ความเครียดทำให้เรา "อ้วน" ได้จริงเหรอ? ლ(◉◞⊖◟◉`ლ)

ความเครียดทำให้เรา "อ้วน" ได้จริงเหรอ? ლ(◉◞⊖◟◉`ლ)

มาดูกันเลยว่า ความเครียดเกี่ยวกับความอ้วนยังไง

05 August 2015
Mollacake
05 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ความเครียดมักเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสาวๆ ตลอดเวลา ก็ผู้หญิงน่ะมีเรื่องให้เครียดตั้งเยอะ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องคนรัก เรื่องงาน เอาแค่มื้อเย็นจะกินอะไรดีก็เริ่มปวดหัวแล้ว! ช่วงนี้น้ำหนักก็ขึ้นพรวด บวมอืดสุดๆ หรือความเครียดจะทำให้ฉันอ้วน!  ༼ꉺɷꉺ༽

ใช่แล้ว! เธอรู้ไหมว่าความเครียดเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของสารชีวเคมีในร่างกาย ทำให้กระตุ้นความอยาก และในที่สุดก็ “สวาปาม” เข้าไปจนอ้วนเลยล่ะ มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบหลักฐานว่า ความเครียดกับความอ้วนเกี่ยวข้องกัน ยิ่งถ้าเครียดมาก ความคิดที่จะกินอาหารดีมีประโยชน์ ก็จะหันไปหาอาหารขยะแคลอรี่สูงเสียอย่างนั้น  (。◕ฺˇε ˇ◕ฺ。)ノ゙

วันนี้เราจะมาบอกว่า ความเครียดทำให้อ้วนได้อย่างไร และเราจะจัดการกับตัวเองอย่างไรให้ยังผอมเพรียว (หรืออย่างน้อยก็ไม่อ้วนขึ้น) เลื่อนลงไปอ่านข้างล่างกันเล้ย! \(^ω^\)

 

ความอ้วนและความเครียดเกี่ยวข้องกันยังไง (ノ)ω(ヾ)

image_24148
- ที่มารูป: static1.squarespace.com

เธอเคยรู้สึกไหมว่าเวลาเครียดจัดๆ เธอจะรู้สึกอยากกินอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง นักวิจัยเผยแล้วว่าไม่ใช่การมโนไปเอง แต่มาจากการสั่งการของสารในร่างกาย ดังนี้ค่ะ

เซโรโทนิน : เวลาเธอกินอาหารประเภทแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจะเพิ่มระดับสารเซโรโทนินในร่างกาย เพราะสารเคมีตัวนี้ทำให้ร่างกายรู้สึกสบาย ผ่อนคลายความเครียดลง แป้งที่กินก็ไม่ใช่แป้งโฮลวีทแคลอรี่ต่ำทั่วไป แต่สมองของเธอจะนึกถึงของอ้วนๆ อย่างมัฟฟิน เพสตรี โดนัทและคุกกี้ทั้งกองเลยล่ะค่ะ

คอร์ติซอล : เป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยจัดการเรื่องการสะสมไขมันและใช้พลังงานในร่างกาย  นักวิจัยค้นพบว่า โรคเครียดเรื้อรังทำให้ร่างกายหลั่งสารคอร์ติซอลออกมามากเกินไป ทำให้เพิ่มความอยากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงปรี๊ด

นิวโรเปปไทด์ วาย : เมื่อเราเครียด ร่างกายจะย่อยและดูดซึมสารอาหารต่างจากตอนมีอารมณ์ปกติ งานวิจัยชิ้นหนึ่งในหนูทดลองพบว่า หนูที่เครียดจะมีไขมันสะสมมากกว่าหนูปกติ นักวิจัยเชื่อมโยงปรากฎการณ์นี้กับโมเลกุลที่เรียกว่า “นิวโรเปปไทด์ วาย”  เป็นระยะที่เซลล์ประสาทปล่อยออกมาระหว่างที่เรากำลังเครียด  ซึ่งจะเป็นการสะสมไขมันให้เพิ่มขึ้น ยิ่งทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงเท่าไหร่ โมเลกุลนี้ก็ถูกปล่อยออกมาเยอะเท่านั้น น่ากลัวจริงๆ นะเนี่ย!

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ลิปสุดคิ้วท์ JELLY BELLY gloss tint
ปาก
8
6
6.6K
แป้งกลิ่นหอม อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองด้วยBabi Mild Double Milk Protein Plus Baby Powder
ผิวหน้า
1
0
6.8K
[ดิฉันขอบอกว่า] คู่นี่คือ Perfect Combination ใช้คู่กันคือยิ่งปัง! | Dior+Nars
ผิวหน้า
7
5
6.3K

จัดการกับความเครียดยังไงให้ไม่อ้วน (✽ ゚д゚ ✽)

image_24149

เรารู้แล้วว่าความเครียดทำให้อ้วนอย่างแน่นอน แต่บางครั้งก็มีเรื่องให้เครียดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ใกล้ฤดูสอบหรือทะเลาะกับเพื่อน ถ้าเป็นแบบนี้ จะทำยังไงไม่ให้ตัวพอง อ้วนอืดจนกระดุมปริล่ะตัวเธอว์!

อย่าตกใจ เรามีวิธีช่วยให้เธอยังคงหุ่นสวยได้ แค่ทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ค่ะ ไปดูกันเลย >w<b!

 

อย่าปล่อยให้ตัวเองอดจนหิวโซ!

image_24150
- ที่มารูป: chughtailab.com

ถ้าเธอไม่ยอมกินอะไรมาตั้งแต่เช้า เมื่อถึงเวลาบ่าย เธอจะหิวมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหิวโซ นั่นเพราะเธอเว้นระยะห่างระหว่างมื้อนานเกินไป! ในร่างกายของเธอจะเกิดการเปลี่ยนแปลงคือ ระดับน้ำตาลในเลือดตกฮวบ ระบบร่างกายฉลาดกว่าที่คิด มันคิดว่าเธอกำลังจะอดตาย คราวนี้ล่ะกินแหลกสุดๆ ล่ะค่ะ เอาช้างมาฉุดก็หยุดไม่อยู่

ทางแก้ก็ง่ายๆ กินข้าวให้ครบทุกมื้อ ปริมาณพอสมควรและเลือกชนิดที่มีประโยชน์ เท่านี้ก็พอแล้วล่ะ

 

จำกัดปริมาณอาหารในจานอย่างเคร่งครัด!

image_24152
- ที่มารูป: bradylou.com

เวลาคนส่วนใหญ่เกิดความเครียดแบบปรี๊ด! ขึ้นมา เขาจะไม่สนใจว่ากินอะไร หรือกินไปเท่าไหร่หรอกค่ะ ในสมองของพวกเขาจะคิดแต่ว่าต้องการอะไรหวานๆ มันๆ มาช่วยดับความร้อนในใจให้มอดลงซะที ผลสรุปว่าความร้อนในใจลดลง แต่มานั่งกลุ้มกับห่วงยางที่ป่องทะลุเสื้อผ้าออกมาแทน!

ทางแก้ก็ง่ายๆ มีสติ! เลือกใช้จานหรือชามใบเล็ก เมื่อเทอาหารลงไปจะทำให้เธอกินน้อยลง เมื่อกินน้อยลง ปริมาณแคลอรี่ก็น้อยลงตามไปด้วยค่ะ (อย่าแอบขี้โกง เทลงไปซะพูนจานจนล้นออกมาล่ะ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอกนะจ๊ะ!)

 

 

 

กินของว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ!

image_24153
- ที่มารูป: paninihappy.com

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้าเธอกินมื้อหลักไม่พอ ทำให้ท้องร้องขอของว่าง ขอให้เลือกชนิดแบบที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตรวมกัน ร่างกายจะย่อยช้าลง ทำให้เธอรู้สึกอิ่มนานขึ้น ของว่างที่ยกนิ้วโป้งให้คือพวกถั่วอัลมอนด์ จะเป็นเม็ดถั่วหรือเป็นเนยถั่วทาขนมปังก็ได้ ชนิดขนมปังก็เลือกเป็นแครกเกอร์แบบโฮลเกรน หรือเลือกกินขนมปังโฮลวีทโปะแผ่นชีสสักเสี้ยวหนึ่งก็ได้ค่ะ 

อย่ากินขนมที่มีไขมันและน้ำตาลสูงอย่างเค้ก คุกกี้ หรือชานมไข่มุกเชียวล่ะ อ้วนเน้นๆ เลยจ้า!

 

ระลึกไว้เสมอว่าเธอกำลังเอาอะไรเข้าปาก!

image_24154
- ที่มารูป: blog.mann-ivanov-ferber.ru

เมื่อสาวๆ เริ่มตกอยู่ในภาวะจน เครียด กินเหล้า เอ๊ยไม่ใช่! เครียดจนปวดหัวไมเกรนแล้วล่ะก็ เธอจะไม่คิดถึงเรื่องไดเอทหรอก อันที่จริงเธอจะคิดว่า การที่จะเอาแต่คิดลดน้ำหนักยิ่งทำให้ไมเกรนขึ้นอีกน่ะสิ ดังนั้นกินแหลกไปเถอะ แล้วค่อยคิดถึงความอ้วนทีหลัง ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดถนัด!

เธอควรทำตรงข้ามเลย คิดให้เยอะๆ ว่าเธอกำลังกินและ “คิดจะกิน” อะไรอยู่ อย่าลืมว่าอาหารเหมือนเชื้อเพลิงให้ร่างกายและสมอง ถ้าเธอกินอาหารให้ถูกชนิด เธอจะได้เชื้อเพลิงคุณภาพมาช่วยให้เธอหายเครียดน้อยลงด้วยซ้ำนะ!

 

จัดการกับความเครียดอย่างมีสติ!

image_24158
- ที่มารูป: cdn.running.competitor.com

ข้อนี้อาจจะดูพูดง่าย ทำยาก! ใครก็มีสติได้ตอนที่สภาวะอารมณ์ปกติ แต่เวลาที่เครียดจะให้มีสติยังไงไหว ยังไงก็ต้องหาทางให้ได้ถ้าอยากผอม! พยายามหาทางจัดการความเครียดที่ดีต่อสุขภาพให้ได้ อย่าไปรมแก๊สหัวเราะ เสพยาอะไรแบบนั้นล่ะ เดี๋ยวเข้าโรงพยาบาลไปซะก่อน =_=

หาทางออกด้วยกีฬาอย่างโยคะ รำไทเก็ก เต้นแอโรบิก หรือวิ่งจ็อกกิ้งเป็นประจำทุกวันสิ ใช้เวลาอยู่กับเพื่อน ระบายเรื่องทุกข์ใจให้แก๊งสาวๆ ฟังหมดเปลือกไปเลย ถ้าอาการหนักมากจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่เธอจะเข้าพบนักจิตวิทยาเพื่อปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น ความเครียดที่สุมอยู่จะได้หายไปบ้างสักนิดหน่อยก็ยังดี!

 

----------------------------
ถ้าเธอรู้สึกเครียด อยากทึ้งผมให้หลุดออกมาทั้งกระจุกเพราะอ่านหนังสือเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งรีบกระโดดลงบันได วิ่งเข้าห้องครัว เปิดตู้เย็นหยิบเค้กก้อนโตหรือมันฝรั่งทอดถุงขนาดจัมโบ้มาเคี้ยวกินเชียวล่ะ!
จำไว้ว่ามันเป็นกลไกของสมอง เธอไม่ได้หิวจริงๆ หรอก ยังมีอีกหลายคนที่ประสบเหตุการณ์เดียวกับเธอ จงอย่าอ้วนอย่างโดดเดี่ยว แต่จงผอมไปด้วยกัน ถึงเครียดก็ไม่จำเป็นต้องอ้วนขึ้นเสมอไป แค่รู้วิธีหลบหลีก หลอกสมองตัวเองก็พอ


แต่ทางที่ดี พยายามปล่อยวาง มองโลกในแง่ดี ความเครียดในชีวิตจะได้หายไปบ้าง เพ่งความสนใจไปที่กิจกรรมอื่นๆ อย่างงานที่ทำ การออกกำลังกาย หรืออาหารมีประโยชน์อย่างอาหารคลีนจะดีกว่า เราเลี่ยงความเครียดไม่ได้ แต่เราเลี่ยงความอ้วนได้ค่ะ แล้วเจอกันใหม่นะสาวๆ ซิสต้าทุกคน ^____^
----------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ