7 อาหารที่ 'สาวนักวิ่ง' ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากอ้วน!

7 อาหารที่ 'สาวนักวิ่ง' ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากอ้วน!

รวมอาหารที่นักวิ่งควรหนีให้ไกล ถ้าไม่อยากให้ความอ้วนตามทัน

12 August 2015
Mollacake
12 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ซิสต้าหลายคน  คงเป็นผู้หญิงที่รักความสวยงาม และคอยดูแลให้ตัวเองหุ่นดี  มีกล้ามเนื้อ จะได้ใส่เสื้อผ้าสวยๆ และทำให้หนุ่มๆ ตาโตจนเหลียวหลังไงล่ะ ^w^  
กีฬาที่สาวๆ การันตีว่าเบิร์นแคลอรี่ได้เยอะและเร็วที่สุดก็คือ “ การวิ่ง “ เพราะได้ขยับร่างกายทั้งตัว ทำให้ไขมันลดทั้งร่างกาย แต่สาวๆ บางคนก็อาจเข้าใจผิด คิดว่าวิ่งเสร็จแล้วจะกินอะไรก็ได้ เลยซัดโฮกแฮมเบอร์เกอร์เบคอนน้ำมันท่วม เฟรนช์ฟรายส์จัมโบ้และไอศกรีมแก้วใหญ่ แล้วก็ต้องมานั่งเสียใจ ร้องไห้โฮว่าทำไมน้ำหนักถึงไม่ลดสักที ฮือ แง้ T______T

ทางออกอยู่นี่แล้ว วันนี้เรามีบทความ  " 7 อาหารตัวร้ายของสาวนักวิ่ง "  ที่ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด  เธอจะแปลกใจว่าอาหารบางชนิดที่กินทุกวัน  นอกจากทำให้อ้วนขึ้นแล้ว  ยังทำให้สุขภาพแย่ลงอีกด้วย  จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย! ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎1. ขนมปังขัดสี ( ขนมปังขาว )

image_25906
- ที่มารูป: sustainablepulse.com

ถ้าขนมปังที่เธอจะซื้อ ไม่มี  " โฮลวีท 100% "  เป็นส่วนผสมหลักล่ะก็ วางกลับลงไปบนชั้นวางของด่วนๆ!  ไม่ว่าขนมปังชนิดไหนก็ตาม  ไม่มีทางเป็นธัญพืชแท้โดยไม่ผสมอะไรเลย  ดังนั้นสารอาหารก็ลดลงตามลำดับ  การที่เธอเคี้ยวขนมปังกร้วมๆ  ไม่ได้หมายความว่าเธอได้รับรำข้าว เมล็ดพืช  ไฟเบอร์  ธาตุเหล็กและวิตามินอย่างเต็มที่  อันที่จริงกว่าจะขัดสีและแพ็คใส่ถุงออกขาย อาจไม่เหลือสารอาหารแล้วก็ได้ เหลือแต่แป้งที่ทำให้อ้วนเน้นๆ!

ขนมปังทั่วไปจะมีส่วนผสมหลักเป็นแป้งขาว  และส่วนประกอบที่  " อ้วนแฝง "  อย่างน้ำตาล  น้ำเชื่อมข้าวโพด  วัตถุกันเสียและธัญพืชขัดสี  ทำให้น้ำตาลในเลือดของเธอพุ่งสูงปรื๊ด  ไม่เหมาะกับสาวนักวิ่งที่รักสุขภาพเลยสักนิด  ถ้าจะกินขนมปัง  กินแบบที่มีส่วนผสมโฮลวีทให้มากที่สุดดีกว่า  สละเวลาอ่านฉลากสักนิดเพื่อหุ่นเพรียวนะจ๊ะ

 

2. เฮฟวี่ครีม ( Heavy Cream ) และอาหารประเภทครีมทุกชนิด

image_25907
- ที่มารูป: www.bakepedia.com

ถ้าเธอตั้งใจจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก เธอต้องลด ละ เลิกผลิตภัณฑ์ประเภทครีมทุกชนิด แค่เธอกินครีมถ้วยเล็กๆ ถ้วยเดียวก็ได้รับพลังงานมากกว่าที่เธอวิ่งทั้งวันแล้วนะตัวเอง! ไม่ว่าจะเป็นซุปที่มีส่วนผสมของครีมอย่าง ซุปปลา ซุปหอย ซอสครีมอย่าง Alfredo ( อัลเฟรโด ) และแน่นอน เธอต้องเลี่ยง " ไอศกรีม "  เพราะมีแคลอรี่เยอะมาก รู้ตัวอีกทีก็ตัวพองแล้วน่ะสิ

ยกตัวอย่าง เฮฟวี่ครีมเป็นครีมที่เหนียวและหนัก ถ้าเธอกินเข้าไป มันก็จะค้างอยู่ในท้องอย่างนั้น  เผาผลาญออกยากมาก!  เธอควรลดปริมาณลงด้วยการใส่ครีมให้น้อยก่อน  เมื่อจิตแข็งแล้วก็โยนกระปุกลงถังขยะไปเลย  ไม่อย่างนั้นเธอจะไม่ผอมสักที!

 

3. เฟรนช์ฟรายส์

image_25908
- ที่มารูป: beelives.net

สาวๆ หลายคนที่เลือกมื้อกลางวันเป็นสลัดทูน่าคลีนๆ แทนเบอร์เกอร์  หรือเนื้อวัวย่างมันเยิ้ม เราไม่เถียงว่าสลัดดีต่อสุขภาพ  แต่เครื่องเคียงที่เธอพกมาด้วยล่ะ  ลองสังเกตดูให้ดีซิว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ช่วย  " ผอม "  หรือ  " อ้วน "  กันแน่  บางคนกินสลัดคู่กับมันฝรั่งทอด  มันคงผอมหรอก!  เฟรนช์ฟรายส์อมน้ำมัน  เคี้ยวทีน้ำมันแตกดังเปรี๊ยะๆ อื้อหือ  เห็นเงาคนอ้วนลอยมาแต่ไกลเชียว!

ปัญหาใหญ่อยู่ที่น้ำมันพืชที่ใช้ทอดนี่แหละ  น้ำมัน  ( ที่มักมาจากข้าวโพด )  ทำให้มันฝรั่งปกติที่พลังงานต่ำ  กลายเป็นอาหารพลังงานสูงที่ทุกคนต้องส่ายหน้า  เพราะน้ำมันชนิดนี้มีไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันโอเมก้า 6  ซึ่งขวางการทำงานของกรดโอเมก้า 3  และทำให้สาวๆ มีหน้าท้องเพราะไขมันสะสม  ที่สำคัญโซเดียมเยอะ  บวมน้ำรัวๆ เลยแหละ

 

4. เครื่องดื่มเกลือแร่ให้พลังงาน ( Energy drinks )

image_25909
- ที่มารูป: www.myhousecallmd.com

เราจะเห็นโฆษณาทางโทรทัศน์มากมายที่  " อวย "  เครื่องดื่มเกลือแร่ให้เป็นสัญลักษณ์ของนักกีฬา  ใครที่เล่นกีฬาต้องดื่มยี่ห้อนี้เพิ่มพลังงาน  ดื่มยี่ห้อนั้นแล้วร่างกายสดชื่น  เสียใจด้วยนะ  ความจริงแล้วเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ขายตามท้องตลาดไม่มีประโยชน์อะไรเลย!  แค่ทำให้เธอรู้สึก  " ฟิน " ขึ้นเท่านั้นเอง  เพราะส่วนประกอบหลักคือน้ำตาล  

ลองหายี่ห้อที่น้ำตาลน้อยสิ  ฟันธงเลยว่าไม่มี!  ทุกยี่ห้อมีน้ำตาลหมด  จะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง  และยังมีส่วนผสมอันตรายอย่างการแต่งสี  อิมัลซิไฟเออร์  วัตถุกันเสียและสารให้ความหวาน  ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถเป็นนักวิ่งที่  " มีคุณภาพ "  ได้ค่ะ

ลองสังเกตนักกีฬามืออาชีพสิ  เขาไม่ดื่มเกลือแร่หลังออกกำลังกายกันหรอก  เขาดื่มน้ำเปล่ากันทั้งนั้น  เราก็จงทำตามด้วยการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม  ถ้ารู้สึกจืดๆ  ก็บีบมะนาวผสมลงไป  เพิ่มรสชาติให้อร่อยได้ค่ะ

 

5. โปรตีนบาร์อัดแท่ง ( Energy Bars )

image_25910
- ที่มารูป: cookinfood.com

โปรตีนบาร์ก็เหมือนเครื่องดื่มเกลือแร่ เราถูกกล่อมจากสื่อโฆษณาโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ต สร้างกระแสว่าโปรตีนแท่ง เหมาะกับนักกีฬาที่สูญเสียพลังงาน และทำให้ไลฟ์สไตล์ดูเก๋ไก๋ขึ้นอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่โปรตีนบาร์มีประโยชน์น้อยกว่าโทษ! มันคือขนมหวานเหนียวหนึบที่โฆษณาว่า  " เพื่อสุขภาพ "  เท่านั้นเอง  เธอคงไม่กินช็อกโกแลตแท่งใส่น้ำเชื่อมเหนียวๆ เป็นของว่างหลังวิ่งเสร็จใช่ไหม โปรตีนบาร์ก็ไม่ต่างกัน

โปรตีนบาร์หลากหลายยี่ห้อใช้สารแทนน้ำตาล  และสารให้ความหวานที่อาจเกิดปัญหากับนักวิ่งได้  เช่น น้ำเชื่อมมัลทิทอล ( Maltitol ) ซึ่งมีแคลอรี่น้อยกว่าน้ำตาลปกติ แต่ก่อให้เกิดแก๊สและเป็นยาระบายอีกด้วย ซึ่งไม่ช่วยให้เธอสุขภาพดีขึ้นเลย

อย่าลืมส่วนผสมอีกอย่างคือ " โปรตีนถั่วเหลืองแบบแยกตัว " ซึ่งเป็นถั่วเหลืองที่ดัดแปลงมาแล้ว ถ้าอยากหาแหล่งโปรตีนชั้นดี กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  หรือพวกเป็ด ไก่ยังดีเสียกว่า

 

6. เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ ( Mixed Drinks )

image_25911
- ที่มารูป: cache.marriott.com

การลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหล้าและเบียร์เป็นความคิดที่ดี แต่หากเธอนำแอลกอฮอล์ไปใส่เครื่องดื่มอย่างอื่นให้เมาน้อยลงนั้นไม่โอเค และยังทำให้อ้วนอีกไม่ยั้ง! เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้และมิกเซอร์ต่างๆ เครื่องดื่มพวกนี้มีแคลอรี่มากกว่าเบียร์เสียอีก แถมยังไม่อิ่มท้องเหมือนเบียร์ด้วยซ้ำไป กระดกแก้วดื่มไม่ทันไรก็ดื่มจนหมดอ่างแล้ว พรุ่งนี้เช้าหลังสร่างเมา เตรียมร้องไห้โฮหลังขึ้นตาชั่งได้เลย!

เครื่องดื่มอย่างมิกเซอร์ใส่ชาหวาน มีส่วนผสมอย่างน้ำตาลล้นทะลัก และส่วนประกอบที่ระบบร่างกายย่อยไม่ได้! ทางที่ดีเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มโซดา หรือน้ำอัดแก๊สที่ไม่มีพลังงานจะดีกว่า หรือเป็นน้ำเปล่าไปเลยดีที่สุด! น้ำเปล่ายังช่วยทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำเมื่อดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วยนะ

 

7. ขนมปังกรอบ / แครกเกอร์

image_25912
- ที่มารูป: www.haas.com

แครกเกอร์ หรือขนมปังกรอบเป็นของว่างถูกใจคนทุกเพศทุกวัย  เพราะพกพาง่าย  สะดวก และกินกรุบกรอบ  ได้ความเพลิดเพลิน  แต่ก็มีประโยชน์แค่นั้นแหละ  ที่เหลือโทษล้วนๆ!  แครกเกอร์ทุกยี่ห้อมีน้ำตาลเยอะ แคลอรี่หนักมาก  และทำให้เสพติดการเคี้ยวอย่างไม่น่าเชื่อ  อันตรายพอๆ กับขนมปังแผ่นนั่นแหละ  มีแต่แป้งขัดสีที่ทำให้ " ตัวแตก " และ " ร่างพัง " เพราะหยุดปากไม่ได้

แทบไม่มีแครกเกอร์ยี่ห้อไหนมีส่วนผสมของโฮลวีทและไม่ใส่น้ำตาลเพราะมันไม่อร่อยไงล่ะ ถ้าเธอคิดจะเป็นนักวิ่งที่กล้ามเนื้อสวยงาม แต่กินแครกเกอร์รัวๆ ล่ะก็ ไปไม่ถึงฝั่งฝันแน่นอน

ถ้าเธอเหงาปาก อยากเคี้ยวแต่ไม่รู้จะกินอะไรดี เราขอแนะนำผักสดกรุบกรอบที่เคี้ยวได้เหมือนกัน แต่พลังงานและคุณค่าทางอาหารต่างกันราวฟ้ากับเหว เช่นแตงกวาและแครอท แตงซุคินี หรือน้ำผลไม้คั้นที่ไม่ใส่น้ำตาล  ยิ่งถ้าเธอไม่ได้กินแครกเกอร์เปล่าๆ แต่มี " ท็อปปิ้ง " อย่างไส้ครีมและน้ำเชื่อมล่ะก็ วิ่งอีกสิบปีก็ยังไม่ผอม!


====================================
อาหารขัดสี ผ่านกระบวนการในโรงงานอาหารมาเยอะๆ นี่แหละตัวดี! นอกจากทำให้เธออ้วนขึ้นรัวๆ อย่างไม่รู้ตัวแล้ว ยังทำให้ประสิทธิภาพการวิ่งถดถอยลงอีกด้วย ลองคิดดูสิ! ยิ่งกินก็ยิ่งมีไขมันส่วนเกินพอกตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถึงเธอวิ่งจนเหนื่อยหอบแฮกๆ แต่กินอาหารพลังงานสูงกว่าที่เบิร์นออก ก็น้ำหนักขึ้นได้นะเออ! ( เท่ากับว่าที่วิ่งไปได้แค่ความถึกมาแทน เป็นหมูที่แข็งแรงนั่นเอง หึๆๆๆ )

ทางที่ดีควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ บำรุงกระดูกและฟันอย่างนม ผัก ผลไม้สด เนื้อไม่ติดมันดีกว่า เพื่อหุ่นสุดเช้งจนเพื่อนๆ ต้องมองอย่างอิจฉา >< แล้วเจอกันบทความหน้านะคะ ^____^
====================================


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @