5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ 'ลดน้ำหนัก'

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ 'ลดน้ำหนัก'

ความเชื่อผิดๆในการลดน้ำหนัก

07 May 2015
nicky
07 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ปัญหาหนักอกหนักใจของผู้หญิงสมัยนี้ คงจะไม่พ้นเรื่องน้ำหนักตัวที่เกินพอดี บางคนผอม หุ่นดี หรือสมส่วนกำลังสวยดีแล้วก็ยังกังวลว่าตัวเองยังอ้วน (จะผอมไปถึงไหน? แม่คู้ณณณณ) นั่นเลยเป็นเหตุที่ทำให้สาวๆ สมัยนี้พยายามลดน้ำหนักให้ผอมที่สุด มีวิธีการต่างๆ มากมายซึ่งไม่รู้ว่ามันดีและได้ผลจริงรึเปล่า วันนี้เราเลยจะพามาดูกันว่ามีวิธีการลดน้ำหนักแบบไหนที่เราทำผิดวิธีมาโดยตลอด มาดูกันเลยจ้า ^_^

1. อดอาหารแบบหักดิบ

image_2450
- ที่มารูป: imblog.aufeminin.com

ทำไมอดอาหาร แล้วถึงลดน้ำหนักไม่ได้ผล เพราะว่าในช่วงที่เราอดอาหารร่างกายจะคิดว่า เรากำลังอยู่ในทะเลทราย ไม่มีอะไรจะกิน ร่างกายจึงเก็บสะสมพลังงาน ใว้ในรูปไขมัน และขับน้ำออก น้ำหนักที่ลดในช่วงเแรกก็เพราะว่าร่างกายขาดน้ำนั้นเอง พอเรากลับมารับประทานอีกทีคราวนี้น้ำหนัก อาจพุ่งทะลุเพดานบินก็ได้  วิธีที่ถูก คือ รับประทานให้ครบ 3 มื้อ เน้นผักและผลไม้ ใช้ไขมันที่ดี เช่น น้ำมันมะกอกประกอบอาหาร และค่อยๆลดจำนวนแคลอรี่ที่กินเข้าไปในแต่ละวันลง เราสามารถคำนวนจำนวนแคลอรี่จากสูตร BMR  และ  TDEE


2. งดแป้งแล้วจะผอม

image_2653

จริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องงดแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต ก็สามารถลด น้ำหนักได้ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex Carbohydrates) เช่น ข้าวกล้อง และธัญพืช ซึ่งร่างกายของเราต้องการใช้เวลาในการย่อยมัน เพื่อทำการเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาล ก่อนที่ร่างกายของเราจะดูดซึมสารอาหารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายค่อยๆ ใช้พลังที่ได้  ไม่นำไปเก็บสะสม เป็นไขมันส่วนเกิน  สำหรับสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ที่เหมาะสมกับร่างกายควรเป็นร้อยละ 60-65 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการทั้งหมด หรือ ประมาณ 200-300 กรัมต่อวัน และควรมาจะมาจากคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นหลัก สาวๆ ที่อยากจะลดน้ำหนักให้ได้ผล ก็ควรจำกัดปริมาณการกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวให้น้อยกว่าร้อยละ 10 ของพลังงานทั้งหมด


3. เครื่องบริหารร่างกายที่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนได้

image_2654
- ที่มารูป: www.kondoodee.com

ความจริงแล้วการลดไขมันเฉพาะส่วนเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยเพราะร่างกายเราจะเก็บสะสมไขมันใว้ในส่วนต่างๆของร่างกาย ถ้าเราจะเก็บ ที่สะโพก ต้นแขน หน้าท้อง หลักการลดไขมันคือทำให้ร่างกายดึงเอาไขมันในส่วนต่าง ๆ มาใช้ก่อน จากนั้นจึงจะเอาไขมันส่วนที่เก็บสะสมไว้มาใช้ โดยวิธีการลดไขมันส่วนเกินที่ถูกต้องคือ การควบคุมอาหาร และออกกำลังการแบบ คาดิโอ เช่นการวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ


4. เล่นเวท แล้วทำให้กล้ามใหญ่

image_2655
- ที่มารูป: www.dietshowto.com

ผู้หญิงส่วนใหญ่กลัวการเล่นเวท เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีกล้ามใหญ่ตัวดูไม่เป็นผู้หญิง แต่ที่จริงแล้วการที่จะมีกล้ามโตเหมือนนักกล้าม จำเป็นควบคุมอาหารกิน กินโปรตีนมากๆ เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้สร้างกล้ามเนื้อ สำหรับผู้หญิงอาจจำเป็นต้องรับประทาน ฮอร์โมนเพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวการมีกล้าม เพราะมันเป็นเรื่องยากมาก แต่การเล่นเวทกลับส่งผลดี ต่อการลดไขมันได้เร็วขึ้น และทำให้รูปร่างกระชับ


5. ออกกำลังกายยิ่งหนัก ยิ่งผอม

image_2656
- ที่มารูป: cdn-media-1.lifehack.org

การที่เราหักโหมออกกำลังกายไม่ว่าจะมีเป้าหมายในการลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ กระชับสัดส่วนหรืออะไรก็ตาม ถ้าทำมากเกินไปเป้าหมายต่างๆ เหล่านี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ และยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งกายและใจด้วย โดยการออกกำลังกายเราควรมีเวลาพักระหว่างการออกกำลังกาย แต่ละครั้งควรใช้เวลาประมาณ 24–48 ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อที่ทำงานอย่างหนักหรืออาจฉีกขาดได้รักษาตัวและพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกกำลังกายครั้งต่อไป ถ้าใช้เวลาพักผ่อนน้อยเกินไปอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อรวมถึงระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายมีประสิทธิภาพลดลง เนื่องจากกล้ามเนื้อมีอัตราการบาดเจ็บมากกว่าการรักษาในช่วงพัก

รู้กันอย่างนี้แล้ว รีบปรับปรุงวิธีการด่วนเลยนะสาวๆ ลดน้ำหนักจนดูผอมเกินไปก็ไม่สวยนะจ๊ะ หนุ่มๆ เขาไม่ชอบกันหรอก ผอมเป็นไม้เสียบผีน่ะ เดียวนี้ต้องดู Healthy มีน้ำมีนวล ดูสุขภาพดี ไม่เชื่อไปถามหนุ่มๆ ที่อยู่ข้างกายเธอสิจ๊ะ อิอิ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @