10 เคล็ดลับ กินอยู่ธรรมดา ไม่งดหวาน ทานแป้งได้ ออกกำลังกายน้อย แต่ไม่อ้วน!

10 เคล็ดลับ กินอยู่ธรรมดา ไม่งดหวาน ทานแป้งได้ ออกกำลังกายน้อย แต่ไม่อ้วน!

อยากกินหวาน ชอบทานแป้ง ออกกำลังกายน้อย ขี้เกียจนับแคล มาดู 10 เคล็ดลับ กินอยู่ธรรมดาได้ แต่ไม่อ้วนกันค่ะ

25 April 2017
Theredquill
25 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนนนน

สำหรับเรื่องราวของ สุขภาพ วันนี้ เราไม่ได้มาบอก เมนูลดน้ำหนัก หรือ สอนทำอาหารคลีน แต่อย่างใด แต่เราจะมาบอก 10 เคล็ดลับ การกินอยู่แบบธรรมดา ใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป ไม่ต้องงดขนมหวานของโปรด ไม่ต้องนับแคลอรี่ ทานแป้งได้ และแม้จะออกกำลังกายน้อย ก็ไม่อ้วน!

ใช่แล้วล่ะค่ะสาวๆ เราสามารถใช้ชีวิตประวันแบบปกติได้อย่างไม่ต้องเคร่งเครียด แต่ต้องมีหลักในการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง โดยเฉพาะวิธีการรับประทาน มาดูกันเลยค่ะว่า 10 เคล็ดลับ การกินอยู่แบบธรรมดาที่มีความสุขและไม่ต้องกลัวอ้วน มันเป็นยังไง ^^

1. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

image_341734
- ที่มารูป: www.femside.com

เคล็ดลับข้อแรก เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วค่ะว่า เราต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน แถมยังทำให้เราได้ทานอาหารที่หลากหลายอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่และไขมัน

เพราะฉะนั้น เราจึงไม่จำเป็นต้องงดแป้งหรือของหวาน เพราะร่างกายยังต้องการสารอาหารพวกนี้ในการสร้างพลังงาน เพียงแต่ต้องรู้จักจำกัดปริมาณและเลือกทานคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ

2. ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ

image_341739
- ที่มารูป: cdn1-a.production.liputan6.static6.com

นอกจากต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว เคล็ดลับสำคัญอีก 1 ข้อที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ คือ เช้า กลางวัน เย็น เพื่อให้ได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะทำให้เราไม่ทานมื้อใดมื้อหนึ่งมากเกินไป ไม่ควรอดมื้อใดมื้อหนึ่ง เพราะร่างกายจะจำว่าเราขาดสารอาหารและจะส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา เช่น อาการโยโย่เอฟเฟกต์ การเกิดเซลลูไลท์ตามผิวหนังจากการที่น้ำหนักไม่คงที่ เป็นต้น

เราควรรับประทานเป็นมื้อในสัดส่วนปริมาณที่เหมาะสม เพราะจะช่วยลดอาการทานจุกจิก แถมยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นเวลาและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
ค่ะ

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Chatcha
🌈ผิวสวยสุขภาพดีจากภายในด้วย Momoko 🥑
4
5
_thisstoon
รองพื้นงานผิวที่ชอบในตอนนี้ 🥰
3
2
Mind Sunitda
Oh my love ลิปทินท์ตัวนี้มาก💖
5
3

3. หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก

image_341740
- ที่มารูป: www.thfile.com

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วสำหรับเคล็ดลับข้อนี้ โดยปริมาณอาหารในแต่ละมื้อที่เหมาะสมนั้นให้ยึดหลัก หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก คือทานอาหารเช้าให้เต็มอิ่ม อย่างเช่น ข้าวกับกับข้าว โจ๊ก ข้าวต้ม นม ผัก ผลไม้ หรือพวกเบเกอรี่ต่างๆ อย่างใครชอบทานของหวาน อาจจะเอามาไว้ในมื้อนี้ก็ได้นะคะ ส่วนมื้อกลางวันให้ทานอาหารธรรมดาทั่วไป โดยอาจจะลดปริมาณให้น้อยกว่ามื้อเช้าสักหน่อย มื้อเย็นก็ไม่ควรอด แต่ควรเลี่ยงอาหารที่เป็นแป้ง หรือมีไขมันมาก อาจจะทานเป็นโปรตีนอย่าง ไข่ต้ม นม หรือทานจำพวกสลัด ถ้าอยากทานเป็นข้าวก็ให้เลือกกับข้าวที่เป็นประเภท ต้ม นึ่ง อบ ก็ได้เช่นกันค่ะ

บางคนที่ทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานไม่ครบสามมื้อ พอตกดึกก็อาจจะเกิดอาการหิวและจะชอบทานมื้อดึก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและนำมาซึ่งโรคต่างๆ อย่างเช่น กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ รวมถึงหัวใจทำงานหนักอีกด้วยนะคะ

4. ยึดกฎ 1 ใน 3

image_341741
- ที่มารูป: fb1-ca.lnwfile.com

เวลาทานอาหารให้ยึดกฎ 1 ใน 3 คือให้แบ่งอาหารในหนึ่งจานหรือหนึ่งมื้อเป็น 3 ส่วน โดยให้ทาน โปรตีน 1 ส่วน เน้นเป็นอาหารจำพวกปลา ธัญพืช ถั่วต่างๆ รวมถึง ไข่และนม เนื้อสัตว์สามารถทานได้ปกติ แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกแบบไม่ติดมัน หรืออาจจะทานติดมันเป็นบางครั้งอันนี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ เพียงแต่คำนึถึงปริมาณที่เหมาะสม

ต่อมาเลือกทานคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน เน้นอาหารจำพวกข้าวหรือข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ซึ่งเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และสุดท้ายผักผลไม้ 1 ส่วน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อที่จะช่วยเพิ่มวิตามินและเกลือแร่ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ส่วนไขมันให้ทานแต่น้อย เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

5. น้ำเปล่า คือมิตรแท้

image_341743
- ที่มารูป: dodeden.com

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วค่ะว่า น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มมหัศจรรย์ที่ดีต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากภายในร่างกายนั้น เต็มไปด้วยน้ำถึง 60% เราจึงควรดื่มน้ำสะอาดทุกวัน จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและความต้องการของร่างกาย ถ้าเป็นคนทั่วไป ผู้ชายจะต้องการน้ำเฉลี่ย 1.5-2 ลิตร ต่อวัน ส่วนผู้หญิงจะต้องการน้ำเฉลี่ย 1-1.5 ลิตร ต่อวัน แต่ถ้าหากเป็นนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายหนักๆ แล้วร่างกายสูญเสียน้ำมาก อาจจะต้องดื่มน้ำ 2-3 ลิตร ต่อวัน เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุลมีน้ำไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ตลอดเวลา

นอกจากนั้น ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายรวมถึงไตทำงานได้ดี ส่งผลให้สุขภาพร่างกายดี แถมยังทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรดื่มน้ำเปล่าเป็นหลัก พยายามหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟและน้ำอัดลม อาจจะดื่มบ้างเป็นบ้างวัน แต่ถ้าใครติดจริงๆ แนะนำให้เลือกดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาล หรือแบบหวานน้อยและดื่มแต่น้อย อาจจะวันละ 1 แก้ว ถ้าใครติดหวาน แนะนำให้ลองดื่มน้ำผลไม้สดแทน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ตามมาค่ะ

6. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

image_341750
- ที่มารูป: www.thfile.com

เคล็ดลับต่อมาคือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง อย่างเช่น อาหารหมักดอง อาหารตากแห้ง อาหารแปรรูปจำพวกหมูยอ ไส้กรอก ลูกชิ้น อาหารสำเร็จรูป อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง รวมถึงซอส เครื่องปรุงรส ซุปก้อน ขนมขบเคี้ยว น้ำผักผลไม้บางชนิด เช่น น้ำมะเขือเทศ ก็มีโซเดียมสูงเช่นกันค่ะ

การทานอาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้ตัวบวม เพราะเซลล์ในร่างกายมีความเข้มข้นสูงจะทำให้เซลล์ดูดน้ำมากเพื่อปรับสมดุล นอกจากนั้นการทานอาหารที่มีโซเดียมสูงมากๆ เป็นประจำจะทำให้ ไตเสื่อมและทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมายเช่นเดียวกัน
ค่ะ

าหารพวกนี้อาจจะมีรสชาติอร่อย แถมยังสะดวกหาทานง่าย แต่ทางที่ดีก็ควรทานแต่น้อย หรือนานๆ ครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

7. ไม่ปล่อยให้ตัวเองอดอาหารจนหิวโซ

image_341752
- ที่มารูป: www.gogetnews.info

เคล็ดลับข้อนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญและไม่ควรละเลยค่ะ คือเราไม่ควรปล่อยให้ตัวเองอดอาหารจนหิวโซ เพราะจะทำให้เรากระหน่ำกินครั้งต่อไปแบบไม่ยั้ง อย่างบางคนมักจะอดมื้อเช้า เมื่อถึงช่วงกลางวันก็จะกินแบบจัดหนักจัดเต็ม หรือบางคนทานอาหารแค่มื้อเย็นมื้อเดียวและมักจะหลอกตัวเองว่า " นิดหน่อยไม่เป็นไร " " หิวมาก ยังไม่ได้กินอะไรเลย " ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและไม่ดีเอามากๆ

อย่างที่บอกว่าเราควรทานอาหารเป็นมื้อในปริมาณที่เหมาะสม การที่เราอดแล้วมาทานอาหารทีเดียวจะทำให้เราทานอาหารมากเกินความจำเป็น และมักจะทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์
เพราะเวลาหิวมากๆ เรามักจะอยากทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง ซึ่งถ้าหากทำแบบนี้บ่อยก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนได้ง่ายมากๆ ค่ะ

8. ไม่งดหวาน ทานแป้งได้ แต่ต้องรู้ลิมิต

image_341749
- ที่มารูป: www.dieteticienne-buisson.com

เคล็ดลับข้อนี้ง่ายมากเลยค่ะ ประเด็นสำคัญอยู่ที่ การรู้ลิมิต เราสามารถทานอะไรก็ได้ที่เราโปรดปรานอย่าง เบเกอรี่ ขนมหวาน ไอศกรีม คงเป็นอะไรที่สาวๆ ชื่นชอบเป็นพิเศษ จะให้งด ตัดขาดไปเลยก็คงจะไม่ไหว

งั้นก็ควรเลือกวิธี เดินสายกลาง ค่ะ ชอบอะไรก็ทานได้แต่ต้องรู้ลิมิต อาจจะทานขนมหวานมื้อใหญ่ๆ อย่างบิงซู บุฟเฟ่ต์เค้ก ไอศกรีม ชีสทาร์ต เดือนละ 1-2 ครั้ง หรือจะทานเป็นมื้อเล็กๆ อย่างทาน แซนด์วิชแฮมชีสเป็นมื้อเช้า สัปดาห์ละครั้ง หรือทานคัพเค้กชิ้นเล็กๆ สัปดาห์ละสองชิ้น เป็นต้น


วิธีนี้จะทำให้สาวๆ ไม่ตึงเครียดและกังวลกับการทานอาหารมากเกินไป แถมยังไม่ต้องคอยระวังว่าจะอ้วนขึ้นมากหรือเปล่า เพราะถ้าหากเราทานแต่พอดี รู้ลิมิตและจำกัดปริมาณของตัวเองได้ เราก็จะมีสุขภาพที่ดีในแบบที่เราอยากเป็นนั่นเองค่ะ

9. การพักผ่อนที่เพียงพอคือสิ่งสำคัญ

image_341755
- ที่มารูป: www.cerioo.com

แน่นอนค่ะว่านอกจากการทานอาหารแล้ว การพักผ่อนที่เพียงพอ ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่ง ที่จะช่วยให้สาวๆ มีสุขภาพที่ดีได้ การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด โดยเราควรนอนหลับวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีส่วนช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีส่งผลให้เรามีรูปร่างที่ดีนั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้นใครที่ชอบนอนดึก อดหลับอดนอนบ่อยๆ ลองเปลี่ยนพฤติกรรม เข้านอนให้เร็วขึ้นสักนิดนึง เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดีของเรานะคะ

10. ทำให้ทุกกิจวัตรคือ การออกกำลังกาย

image_341754
- ที่มารูป: www.lady108.com

ถึงแม้ว่าเราจะมีเวลาออกกำลังกายน้อย แต่การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยนะคะ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องไปเข้าฟิตเนส แล้วเลือกใช้วิธีออกกำลังกายขณะทำกิจวัตรประจำวันแทน เช่น ปั่นจักรยานอากาศหลังตื่นนอน สควอทขณะแปรงฟัน แพลงกิ้งตอนดูทีวี ซิทอัพตอนฟังเพลง หากใครมีบ้านอยู่ใกล้โรงเรียน มหาวิทยาลัยหรือที่ทำงานก็อาจจะใช้วิธีเดินไปแทนการใช้รถโดยสาร เป็นต้น เห็นมั้ยล่ะคะว่า เราสามารถทำกิจวัตรของเราให้กลายเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ได้ นอกจากจะสุขภาพดีแล้ว ยังกระตุ้นการเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อทำให้เรามีรูปร่างที่ดีอีกด้วย

อย่างน้อยๆ การออกกำลังกายด้วยวิธีแบบนี้ก็ช่วยทำให้หุ่นกระชับ ไม่มีไขมันส่วนเกินอย่างบริเวณหน้าท้อง ต้นขา และถึงแม้ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเบาๆ แต่ถ้าหากทำอย่างสม่ำเสมอรับรองว่าเห็นผลแน่นอนค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ สำหรับ 10 เคล็ดลับ กินอยู่ธรรมดา ไม่งดหวาน ทานแป้งได้ ออกกำลังกายน้อย แต่ไม่อ้วน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าสาวๆ จะได้เคล็ดลับและทริคดีๆ ไปดูแลตัวเอง กันนะคะ แต่ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะคำนึงถึงความเหมาะสมและความพอดีที่เหมาะกับตัวเองนะคะ ไม่ต้องตึงจนเครียดแต่ก็ไม่หย่อนจนละเลย แล้วสาวๆ จะมีสุขภาพดีพร้อมกับหุ่นดีแล้วก็มีความสุขกับการใช้ชีวิตค่ะ

สำหรับบทความหน้า เราจะเอาเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพเรื่องอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามชมกันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่นะคะสาวๆ สวัสดีค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @