เพิ่มความเฮลตี้! กับ 5 ข้อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน สวย มั่น ผอม!!!

เพิ่มความเฮลตี้! กับ 5 ข้อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน สวย มั่น ผอม!!!

เพื่อสุขภาพที่ดี ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว

30 March 2017
aommmy
30 March 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาวๆ SistaCafe

เคยสงสัยกันไหมเอ่ยว่าพฤติกรรมการกินของเราในทุกๆ วันนี้เนี่ย มันถูกหรือเปล่า มันดีต่อสุขภาพร่างกายกันหรือเปล่า? หลายๆ คนก็อาจจะรู้ตัวว่าที่กินทุกวันนี้มันไม่ถูกหรอก

เอางี้ดีกว่าค่ะ เราลองมาดูกันทีละข้อพร้อมๆ กันดีกว่าเนอะ ว่าในบรรดา 5 ข้อ คุณมีกันครบหรือเปล่า ใครมีไม่ครบ มาลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินไปพร้อมๆ กันเลยน้า!

1. กินมื้อเช้าให้เป็นนิสัย

image_326679
- ที่มารูป: 1due.com

การกินมื้อเช้าจะช่วยลดพฤติกรรมการกินที่ไม่ดี ที่เกิดจากความหิวในระหว่างวันได้ เพราะว่าร่างกายของเราจะได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเต็มที่ตั้งแต่ตื่นนอน แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันอีกด้วย ถ้าหันมากินมื้อเช้าจนติดเป็นนิสัยแล้วล่ะก็กระเพาะอาหารไม่ส่งเสียงฟ้องออกมาให้กวนใจเหมือนเคยแน่นอน!

 

2. ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

image_326680
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

รู้กันไหมคะว่าคาเฟอีนส่งผลให้ประสิทธิภาพการนอนหลับลดลง และนั่นหมายถึงการเผาผลาญพลังงานที่แย่ลงในวันรุ่งขึ้นด้วย ถ้าจะให้ดี ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้วนะคะ และก็ไม่ควรเพิ่มพลังงานส่วนเกินจากพวกน้ำตาล นมข้น และครีมเทียมด้วย

แต่ถ้าชีวิตขาดหวานไม่ได้ ก็ลองเปลี่ยนเป็นหวานน้อยดูค่ะ

 

3. เตรียมข้าวกล่องสำหรับมื้อกลางวันด้วยตนเอง

image_326681
- ที่มารูป: www.jgbthai.com

พออ่านมาถึงข้อนี้ หลายๆ คนอาจจะทำหน้าแหยใส่ แค่จะไปให้ทันเวลาเรียน ทันเวลาเข้างานยังลำบากเลย แล้วนับประสาอะไรกับการเตรียมอาหารกลางวันไปกินเองทุกวัน แต่อย่างน้อยๆ 2-3 วันต่ออาทิตย์ก็ยังดีนะคะ หรือ ถ้ามันยากเกินไปจริงๆ ก็ลองเริ่มจากอาทิตย์ละครั้งก็ได้

การเตรียมข้าวกล่องเนี่ย มันทำให้เราสามารถควบคุมพฤติกรรมการกินได้อย่างดีเยี่ยมมากกว่าไปซื้อกินข้างนอกแน่นอน รับรองว่าอิ่มท้องในปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำจนคุณนึกไม่ถึงเลยล่ะ

 

4. กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น

image_326682
- ที่มารูป: southernbite.com

จากข้อ 3 ที่แนะนำให้เตรียมมื้อกลางวันไปทานที่ทำงานด้วยตนเอง ถ้าทำจนติดเป็นนิสัย ทุกอาทิตย์เราจะมีโอกาสได้ซื้อผักผลไม้ให้ตัวเองอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีมากๆ เช่นกันในการเลือกลองของแปลกใหม่ ใส่ใจร่างกายตัวเองมากขึ้น

ได้เลือกดู เลือกซื้อผักแบบใหม่ๆ ผลไม้ตามฤดูกาลที่เราไม่เคยกินมาก่อน สลับปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทำให้เราได้รู้จักและกินผักผลไม้แบบอื่นๆ เป็นเยอะขึ้น และมั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับวิตามินเกลือแร่อย่างหลากหลายครบถ้วนแน่นอน

 

5. ทำอาหารกินเองที่บ้านมากขึ้น

image_326684
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ผลพลอยได้จากข้อ 3 และข้อ 4 มั่นใจว่าพฤติกรรมการกินที่ดีนี้จะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะหากเราทำจนเป็นนิสัยแล้ว เราจะรู้สึกสนุกกับการทำอาหารกินเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เลยนะคะ เนื่องจากการทำอาหารกินเองที่บ้านมันถือเป็นการดูแลสุขภาพอีกวิธีหนึ่งที่ดีที่สุด เพราะเราเลือกเอง ควบคุมเอง กินเอง และนั่นก่อให้เกิดความภูมิใจในการดูแลสุขภาพ

และอยากทำต่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายมันจะบ่มเพาะจนกลายเป็นการดูแลสุขภาพด้วยอาหารที่ดีอย่างยั่งยืนได้นั่นเอง

 

image_326686
- ที่มารูป: 31.media.tumblr.com

ขอถามก่อนเลย มีใครทำครบทุกข้อเลยไหมคะ? ถ้าคุณทำได้ และกำลังทำอยู่ เราขอชื่นชมคุณมากๆ เลยค่ะ แต่ถ้าใครที่มีอยู่ข้อ สองข้อ หรือไม่มีเลยในบรรดา 5 ข้อที่ว่ามา ลองมาปรับเปลี่ยนการกินกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ถ้าไม่รักไม่บอกนะคะ วันนี้ลาไปก่อนน้า บ๊ายบายค่า <3

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @