profile: ☆* Dream Inspired *☆
☆* Dream Inspired *☆
ติดตาม
icon 25 ส.ค. 2015
icon 1
icon 104.7K
10 เคล็ดลับ ทำสีผม ที่บ้าน ให้ สวย เกิด เหมือนทำร้าน!!

10 เคล็ดลับ ทำสีผม ที่บ้าน ให้ สวย เกิด เหมือนทำร้าน!!

ย้อมผมทั้งที ก็ต้องให้เกิด!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เฮ้อ!! อยากย้อมผมจัง อยากเปลี่ยนลุค!! เอาให้คนเห็นแล้วอึ้งกันไปเลย  แต่จะย้อมที่ร้านก็แพ้ง.. แพง  จะย้อมเองก็กลัวว่าจะเกิด!!"...   เกิดอะไรขึ้นกับผมแก๊!!!  แง้...เอาไงดีเนี้ย 

เอาล่ะ!! ถ้าสาวๆ คนไหนกำลังกังวลเรื่องนี้อยู่  หยุดโวยวายแล้วตั้งสติก่อน  โอเค...ตั้งสติเสร็จก็อ่านทริคต่อไปนี้  ทริคเด็ดสุดติ่งกระดิ่งแมว ที่จะทำให้สาวๆ ย้อมผมด้วยตัวเองได้แบบไม่เฟล!!

ไปดูกันเล้ย!!!!


1. รู้สีผมธรรมชาติของตัวเองให้แน่ชัด

image_29838
- ที่มารูป: cdn-img.instyle.com

คำแนะนำจาก Sharon Dorram ผู้เชี่ยวชาญด้านสีผมชื่อดัง บอกว่า " ก่อนที่เราจะย้อมผม  อันดับแรกเลย เราควรจะรู้จักสีผมที่แท้จริงของตัวเองก่อน  เพราะถ้าเรารู้ว่าผมเราเฉดสีอะไร  เข้มมากมั้ย? ก็จะทำให้เรารู้ได้ว่า ถ้าเราจะย้อมผมสีที่เราต้องการ ต้องเริ่มจากตรงไหนก่อน "


2. ค่อยเป็นค่อยไป

image_29881
- ที่มารูป: cdn-img.instyle.com

ผมแต่ละคนไม่เหมือนกัน  สาวคนไหนที่สีผมเข้มๆ อยู่  จะมาย้อมสีอ่อนเองได้ปุ๊บปั๊บ ไม่มีหรอกค่ะ  ต้องเป็นไปตามขั้นตอน  ไม่งั้นยิ่งถ้าอยากได้สีแรง สีชัดภายในครั้งเดียวมากเท่าไหร่ ก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่น่าผิดหวังกลับมาได้นะคะ 


3. ลองใส่วิกดูก่อน

image_29887
- ที่มารูป: www.koreanfashionista.com

ถ้าสาวๆ วางแผนจะเปลี่ยนแปลงสีผมครั้งใหญ่  ที่มีสีที่แตกต่างจากเดิมมากๆ  ให้ลองสวมวิกที่มีสีใกล้เคียงกับที่จะย้อมก่อน  เพราะจะเป็นวิธีที่จะทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า สีที่จะย้อมนี้ผ่านรึเปล่านะ? ถ้าผ่านก็ลุยเลยค่ะ ^^


4. ซื้อยาย้อมผมให้มากกว่าที่จำเป็น

image_29890
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

คงไม่มีใครอยากให้สีผมตัวเองแหว่งๆ ด่างๆ ใช่มั้ยคะ? ปริมาณยาย้อมผมขึ้นอยู่กับความยาว และความหนาของผม  โดยประมาณผมยาวใต้อกจะใช้ยาย้อมผมถึง 3 กล่อง ถึงจะครอบคลุมผมทั้งหมด   ฉะนั้นเราควรจะซื้อมาซัก 2-3 กล่องเตรียมไว้เลยค่ะ

 

5. หาสูตรที่เหมาะกับผมเรา

image_29904
- ที่มารูป: cdn-img.instyle.com

ขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพผิวของเรา  เช่น  ยาย้อมผมแบบโฟมของ John Frieda's Precision ในรูปซ้ายจะเหมาะกับคนที่มีผิวบอบบาง  ส่วนสูตรมูสจะป้องกันไม่ให้สีติดตรงผิวหนังและขอบผม  ส่วนผู้หญิงที่ผมหนาและหยักศกจะสามารถใช้แบบน้ำหรือแบบเหลวได้  และแบบครีมจะช่วยย้อมสีได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุม


6. อยู่ให้ไกลจากสระน้ำเชียว

image_29908
- ที่มารูป: www.celebrific.com

สระว่ายน้ำเป็นศัตรูชั้นหนึ่งของผมเลย เพราะสารคลอรีนในสระจะทำลายสีผม และเนื้อผมของเราให้เสียได้   ฉะนั้นอย่าเพิ่งมีแพลนไปว่ายในสระก่อนและหลังย้อมผม อย่างน้อย 2 อาทิตย์นะคะ  หรือถ้าจะไปก็ไปนั่งสวยๆ ริมสระอย่างเดียวเหมือน Whitney Port ในภาพก็พอค่ะ ^^

 

7. เลือกสีที่สว่างกว่าที่ต้องการซัก 1-2 เฉด

image_29916
- ที่มารูป: www.johnfrieda.com.au

เคยมั้ยคะ เวลาย้อมผมแล้วไม่ได้ดั่งใจ สีไม่ออกบ้างล่ะ!!  เพราะว่าเวลาเราย้อมผม สีผมมักจะออกมาเข้มกว่าสีที่แสดงบนข้างกล่อง ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อให้เลือกสีที่สว่างกว่าสีที่ต้องการประมาณ 1 - 2 เฉด  แล้วจะได้สีที่เราพึงพอใจมากกว่าค่ะ


8. อย่าสระผมก่อนย้อม

image_29927
- ที่มารูป: www.fashionmio.com

James Corbett ผู้เชี่ยวชาญด้านสีผมแนะนำว่า " ผมที่ยังไม่ได้สระถือเป็นผมในอุดมคติในการย้อมผมเลย  เพราะสามารถแบ่งผมได้ง่ายกว่า  และมั่นใจได้ว่าสีจะสามารถกระจายไปได้ทั่ว " ถ้าใครคิดจะย้อมผมให้เว้นการสระผมไว้สักวันนะคะ  ถ้าใครไม่มั่นใจว่าผมไม่สะอาดก็ให้ใส่หมวกแทน ได้สไตล์เท่ๆ ไปอีกแบบ  

ดูทรงผมที่เหมาะกับการใส่หมวกดูได้จากบทความนี้เลยค่ะ
v
v
v


หรือถ้าใครไม่ชอบใส่หมวก ก็เลือกทรงผมที่สามารถสวยได้ ถึงแม้จะไม่ได้สระผมได้จากที่นี่เล้ย!
v
v
v

 

9. เปลี่ยนสูตรยาสระผมที่ใช้อยู่

image_29939
- ที่มารูป: www.hair-styles-secrets-revealed.com

ถ้าใครที่ใช้ยาสระผมสูตรแก้รังแค  แก้ผมร่วงอยู่ ก็หยุดก่อนนะคะ เพราะยาสระผมพวกนี้จะมีสารที่ทำให้สีผมหลุดเร็วได้  ควรจะเปลี่ยนมาใช้แชมพู ครีมนวดที่เป็นสูตรสำหรับผมทำสีก่อน เพื่อรักษาสีผมให้สวยชัดได้อย่างยาวนานมากขึ้น


10. เตรียมรับมือกับสภาพผมที่แย่ขึ้น

image_29941
- ที่มารูป: www.ultimatehairdynamics.com

ในกระบวนการย้อมผม จะทำให้ผมเราเกิดความเสียหายเล็กน้อยอยู่แล้ว  ทั้งน้ำยาย้อมแบบถาวร และกึ่งถาวรต่างมีสารเคมี  hydrogen peroxide ที่เป็นตัวเปลี่ยนสีผม  และเปลี่ยนสภาพผมเราให้เสียขึ้นด้วย หลังจากทำสีผมแล้วควรจะดูแลบำรุงผมให้มากขึ้น  มาส์กเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง  

หรือถ้าใครชอบสูตรการดูแลผมจากธรรมชาติก็ดูได้จากที่นี่เลยค่ะ 
v
v
v

 
เป็นไงกันบ้างคะ   ได้รู้ทริคกันไปแล้ว ก็ทำให้เราเลือกสีย้อมผมเองได้อย่างสบายใจขึ้นละ  ไม่ต้องเป็นหนูทดลองอยู่บ่อยๆ  แต่อย่าลืมดูแลผมของเราให้มีสุขภาพดีนะคะ  สีจะสวย จะแสบสันขนาดไหน ก็สู้ผมสีปกติเป็นเงาประกายไม่ได้หรอกน 。゚+.ღ(ゝ◡ ⚈᷀᷁ღ)


บทความที่เกี่ยวข้อง