profile: parae
parae
ติดตาม
icon 28 ต.ค. 2016
icon 0
icon 22.5K
15 ข้อที่อย่าให้เกิดขึ้น เมื่อไปร้านทำเล็บ! (Part 1)

15 ข้อที่อย่าให้เกิดขึ้น เมื่อไปร้านทำเล็บ! (Part 1)

ขนาดนักปราชญ์ยังรู้พลั้งได้ บางทีการไปร้านทำเล็บผลออกมาก็ไม่ใช่อย่างที่ใจคิดเหมือนกัน ดังนั้นตั้งสติให้ดี อย่าปล่อยให้มีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับเรานะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ
ร้านทำเล็บ ทำเล็บที่ร้าน

เวลาไปทำเล็บที่ร้านทำเล็บ มีข้อควรปฏิบัติ และข้อไม่ควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง รู้เอาไว้ ไปทำเล็บจะได้ไม่เด๋อไงล่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ร้านทำเล็บ ส่วนใหญ่เป็นสถานที่ที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้ว่า วิธีการทำเล็บ ดูแล ตัดแต่งและเพ้นท์ลวดลาย นั้นจะได้มาจาก ช่างทำเล็บ ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดี ดังนั้นสไตล์เล็บที่ได้ก็ย่อมมีลวดลายและสีสันตรงกับความต้องการของลูกค้าอย่างแน่นอน แต่หลายครั้งที่การไปร้านทำเล็บอาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เป็นอย่างใจคิดหวังเสมอไป วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ มาดู 15 ข้อที่อย่าให้เกิดขึ้นเมื่อไป ร้านทำเล็บ จะได้เป็นการไม่ประมาท รู้จักเซฟตัวเองก่อนไว้ใจให้มีใครมาดูแลเล็บเราด้วยค่ะ

ในบทความนี้เราจะไปเริ่มกันที่ 8 ข้อแรกกันก่อนเลย..

1. เมื่อร้านทำเล็บทำลายเพ้นท์เล็บไม่ตรงตามที่ต้องการ

ร้านทำเล็บ ลายเพ้นท์เล็บ

เราต้องเช็คลายเพ้นท์เล็บกับช่างที่ร้านทำเล็บให้ดีก่อนจะลงมือนะคะสาวๆ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


สาวๆ จำได้มั้ยคะว่าเคยมีดราม่าที่มีสาวคนหนึ่งตั้งใจไปทำ ลายเล็บหินอ่อน ที่ ร้านทำเล็บ แห่งหนึ่ง แต่ผลที่ได้กลับกลายเป็นลวดลายที่ไม่คุ้มกับราคาที่จ่ายไป ลายหินอ่อนก็ไม่ใช่ เสียใจ เสียอารมณ์แถมเสียเงิน เราไม่อยากให้สาวๆ ต้องเจอเหตุการณ์เช่นนั้นอีก ดังนั้นหาก ร้านทำเล็บ พยายามให้เราทำลายที่เราไม่ชอบ หรือพยายามทำ ลายเล็บ ที่เราชอบแต่จริงๆ แล้วพื้นที่เล็บเราไม่พอสำหรับจะทำลายเหล่านั้นได้ ก็อย่าปล่อยให้เค้าทำนะคะ ถ้ายังอยาก ทำเล็บ ที่ร้านนั้นจริงๆ ก็เปลี่ยนใจไปทำลายอื่นจะดีกว่าค่ะ

2. ไปร้านทำเล็บโดยที่ไม่ได้พกอุปกรณ์ทำเล็บส่วนตัวของตัวเองไปด้วย

ร้านทำเล็บ อุปกรณ์ทำเล็บ

ไปร้านทำเล็บ ใช่ว่าจะพกอุปกรณ์ทำเล็บไปเองด้วยไม่ได้นะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


อุปกรณ์ทำเล็บ บางพวกอย่างโลหะสามารถฆ่าเชื้อได้ง่ายด้วยการ เสตอริไลซ์ แต่อุปกรณ์อย่าง buffer หรือกระดาษตะไบเล็บไม่อาจทำความสะอาดฆ่าเชื้อแบบเดียวกันได้ ดังนั้นหากนำอุปกรณ์เหล่านี้พกติดตัวไปที่ ร้านทำเล็บ ด้วยก็ไม่ใช่เรื่องยากและลำบากแก่การทำเล็บเลย ดีซะด้วยซ้ำ เพราะ อุปกรณ์ทำเล็บ เป็นของส่วนตัวที่ไม่ควรใช้ร่วมกับใครเป็นอย่างยิ่ง

3. ไปล้างเล็บเจลที่ร้านทำเล็บเมื่อสายไป

ร้านทำเล็บ ล้างเล็บเจล

อย่าปล่อยให้เล็บเจลยาวแล้วยาวอีกถึงค่อยไปล้างที่ร้านทำเล็บนะคะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ใครจะไม่ชอบล่ะ ได้ ทำเล็บเจล เดินออกมาจาก ร้นทำเล็บ พร้อมเล็บสวยๆ ที่ไม่ลบไม่เลือนไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ และอยู่ได้นานถึง 2 อาทิตย์ แต่เราต่างก็รู้ดีว่าการล้างเล็บเจลมันไม่ได้ชวนแฮปปี้เช่นนั้น ถ้าสาวๆ จะไปทำเล็บโดยที่ยังมีเล็บเจลของเดิมคาอยู่ที่เล็บล่ะก็เตรียมยืดเวลาในการทำเล็บออกไปอีกครึ่งชั่วโมงได้เลย เพราะช่างทำเล็บต้องเผื่อเวลาล้างเล็บเจลออกให้หมดอย่างประณีตซะก่อนแล้วจึงจะเริ่ม ลายเล็บใหม่ ที่สาวๆ ต้องการได้ คราวนี้จะรีบแค่ไหน จะเร่งช่างยังไงก็ไม่ได้นะจ๊ะ

4. ไม่กล้าทักท้วงร้านทำเล็บเมื่อเขาจัดการกับจมูกเล็บของเรา

ร้านทำเล็บ หน้าฝน

ถึงจะเป็นร้านทำเล็บเจ้าใหญ่ๆ ก็ควรเช็คสไตล์การทำเล็บของแต่ละร้านไว้ก่อนด้วยนะคะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เมื่อไป ร้านทำเล็บ ครึ่งหนึ่งของความรื่นรมย์ในการทำเล็บต้องหมดไปกับการดูแลผิวหนังรอบเล็บหรือบริเวณคิวติเคิล แต่การตัดแต่งหนังจมูกเล็บนั้นอาจเกิดความผิดพลาด เป็นแผล เลือดไหลได้ ดังนั้นหน้าที่ของเราผู้เป็นเจ้าของเล็บจึงสามารถขอ ช่างทำเล็บ ได้ว่าให้ตัดเล็มเพียงเล็กน้อย และใช้แปรงดันหนังเล็บจัดดันจมูกเล็บให้เข้ารูปทรงเรียบร้อยก็เพียงพอแล้ว

5. ไม่ติดใจเรื่องความสะอาดเมื่อไปร้านทำเล็บ

ร้านทำเล็บ ความสะอาด

ร้านทำเล็บที่ดูสะอาดสะอ้าน หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์บ่อยๆ ถือว่าเชื่อใจได้ น่าไปลองค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


แม้การทำเล็บที่ ร้านทำเล็บ จะดูสะอาดและน่าเชื่อถือมากกว่า ร้านทำเล็บ ข้างทางทั่วไป แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียอยู่ในอุปกรณ์ทำเล็บเลย ดังนั้นสาวๆ ต้องสังเกตว่าหาก ร้านทำเล็บ นั้นไม่เปลี่ยนผ้าขนหนู ใช้ต่อเนื่องมาตั้งแต่เปิดร้านยันร้านปิด สาวๆ ก็ควรจะโบกมือลา ร้านทำเล็บ นั้น หรือไม่แม้แต่จะทำความสะอาดอ่างล้างเล็บหลัง ทำเล็บ ทุกครั้งก็เซย์กู๊ดบายกันให้ไวเลยค่ะ

6. ปล่อยให้ร้านทำเล็บสัมผัสมือและเล็บของคุณหลังจากขัดผิวหน้าเล็บเสร็จหมาดๆ

ร้านทำเล็บ buff nails

ร้านทำเล็บเค้าก็มี buff nails ให้บริการด้วยนะ ทำแล้วเล็บมันวาวดีงามเชียวล่ะค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


สิ่งที่ได้จากการ ขัดผิวหน้าเล็บ คือ เล็บสวยๆ วาวๆ เนียนเรียบ แลดูสุขภาพดี แต่หากที่ ร้านทำเล็บ ยังปล่อยให้คุณสัมผัสเล็บสวยๆ เนียนๆ นั้นอย่างพึงพอใจล่ะก็ นั่นเป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ค่ะ การขัดผิวหน้าเล็บนั้นจะช่วยขจัดคราบมันและเศษหนังเล็บให้หมดไปได้ แต่การไปสัมผัสซ้ำอีกครั้งก็เท่ากับการ buff nails ม่มีความหมาย แถมทำให้สีทาเล็บทาไม่เรียบเนียนด้วยค่ะ

7. ไม่ได้ให้ทิปที่ร้านทำเล็บ

ร้านทำเล็บ ให้ทิปพนักงานทำเล็บ

ใครว่าไปร้านทำเล็บ ไม่จำเป็นต้องให้ทิป บอกสาวๆ เลยว่าให้ทิปนี่แหละถือเป็นมารยาทที่ดีที่สุด

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ถ้าจ่ายเงินสด เราก็สามารถให้ทิป ร้านทำเล็บ ได้แบบชิลด์ๆ แต่ถ้าชำระเป็นเครดิตการ์ดเมื่อไหร่ต้องคำนึงถึงข้อนี้ด้วย แม้สาวๆ จะจ่ายบัตรเครดิตก็ควรจะเพิ่มเงินในส่วนของทิปลงไปด้วย เพราะไหนๆ ก็ได้รับการบริการและลวดลายเพ้นท์เล็บตามที่ต้องการแล้ว การให้ทิปเพิ่มเป็นพิเศษจำนวนหนึ่ง ไม่ต้องมากมาย พอดีๆ ถือเป็นมารยาทอันดีและแสดงน้ำใจในแบบที่ควรทำนะคะ

8. โกนขนขาในเช้าวันที่จะไปร้านทำเล็บ

ร้านทำเล็บ ไม่ควรโกนขนขาก่อนไปทำเล็บ

ก่อนไปร้านทำเล็บ ดูแลรักษาตัวเองให้ดีๆ อย่าสุ่มสีสุ่มห้าโกนขนที่ขาหรือแขนไปก่อนเชียวนะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


สาวๆ อาจจะแปลกใจว่าเอ๊ะ! โกนขนขาเกี่ยวอะไรด้วย ก็การโกนขนที่ขาหรือผิวบริเวณเท้าจะทำให้ผิวบริเวณนั้นอ่อนนุ่ม และบอบบางมากเป็นพิเศษค่ะ และพอสาวๆ ไป ร้านทำเล็บ ทางร้านอาจจะมีสปาเท้าหรือสครับบริการให้ก่อน การทำเล็บ ทีนี้ผิวก็จะยิ่งเซนส์ซิทีฟ อาจจะพ่ายแพ้ต่อเกลือขัดผิวไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นถ้าจะไป ทำเล็บ ก็อย่าเพิ่งโกนขนที่ขาหรือแขนกันไปก่อนล่ะ

ร้านทำเล็บ ดูแลเล็บให้สวย

อยากดูแลเล็บให้สวยด้วยตัวเอง หรือให้ร้านทำเล็บดูแลให้ก็ยังสวย ก็ต้องมีวินัยทำตาม ข้อปฏิบัติเหล่านี้นะคะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เอาล่ะค่ะสาวๆ นี่ก็เพิ่งผ่านไปเพียงครึ่งทางเท่านั้น เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 8 ข้อแรกที่อย่าให้เกิดขึ้น เมื่อไปร้านทำเล็บ มีใครเผลอทำข้อไหนไปบ้างรึเปล่าล่ะเนี่ย อ่ะแต่ถ้ารู้แล้วก็อย่าลืมเก็บไว้เตือนตัวเอง เตือนคุณแม่คุณพี่คุณน้องคุณเพื่อนกันด้วย และถ้าจะให้ดีก็ชวนกันไปตามเก็บให้ครบกับอีก 7 ข้อที่เหลือใน Part 2 กันด้วยนะ :)

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง