'5 ส่วนผสมเพื่อผิวขาว' ตัวไหนบ้างที่สาวๆ ควรมองหาในเครื่องสำอาง

'5 ส่วนผสมเพื่อผิวขาว' ตัวไหนบ้างที่สาวๆ ควรมองหาในเครื่องสำอาง

แต่ละตัวก็ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันนะ

27 September 2016
Monnamae
27 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ตามปกติหากเราซื้อครีมบำรุงผิวเราย่อมต้องหวังผลจากครีมตัวนั้น โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากมีผิวขาวสวยใส ก็ย่อมจะต้องมองหาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมซึ่งจะช่วยให้ผิวขาวขึ้น

แต่ปัจจุบันสารที่ช่วยให้ผิวขาว หรือผิวใสนั้นมีหลายอย่างมาก เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วตัวไหนช่วยให้ผิวขาว ตัวไหนช่วยให้ผิวใส หรือตัวไหนช่วยทั้งขาวทั้งใสจะได้เลือกใช้อย่างถูกต้อง

1. สารอัลฟ่า อาร์บูติน
image_217454
- ที่มารูป: www.9cream.com


อัลฟ่า อาร์บูติน เป็นสารสกัดที่ได้จากพืชหลายชนิด หน้าที่หลักๆ จะช่วยยับยั้งไม่ให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้น สามารถละลายน้ำได้ เหมาะกับทุกสภาพผิว ไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องใช้กับผิวชนิดใด จึงทำให้มันมีราคาแพงกว่าสารตัวอื่นๆ เพราะฉะนั้นเครื่องสำอางที่มีสารชนิดนี้ผสมจึงมีราคาที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง

การทำงานของอัลฟ่า อาร์บูตินคือจะไปยับยั้งการผลิตเม็ดสี มิใช่การลอกผิวด้านบนออก จึงเป็นสารปรับผิวขาว มิใช่สารลอกผิว ทำให้ผิวไม่บางและไม่ไวต่อแสงแดดได้ง่าย เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีผิวขาวจากภายใน

ลองไปดูผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่ผสมสารอัลฟ่าอาร์บูตินกันดูบ้าง

image_217562

มีชื่อเสียงพอสมควรสำหรับผลิตภัณฑ์ Cute Press Alpha arbutin ให้ผลเรื่องความขาวได้ดี แต่ไม่เหมาะสำหรับคนหน้ามันมาก

- ที่มารูป: r.lnwfile.com
image_217567

โด่งดังในด้านการลดจุดด่างดำ

- ที่มารูป: volume.co.th
image_218087

Smooth E ตัวนี้จะค่อยๆ ปรับผิวขาวได้ดีพอสมควร แต่ต้องใช้เวลาสักระยะ

- ที่มารูป: www.watsons.co.th
image_217794

แบรนด์จากญี่ปุ่นเองก็มีการใช้อัลฟ่าอาร์บูตินเป็นส่วนผสม

- ที่มารูป: www.watsons.co.th

 

2. วิตามินซี


อีกหนึ่งวิตามินที่ได้รับความนิยมและถูกโฆษณาว่าช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส นั่นก็คือวิตามินซีนั่นเอง วิตามินซีหรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่มีฤทธิ์เป็นกรด ละลายในน้ำได้ ร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่จะได้มาจากการรับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารเข้าไป อย่างเช่นผลไม้รสเปรี้ยว ส้ม กีวี ฝรั่ง และอาหารอื่นๆ เป็นต้น

วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ มันจึงช่วยผลัดเซลล์ผิวด้านบน ทำให้ผิวหน้าดูเนียนขึ้นเมื่อใช้ไประยะเวลาพอสมควรแล้ว แต่ข้อเสียคือมันสลายและถูกทำลายได้เร็วเมื่อสัมผัสอากาศ ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีต้องดูบรรจุภัณฑ์ประกอบด้วย ควรเลือกแบบทึบ และหนาพอที่จะคงคุณค่าของวิตามินซีเอาไว้ได้

image_217997

ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่มีจุดขายเป็นวิตามินซีมักจะทำแพ็กเกจเป็นสีส้ม

- ที่มารูป: online.cutepress.com
image_217998

สูตรวิตามินซีของ OP ค่อนข้างโด่งดัง

- ที่มารูป: topicstock.pantip.com
image_218000

ก่อนหน้านี้แบรนด์ DHC ก็ทำสูตรวิตามินซีที่สกัดจากผล Acerola Cherry

- ที่มารูป: dhc1-dhccare.netdna-ssl.com

 

3. AHA


หรือกรดผลไม้ Alpha Hydroxy Acids เป็นกรดที่สกัดมาจากผลไม้ มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว นิยมนำมาผสมในเครื่องสำอาง หรือนำมาทำทรีทเมนต์ เนื่องจากช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่แพ้ง่าย เนื่องจากค่อนข้างระคายเคืองพอสมควร เหตุผลที่มันเป็นหนึ่งในสารที่ช่วยให้ผิวขาวก็เนื่องจากมันผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออก ผิวจึงดูใสและสว่างเรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้สรรพคุณอีกอย่างของมันคือช่วยขจัดสิวเสี้ยนให้หลุดออกได้อีกด้วย

การใช้กรดผลไม้ AHA จะแบ่งความเข้มข้นออกเป็นเปอร์เซ็นต์ หากเปอร์เซ็นต์สูงความเข้มข้นก็จะสูง สำหรับใช้ทำทรีทเมนต์ช่วยให้ผิวใสอย่างเร่งด่วน แต่หากผสมในเครื่องสำอางที่ใช้ทาทุกวันจะไม่ผสมในปริมาณที่สูง เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคือง และผู้ที่ใช้ AHA ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำ มิเช่นนั้นผิวจะคล้ำเร็วมาก เนื่องจากถูกลอกเซลล์ผิวด้านบนออกนั่นเอง

image_218019

สีของเอเอชเอสีจะเป็นเจลใสๆ สีขาวหรือสีอื่นๆ เช่นสีเหลือง สีเขียวเป็นต้น

- ที่มารูป: health.dmc.tv
image_218027

อีกหนึ่งยี่ห้อที่หลายคนการันตีว่าใช้ดี

- ที่มารูป: www.healthexpress.biz
image_218034

แบรนด์ญี่ปุ่นที่ใช้ส่วนผสม AHA เป็นจุดขาย

- ที่มารูป: g.lnwfile.com
image_218037

ครีมทาหน้าแบรนด์ญี่ปุ่นที่เน้นส่วนผสม AHA

- ที่มารูป: g.lnwfile.com

 

4. วิตามินบี 3


จริงๆ วิตามินบีนั้นมีหลายชนิด แต่ตัวที่ช่วยให้ผิวขาวและมักจะผสมอยู่ในเครื่องสำอางคือวิตามินบี 3 หรืออีกชื่อคือไนอะซิน เป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ และมีความเสถียรสูงมาก ตามปกติร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ต้องอาศัยการกินหรือทาเข้าไปในร่างกายเท่านั้น

ข้อดีคือวิตามินบี 3 ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้ผิวดูขาวขึ้น เนื่องจากเป็นวิตามินที่ไปช่วยยับยั้งไม่ให้เม็ดสีเมลานิน เคลื่อนตัวมายังผิวชั้นบน จึงทำให้ผิวขาวเรียบเนียน และยังช่วยทำให้ริ้วรอยนั้นจางลงอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติที่ดีพร้อม จึงเป็นวิตามินที่ถูกนำไปผสมกับเครื่องสำอางมากที่สุดนั่นเอง

ลองไปดูว่าผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ส่วนผสมของวิตามินบีสาม

image_218054

ส่วนผสมหลักของครีมทาหน้ายี่ห้อพอนด์ส คือ วิตามินบีสาม

- ที่มารูป: www.tops.co.th
image_218057

ราคาไม่แพง และช่วยเรื่องผิวขาวได้ดีพอสมควร

- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com
image_218059

สูตรผสมวิตามินบีสามของ KA

- ที่มารูป: www.ka-th.com

 

5. กลูต้าไธโอน


กลูต้าไธโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่โด่งดังพอสมควรในเรื่องที่ช่วยให้ผิวขาว มีทั้งแบบกินและแบบทา ตามปกติร่างกายคนเราจะสังเคราะห์สารชนิดนี้ได้อยู่แล้ว แต่ก็จะลดปริมาณลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและขับสารพิษออกจากร่างกาย คนที่มีกลูตาไธโอนในผิวมาก ผิวพรรณจะสดใสไม่มีริ้วรอย แต่เมื่อระดับของกลูตาไธโอนในผิวลดลงผิวก็จะมีปัญหาต่างๆ มากมาย

ตามผลวิจัยพบว่าแบบกินนั้น กลูตาไธโอนจะถูกทำลายในทางเดินอาหาร จึงทำให้มีการฉีดเข้าผิว แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยในการฉีดเข้าเส้นเลือด จึงถูกสั่งห้าม! ส่วนการใช้ทานั้นก็สามารถเห็นผลประมาณนึง แต่ก็ไม่รวดเร็วเท่ากับการทา

image_218073

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าของยันฮีมีส่วนผสมของกลูต้าไธโอน

- ที่มารูป: www.testerfever.net
image_218075

อีกยี่ห้อหนึ่งที่ใช้กลูต้าไธโอนเป็นส่วนผสมหลัก

- ที่มารูป: glutacare.com


เห็นแต่ละส่วนผสมแล้ว สาวๆ ก็ลองพิจารณาข้อดีข้อเสียว่าอยากให้ผิวขาวหรือผิวใสอย่างไร ก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์จะได้เลือกส่วนผสมได้ถูกนะจ้ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @