มาทำความรู้จัก “แอลกอฮอล์” ในเครื่องสำอางกันเถอะ

มาทำความรู้จัก “แอลกอฮอล์” ในเครื่องสำอางกันเถอะ

ผลิตภัณฑ์ความงามหลากหลายตามห้างร้านต่างแปะป้ายโฆษณาสินค้าของตัวเองว่า “ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์” ความจริงนี้เชื่อถือได้แค่ไหน มาดูกัน

31 July 2015
hipp.thunder
31 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ถ้าจะบอกว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เลยนั้นแทบไม่มีอยู่จริง  ก็อาจจะทำให้ตกใจได้ใช่มั้ยล่ะคะ เพราะจริงๆ แล้วแอลกอฮอล์นั้นถือเป็นหนึ่งในตัวทำละลายหลักเลยสำหรับเครื่องสำอางต่างๆ ในปัจจุบัน ถ้าจะให้แบ่งแล้ว  แอลกอฮอล์สำหรับเครื่องสำอางถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทค่ะ ซึ่งก็คือแอลกอฮอล์ที่ดีต่อผิวและแอลกอฮอล์ที่ไม่ดีต่อผิวนั่นเอง

image_21024
- ที่มารูป: www.ecouterre.com

 

แอลกอฮอล์ดีต่อผิว – กลุ่มที่ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองกับผิว
image_22340
- ที่มารูป: www.beautystylist.ro

แอลกอฮอล์ดี จัดเป็นแอลกอฮอล์ประเภท Glycol ซึ่งเป็นตัวช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของน้ำไว้ และ Fatty alcohol เกิดจากโมเลกุลของแอลกอฮอล์ที่ได้จับกับสารประกอบประเภทน้ำมัน (oil) หรือไขมัน (fat) ทำให้คุณสมบัติความเป็นแอลกอฮอล์ลดลง ก่อให้เกิดการระคายผิวน้อยและมักถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวอีกด้วย ซึ่งสารที่พบบ่อยในเครื่องสำอางก็จะมี...

image_22343

Cetyl Alcohol ซึ่งถูกสกัดมาจากมะพร้าว แทบจะพบในเครื่องสำอางทุกชนิดแต่ก็มีบางรายงานบอกว่าก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวได้

- ที่มารูป: www.yourprivatelabel.eu
image_22337

Stearyl Alcohol ถูกสกัดมาจากมะพร้าวเช่นกัน มีคุณสมบัติช่วยประสานน้ำกับไขมันได้ดี พบได้ในครีมหรือพวกคอนดิชั่นเนอร์

- ที่มารูป: www.myotcstore.com
image_22338

Cetearyl Alcohol เป็นแว็กซ์ที่ช่วยประสานน้ำกับไขมันให้เข้ากันได้ดี พบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำในน้ำมัน หรือน้ำมันในน้ำ พวกคลีนซิ่ง ยาย้อมผม และครีมกันแดด

- ที่มารูป: d26j9nk90wf3d1.cloudfront.net

 

แอลกอฮอล์ไม่ดีต่อผิว – กลุ่มที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองกับผิว
image_21037
- ที่มารูป: livingclean.com

แอลกอฮอล์กลุ่มนี้ประกอบไปด้วย แอลกอฮอล์ที่ถูกแปรสภาพ (Denatured alcohol), แอลกอฮอล์ที่ถูกแปรสภาพชนิดพิเศษ (SD alcohol), ethanol, methanol, ethyl alcohol, benzyl alcohol และ isopropyl alcohol นั่นเอง ซึ่งแอลกอฮอล์กลุ่มนี้นอกจากจะทำให้ผิวแห้ง แล้วยังก่อให้เกิดการระคายเคือง อีกทั้งอาจจะทำลายเซลล์ได้อีกด้วย แต่ว่ามีรายงานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ ethanol เรื่องความปลอดภัยในการใช้สารตัวนี้กับผิวว่าไม่ก่อให้เกิดมะเร็งและยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยนะคะ

image_22339
- ที่มารูป: bestbodylotion.org


ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่แอลกอฮอล์นั้น เป็นแอลกอฮอล์ประเภทที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองน้อย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางนั่นเองค่ะ และเมื่ออ่านส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เวลาเลือกซื้อก็ไม่ต้องตกใจกันแล้วค่ะว่าจะเจอสารประกอบประเภทแอลกอฮอล์อยู่ตลอด  เพราะเจ้าสารตัวนี้สำคัญจริงๆ  ในการผลิตเครื่องสำอาง สุดท้ายก็หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางได้ไม่มากก็น้อยนะคะ บ๊ายบายค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา
รวบรวมจาก
- ที่มา: www.truthinaging.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @