยวข้อง
5 สุดยอดห้องสมุดสุดเจ๋งจากทั่วโลก!!

นี่หรือคือห้องสมุด? ตามมาดู 5 ห้องสมุดสุดแปลก!

14 April 2015
curator_อักษร อักษร
14 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

My Bubble Tea หวานน้อย รัก 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

เมื่อพูดถึง 'การอ่านหนังสือ' หลายคนคงจะนึกถึงความน่าเบื่อที่จะต้องไล่อ่านตัวอักษรจิ๋วๆบรรทัดแล้วบรรทัดเล่า~ หน้าแล้วหน้าเล่า เล่มแล้วเล่มเล่า~ จริงอยู่ค่ะว่าการอ่านหนังสือนั้นอาจจะเป็นกิจกรรมที่แสนน่าเบื่อสำหรับใครหลายๆคน (โดยเฉพาะกับหนังสือเรียน) แต่หากเราจำเป็นต้องอ่านหนังสือๆจริง จะทำยังไงให้น่าเบื่อน้อยที่สุดล่ะ? วิธีหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมทำคือการเปลี่ยนบรรยากาศไปอ่านหนังสือนอกสถานที่ เช่น ร้านกาแฟ บ้านเพื่อน หรือบางคนก็เลือกที่จะไปหมกตัวอยู่ใน 'ห้องสมุด' นั่นเองค่ะ พอนึกถึงห้องสมุด ภาพของห้องขนาดกว้างสีขาวที่มาพร้อมกับความเงียบก็จะลอยมาทันทีเลย~ แต่รู้มั้ยคะว่าจริงๆแล้วมีห้องสมุดหลายแห่งจากทั่วทุกมุมโลก ที่ดูแปลกกว่าห้องสมุดทั่วๆไป!? หนอนหนังสือทั้งหลายตามไปทำความรู้จักกับห้องสมุดเหล่านี้กันดีกว่า~!


1. 'Vasconcelos Library' -Mexico City, Mexico

ห้องสมุดแห่งนี้ออกแบบโดย Alberto Kalach ดูเผินๆ จะรู้สึกเหมือนกับว่านี่คือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ดีๆนี่เองค่ะ! ด้วยพื้นที่ 409,000 ตารางฟุตและหนังสือกว่า 500,000 เล่ม ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้ถูกเรียกว่า 'megalibrary'  หนังสือถูกจัดเก็บในชั้นวางที่ทำจากคริสตัล ทำให้ดูเหมือนว่ากำลังลอยอยู่กลางอากาศอีกด้วย~!

image_958
- ที่มารูป: teechconsult.net
 

2. 'Picture Book Library' -Iwaki City, Japan

Tadao Ando เป็นผู้ออกแบบห้องสมุดแห่งนี้ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า 'ทำยังไงก็ได้ให้สามารถมองเห็นปกหนังสือแต่ละเล่มได้อย่างชัดเจน' สุดท้ายแล้วก็เลยกลายมาเป็นห้องสมุดที่มีสีสันสดใสถูกใจเด็กๆนั่นเองค่ะ~ บรรยากาศของห้องสมุดแห่งนี้เรียกได้ว่าเชิญชวนให้เราเดินเข้ามาหยิบเล่มนู้น อ่านเล่มนี้ โดยไม่เบื่อเลยทีเดียว~
image_959
- ที่มารูป: pds.exblog.jp
 

3. 'Biblioteca Sandro Penna' - Perugia, Italy

สถานที่แห่งนี้ไม่ใช่สนามกีฬา! แล้วก็ไม่ใช่ยานอวกาศของเอเลี่ยนที่ไหนนะคะ! แต่นี่คือห้องสมุดรูปร่างสุดแปลกที่สร้างโดยสถาปนิกที่มีชื่อว่า Italo Rota โดยจุดประสงค์ที่ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักในการสร้างก็เพื่อที่จะให้แสงลอดเข้ามาด้านในได้ในช่วงกลางวัน ส่วนในตอนกลางคืนกระจกสีชมพูนี้ก็จะเรืองแสง สร้างความโดดเด่นให้กับห้องสมุดแห่งนี้ยิ่งขึ้นไปอีก!~
image_960
- ที่มารูป: mimoa.eu
image_961
- ที่มารูป: www.bestdesignbooks.eu
 

4. 'Stuttgart City Library' -Stuttgart, Germany

ห้องสมุดดีไซน์เก๋แห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเกาหลีชื่อ Eun Young Yi และเพิ่งเปิดเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ บางคนบอกว่าห้องสมุดนี้รูปร่างเหมือนกับลูกบิด 2 สี แต่บางคนมองว่าเหมือนกับคุกรูปร่างเป็นกล่อง! แต่ไม่ว่าจะมองห้องสมุดนี้ว่าเหมือนกับอะไร เชื่อว่าบรรยากาศที่นี่ เป็นสวรรค์อีกหนึ่งแห่งของนักอ่านทั้งหลายค่ะ!~
image_962
- ที่มารูป: whenonearth.net
image_963
- ที่มารูป: cache.krop.com
 
 

5. 'Nassau Public Library' -Nassau, Bahamas

สถานที่ที่ใช้สร้างห้องสมุดแห่งนี้ เดิมทีเคยเป็นคุกมาก่อนค่ะ และในปี ค.ศ. 1837 ก็ได้กลายมาเป็นห้องสมุดที่มีรูปร่างแปลกไม่เหมือนใครเพราะเป็นรูปทรง 8 เหลี่ยม! ข้อดีของรูปทรงแบบนี้คือเรื่องของความจุค่ะ เพราะทั้ง 8 ด้านจุหนังสือได้ถึงด้านละ 28,000 เล่มเลยทีเดียว!
image_964
- ที่มารูป: flavorwire.files.wordpress.com
 
แทบจะไม่อยากเชื่อเลยนะคะว่าสถานที่เหล่านี้จริงๆแล้วคือห้องสมุดของนักอ่านทั้งหลาย~! เห็นแล้วก็อยากจะลองไปนั่งอ่านหนังสือที่นั่นดูซักครั้งเลยค่ะ ไม่แน่ว่าบรรยากาศที่แปลกไม่ซ้ำใครของห้องสมุดที่ยกมาฝากกันนั้น อาจจะทำให้หนังสือธรรมดาๆเล่มหนึ่งอ่านแล้วดูน่าสนใจขึ้นมาเป็นกองก็ได้น้า!!~
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
โฆษณา
Ranking ท่องเที่ยว
heart liked