profile: Kajidrid
Kajidrid
ติดตาม
icon 12 มิ.ย. 2015
icon 1
icon 6K
เที่ยวแบบ slow life พร้อมสูดออกซิเจนให้เต็มปอดจากยอดดอย

เที่ยวแบบ slow life พร้อมสูดออกซิเจนให้เต็มปอดจากยอดดอย

จิบชาหน้าร้อน ผ่อนคลาย เบาสบาย บนดอยแม่สลอง

   เค้าว่าไปทะเลไม่หนีร้อนก็หนีรัก แล้วถ้าขึ้นดอยล่ะ จะหนีอะไร ?!!? งานนี้ไม่มีหนีแน่นอน เพียงแต่ขอมาใช้ชีวิตแบบช้าๆ Slow Life ชาร์ทแบตให้เต็มที่พร้อมผจญภัยในเมืองที่แสนวุ่นวายต่อไป

   เราจึงเข้า Google เพื่อหาสถานที่แสนชิลเพื่อใช้การพักผ่อน หาข้อมูลสักพัก ก็เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋ามุ่งหน้าสู่เชียงรายโดยเร็ว ทางขึ้นไม่ซับซ้อนแต่ก็แอบเมาโค้งอยู่นิดหน่อย ช่วงที่ไปไม่ใช่ช่วงเทศกาลรถราจึงไม่ค่อยแน่นขนัดเท่าไหร่

image_9013
- ที่มารูป: www.bloggang.com
image_9010
- ที่มารูป: www.rukbarn.com

   นั่งเมาโค้งอยู่สักพัก ก็เห็นหมู่บ้านชาวเขาอยู่ไกลๆ ตอนนี้หน้าต่างรถถูกเปิดลงหมด เพราะเตรียมรับโอโซนอย่างเต็มที่ และแล้วเราก็มาถึงดอยแม่สลอง ( หมู่บ้านสันติคีรี ) ซึ่ง อยู่ในอำเภอเเม่จัน จังหวัดเชียงราย ตอนเหนือของประเทศไทยนั่นเอง

    ประชากรที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนฮ่อ ที่ประกอบอาชีพปลูกไร่ชาอูหลง มีวิถีชีวิตเเบบพอเพียง ถึงแม้จะร้อนแต่ก็ยิ้มออกเพราะเจอวิวขโมยซีนไปหมด แถมด้วยผู้คนที่ยิ้มแย้มและเป็นกันเอง บอกเลยว่าที่นี่จะทำให้คุณหลงรักแล้วอยากกลับไปอีกเเน่นอน

 

image_8706
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com
image_8708
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

   เเสงเเรกบนดอยเเม่สลองจากที่พักที่สามารถมองเห็นวิวได้ทั้งภูเขาเเละไร่ชา เเหม ฟินสุดๆ เลย พระอาทิตย์ขึ้้นทักทายเราตั้งเเต่ตี 5 อาจเป็นเพราะเป็นช่วงหน้าร้อน จึงสว่างเร็วกว่าปกติมาก

 

image_8709
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

  Breakfast สไตล์จีนยูนนาน นั่นก็คือ ผัดหมี่จีนยูนนาน โอวว มันช่างเยอะดีจริงๆ เพราะเวลาปกติที่เคยพักโรงเเรมทั่วๆ ไป อาหารเช้าที่เคยเจอก็คงหนีไม่พ้นขนมปัง ไข่ดาว ชา กาแฟ น้ำส้ม เเต่ที่นี่ดีเด็ดไม่เหมือนใครจัดมาแบบเต็มๆ อิ่มท้องเลย

 

image_8714
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com
image_8715
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

   สายๆ พออิ่มท้อง เราก็ต้องเดินย่อยกันนิดหนึ่ง สถานที่เดินย่อยของเราคงหนีไม่พ้น การเดินดูวิถีชีวิตเเบบเรียบง่ายของผู้คนในละเเวกนั้น เมืองที่ไร้ซึ่งเทคโนโลยี ไร้ซึ่งสังคมก้มหน้า ที่เราเห็นได้บ่อยในเมืองอันเเสนวุ่นวาย 

 

image_8725
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com
image_8727
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

   เเละเเล้วเราก็เดินทางมาถึง ไร่ชา 101 ซึ่งเป็นไร่ชาที่ถือว่า เป็น Signature เด็ดของดอยเเม่สลอง ซึ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ทำให้เราไม่ได้เห็นการเก็บเกี่ยวใบชาของคนงานในไร่เเบบในหนังเลย ว๊าา จึงได้แต่เดินท้าสายลมเเสงแดดออกไปถ่ายรูปสวยๆ กับใบชาแบบเหงือไหลเป็นทาง เพราะอากาศไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ 

 

image_8731
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

   ดูไร่ชาแบบเต็มที่มาเเล้ว เดินเข้าร่มมาจิบชาพร้อมผ่อนคลายกันดีกว่า ส่วนใหญ่ไร่ชาบนดอยเเม่สลอง ก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปกับไร่ชา เเถมด้วยการชิมชาฟรี ใครชอบกลิ่นไหน รสชาติไหน สามารถซื้อกลับไปฟินต่อที่บ้านได้เลย
   ชาที่นี่เค้ามีให้เลือกเยอะมาก ๆ ๆ ถ้าให้ชิมหมดไม่ไหวเเน่ๆ เราจึงขอเลือกชิมเป็น
" อูหลงเก๊กฮวย " ได้กลิ่นหอมมาเเต่ไกล พอชิมเเล้วมีรสชาติของเก๊กฮวยบางๆ งานนี้เสร็จแล้ว ซื้อเก๊กฮวยกลับบ้านแบบไม่มีเงื่อนไข

 

image_9009
- ที่มารูป: ed.files-media.com

   เสียดายที่เรามีเวลาน้อย การท่องเที่ยวของเราครั้งนี้จึงเป็นทริปสั้นๆ ที่ ได้พลังชีวิตกลับไปเเบบเต็มเปี่ยม สำหรับใครที่หลงไหลในรสชาติของชา ที่นี่ถือเป็นสวรรค์บนดินของนักชิมชาตัวยง นอกจากจะได้ชิมเเบบไร้ขีดจำกัดเเล้ว การได้มาเที่ยวในที่สงบๆ ได้ใช้ชีวิตช้าๆ ไม่เร่งรีบ ไม่รีบร้อน ก็ถือเป็นเรื่องราวดีๆ อีกเรื่องหนึ่งในชีวิต เลยล่ะ

 

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง