กาแฟช่วยลดน้ำหนักได้จริงเหรอ ?

กาแฟช่วยลดน้ำหนักได้จริงเหรอ ?

ถ้าใครกำลังคิดจะลดน้ำหนักด้วยกาแฟ ลองอ่านบทความนี้ก่อนตัดสินใจได้เลย!

29 May 2015
☆* Dream Inspired *☆
29 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   สารคาเฟอีน นอกจากจะพบในกาแฟแล้ว ยังมีในเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ช็อกโกแลต น้ำชา น้ำโคล่า และในยาลดน้ำหนักทั้งหลาย งั้นก็หมายความว่า ถ้าเราดื่มกาแฟตรงๆ เลย  ก็ต้องช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันล่ะสิ

   แต่เอ๊!!...ก็เคยได้ยินมาเหมือนกันว่า กาแฟดื่มมากๆ ไปก็ไม่ดี อ้าว! อันไหนเป็นเรื่องจริงกันแน่เนี่ย แล้วสรุปว่ากาแฟลดน้ำหนักได้จริงรึเปล่าน้า...งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าถ้าจะลดน้ำหนักควรจะเลือกกาแฟเป็นเครื่องมือหลักดีมั้ย?

 

ประโยชน์ของกาแฟกับการลดน้ำหนัก

 

ช่วยเบิร์นแคลอรี่มากขึ้น

image_5952
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

   จากการศึกษาพบว่า คาเฟอีนนั้นจะช่วยในการเพิ่มสารที่ช่วยเผาผลาญพลังงานของร่างกาย  งั้นแสดงว่าการที่พลังงานถูกเผาผลาญมากขึ้น ย่อมช่วยในการลดน้ำหนักได้มากขึ้นสินะ  อ้อ...เป็นแบบนี้นี่เอง!!

 

อยากทานอาหารจุกจิกน้อยลง

image_5953
- ที่มารูป: itsnothouitsme.files.wordpress.com

   เนื่องจากคาเฟอีนมีผลช่วยในการระงับความอยากอาหารได้ระยะหนึ่ง  ก็เลยเป็นผลให้หิวน้อยลง และการรับประทานก็ลดตามลงไปด้วย

 

เติมพลังงานให้ร่างกาย

image_5946
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com

   เนื่องจากคาเฟอีนจะช่วยมอบพลังงานให้ร่างกายได้ คนส่วนใหญ่ก็เลยมักจะดื่มกาแฟในตอนเช้าก่อนออกจากบ้านกัน แล้วเมื่อดื่มกาแฟก็จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า  ซึ่งจะกระตุ้นให้สาวๆ รู้สึกอยากออกกำลังจนตรงดิ่งไปที่สวนสาธารณะ หรือฟิตเนสทันทีเลยก็เป็นได้

 

ช่วยขับของเหลวออกจากร่างกาย

image_5957
- ที่มารูป: p.gr-assets.com

   คาเฟอีนยังมีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะออกจากร่างกายด้วย ซึ่งจากการศึกษาผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะขับน้ำออกจากร่างกายได้มากกว่า และเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้น้ำหนักลดลง แต่สาวๆ ก็อย่าลืมนะว่า สิ่งที่ออกจากร่างกายเป็นของเหลวนะจ๊ะไม่ใช่ไขมัน  ฉะนั้นในข้อนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีปัญหาน้ำในร่างกายเยอะเกินไป  หรือไม่ค่อยมีการขับของเหลวออกจากร่างกายค่ะ

 

กาแฟก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มนะ!

   อย่างที่เรารู้ไปแล้วว่ากาแฟนั้นก็มีประโยชน์ในการลดน้ำหนัก  แต่ก็มีหลายๆสถานการณ์ที่การดื่มกาแฟนั้น มีผลทำให้อ้วนขึ้นได้เหมือนกัน  เอ...แล้วเราดื่มกาแฟแบบทำให้อ้วนอยู่รึเปล่า  ลองดูกันเลยค่ะ

กาแฟที่ไม่ใช่สีดำจะเพิ่มแคลอรี่ในร่างกาย

image_5948
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

   เวลาจะดื่มกาแฟนี่ เชื่อเลยว่าน้อยคนที่จะดื่มแบบกาแฟเพียวๆ ไม่มีอะไรผสม  ซึ่งกาแฟเพียวๆ ที่ว่านี่จะไม่ทำให้เราอ้วนเลยค่ะ    แต่ตามร้านที่เราเลือกดื่มส่วนมากจะเป็นแก้วใหญ่ๆ ที่เต็มไปด้วยน้ำตาล  ไซรัป และไขมันที่อยู่ในรูปนมและครีม  ซึ่งของที่เติมเข้าไปนี่ล่ะ จะเพิ่มแคลอรี่ให้ร่างกายเราถึง  800 แคลอรี่!!!  ถ้าสาวๆ อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก  กาแฟแก้วนั้นก็จะมีปริมาณแคลอรี่ที่มากกว่าในอาหารที่เราต้องการในแต่ละมื้อซะอีกนะคะ!


อย่าดื่มโคล่า หรือเครื่องดื่มชูกำลังแทนกาแฟเด็ดขาด!

image_5947
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

   ถ้าใครคิดจะหวังผลคาเฟอีนจากเครื่องดื่มเหล่านี้ให้ช่วยลดน้ำหนักนี่ คิดผิดมหันต์เลยล่ะค่ะ  เพราะว่าในเครื่องดื่มพวกนี้จะใส่น้ำตาลลงไปเยอะมากๆ มหาศาลแบบบรรยายไม่ถูกเลยทีเดียว  เอาเป็นว่าถ้าจะใช้คาเฟอีนลดความอ้วน  เครื่องดื่มเดียวเท่านั้นเลยก็คือ กาแฟดำๆ เพียวๆ ไร้สิ่งผสมนะคะ  หรือจะใส่นมลงไปก็ได้เล็กน้อยถ้าไม่ชอบรสขมจัด  และถ้าอยากดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ให้เลือกแบบไร้น้ำตาลนะคะ


พลังงานมีจำกัด

image_5938
- ที่มารูป: media.giphy.com

   ถึงแม้ว่ากาแฟจะช่วยให้พลังงานเราก็จริง  แต่ก็ให้ได้แค่ระยะสั้นๆ เฉลี่ยแล้วได้ประมาณ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้ดื่ม   และเมื่อฤทธิ์คาเฟอีนหมดแล้ว  เราจะรู้สึกเหนื่อยหน่าย  จนรู้สึกไม่อยากทำอะไรซักอย่าง  แม้กระทั่งแรงใจที่จะไปออกกำลังกาย

 

โทษของการใช้กาแฟลดน้ำหนัก

   พออ่านๆมาแล้ว กาแฟดูเหมือนจะไปได้ดีกับการลดน้ำหนัก แต่ก็มีโทษอยู่เหมือนกันนะ  จะมีอะไรบ้างน้า ไหนดูซิ

เสพติดกาแฟ

image_5944
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

   ถ้าเราดื่มกาแฟบ่อยๆจะทำให้เราเสพติดได้  และถ้าติดก็จะดื่มมากขึ้น ซึ่งถ้าดื่มมากๆ จะทำให้เรามีอาการเหนื่อย แต่อาการเหนื่อยนั้นกลับไม่ทำให้เราง่วง ทำให้นอนไม่หลับ  และที่ยิ่งกว่านั้น เราจะเลือกดื่มกาแฟเพื่อเพิ่มพลังให้กับร่างกาย  มากกว่าเลือกที่จะนอนพักผ่อน  ซึ่งนานวันเข้าจะทำให้เราป่วยได้นะคะ

ดื่มกาแฟมากมีผลข้างเคียง

image_5945
- ที่มารูป: media2.giphy.com

   อะไรที่มากไปย่อมไม่ดีอยู่แล้วจริงมั้ยคะ  กาแฟก็เหมือนกัน ถ้าเราดื่มมากๆ จะมีผลกระทบต่อร่างกายเราที่อันตรายมากเลยทีเดียว    ปริมาณที่แนะนำต่อวันควรจะไม่เกิน 500 mg-600 mg  โดยในกาแฟหนึ่งแก้วที่มีขนาด 8o z จะมีคาเฟอีนประมาณ 95-200 mg    ถ้าเราดื่มมากเกินไปจะทำให้เราเกิดอาการทางประสาท, ความวิตกกังวล,อาการนอนไม่หลับ , หงุดหงิดง่าย และ พักผ่อนไม่เพียงพอ  โห...น่ากลัวเหมือนกันนะคะเนี่ย

อันตรายจากภาวะขาดน้ำ

image_5943
- ที่มารูป: img3.wikia.nocookie.net

   จากผลของคาเฟอีนที่ช่วยในการขับของเหลวออกจากร่างกาย  ผู้ที่ดื่มกาแฟเข้าไปมากจะมีการขับของเหลวออกมาก  และจะรู้สึกกระหายน้ำ ซึ่งเราควรจะต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะเล่นกีฬา  หรือตอนที่อยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนมาก   ใครรู้ตัวว่าอยู่ในกรณีนี้ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษนะคะ

   โอ้โห...มาเต็มเลยทีเดียวนะคะ   ทีนี้ก็ทราบกันแล้วว่าประโยชน์และโทษของกาแฟมีอะไรบ้าง  ถูกต้องที่กาแฟมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้  แต่ก็ไม่ควรดื่มจนมากเกินไป เพราะผลข้างเคียงก็มีเยอะเหมือนกัน  สาวๆอ่านแล้วถ้าคิดว่าการดื่มกาแฟเพื่อลดน้ำหนักเป็นทางที่ใช่สำหรับตัวเอง ก็แล้วแต่การตัดสินใจเลยค่ะ   แต่ถ้าเป็นเราก็ขอแนะนำด้วยความเป็นห่วงว่า ไม่ควรใช้กาแฟเป็นเครื่องมือหลักในการลดน้ำหนัก  ถ้าอยากมีรูปร่างที่สวยสุขภาพดี ก็ขอให้ออกกำลังกายและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ดีกว่าค่ะ   ^^


บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @