7 เทคนิค ฝึกภาษาอังกฤษ นอกตำรา ให้เก่งแบบ เจ้าของภาษา !!

7 เทคนิค ฝึกภาษาอังกฤษ นอกตำรา ให้เก่งแบบ เจ้าของภาษา !!

มาดูเทคนิคการฝึกภาษาอักกฤษจากพี่ชีสเป๊กกัน

22 August 2015
Cherpeck
22 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

AEC กำลังจะมาประเทศไทยในสิ้นปี 2558 แล้ว น้องๆ พร้อมกันหรือยังเอ่ย..........ส่วนพี่ชีสเป๊กตื่นเต้นมากกับการเปิดประเทศ เราจะได้ฝึกภาษาอังกฤษกันแล้ว แต่ก็ยังมีน้องๆ ที่ยังไม่เก่งภาษาอังกฤษอีกมาก เอายังงี้...งั้นเรามาลองฝึกภาษาอังกฤษกับพี่ชีสเป๊กดีกว่า

 

1. ฟังเพลง

พี่ชีสเป๊กว่ามันเลิศมากกกก อย่างพี่ชีสเป๊กชอบ Bruno Mars เราก็จะได้ศัพท์จากเพลงของเขาเยอะมาก เช่น เพลง Count On Me เนื้อร้องก็ประมาณว่า You can count on me like 1 2 3  I'll be there  ศัพท์ก็มาแล้วจ๊ะ Count On Me แปลว่า เชื่อใจฉัน ลองแปลกันเต็มๆ ซิ  คุณสามารถเชื่อใจฉันได้เลยนะ และลองนับ 1 2 3 ฉันก็จะอยู่ตรงนั้นเอง... ว้าวๆ ได้แล้ว 1 ประโยค ฝึกร้อง และฝึกแปล เราก็จะสนุกกับเพลงที่เราชอบ แถมยังได้รู้คำศัพท์อีกมากมายเลยแหละ

 

2. ดูหนัง
image_27759
- ที่มารูป: img3.wikia.nocookie.net
image_28899
- ที่มารูป: images2.fanpop.com

สำหรับพี่ชีสเป๊กเป็นอะไรที่เดอะเบสมาก มันสามารถเอามาใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้เลยแหละ ทีแรก น้องๆ อาจจะฟังไม่ออกว่าเค้า พูดอะไรกัน จึงต้องอ่านซับไทยไปก่อน แต่ระหว่างนั้นก็ต้องนึกประโยคด้วยนะ ไม่ใช่เอาแต่อ่านๆ อย่างเดียว แล้วต่อมาก็เปลี่ยนมาเป็นซับภาษาอังกฤษ ถ้าเราไม่รู้ว่า คำนั้นหมายความว่าอะไร ก็พิมพ์ศัพย์หาในกูเกิ้ลเลย แล้วก็ออกเสียงตาม ทุกอย่างเกิดจากการได้ยิน และการซึมซับ เชื่อพี่...ค่อยๆ ทำ อย่าเพิ่งรีบร้อน ไม่อย่างนั้นเราจะเครียด เอาแบบผ่อนคลายเนอะ ส่วนมากพี่ชีสเป๊กจะดูเป็นซีรีย์มากกว่า อย่างเรื่อง Walking Dead หลายคนชอบนะ แต่พี่ชีสเป๊กหลับซะงั้น พี่ชีสเป๊กชอบดูหนังวัยรุ่นมากกว่า อย่างพวก Gossip Girl หรือ Glee ประมาณนี้

  

3. ท่องศัพท์
image_27769
- ที่มารูป: www.ntciap.com
image_28897
- ที่มารูป: www.post-it.com

อันนี้ก็น้องๆ อาจจะเบื่อนะ แต่พี่ชีสเป๊กไม่แนะนำให้น้องๆ ท่องศัพท์แบบทีละคำ อยากให้เป็นประโยคมากกว่า เช่น แทนที่เราจะท่อง Dog , Cat ให้ท่องแบบเป็นประโยคแบบนี้เลย I love my dog. ทีนี้เราจะรู้หลายคำเลยป่ะ I = ฉัน , love = รัก , my = ของฉัน , dog = หมา พี่ชีสเป๊กแนะนำว่าให้จำแบบนี้ดีกว่า

 

4. ฝึกพูด
image_27777
- ที่มารูป: cache-blog.credit.com

ลองหาเพื่อนฝรั่งดูนะจ๊ะ จะฝรั่ง มังคุด ลองกองอะไรก็ว่าไป 555+ เวลาฝรั่งมาถามอะไรงี้ อย่ากลัวที่จะพูด เราพูดผิดเค้าก็ไม่ได้ใส่ใจมากหรอก แถมเค้าจะสอนเราซะด้วย ครูต่างประเทศตามโรงเรียนหรือนักเรียนแลกเปลี่ยนก็คุยกันเข้าไป

 

5. แชท
image_27779
- ที่มารูป: www.123flashchat.com

ลองฝึกหาเพื่อนฝรั่งแชทดูนะตามเว็บไซต์ เผื่อจะได้เจอเพื่อนดีๆ สักคน แต่คนแย่ๆ ก็มีเยอะแยะเกินอยากให้น้องๆ ระวังตัวด้วย แชทนี่ดีมาก ได้ทั้งฝึกพิมพ์ จำศัพท์ แถมได้ศัพท์วัยรุ่นที่ในหนังสือไม่มีด้วย

 

6. Youtube

มีอาจารย์ตามหน้า Youtube หลายคนเลย ไม่ว่าจะเป็นพี่ลูกกล์อฟ อาจารย์อดัม อาจารย์สมคิด ที่พี่ชีสเป๊กเรียนบ่อยๆ นะ ได้ฝึกสำเนียง แถมเค้าจะมีวิธีการสอนในแบบของเค้า ซึ่งมันสนุกมากกกกกก ทำให้ติดตาม นอกจากนี้ก็มีอีกคนหนึ่งที่เราคุ้นตาบ่อยๆ ทางช่องรายการทีวี คริสเดลิเวอร์รี่ จดศัพท์ได้เยอะแยะเลย

 

7. ฝึกอ่านโบ่ย โบ่ยยยย....
image_28073
- ที่มารูป: steveandjonbest.files.wordpress.com

ฝึกอ่านจ้ะ...ฝึกอ่าน อ่านออกเสียงเนี่ยจะดีมาก เพราะจะได้รู้สำเนียงตัวเองว่า มันแย่ขนาดไหน ลองอัดคลิปไว้ด้วยเลยก็ดี เวลาอ่านแล้วลองฟังดู เพราะถ้าเวลามันแย่มากๆ เราจะรู้เลย  สำเนียงตัวเองเนียไท๊ยยยย ไทย จะฝึกภาษาอังกฤษก็ต้องได้สำเนียงแบบเค้า ใครจะว่าเรากระแดะก็ช่างมัน พอเราได้คุยกับฝรั่งแล้วมันจะอึ้ง!!! อย่าฝึกแบบสำเนียงไทยเด็ดขาด!!!! พยายามฝึกอ่านจนไม่ให้ยานคาง เร็วเหมือนที่เวลาเราอ่านภาษาไทยเนียแหละ

 

สุดท้ายนะที่สำคัญทีสุดคือใจเราเอง อย่ายอมแพ้ มันยากก็ต้องทำเพื่ออนาคตตัวเอง เพื่อที่เรียนที่ดี และก็เพื่องานที่ดี มีโอกาสก้าวไกลกว่าคนอื่น อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง เมื่อไหร่ที่เราพอแล้ว...เมื่อนั้นแหละ!! เรากำลังแพ้ คนอื่นก็กำลังจะเหยียบหัวเราขึ้นที่สูง  พี่ชีสเป๊กก็ยังไม่เก่งมากพอ แต่พี่ชีสเป๊กก็พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ สู้ๆ จ้า พี่ชีสเป๊กเป็นกำลังใจให้!!! ( พูดดียังกับโฆษณาแบรนด์ 55+ )

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @