เอาใจหนอนหนังสือ กับ 7  ร้านหนังสือทั่วโลกที่ควรไปแวะเวียนสักครั้ง  1 ในชีวิต

เอาใจหนอนหนังสือ กับ 7 ร้านหนังสือทั่วโลกที่ควรไปแวะเวียนสักครั้ง 1 ในชีวิต

เอาใจหนอนหนังสือ กับ 7 ร้านหนังสือทั่วโลกที่ควรไปแวะเวียนสักครั้ง 1 ในชีวิต

23 April 2015
TH_RK
23 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ครั้งหนึ่ง Cicero นักกวีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโรมัน ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ A room without books is like a body without a soul” ห้องที่ไม่มีหนังสือ ก็เหมือนกับร่างกายที่ไร้วิญญาณนั่นเอง ในวันนี้ ทางเราก็ได้สรรหาร้านหนังสือทั่วโลก บรรยากาศสวยๆ เงียบสงบ เหมาะแก่การไปเลือกซื้อ เลือกช้อป หรือจะเดินเข้าไปสัมผัสบรรยากาศที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในโลกนี้ ก็ไม่มีใครว่านะเออ เอาเป็นว่าไปดูกันดีกว่าว่าร้านหนังสือที่เราคัดสรรมาให้นั้น จะหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง


1.Boekhandel Dominicanen in Maastrich, Netherlands.

image_1404
- ที่มารูป: planetsurprises.files.wordpress.com
image_1405

สิ่งที่น่าสนใจของที่แห่งนี้ คือ ที่นี่มีหนังสือที่มีอายุมากกว่า 700 ปีนั่นเอง ทางด้านสถาปัตยกรรมนั้น ต้องขอบอกก่อนเลยว่าที่นี่มีการผสมทั้งแนวโกธิค และโมเดิร์นร่วมกัน

- ที่มารูป: static.dezeen.com

2. Libreria Acqua Alta in Venice, Italy

image_1406
- ที่มารูป: www.worldaroundwater.com
image_1407

ถึงแม้ว่าร้านหนังสือแห่งนี้จะเล็ก สะเปะสะปะ ไม่เป็นระเบียบเอาเสียเลย แต่ยอมใจเถอะ ถ้าได้มาแล้ว รับรองว่าคุณจะตกหลุมรัก และถอนตัวออกจากที่เล็กๆแห่งนี้ไม่ได้

- ที่มารูป: www.gliamantideilibri.it

3. Librería El Ateneo in Buenos Aires

image_1408
- ที่มารูป: viajes.101lugaresincreibles.com

ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นโรงละครเก่า แต่ปัจจุบัน มันได้กลับกลายเป็นร้านหนังสือที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ ที่นี่ยังประดับประดาไปด้วยผ้าม่านสีแดงสีสด รูปปั้นแกะสลักต่างๆ ทั้งยังมี ภาพเขียนสีน้ำมันบนเพดานอีกด้วย ใครก็ตามที่มาเยี่ยมร้านหนังสือแห่งนี้ จะได้ยินเสียงเปียโนที่บรรเลงเป็นเสียงเพลงเบาๆ ส่งผลให้บรรยากาศเอื้อต่อการซื้อหนังสือจริงๆ

4. Brattle Book Shop in Boston

image_1409
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com
image_1410
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com
image_1411

ปกติแล้วเราจะคุ้นเคยแต่กับร้านหนังสือที่อยู่ในตึกบ้าง อยู่ในห้างบ้าง แต่ว่าร้านนี้เป็นร้านหนังสือ outdoor ค่ะ ถูกพบเมื่อปี 1825 และถือว่าเป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแล้วด้วยนะ

- ที่มารูป: cdn-media-1.lifehack.org

5. Livraria Lello in Porto, Portugal

image_1413
- ที่มารูป: www.tentimesone.com

ถ้าหากว่าดูภายนอกแล้ว ที่แห่งนี้อาจจะไม่ค่อยน่าสนใจสักเท่าไหร่ แต่บอกเลย คุณพลาดแล้ว ที่คุณตัดสินอะไรๆจากภายนอก ลองเข้ามาข้างในสิ คุณจะพบกับความอลังของ ไม้สีดำและบันไดอันโอ่โถงที่เด่นเป็นสง่า และนี่ก็ถือว่าเป็นร้านหนังสือที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศโปรตุเกส ซึ่งรอคอยให้คุณได้มาเยือนมาสัมผัสด้วยตัวคุณเอง

6. Librairie Ptyx in Brussels

image_1415
- ที่มารูป: www.librairie-ptyx.be

แม้ว่าที่แห่งนี้จะดูเรียบๆ เก๋ไก๋ตามฉบับฮิปสเตอร์ สีขาว เรียบง่าย ตามท้องเรื่อง แต่พอเมื่อก้าวเท้าเข้ามาแล้ว คุณจะเห็นว่า ทุกอย่างได้ถูกจัดสรรไว้อย่างเป็นระเบียบและลงตัวมากถึงมากที่สุด นอกจากนั้นตามผนังกำแพง ทางร้านได้นำประโยคเด็ดๆจากหนังสือมาไว้เป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่เข้ามาสัญจรในร้านแห่งนี้อีกด้วย

7. Books Actually in Tiong Bahru, Singapore

image_1416
- ที่มารูป: farm9.staticflickr.com
image_1417

มาดูร้านหนังสือน่ารักๆทางฝั่งเอเชียกันบ้าง บรรยากาศภายในร้านนี้ค่อนข้างเล็ก มีความทันสมัย เรียบง่าย นอกจากนี้ทางร้านยังได้ตกแต่งด้วยสินค้าแฮนเมดน่ารักๆ มาประดับประดาภายในร้าน หรือถ้าใครชอบก็อาจจะซื้อไปเป็นของฝากให้กับคนใกล้ตัวก็ได้

- ที่มารูป: www.cathaypacific.com

เห็นร้านหนังสือน่าไปอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมหาหนังสือที่ถูกใจมาเป็นเพื่อนร่วมทางแก้เวลาเหงานะคะ :D


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @