ข้อดี-ข้อเสียของการ 'ดื่มกาแฟ' คนรักคาเฟอีนควรอ่าน!

ข้อดี-ข้อเสียของการ 'ดื่มกาแฟ' คนรักคาเฟอีนควรอ่าน!

รวมข้อดีและข้อเสียของการดื่มกาแฟ ที่เพื่อนๆ ควรทราบ

26 September 2016
นู๋กบ
26 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เวลาเราเหนื่อยๆ หรือล้าๆ หลายๆ คนมักจะหากาแฟมาดื่มเพื่อให้ร่างกายตื่นตัวกันใช่ไหมคะ? ซึ่งบางครั้งแก้วเดียวอาจจะไม่พอ บางคนอาจจะดื่มวันละหลายแก้วเลยทีเดียว โดยวันนี้เราจะมาพูดกันถึงโทษของการดื่มกาแฟกันค่ะว่า มีข้อดีข้อเสียอะไรกันบ้าง

ข้อดี


1.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรค

หากเราดื่มกาแฟแต่พอดีๆ ล่ะก็ กาแฟจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคให้กับเราได้หลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โรคนิ่วในถุงน้ำดี, มะเร็งตับ, พาร์คินสัน ฯลฯ  นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายของเราได้ด้วยค่ะ!

image_217736
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com


2. แก้ง่วง และทำให้ร่างกายตื่นตัว

ด้วยความที่ว่ากาแฟมีสารคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย ทำให้ร่างกายของเรานั้นรู้สึกกระชุ่มกระชวยและตื่นตัวเมื่อได้ดื่มกาแฟค่ะ แต่ก็นั่นแหล่ะค่ะ หากว่าเราดื่มมากเกินไประวังนอนไม่หลับนะคะ! 

image_217737
- ที่มารูป: www.theroasterie.com


3.ช่วยกระตุ้นความจำ

มีงานวิจัยบางฉบับที่ออกมาบอกว่า การดื่มกาแฟนั้นมีผลต่อความทรงจำด้วย โดยคาเฟอีนมีผลช่วยกระตุ้นความทรงจำให้กับคนที่ดื่ม ซึ่งนักวิจัยได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างกลุ่มนึงที่ดื่มกาแฟไป 200 มิลลิกรัม และไม่ดื่ม พบว่าคนที่บริโภคกาแฟจะสามารถจดจำรายละเอียดต่างๆ ในวันนั้นได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มค่ะ

image_217738
- ที่มารูป: assets.menshealth.co.uk


4.กระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงาน

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ว่า การที่เราดื่มกาแฟนั้น ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายจะสามารถทำงานได้ดีขึ้น โดยมันจะไปช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะและตับอ่อนให้มีมากขึ้นค่ะ

image_217739
- ที่มารูป: www.fitnessblackbook.com
ข้อเสียของการดื่มกาแฟ


1. อาจเกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุก

ด้วยควมที่ว่ากาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งถ้าหากว่าเราได้รับเข้าไปในร่างกายมากเกินไป ( มากกว่า 1000 มิลลิกรัม ) จะทำให้คนดื่มรู้สึกกระวนกระวาย และบางรายอาจจะเกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุก และความคิดติดขัดได้ค่ะ

image_217740
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


2.นอนไม่หลับ

สารคาเฟอีนนั้นมีสรรพคุณในการกระตุ้นร่างกายและระบบประสาท ทำให้คนดื่มตื่นตัวจากการที่สมองเข้าใจว่ามันเป็นสารอะดีโนซีน ซึ่งเจ้ากลไกดังกล่าวอาจทำให้เรานอนไม่หลับ หรือหลับได้ไม่สนิทค่ะ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟที่มากเกินพอดีนะคะ

image_217741
- ที่มารูป: kidneysdisease.com


3.อ้วน

จากการที่เดี๋ยวนี้กาแฟสามารถหาดื่มได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบชงสำเร็จรูป หรือเดินไปซื้อตามร้านขายกาแฟต่างๆ แต่สิ่งที่เราควรระวังเป็นอย่างมากก็คือปริมาณน้ำตาลและครีมเทียมในกาแฟค่ะ!

เพราะว่ากาแฟหลายยี่ห้อนั้นมีการผสมน้ำตาลไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากไม่ได้ชงเองกับมือทั้งหมดล่ะก็ ยังไงก็ระวังกันไว้บ้างนะคะ!

image_217742
- ที่มารูป: slism.com


4.อาจทำให้กระเพาะพัง

เนื่องจากคาเฟอันนั้นจะกระตุ้นให้กระเพาะของเราได้ด้วย และช่วยทำให้มีน้ำย่อยมากขึ้น ดังนั้นหากเราดื่มกาแฟตอนท้องว่างๆ หรือบ่อยเกินไปล่ะก็ระวังจะมีปัญหากับกระเพาะนะคะ

image_217743
- ที่มารูป: thumbs.dreamstime.com


ถึงแม้ว่ากาแฟนั้นจะมีสรรพคุณที่ดีมากๆ ก็ตาม แต่ก็มีโทษที่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็นั่นแหละค่ะ อะไรที่มันมากเกินไปก็มักจะไม่ดีเท่าไหร่นักหรอกเนอะ เพราะงั้นหากใครชอบที่จะดื่มกาแฟล่ะก็ ขอให้ทานแต่พอดีนะคะ อย่ามากเกินพอดี ส่วนเราเองก็คงขอตัวไปหากาแฟเย็นๆ ดื่มบ้างเหมือนกัน บ๊ะบายคร่าาา

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @