กินเลย ... รับรองวิ่งได้อึดกว่าที่ผ่านมานะเธอว์ ♥

กินเลย ... รับรองวิ่งได้อึดกว่าที่ผ่านมานะเธอว์ ♥

อาหารที่ควรกินก่อนวิ่งออกกำลังกาย

14 June 2015
Mollacake
14 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   บรรดาสาวๆ ทั้งคนที่คิดจะลดน้ำหนักหรือรักสุขภาพอยู่แล้ว สิ่งแรกที่คิดถึงคือ การออกกำลังกายด้วยการ “  วิ่ ง ” ใช่ไหมเอ่ย เพราะการวิ่งช่วยเผาผลาญแคลอรี และไขมันได้เป็นอันดับต้นๆ ทำให้หัวใจแข็งแรง กล้ามเนื้อแขนและขากระชับ และยังประหยัด ไม่จำเป็นต้องไปฟิตเนส แค่มีรองเท้ากีฬาดีๆ สักคู่ก็ออกไปวิ่งที่สวนใกล้บ้านได้แล้ว

   แต่สาวๆ หลายคนอาจมีปัญหาประเภท “ วิ่งไม่อึดเลย ” หรือ “ วิ่งแป๊บเดียวก็หอบแฮ่กแล้ว ” วันนี้เรามีอาหารที่ควรกินก่อนวิ่งมาแนะนำกันค่ะ รับรองว่ากินแล้ววิ่งฉิว วิ่งอึดจนถึงเส้นชัยกันเลย!

 

วิ่งเป็นระยะเวลา 15 – 30 นาที

image_9171
- ที่มารูป: pngimg.com

ส้ม เป็นผลไม้ที่ช่วยดับหิวและให้วิตามินซีในชีวิตประจำวันได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ วิตามินซีช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ และเสริมสร้างคอลลาเจนที่เสียหายระหว่างการออกกำลังกาย ส้มหนึ่งผลมีพลังงานประมาณ 62 แคลอรี ซึ่งเพียงพอต่อการกินให้อิ่มท้องก่อนวิ่งระยะสั้นโดยไม่หิวซ่กกลางทางอีกด้วยนะ

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> ควรเลือกกินผลไม้เป็นลูกๆ ดีที่สุด เพราะน้ำส้มคั้นมีน้ำตาลมากมายมหาศาล และยังทำให้เธอกินคาร์โบไฮเดรตที่ปนอยู่ในนั้นจำนวนมากในคราวเดียว ที่สำคัญ อาจทำให้กระเพาะปั่นป่วนระหว่างวิ่งอีกด้วย แต่ถ้าเบื่อการกินผลไม้แล้ว ลองโรยนั่น เติมนี่ เพิ่มรสชาติให้เข้มข้นหรือจัดจ้านขึ้นก็ได้นะ

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
DaimondAR
เซตคู่เนียนสวย
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
แป้งพัฟใช้ดี ราคาไม่แรง ดาราใช้เยอะมาก
0 Likes
0 Comments
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] ✨น้ำหอมหลักร้อย แบงค์ 500 มีทอนมีอยู่จริง ! | Papillon Parfum 🌸💗
0 Likes
0 Comments

 

image_9172
- ที่มารูป: sweetpeaskitchen.com
image_9174
- ที่มารูป: www.taste.com.au

แอปเปิ้ลซอส หรือพุดดิ้ง ของว่างแบบตักกินชนิดนี้ย่อยง่าย และไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดมีปัญหาอีกด้วย ดูให้ดีว่ายังไม่หมดอายุก่อนกินล่ะ ทั้งแอปเปิ้ลซอสและพุดดิ้งมีคาร์โบไฮเดรตเยอะ แต่มีไฟเบอร์น้อยมากจนถึงขั้นไม่มีเลย ข้อดีที่ทำให้เธอชื่นใจคือ พุดดิ้งหนึ่งถ้วยมีแคลเซียมถึง 10% ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เลือกกินแบบไขมันต่ำด้วยนะตัวเอง

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> เลือกแอปเปิ้ลซอสที่ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะชนิดที่ใส่น้ำตาลจะเพิ่มแคลอรีจากของเดิมครึ่งเท่าเชียวล่ะ!

 

วิ่งเป็นระยะเวลา 30 – 60 นาที

image_9176
- ที่มารูป: www.meatland.net
image_9178
- ที่มารูป: i.cdn.turner.com

ซีเรียล ( ธัญพืชอบกรอบ ) ธัญพืชอย่างซีเรียลมีไฟเบอร์สูง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพไม่ว่าจะกินเวลาไหนก็ตาม แต่หากกินมากเกินไปก็ทำให้กระเพาะปั่นป่วนระหว่างวิ่งได้เช่นกัน นักโภชนาการกล่าวว่า กล้ามเนื้อเปลี่ยนแป้งเชิงเดี่ยวเป็นพลังงานได้เร็วกว่าอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ดังนั้น ไม่ควรกินเกินครั้งละ 2 กรัม เราสามารถซื้อซีเรียลเหล่านี้กินได้ตามแผนกธัญพืชในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปค่ะ

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> จะกินเปล่าๆ หรือใส่กับนมก็ได้ ผสมผลไม้อย่างสตรอเบอรี่ หรือกล้วยหั่นลงไปสักครึ่งถ้วยเพื่อเพิ่มคาร์โบไฮเดรตและวิตามิน กินครั้งเดียวอิ่มกันไปเลย!

 

 

image_9179
- ที่มารูป: www.vibrandorange.com

อินทผาลัมอบแห้ง น้ำตาลที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว อินทผาลัมมีโปรแตสเซียมซึ่งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เพียงกินแค่สองผลก็ได้สารอาหาร 10% ต่อวันแล้ว มีประโยชน์แบบนี้ เหมือนกินกล้วยผลเล็กลูกหนึ่งเลยล่ะ!

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> ผลไม้อบแห้งมีแคลอรี่มากกว่าตอนยังสดถึงสามเท่า! ดังนั้นกินครั้งละ ¼ ของถ้วยก็พอแล้ว ถ้าเธอส่ายหน้าให้กับรสชาติของเจ้าอินทผาลัม ลองเปลี่ยนเป็นแอพริคอท มะม่วง เชอร์รี่หรือแครนเบอร์รี่อบแห้งก็ได้ประโยชน์เช่นกันค่ะ

 

image_9181
- ที่มารูป: www.kitchentreaty.com

กาแฟนเย็น เครื่องดื่มที่เป็นเมนู “ สิ้นคิด ” ของสาวๆ หลายคน เมนูยอดฮิตอย่างแฟรปปูชิโนและลาเต้เย็น มีส่วนประกอบที่ทำให้เธอไม่ขาดน้ำ และปรับอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลงระหว่างออกกำลังกายเหนื่อยๆ นมในกาแฟมีโปรตีน คาเฟอีนช่วยกระตุ้นให้เธอจดจ่อกับการวิ่งได้ดี มีงานวิจัยนำเสนอว่า หากออกกำลังกายจนหนักหน่วง คาเฟอีนจะช่วยทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงช้าลง ค่ะ

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> แฟรปเป้ หรือกาแฟปั่นให้พลังงาน 100 - 500 แคลอรี เลยทีเดียว เมนูที่แนะนำหากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้สตาร์บัคส์ สั่งกาแฟปั่นไม่หวานใส่นมไขมันต่ำแก้วใหญ่สิ ให้พลังงานเพียง 160 แคลอรีเท่านั้น และถ้าพนักงานถามว่า “ ใส่วิปครีมด้วยไหมคะ ? ” รีบส่ายหน้ารัวๆ เลยนะจ๊ะเธอ!

 

วิ่งเป็นระยะเวลา 60 – 90 นาที

image_9182
- ที่มารูป: media.mercola.com

แครอท เจ้าผักกินหัวสีส้มๆ ชนิดนี้ มีเบต้าแคโรทีนสูง บำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย บทความทางโภชนาการเผยว่า การกินแครอทช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด เป็นข่าวดีของนักวิ่งกลางแจ้งตอนกลางวันเลยใช่ไหมล่ะคะ!! ไม่ต้องกลัวแดดกันแล้ว

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> ปริมาณที่เหมาะสม คือ กินหนึ่งถ้วย ( เท่าหนึ่งอุ้งมือ ) หากอยากมีอะไรเป็นกับแกล้ม แครกเกอร์โฮลวีตสักสองสามชิ้น หรือแป้งพีต้าก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ

 

โอ๊ตมีลสำเร็จรูป (Instant Oatmeal)

image_9184
- ที่มารูป: static.flickr.com

โอ๊ตมีลสำเร็จรูป ( Instant Oatmeal ) เป็นแหล่งของโฮลเกรน ธัญญาหารชั้นเยี่ยม กินแล้วจะวิ่งได้นานขึ้นเพราะไม่ทำให้เธอรู้สึกหนักท้อง เพียงห่อเดียวก็ได้ธาตุเหล็กที่ต้องการในชีวิตประจำวันถึง 40% แล้วล่ะ

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> กินเปล่าๆ ดีที่สุด แต่อาจใส่น้ำตาลเพิ่มได้บ้าง ถ้าเธออยากวิ่งให้นานขึ้นอีก เพราะน้ำตาลเหมือนเชื้อเพลิงชั้นดีที่จุดเตาเผาให้เธอวิ่งได้อึด ถึก ทน จนต้องยกนิ้วให้เลย

 

 

 

image_9187
- ที่มารูป: www.designedtonourish.com

มันเทศ มีคาร์โบไฮเดรตสูง มันรสหวานชนิดนี้เสริมพลังงานให้เธอวิ่งได้ยาวนาน หรือ “ อึด ” นั่นเอง มันเทศเพียงหนึ่งลูกมีวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันถึง 230% หรือสองเท่ากว่าๆ เลยทีเดียว! วิตามินเอทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง เปลือกของมันเทศมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ มีการศึกษาค้นพบว่า มันเทศช่วยลดไขมันหน้าท้องเมื่อออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย แต่หากจะกินก่อนออกไปวิ่ง รอให้ย่อยก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมงนะจ๊ะ ( ไม่อย่างนั้นท้องจะอืด )

วิธีกินที่ถูกต้อง >>> นำมันเทศหัวเล็กไปอบในไมโครเวฟด้วยการห่อกระดาษฟอยล์ แล้วนำไปกินที่ทำงานก็ได้ หากอยากกินเมื่อไหร่ก็นำไปอุ่นอีกรอบ แต่กินตอนเย็นๆ ก็ยังอร่อยอยู่นะ

 

   การเลือกอาหารให้ถูกชนิด จะคลายความเหนื่อยล้าในการวิ่ง และยังรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่อีกด้วย หากต้องการพลังงานด่วนๆ ก็กินแป้ง หิวมากก็กินโปรตีนเพิ่ม อย่าเพิ่งกินอาหารพวกไขมัน และไฟเบอร์เยอะเกินไป เพราะย่อยยาก ขนมที่แนะนำไม่ต้องใช้เวลามาก เตรียมง่าย ใส่ห่อแล้วไปได้เลย ถ้าเย็นนี้ออกไปวิ่งก็อย่าลืมหาอะไรกินแก้หิวกันด้วยนะคะ ^_^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @