เหตุผลดีๆ มากมายที่เราควรกิน 'กล้วย'

เหตุผลดีๆ มากมายที่เราควรกิน 'กล้วย'

15 ประโยชน์ของการกินกล้วย

22 July 2015
Mollacake
22 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เราเชื่อว่าสาวซิสต้าน่าจะคุ้นเคยกับเจ้าผลไม้ลูกเรียวสีเหลืองๆ ที่เรียกว่า" กล้วย" กันทุกคน! บางคนอาจได้กินตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะกล้วยบดสุกเป็นอาหารสำหรับเด็กเล็กที่มีประโยชน์อันดับต้นๆ เลย วัยรุ่นและผู้ใหญ่ก็กินได้กินดีเพราะมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยระบาย ขับถ่าย ให้พลังงานเมื่อต้องการออกกำลังกาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ "ช่วยลดน้ำหนัก" ด้วยล่ะ

สาวๆ บางคนอาจข้องใจว่า กล้วยมีประโยชน์อะไรบ้างนอกจากช่วยลดน้ำหนัก อยากกระซิบบอกว่า กล้วยมีข้อดีเยอะกว่าที่เธอคิด! เรียกว่า "ประโยชน์ครอบจักรวาล" เลยทีเดียว ถ้าสงสัยเต็มที่แล้ว ก็เลื่อนลงมาข้างล่างได้เลย! 

 

1. กล้วยช่วยต้านภาวะโรคซึมเศร้า โรคนี้เกิดจากกรดอะมิโนชื่อ Tryptophan มีมากเกินไป กล้วยจะช่วยแปลงกรดนี้เป็นสาร Serotonin ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทไปยังสมอง ส่งผลให้อารมณ์ดีค่ะ

image_19220
- ที่มารูป: 31.media.tumblr.com

 

2. ก่อนออกกำลังกายอย่างเข้มข้น ลองกินกล้วยสัก 2 ผล จะเป็นการช่วยเพิ่มพลังงานและคงระดับน้ำตาลในเลือดให้คงตัวค่ะ

image_19222
- ที่มารูป: www.metaboliceffect.com

 

3. กล้วยช่วยป้องกันอาการ "ตะคริวที่กล้ามเนื้อ" ระหว่างออกกำลังกาย และ "ตะคริวที่ขา" ระหว่างนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืนด้วยนะ!

image_19225
- ที่มารูป: physioclinic.sg

 

4. กล้วยช่วยทำให้อารมณ์บูดๆ ดีขึ้น และช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ได้ เพราะกล้วยช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดีค่ะ

image_19229
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

 

5.  กล้วยมีวิตามินบี 6 สูง จึงช่วยลดอาการ "บวม" ในแผลต่างๆ , โรคเบาหวานประเภท 2, ช่วยลดน้ำหนัก, ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น และช่วยในการสร้างตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวอีกด้วย

image_19235
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

 

6. กล้วยมีโพแทสเซียมสูง แต่มีเกลือน้อย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) จึงรับรองว่าช่วยลดระดับความดันในเลือด และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและช็อคเฉียบพลัน (Stroke) อีกด้วย!

image_19241
- ที่มารูป: abcnewsradioonline.com

 

7. กล้วยมีเพคติน (Pectin) สูง ช่วยในการย่อยอาหาร และยังช่วยล้างสารพิษอย่างสารคีเลต (Chelate toxins) และโลหะหนักทั้งหลายที่ตกค้างในร่างกาย

image_19242
- ที่มารูป: www.kamdora.com

 

8. ท้องผูกเหรอ กินกล้วยสิ! เจ้าผลไม้สีเหลืองชนิดนี้มีไฟเบอร์สูง ช่วยทำให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติ เป็นยาระบายตามธรรมชาติดีๆ นี่เอง!

image_19244
- ที่มารูป: www.feminiya.com

 

9. กล้วยทำให้เธอฉลาดขึ้น! ดูเหมือนเวอร์แต่เป็นอย่างนั้นจริงๆ กล้วยทำให้เธอเรียนรู้ได้ดีขึ้น เพราะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาไงล่ะ! กินกล้วยสักผลก่อนเข้าห้องสอบสิ โพแทสเซียมในกล้วยจะช่วยให้เธอทำข้อสอบได้ดีขึ้น!

image_19246
- ที่มารูป: www.usnews.com

 

10. กล้วยมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระและโรคเรื้อรังทั้งหลาย 

image_19248
- ที่มารูป: selfbeautytips.com

 

11. กล้วยช่วยระงับความโหย (Binge) ระหว่างมื้อและช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ สาวๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก กล้วยนี่แหละตัวช่วยสำคัญ!

image_19250
- ที่มารูป: www.thepsychiatry.com

 

12. กล้วยช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลงได้! หากเธอป่วยเป็นไข้ ตัวรุมๆ เพราะอากาศร้อนจัด ลองกินกล้วยสักผล อาการจะดีขึ้นค่ะ!

image_19252
- ที่มารูป: images.wisegeek.com

 

 

 

13. วิ่งไปเข้าห้องน้ำนับครั้งไม่ถ้วนแล้วใช่ไหม! กินกล้วยสิ เพราะมันช่วยฟื้นฟูการเสียสารอิเล็กทรอไลต์ (Electrolytes) หลังอาการท้องเสียได้

image_19253
- ที่มารูป: www.chrisspivey.co.uk

 

14. กล้วยเป็นยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน แสบหัวใจเพราะโรค GERD หรือโรคกรดไหลย้อนนั่นเอง!

image_19255
- ที่มารูป: 2.everyday-families.com

 

15. กล้วยเป็นผลไม้ดิบชนิดเดียวที่กินได้โดยไม่ระคายเคือง เพราะช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร โดยช่วยเคลือบไม่ให้กรดในกระเพาะกัดแผลค่ะ

image_19256
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

 

---------------------------------------
ไม่น่าเชื่อว่า แค่ผลไม้เปลือกเหลืองนุ่มนิ่มรสหวานอย่างกล้วย จะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้!
กล้วยมีสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุมากมาย เป็นผลไม้ที่แนะนำสำหรับคนป่วยเพราะย่อยง่าย ดูดซึมเข้าร่างกายได้เร็ว พกไปกินที่ไหนก็สะดวก จะไปปีนเขา เดินทางไกลถึงซีกโลกไหนก็ไม่ต้องห่วงว่าจะขาดพลังงาน!


แต่ที่ถูกใจสาวซิสต้าที่สุดคงไม่พ้น "ช่วยลดน้ำหนัก" เช่น สูตรจากฝั่งอาทิตย์อุทัย คือกินกล้วยแทนมื้อเช้า ทำต่อเนื่องช่วยลดน้ำหนักได้! รู้แล้วล่ะว่ากล้วยเป็นผลไม้มหัศจรรย์จริงๆ!

บทความหน้าจะเป็นอะไรคอยติดตามอ่านกันนะคะ! วันนี้ขอตัวไปซื้อกล้วยที่ตลาดหน้าปากซอยก่อน (เขียนเองหิวเอง เอื๊อก!) แล้วพบกันค่ะ (y^ω^y) 

--------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @