profile: ☆* Dream Inspired *☆
☆* Dream Inspired *☆
ติดตาม
icon 02 ส.ค. 2015
icon 0
icon 19.2K
9 เหตุผล!! ที่คุณควรลดน้ำหนักให้สำเร็จ

9 เหตุผล!! ที่คุณควรลดน้ำหนักให้สำเร็จ

ตั้งเป้าหมายแล้ว ก็ต้องทำให้สำเร็จ ทำไมน่ะเหรอ...?

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ไหนใครมีน้ำหนักเกิน แล้วไม่อยากออกกำลังกาย แล้วคิดจะปล่อยให้มันผ่านไปโดยไม่คิดลดมั้ยคะ? หรือพยายามแล้ว ท้อซะก่อน ก็เลยล้มเลิกไปเลย  เดี๋ยวๆๆๆๆ นะคะ  หยุดความคิดที่จะล้มเลิก แล้วมาดูเหตุผลที่คุณควรจะลดน้ำหนักให้สำเร็จก่อนดีกว่า!

 

1. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

image_22809
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

ถ้าคุณอ้วนเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง 7 ชนิด ได้แก่ มะเร็งลำไส้, มะเร็งเต้านม, มะเร็งถุงน้ำดี, มะเร็งไต, มะเร็งตับอ่อน, มะเร็งคอ และ มะเร็งมดลูก ซึ่งจะมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงกว่าคนที่มีน้ำหนักมาตรฐานถึงร้อยละ 40 เลยนะคะ  นั่นก็หมายความว่า ถ้าเราลดน้ำหนักสำเร็จ เราก็ลดความเสี่ยงได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

2. หัวใจแข็งแรงขึ้น

image_22813
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

การที่มีไขมันเกาะอยู่ตามหลอดเลือด และรอบๆ หัวใจ จะทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก  แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย  โดยผู้เชี่ยวชาญบอกว่าทุกๆ ค่า BMI ที่เพิ่มขึ้น 5 จะเพิ่มเปอร์เซ็นต์อัตราการตายจากระบบหัวใจมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งถ้าคุณลดน้ำหนักสำเร็จ ก็จะปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

 

3. ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

image_22815
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

Roxanne Sukol ผู้ชำนาญเฉพาะทางของ Cleveland Clinic กล่าวว่า "เวลาคุณทานอาหารที่ไม่ดีสุขภาพเข้าไป ถ้าโชคดีคุณก็แค่เพิ่มปริมาณอินซูลิน เท่าที่คุณต้องการ แต่ถ้าปริมาณอินซูลินไม่เพียงพอต่อการจับน้ำตาล  น้ำตาลในเลือดก็จะสูงเกินไป  และนั่นจะทำให้คุณเป็นโรคเบาหวานได้ " และถ้าสาวๆ ทานอาหารที่มีสุขภาพ เช่น อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง มีสารอาหารครบถ้วน  ก็จะลดอัตราเสี่ยงการเป็นเบาหวาน และเสื้อผ้าของคุณก็จะใส่ได้พอดี ไม่คับไปด้วยนะคะ

 

4. นอนหลับสบายขึ้น

image_22801
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

เนื่องจากถ้าคุณอ้วนเกินไป เวลานอนจะหายใจไม่ค่อยสะดวก  การลดความอ้วน จะช่วยลดความรุนแรงของการหายใจไม่สะดวกได้  ถ้าสาวๆ คนไหน ลดความอ้วนจนถึงจุดที่เพียงพอ จะสามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงเรื่องการนอนได้อย่างชัดเจน  เพราะสามารถหายใจได้ง่ายขึ้น  อย่างที่ไม่เคยเป็น

 

 

5. ทำให้มีลูกง่ายขึ้น

image_22805
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว สาวๆ อาจคิดว่า โอ๊ย! ยังอีกไกล  แต่ศึกษาไว้ก่อนก็ดีค่ะ จะได้ไม่ปล่อยตัวจนกู่ไม่กลับ  เนื่องจากว่า การที่เรามีน้ำหนักมากเกินไประหว่างตั้งครรภ์ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน และ ครรภ์เป็นพิษ  นอกจากนี้ ลูกจะมีปัญหากับหัวใจอีกด้วย  ฉะนั้น รักษารูปร่าง และลดน้ำหนักตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ

6. อายุยืนยาวขึ้น

image_22806
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

จากการวิจัยพบว่า ถ้ามีน้ำหนักเกินมาตรฐาน 80 ปอนด์  ชีวิตจะสั้นลง 10 ปี และถ้าน้ำหนักเกินมา 100 ปอนด์ ชีวิตจะสั้นลงถึง 14 ปี เลยนะคะ  ที่เขาพูดมาอาจจะไม่ได้เกินจริงมาก เนื่องจากความอ้วนนำมาซึ่งสารพัดโรค  แต่ละโรคอันตรายๆ ทั้งนั้น ลดน้ำหนักแล้วสวยอย่างยาวนานกันดีกว่าค่ะ

7. มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

image_22819
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

ถึงจะบอกว่า "แล้วยังไงล่ะ ถึงฉันจะอ้วน แต่ฉันมีความสุขไม่ได้เหรอ"   ปฏิเสธไม่ได้หรอกค่ะ ว่าการคิดในแง่ดี จะทำให้ชีวิตมีความสุข  แต่ลองนึกตามดูสิคะ  ว่าถ้าความจริงเราผอมกว่านี้ มีน้ำหนักมาตรฐาน  จะสามารถเอ็นจอยในชีวิตได้ขนาดไหน  เดินทางไปที่ไหนก็สะดวก  ไม่เหนื่อยง่ายอีกต่างหากนะ

8. ลดการอักเสบในร่างกาย

image_22807
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

ไขมัน โดยเฉพาะไขมันที่สะสมบริเวณหน้าท้อง จะปล่อยสารที่ทำให้อักเสบเข้าสู่ร่างกายของคุณ ซึ่งหมายความว่าจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง ไม่สามารถต่อสู้กับโรคอื่นๆ ได้ ใครรู้ตัวว่าน้ำหนักเกิน ลดน้ำหนักด้วยนะคะ แล้วจะสังเกตเห็นว่าอาการปวด เจ็บ ต่างๆ หายวับไปเลย

9. ลดน้ำหนักสำเร็จ มีผลต่อทั่วร่างกาย

image_22821
- ที่มารูป: cdn.fitnessmagazine.com

เราไม่เคยลอง ก็คงไม่รู้หรอก ว่าการที่มีน้ำหนักได้มาตรฐาน มีสุขภาพที่ดี มันดีต่อร่างกายขนาดไหน  ไม่ใช่ว่าดีต่อแค่หัวใจ แต่ดีต่อสมอง แถมระบบภูมิคุ้มกันก็ดีด้วย  มาลดน้ำหนักให้เป็นรางวัลกับตัวเองกันเถอะค่ะ


เหตุผลเพียง 9 ข้อ แต่น่าจูงใจขนาดนี้  เรียกว่าคุ้มค่าที่จะพยายามจริงๆ   เราควรเริ่มกันตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้   หาท่าออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ชอบ พร้อมกับการควบคุมอาหาร  เพื่อหุ่นที่ดี สุขภาพที่ดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ  เท่านี้ชีวิตก็ดี๊ดีแล้วค่ะ!


บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง